Leasehold… อีกช่องทางการถือครองอสังหาริมทรัพย์ของต่างชาติ

Leasehold คือสิทธิ์การเช่าอสังหาริมทรัพย์ระยะยาว ซึ่งแต่เดิมวงการอสังหาริมทรัพย์บ้านเราคุ้นเคยกับคำว่าเซ้งนั่นเอง…

แต่เดิมกฏหมายว่าด้วย Leasehold หรือสิทธิ์การเช่า หรือเซ้งที่ว่านี้ มีข้อจำกัดหลายส่วนที่ยังมี อุปสรรคต่อการลงทุนและถือครองสิทธิ์ในรูปแบบนี้ เช่น การใช้สิทธิ์การเช่าเพื่อเป็นหลักทรัพย์ก็ดี การเช่าช่วงและโอนสิทธิ์ก็ดี กฏหมายที่รองรับยังไม่สามารถขยายสิทธิ์ครอบคลุมมูลค่าที่แท้จริงได้ มีก็แต่เกณฑ์การเช่าที่ขยายเวลาให้ยาวได้ถึง 30 ปี ซึ่งสัญญาเช่าทั่วไปมีผลตามกฏหมายเพียง 3 ปีเท่านั้น

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา คุณอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังกำลังพิจารณาเรื่องกฎหมายการเช่า (Leasehold) อสังหาริมทรัพย์ให้ได้ถึง 50 ปี และสามารถซื้อขายสิทธิการเช่านั้นได้ ซึ่งจะทำให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เติบโตมากยิ่งขึ้น เพราะมีความต้องการซื้อไม่จำกัด และต่างชาติสามารถเข้ามาลงทุนในส่วนนี้ได้ แต่สุดท้ายคนไทยก็ยังเป็นเจ้าของที่ดินอยู่ดี

เอาหล่ะครับ… ผมให้ข้อมูลไว้เท่านี้ เผื่อสมาชิก properea ท่านใดกำลังคบค้ากับนักลงทุนต่างชาติ ที่กำลังมองหาทำเลดีๆ ในบ้านเรา

… ลองพิจารณา leasehold ให้ทรัพย์สินที่ดินที่มี ให้ทุนต่างชาติ เติมเงินลงทุนให้ประเทศไทยผ่านกระเป๋าของคุณดูซิครับ


Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Blockchain

พื้นฐาน Smart Contracts และแนวคิดการปรับใช้กับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

Vitalik Buterin โปรแกรมเมอร์ผู้สร้าง Ethereum ได้นิยาม Smart Contract เอาไว้ว่า มันคือการเคลื่อนย้ายสินทรัพย์หรือเงินตราเข้าไปในตัวโปรแกรม และโปรแกรมนี้จะทำงานด้วยตัวของมันเอง… และที่จุดๆ หนึ่ง… มันจะทำการเช็คเงื่อนไขว่า สินทรัพย์นี้ควรจะถูกส่งต่อไปที่ใคร หรือควรจะถูกโอนคืนเจ้าของ

LRT เชียงใหม่… และ Feeder จากชานเมือง

แนวคิดเรื่องขนส่งทางรางในเชียงใหม่ ที่มีรถไฟฟ้าใช้ในเขตเทศบาลมีมานานกว่า 20 ปีแล้วครับ เทศบาลนครเชียงใหม่จริงจังเรื่องรถไฟฟ้ามาตั้งแต่ปี 2537… ใช่ครับ เริ่มคิดกันมา 25 ปีแล้ว กระทั่งทุกวันนี้ รถไฟฟ้ารางเบาของเทศบาลนครเชียงเชียงใหม่ ก็เริ่มเห็นอนาคต

Kaishan

BeiDou… จีพีเอสโครงข่ายใหม่ของโลกตรามังกร

โครงข่าย 北斗卫星导航系统 หรือ BeiDou Navigation Satellite System หรือ BDS หรือระบบดาวเทียมนำร่องเป่ยโต่วของจีน ถูกพัฒนามาตั้งแต่การยิงดาวเทียม 3 ดวงในโครงการ BeiDou-1 โดยยิงดาวเทียมดวงแรกขึ้นวงโคจรตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคมปี 2000…

อู่ตะเภา… เมืองการบินภาคตะวันออก

Eastern Economic Corridor (EEC) หรือเขตพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก พื้นที่ยุทธศาสตร์การลงทุนที่รองรับด้วยความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานที่ตอบสนองทุกรูปแบบการการลงทุนและไลฟ์สไตล์ โดยเฉพาะการคมนาคมขนส่งที่พร้อมทั้งทางบก ทางเรือและทางอากาศ… วันนี้ผมจึงเอาโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออกมาบันทึกไว้กับ properea ครับ!