Lido Finance เป็นแพลตฟอร์ม Decentralized Finance แบบ Liquidity For Staked Assets ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถ Staking เหรียญ ETH โดยไม่ถูกยึดสภาพคล่องในระหว่างล็อคเหรียญวาง Stake เหมือนแพลตฟอร์ม Liquidity Pool ที่มีอยู่ดาษดื่นทั้งหมดในตลาด… แถมยังไม่มีการจำกัดจำนวนเหรียญ ETH ขั้นต่ำในการฝาก… ซึ่งการทำธุรกรรมบน Liquidity Pool ของ Lido Finance ด้วย ETH จำนวนเท่าใดก็ตาม ผู้ใช้ หรือ นักลงทุนจะได้รับโทเคน stETH ซึ่งเป็น Yield-Bearing Token ในอัตราส่วน 1:1 คล้ายการ PEG Ratio 1:1 ของพวก StableCoin… ซึ่ง stETH ซึ่งเป็น Yield-Bearing Token ในอัตราส่วน 1:1 คล้ายการ PEG Ratio 1:1 ของพวก StableCoin… ซึ่งมีนโยบายที่จะทำให้ stETH มีมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกวันด้วย Yield Rewards ที่ได้รับจากการนำ ETH ที่ผู้ใช้ฝากไว้ไปฝากต่อ… โดยอาจจะถูกหักค่า Slashing หรือ ค่าปรับในกรณีที่ Validator Node ที่ Lido นำไปฝาก Stake ต่อ ถูกปรับตามกติกาของ Ethereum Beacon Chain

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ… โทเคน stETH ที่ออกให้นักลงทุนเมื่อฝาก ETH เข้า Liquidity Pool ของ Lido Finance สามารถนำไปเล่นแร่แปรธาตุในอาณาจักรของ Lido Finance และ Pool อื่นๆ ที่รองรับ stETH  เพื่อหาผลตอบแทนเพิ่มเติมได้อีก และ ที่เด็ดกว่านั้นก็คือ… การใช้ Liquidity Pool ของ Lido Finance หลบการล็อคเหรียญ ETH ในระหว่างที่จะมีการ Upgrade Ethereum 2.0 ที่เรียกว่า The Merge ซึ่งจะมีช่วงเวลาที่ห้ามการโอนย้ายเหรียญ ETH… ซึ่งถ้าเอาไป Stake กับ Lido Finance ซึ่งได้รับ โทเคน stETH ที่มีมูลค่าเท่า ETH บวก Yield Rewards และ ยังสามารถโยกย้ายถ่ายโอนได้อย่างอิสระแม้ในระหว่างการ Upgrade The Merge

Lido Finance หรือ Lido มีโทเคน LDO เป็น Native Token ของแพลตฟอร์มซึ่งเป็นโทเคนอรรถประโยชน์ หรือ Utility Token ที่มีไว้เพื่อใช้สอยสารพัดอย่างภายใน Lido Finance ยกเว้นการใช้เป็น Incentive  เหมือนแพลตฟอร์ม DEX อื่นๆ ทั่วไป… เพราะ Incentive ของ Lido Finance จะหัก 10% จาก Rewards ที่สมาชิกได้รับจากการ Stake โดยแบ่งครึ่งหนึ่ง หรือ 5% เป็นค่าธรรมเนียมให้ Validator Node ที่ Lido ใช้บริการ Staking และ ส่งอีกครึ่งหนึ่ง หรือ 5% ให้ Lido DAO Treasury ซึ่งจะไปเพิ่มมูลค่าให้ LDO Token โดยตรง

ปัจจุบันราคาโทเคน LDO บน CoinMarketCap.com ช่วงค่ำวันที่ 2 สิงหาคม 2022 มาอยู่ที่ 2.226 USD/LDO และ ราคาเหรียญ stETH บน CoinMarketCap.com ช่วงเวลาเดียวกันก็มีราคา 1,574.63 USD/stETH… ในขณะที่ราคาเหรียญ ETH มาอยู่ที่ 1,613.29 USD/ETH…  

นอกจากนั้น… Lido Finance ยังเริมขยับขยายการ Stake เหรียญบนบล็อกเชนอื่นๆ ซึ่งจะได้โทเคนที่ PEG Ratio 1:1 เช่น การ Stake เหรียญ SOL บน Lido Finance ก็จะได้ stSOL… หรือ Stake เหรียญ SOL บน Lido Finance ก็จะได้ stLUNA… ซึ่งท่านที่สนใจต้องใช้วิจารณญาณของท่านให้ถี่ถ้วนในการลงทุน

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Bang Sue Grand Station

ที่ดินสถานีกลางบางซื่อ แปลง A และแปลงอื่นๆ

ความคืบหน้าของการเปิดประมูลหาเอกชนเข้าร่วมลงทุนในรูปแบบ PPP โครงการพัฒนาพื้นที่พาณิชย์บริเวณ สถานีกลางบางซื่อ แปลง A จำนวน 32 ไร่ มูลค่า 11,500 ล้านบาท ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทยได้เปิดขายซองประมูลไปตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2563 และสิ้นสุดระยะเวลาขายซองไปเมื่อวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2564 นั้น… กลับปรากฏว่าไม่มีเอกชนรายใดแสดงความสนใจเข้ามาติดต่อเลย ที่สำคัญคือ การเปิดประมูล แปลง A ครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดประมูลเป็นครั้งที่ 2 แล้ว

ที่ดินเปล่า! การลงทุนกับมูลค่าและคุณค่า

ในฐานะนักลงทุน มูลค่าของสินทรัพย์ที่มี ย่อมเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพูดถึง และถ้าเราจะมาถกกันเรื่องลงทุนโดยไม่แตะต้องราคาและมูลค่า… ผมว่าชวนกันไปทำอย่างอื่นน่าจะดีกว่า

สถานีธนบุรี…

ที่ดินขนาด 21 ไร่ย่านบางกอกน้อยใกล้กับโรงพยาบาลศิริราช ถือว่าเป็นที่ดินแปลงใหญ่มากสำหรับการลงทุน… เมื่อรถไฟสามารถต่อเส้นทางสายสีแดงจากตลิ่งชันถึงศิริราช ที่ดินแปลงที่ใหญ่ที่สุดของย่านนั้นอย่างที่ดินสถานีธนบุรีย่อมน่าสนใจขึ้นมาทันที

Tim Berners-Lee

We Need Diversity Of Thought In The World To Face The New Challenges ~ Tim Berners-Lee

เว็บไซต์แรกของโลกจึงถูกสร้างขึ้นที่ CERN และ ออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ปี 1991 โดยเวบเพจหน้านั้นให้คำอธิบายว่า World Wide Web คืออะไร… จะเป็นเจ้าของเบราว์เซอร์ทำได้อย่างไร และ จะติดตั้งเว็บเซิร์ฟเวอร์ได้อย่างไร… นอกจากนั้น Web-Server ของ Tim Berners-Lee ยังถือว่าเป็น Web Directories แรกของโลก ซึ่งให้บริการเวบไซต์อื่นๆ และสร้างการเปลี่ยนแปลงให้อุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ครั้งใหญ่…