Lido Finance เป็นแพลตฟอร์ม Decentralized Finance แบบ Liquidity For Staked Assets ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถ Staking เหรียญ ETH โดยไม่ถูกยึดสภาพคล่องในระหว่างล็อคเหรียญวาง Stake เหมือนแพลตฟอร์ม Liquidity Pool ที่มีอยู่ดาษดื่นทั้งหมดในตลาด… แถมยังไม่มีการจำกัดจำนวนเหรียญ ETH ขั้นต่ำในการฝาก… ซึ่งการทำธุรกรรมบน Liquidity Pool ของ Lido Finance ด้วย ETH จำนวนเท่าใดก็ตาม ผู้ใช้ หรือ นักลงทุนจะได้รับโทเคน stETH ซึ่งเป็น Yield-Bearing Token ในอัตราส่วน 1:1 คล้ายการ PEG Ratio 1:1 ของพวก StableCoin… ซึ่ง stETH ซึ่งเป็น Yield-Bearing Token ในอัตราส่วน 1:1 คล้ายการ PEG Ratio 1:1 ของพวก StableCoin… ซึ่งมีนโยบายที่จะทำให้ stETH มีมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกวันด้วย Yield Rewards ที่ได้รับจากการนำ ETH ที่ผู้ใช้ฝากไว้ไปฝากต่อ… โดยอาจจะถูกหักค่า Slashing หรือ ค่าปรับในกรณีที่ Validator Node ที่ Lido นำไปฝาก Stake ต่อ ถูกปรับตามกติกาของ Ethereum Beacon Chain

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ… โทเคน stETH ที่ออกให้นักลงทุนเมื่อฝาก ETH เข้า Liquidity Pool ของ Lido Finance สามารถนำไปเล่นแร่แปรธาตุในอาณาจักรของ Lido Finance และ Pool อื่นๆ ที่รองรับ stETH  เพื่อหาผลตอบแทนเพิ่มเติมได้อีก และ ที่เด็ดกว่านั้นก็คือ… การใช้ Liquidity Pool ของ Lido Finance หลบการล็อคเหรียญ ETH ในระหว่างที่จะมีการ Upgrade Ethereum 2.0 ที่เรียกว่า The Merge ซึ่งจะมีช่วงเวลาที่ห้ามการโอนย้ายเหรียญ ETH… ซึ่งถ้าเอาไป Stake กับ Lido Finance ซึ่งได้รับ โทเคน stETH ที่มีมูลค่าเท่า ETH บวก Yield Rewards และ ยังสามารถโยกย้ายถ่ายโอนได้อย่างอิสระแม้ในระหว่างการ Upgrade The Merge

Lido Finance หรือ Lido มีโทเคน LDO เป็น Native Token ของแพลตฟอร์มซึ่งเป็นโทเคนอรรถประโยชน์ หรือ Utility Token ที่มีไว้เพื่อใช้สอยสารพัดอย่างภายใน Lido Finance ยกเว้นการใช้เป็น Incentive  เหมือนแพลตฟอร์ม DEX อื่นๆ ทั่วไป… เพราะ Incentive ของ Lido Finance จะหัก 10% จาก Rewards ที่สมาชิกได้รับจากการ Stake โดยแบ่งครึ่งหนึ่ง หรือ 5% เป็นค่าธรรมเนียมให้ Validator Node ที่ Lido ใช้บริการ Staking และ ส่งอีกครึ่งหนึ่ง หรือ 5% ให้ Lido DAO Treasury ซึ่งจะไปเพิ่มมูลค่าให้ LDO Token โดยตรง

ปัจจุบันราคาโทเคน LDO บน CoinMarketCap.com ช่วงค่ำวันที่ 2 สิงหาคม 2022 มาอยู่ที่ 2.226 USD/LDO และ ราคาเหรียญ stETH บน CoinMarketCap.com ช่วงเวลาเดียวกันก็มีราคา 1,574.63 USD/stETH… ในขณะที่ราคาเหรียญ ETH มาอยู่ที่ 1,613.29 USD/ETH…  

นอกจากนั้น… Lido Finance ยังเริมขยับขยายการ Stake เหรียญบนบล็อกเชนอื่นๆ ซึ่งจะได้โทเคนที่ PEG Ratio 1:1 เช่น การ Stake เหรียญ SOL บน Lido Finance ก็จะได้ stSOL… หรือ Stake เหรียญ SOL บน Lido Finance ก็จะได้ stLUNA… ซึ่งท่านที่สนใจต้องใช้วิจารณญาณของท่านให้ถี่ถ้วนในการลงทุน

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Electrical Contractors

แนวโน้มรับเหมางานระบบ Mechanical & Electrical 2020

ผู้รับเหมางานระบบหรืองาน M&E หรือ Mechanical & Electrical หลักๆ ก็จะมีงานระบบไฟฟ้า งานระบบประปาและสุขาภิบาล งานระบบปรับอากาศ รวมทั้งงานติดตั้งเครื่องจักรและอุปกรณ์ในโรงงานด้วย… ซึ่งมูลค่างาน M&E จะอยู่ที่ประมาณ 12-15% ของมูลค่าก่อสร้างรวมโดยประมาณ… SCBEIC ให้ตัวเลขมูลค่าตลาดของปี 2019 จะเติบโตราว 8% YoY

Commerce Technology

Anywhere Commerce… การลงทุนครั้งใหม่ของธุรกิจและแบรนด์

ภายใต้แนวคิด Anywhere Commerce จะหมายถึงการลงทุนกับแพลตฟอร์มส่วนตัวของธุรกิจและแบรนด์ ที่เข้าใจและให้ความสำคัญกับการ “ยืนด้วยลำแข้งตัวเอง” เพื่อเข้าสู่การแข่งขันในยุคถัดไป ที่อำนาจการต่อรองของแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ทรงอิทธิพลจากยุค Web 2.0 ได้กลายเป็นอุปสรรคส่วนหนึ่งในโอกาสค้าขายที่ “อาจจะไม่เหมือนเดิม” อีก

เชียงใหม่… เมืองที่มีความปลอดภัยมากที่สุดในอาเซียน และ เป็นอันดับที่ 32 ของโลก

29 มกราคม 2023… คุณอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้พูดถึงกรณีการจัดอันดับของเว็บไซต์ Numbeo ซึ่งเป็นเว็บไซต์ด้านการวิจัยและเป็นฐานข้อมูลด้านคุณภาพชีวิตขนาดใหญ่ โดยเผยแพร่ผ่าน Crime Index and Safety Index by City 2023 ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ของไทย ได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองที่มีความปลอดภัยสูงเป็นอันดับที่ 32 ของโลก และ นับเป็นอันดับที่ 1 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Diversification Inveatment 2021

แนวโน้มและกระแสการลงทุนของโลกหลังวิกฤตโควิด กับ อนาคตของประเทศไทย

ความท้าทายในการรักษาเม็ดเงินลงทุนต่างชาติในภาคอุตสาหกรรม เนื่องจากกระแส Diversification จะทำให้มีฐานการผลิตในภูมิภาคต่างๆ เพิ่มขึ้นทั่วโลก ทำให้เม็ดเงินลงทุนต่างชาติถูกกระจายไปยังภูมิภาคต่างๆ มากขึ้น ส่งผลให้ไทยอาจได้รับเม็ดเงินลงทุนในการผลิตสินค้ากระแสหลักลดลงในอนาคต… ส่วนกระแส Reshoring หรือ กระแสเจ้าของเทคโนโลยีขั้นสูงย้ายฐานการผลิตกลับประเทศในกลุ่มสินค้านวัตกรรม จะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้โอกาสในการดึงดูดเงินลงทุนต่างชาติในกลุ่มเทคโนโลยีขั้นสูงน้อยลงกว่าเดิมอีกมาก… ทางออกที่ยั่งยืนในการพัฒนาประเทศไทยจึงเหลือทางเลือกเดียวคือ การมีเทคโนโลยีขั้นสูงเป็นของตัวเอง โดยการพัฒนาความสามารถในการสร้างนวัตกรรม และ ยกระดับศักยภาพของประชากรไทยในอนาคต​​