Leasehold… อีกช่องทางการถือครองอสังหาริมทรัพย์ของต่างชาติ

Leasehold คือสิทธิ์การเช่าอสังหาริมทรัพย์ระยะยาว ซึ่งแต่เดิมวงการอสังหาริมทรัพย์บ้านเราคุ้นเคยกับคำว่าเซ้งนั่นเอง…

แต่เดิมกฏหมายว่าด้วย Leasehold หรือสิทธิ์การเช่า หรือเซ้งที่ว่านี้ มีข้อจำกัดหลายส่วนที่ยังมี อุปสรรคต่อการลงทุนและถือครองสิทธิ์ในรูปแบบนี้ เช่น การใช้สิทธิ์การเช่าเพื่อเป็นหลักทรัพย์ก็ดี การเช่าช่วงและโอนสิทธิ์ก็ดี กฏหมายที่รองรับยังไม่สามารถขยายสิทธิ์ครอบคลุมมูลค่าที่แท้จริงได้ มีก็แต่เกณฑ์การเช่าที่ขยายเวลาให้ยาวได้ถึง 30 ปี ซึ่งสัญญาเช่าทั่วไปมีผลตามกฏหมายเพียง 3 ปีเท่านั้น

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา คุณอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังกำลังพิจารณาเรื่องกฎหมายการเช่า (Leasehold) อสังหาริมทรัพย์ให้ได้ถึง 50 ปี และสามารถซื้อขายสิทธิการเช่านั้นได้ ซึ่งจะทำให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เติบโตมากยิ่งขึ้น เพราะมีความต้องการซื้อไม่จำกัด และต่างชาติสามารถเข้ามาลงทุนในส่วนนี้ได้ แต่สุดท้ายคนไทยก็ยังเป็นเจ้าของที่ดินอยู่ดี

เอาหล่ะครับ… ผมให้ข้อมูลไว้เท่านี้ เผื่อสมาชิก properea ท่านใดกำลังคบค้ากับนักลงทุนต่างชาติ ที่กำลังมองหาทำเลดีๆ ในบ้านเรา

… ลองพิจารณา leasehold ให้ทรัพย์สินที่ดินที่มี ให้ทุนต่างชาติ เติมเงินลงทุนให้ประเทศไทยผ่านกระเป๋าของคุณดูซิครับ


Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Amata City plan

เรื่องวุ่นๆ ของผังเมือง EEC สีม่วง…

ผังเมืองมีพลวัตรของการปรับเปลี่ยนสีผังได้เรื่อยๆ ประเด็นหนึ่ง… ส่วนพื้นที่ติดแม่น้ำและชุมชนก็ยื่นเปลี่ยนเป็นผังสีม่วงได้ยาก… ซึ่งการรวบรวมที่ดินตั้งนิคมอุตสาหกรรมถือเป็นศิลปะทางธุรกิจที่ผมมองว่า ต้องการวิสัยทัศน์กว่าการพัฒนาที่ดินแนวอื่นๆ มากมาย

Induced Pluripotent Stem Cell… ความหวังในการย้อนวัยให้เซลล์ผิวหนังที่ใกล้ความจริงอีกขั้น

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยบาบราแฮม หรือ Babraham Institute ในเมืองเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษได้ตีพิมพ์รายงานความสำเร็จในการค้นพบเทคนิคการย้อนวัยของเซลล์ผิวหนังให้คนอายุ 50 ปี กลับไปดูเยาว์วัยเหมือนตอนอายุ 20 ปีได้แล้ว… โดยการวิจัยครั้งนี้เป็นการต่อยอดผลงานย้อนวัยด้วยเทคนิค Stem Cells หรือ สเต็มเซลล์เต็มรูปแบบตาม Methodology ของ Professor Shinya Yamanaka ซึ่งจะทำให้สูญเสียความเป็นเซลล์ผิวหนังย้อนกลับไปไกลถึงการเริ่มต้นใหม่ ณ วันที่เป็นเซลล์ต้นกำเนิด… ในขณะที่งานของ Babraham Institute เพียงปรับให้เซลล์ผิวหนังที่เริ่มแก่ชรา กลับไปมีคุณสมบัติคล้ายเซลล์อายุน้อยอีกครั้งเท่านั้น…

The Data Science of Health Informatics โดย Johns Hopkins University

ข้อมูลในสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพ หรือ Health Science ถือเป็นข้อมูลที่มีความซับซ้อนและละเอียดอ่อนมากที่สุดสาขาหนึ่ง ซึ่งใครก็ตามที่ได้เห็นข้อมูลในสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพครบทุกมิติก็จะทราบว่า การทำข้อมูลทั้งหมดให้กลายเป็น Information โดยขาดตกหกหล่นน้อยที่สุดนั้นไม่ง่าย… การเตรียมทักษะเพื่อทำงานกับข้อมูลวิทยาศาสตร์สุขภาพจึงต้องเรียนรู้ และ ฝึกประสบการณ์เฉพาะทางที่จำเป็นต้องมีประสบการณ์มากกว่าการจัดการข้อมูลทั่วไป ซึ่งการหาที่เรียนวิทยาการข้อมูลในสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพ หรือ Healthcare and Clinical Informatics ในเมืองไทยยังถือว่าไม่ง่ายแม้ในปี 2022…

Restart Economy

แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวหลังวิกฤต

เงินกู้ 400,000 ล้านบาทที่จะลงพื้นที่ในอีกไม่กี่สัปดาห์จากนี้ ต้องการเห็น “ชุมชนและภาคเกษตรกรรม เข้มแข็งอยู่ในห่วงโซ่การผลิตอาหารและสินค้าชุมชนที่สามารถต่อยอดเรื่องการท่องเที่ยวได้”