Leasehold… อีกช่องทางการถือครองอสังหาริมทรัพย์ของต่างชาติ

Leasehold คือสิทธิ์การเช่าอสังหาริมทรัพย์ระยะยาว ซึ่งแต่เดิมวงการอสังหาริมทรัพย์บ้านเราคุ้นเคยกับคำว่าเซ้งนั่นเอง…

แต่เดิมกฏหมายว่าด้วย Leasehold หรือสิทธิ์การเช่า หรือเซ้งที่ว่านี้ มีข้อจำกัดหลายส่วนที่ยังมี อุปสรรคต่อการลงทุนและถือครองสิทธิ์ในรูปแบบนี้ เช่น การใช้สิทธิ์การเช่าเพื่อเป็นหลักทรัพย์ก็ดี การเช่าช่วงและโอนสิทธิ์ก็ดี กฏหมายที่รองรับยังไม่สามารถขยายสิทธิ์ครอบคลุมมูลค่าที่แท้จริงได้ มีก็แต่เกณฑ์การเช่าที่ขยายเวลาให้ยาวได้ถึง 30 ปี ซึ่งสัญญาเช่าทั่วไปมีผลตามกฏหมายเพียง 3 ปีเท่านั้น

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา คุณอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังกำลังพิจารณาเรื่องกฎหมายการเช่า (Leasehold) อสังหาริมทรัพย์ให้ได้ถึง 50 ปี และสามารถซื้อขายสิทธิการเช่านั้นได้ ซึ่งจะทำให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เติบโตมากยิ่งขึ้น เพราะมีความต้องการซื้อไม่จำกัด และต่างชาติสามารถเข้ามาลงทุนในส่วนนี้ได้ แต่สุดท้ายคนไทยก็ยังเป็นเจ้าของที่ดินอยู่ดี

เอาหล่ะครับ… ผมให้ข้อมูลไว้เท่านี้ เผื่อสมาชิก properea ท่านใดกำลังคบค้ากับนักลงทุนต่างชาติ ที่กำลังมองหาทำเลดีๆ ในบ้านเรา

… ลองพิจารณา leasehold ให้ทรัพย์สินที่ดินที่มี ให้ทุนต่างชาติ เติมเงินลงทุนให้ประเทศไทยผ่านกระเป๋าของคุณดูซิครับ


Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Data Visualization and Building Dashboards with Excel and IBM Cognos

แนวทางการบริหารจัดการด้วยข้อมูล หรือ การขับเคลื่อนด้วยข้อมูล หรือ Data Driven ซึ่งได้กลายเป็นความจำเป็นพื้นฐานที่ทุกๆ เป้าหมายจำเป็นต้องมี “ข้อมูล หรือ Data” ที่ถูกต้อง แม่นยำ และ เป็นปัจจุบันที่สุดเอาไว้ตัดสินใจ ซึ่งข้อมูลที่พร้อมใช้อย่างแท้จริงจะหมายถึงข้อมูลที่ถูกเปลี่ยนให้เป็นสารสนเทศ หรือ Information แล้วเท่านั้น โดยเทคนิคการเปลี่ยนข้อมูลให้เป็น Information ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือการสร้างแดชบอร์ด หรือ Dashboard เอาไว้แสดงข้อมูลในรูปแบบสารสนเทศที่มี

รถไฟฟ้าระยอง…

ระยองเป็นส่วนหนึ่งของ EEC ที่ถือว่าอยู่ใกล้ศูนย์กลาง EEC ไม่ต่างจากชลบุรี เพราะพื้นที่พัฒนารอบสนามบินนานาชาติอู่ตะเภา มีพื้นที่ของระยองติดอยู่ในแผนเยอะทีเดียว

Real Estate Statistics

ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย กรุงเทพ–ปริมณฑล Q4/2562

ผู้ประกอบการทั้ง Listed และ Non-listed Companies มีความเชื่อมั่นลดลงและมีมุมมองในเชิงลบต่อสถานการณ์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในภาวะปัจจุบัน

AVAC

Clean Room Technology

จริงๆ แล้ว… มนุษย์สร้างที่อยู่อาศัยก็เพื่อต่อสู้กับธรรมชาติ เราออกแบบบ้านให้มีหลังคาเพื่อกันแดดกันฝนกันลมกันหิมะหรือแม้แต่น้ำค้าง… บ้านในเขตหนาวก็สร้างเตาผิงใส่ไว้ในบ้าน… บ้านเขตร้อนก็เจาะฝาบ้านทำหน้าต่างมันทุกด้านเพื่อถ่ายเทอากาศ