Leasehold… อีกช่องทางการถือครองอสังหาริมทรัพย์ของต่างชาติ

Leasehold คือสิทธิ์การเช่าอสังหาริมทรัพย์ระยะยาว ซึ่งแต่เดิมวงการอสังหาริมทรัพย์บ้านเราคุ้นเคยกับคำว่าเซ้งนั่นเอง…

แต่เดิมกฏหมายว่าด้วย Leasehold หรือสิทธิ์การเช่า หรือเซ้งที่ว่านี้ มีข้อจำกัดหลายส่วนที่ยังมี อุปสรรคต่อการลงทุนและถือครองสิทธิ์ในรูปแบบนี้ เช่น การใช้สิทธิ์การเช่าเพื่อเป็นหลักทรัพย์ก็ดี การเช่าช่วงและโอนสิทธิ์ก็ดี กฏหมายที่รองรับยังไม่สามารถขยายสิทธิ์ครอบคลุมมูลค่าที่แท้จริงได้ มีก็แต่เกณฑ์การเช่าที่ขยายเวลาให้ยาวได้ถึง 30 ปี ซึ่งสัญญาเช่าทั่วไปมีผลตามกฏหมายเพียง 3 ปีเท่านั้น

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา คุณอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังกำลังพิจารณาเรื่องกฎหมายการเช่า (Leasehold) อสังหาริมทรัพย์ให้ได้ถึง 50 ปี และสามารถซื้อขายสิทธิการเช่านั้นได้ ซึ่งจะทำให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เติบโตมากยิ่งขึ้น เพราะมีความต้องการซื้อไม่จำกัด และต่างชาติสามารถเข้ามาลงทุนในส่วนนี้ได้ แต่สุดท้ายคนไทยก็ยังเป็นเจ้าของที่ดินอยู่ดี

เอาหล่ะครับ… ผมให้ข้อมูลไว้เท่านี้ เผื่อสมาชิก properea ท่านใดกำลังคบค้ากับนักลงทุนต่างชาติ ที่กำลังมองหาทำเลดีๆ ในบ้านเรา

… ลองพิจารณา leasehold ให้ทรัพย์สินที่ดินที่มี ให้ทุนต่างชาติ เติมเงินลงทุนให้ประเทศไทยผ่านกระเป๋าของคุณดูซิครับ


Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Freeze Dry

Freeze Dried Technology กับอุตสาหกรรมอาหารกึ่งสำเร็จรูป

อาหาร Freeze Dried ในปัจจุบันสามารถแปรรูปอาหารพร้อมรับประทาน ให้สามารถคืนรูปเหมือนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้แทบทุกชนิด และกำลังเป็นแนวทางใหม่ในการแปรรูปอาหาร ที่ไปไกลกว่าการ Freeze Dried แค่ผักผลไม้ ซึ่งเป็นภาพเก่าของอาหาร Freeze Dried อยู่

Joseph Campbell

Follow Your Bliss – Joseph Campbell

ภาพรวมของแนวคิดใน Pathways to Bliss ช่วยบอกเราให้ค้นหา สิ่งที่จะสร้างความปิติล้นพ้น หรือ Bliss ซึ่งส่วนใหญ่จะถูกปิดทับอยู่ในเงามืด หรือ Shadow ของทุกคน ซึ่ง Joseph Campbell หมายถึงจิตวิญญาณที่เป็นพื้นฐานชีวิตจิตใจ ซึ่งถูกสังคมและสิ่งแวดล้อมที่เติบโตมา ขัดเกลา เปลี่ยนแปลง ขีดเส้นและกำหนดทาง หรือ Pathway จนไม่เหลือเวลาให้กับจิตวิญญาณของตนเองจนเงามืดบดบังไปหมด

Dry Port

Roadmap Dry Port… แผนพัฒนาท่าขนส่งสินค้าทางบก ฉะเชิงเทรา นครสวรรค์ ขอนแก่น และนครราชสีมา

Dry Port หรือ บริเวณพื้นที่ตอนในของประเทศที่มีการดำเนินงานเป็นศูนย์โลจิสติกส์ซึ่งทำหน้าที่เสมือนท่าเรือ แต่ไม่มีการขนถ่ายสินค้าขึ้น-ลงเรือ เป็นการรองรับขนส่งสินค้าระหว่างประเทศในระบบคอนเทนเนอร์ และมีการเชื่อมต่อการขนส่งได้หลายรูปแบบ โดยมีการขนส่งทางรางเป็นหลัก และจากการศึกษาพื้นที่ที่มีศักยภาพในการจัดตั้งท่าเรือบกเพื่อสนับสนุนการให้บริการท่าเรือแหลมฉบัง พบว่า… จังหวัดที่เหมาะสมคือ ฉะเชิงเทรา ขอนแก่น นครราชสีมา และนครสวรรค์

LP Token & Governance Token… หลักทรัพย์หรือแค่รางวัล?

ประเด็นก็คือ DeFi Platform มีคนทำงานอยู่เบื้องหลังไม่ถึง 10 คนเป็นส่วนใหญ่… ในขณะที่หลายแพลตฟอร์มมีคนทำงาน และ พัฒนา Smart Contract อยู่เบื้องหลังเพียงคนเดียวก็มีอยู่มาก… ข้อกังวลเรื่องความโปร่งใส ฉ้อฉล และ กลโกง อันหมายถึงความน่าเชื่อถือของแพลตฟอร์มจึงเป็นเรื่องสำคัญ…