ວິກິດການເສດຖະກິດ ແລະ ມູນຄ່າເງິນກີບຂອງ ສປປ ລາວ… วิกฤตเศรษฐกิจและค่าเงินกีบของ สปป. ลาว

วันนี้ลอกการบ้าน SCB EIC ซึ่งได้รวบรวมข้อมูลค่าเงินกีบของเพื่อนบ้าน สปป. ลาว ที่อ่อนไหวอย่างน่าติดตาม และ นักเศรษฐศาสตร์ทั่วโลกมองว่า… ภาวะเศรษฐกิจของลาวในช่วงเวลานี้เลวร้ายเป็นรองศรีลังลังกาไม่มาก เพียงแต่ลาวยังพอจะระดมทุนจากหนี้ก้อนใหม่ผ่านช่องทางต่างๆ รวมทั้งการเจรจาปรับโครงสร้างหนี้ได้ดีกว่าศรีลังกาเท่านั้นเอง

ข้อมูลโดยคุณปัณณ์ พัฒนศิริ จาก SCB EIC ชี้ว่า… สปป.ลาว กำลังเผชิญวิกฤตเงินกีบอ่อนค่ารุนแรงพร้อมกับอัตราเงินเฟ้อที่เร่งสูงขึ้น… โดยข้อมูล ณ วันที่ 8 สิงหาคม 2022 ค่าเงินกีบอ่อนค่าทะลุระดับ 15,000 กีบต่อดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นการอ่อนค่าลงถึง 57% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ และ 44% เมื่อเทียบกับเงินบาท นับจากเดือนกันยายน ปี 2021 เป็นต้นมา และยังอ่อนค่าสูงสุดเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ ในภูมิภาค การอ่อนค่าของเงินกีบตามภาวะการเงินโลกที่ตึงตัวขึ้น ประกอบกับการเร่งตัวของราคาน้ำมันและสินค้าต่างๆ จากสงครามรัสเซีย-ยูเครน และ ปัญหาอุปทานคอขวดโลกที่ลาวจำเป็นต้องพึ่งพาการนำเข้าในสัดส่วนสูง ได้ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อของลาวเร่งตัวขึ้น เกิดปัญหาการขาดแคลนเงินดอลลาร์สหรัฐ และ ปัญหาการขาดแคลนสินค้าโดยเฉพาะน้ำมันเป็นวงกว้าง

ต้นตอของวิกฤตเศรษฐกิจของ สปป. ลาว และ ค่าเงินกีบตึงตัวสูงในปัจจุบันมาจากปัญหาโครงสร้างเศรษฐกิจที่มีความเปราะบาง ซึ่งการดำเนินนโยบายการเงินที่ตึงตัวในประเทศเศรษฐกิจหลักๆ ทั่วโลกได้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อลาว ที่มีภาระหนี้สาธารณะสูงจากการร่วมลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจท่ามกลางการขาดดุลการคลังต่อเนื่อง… ในขณะที่ช่องทางการระดมทุนของลาวเริ่มมีจำกัด และ มีต้นทุนสูงขึ้นหลังการถูกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือลงสู่ระดับเก็งกำไร หรือ Speculative Grade… และ  สปป.ลาว ยังมีระดับเงินทุนสำรองระหว่างประเทศที่ต่ำท่ามกลางการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้เงินกีบอ่อนค่า จนกลายเป็นความเสี่ยงต่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ และ การนำเข้าสินค้าจำเป็น

ปัจจุบัน… ถึงแม้ระดับหนี้สาธารณะของลาวจะเร่งตัวสูงขึ้นมากแต่ยังต่ำกว่าศรีลังกา และ ระดับเงินทุนสำรองระหว่างประเทศเมื่อเทียบมูลค่าการนำเข้าแล้ว… หนี้ต่างประเทศระยะสั้นยังสูงกว่าเงินทุนสำรองอยู่มาก แต่  สปป.ลาว ก็ยังมีช่องทางการระดมทุนที่สามารถเข้าถึงได้ ทั้งจากการกู้ยืมเงินในตลาดพันธบัตรต่างประเทศ เช่น ตลาดพันธบัตรประเทศไทย ซึ่งล่าสุดได้เปิดขายพันธบัตรวงเงินไม่เงิน 5,000 ล้านบาทในเดือนมีนาคม 2022 รวมทั้งการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจผ่านการแปรรูปรัฐวิสาหกิจที่ไม่ทำกำไร และ การส่งเสริมการลงทุน กับ การมีส่วนร่วมของภาคเอกชนเพื่อดึงดูดเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติและผลักดันการส่งออก 

กราฟเส้นค่าเงิน LAO KIP / USD : วันที่ 04/09/2022

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์จาก SCB EIC มองว่า… นโยบายการคลังและการเงินใน สปป.ลาว ช่วงที่ผ่านมาได้เน้นการประคองเศรษฐกิจเป็นหลัก ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุและอาจทำให้เสถียรภาพในประเทศอ่อนแอลงอีกในระยะต่อไป… สปป.ลาว จึงควรเร่งเจรจาปรับโครงสร้างหนี้ โดยเฉพาะกับจีน ซึ่งมีแนวโน้มเข้ามาช่วยเหลือเนื่องจากลาวเป็นประเทศสำคัญสำหรับโครงการ Belt and Road Initiative ในภูมิภาคอาเซียน

ส่วนผลกระทบจากสถานการณ์เศรษฐกิจที่อ่อนแอของลาวต่อต่อประเทศไทยนั้น นักวิเคราะห์จาก SCB EIC คาดว่าจะมีจำกัด แต่ก็เป็นความเสี่ยงที่ควรเฝ้าระวังต่อเนื่อง โดยเฉพาะโอกาสที่จะเกิดผลกระทบใน 4 ช่องทาง ได้แก่ ภาคการส่งออก การท่องเที่ยว การลงทุนโดยตรงจากไทย และ ภาคการเงิน 

สำหรับภาคการส่งออกของไทย… ผลกระทบหลักจะมาจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจลาว และ อุปสงค์ที่ลดลง แต่ในภาพรวมคาดว่าจะยังขยายตัวได้ โดยได้รับปัจจัยสนับสนุนจากราคาน้ำมันสำเร็จรูปที่สูงขึ้นซึ่งเป็นสินค้าส่งออกหลัก… ส่วนนักท่องเที่ยวจาก สปป.ลาว มีความเสี่ยงหลักมาจากกำลังซื้อที่ลดลงตามเงินกีบที่อ่อนค่า แต่จำนวนนักท่องเที่ยวคาดว่าจะเพิ่มขึ้นหลังเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบ… ในขณะที่การลงทุนโดยตรงจากไทยสู่ สปป.ลาว ในโครงการเขื่อนไฟฟ้าพลังงานน้ำนั้น ต้องเฝ้าระวังความเสี่ยงการชำระค่าไฟจาก สปป.ลาว ที่อาจถูกเลื่อนออกไปซึ่งอาจกระทบต่อความเชื่อมั่นในอนาคต ตลอดจนความเสี่ยงด้านเสถียรภาพการเงินในประเทศ ถึงแม้ว่าจะอยู่ในระดับที่ค่อนข้างแข็งแกร่ง แต่ก็อาจมีความเปราะบางมากขึ้นในช่วงต่อไป… อย่างไรก็ดี โดยภาพรวมยังคาดว่าจะได้รับผลกระทบถึงประเทศไทยไม่มาก เนื่องจากมีผู้ซื้อไฟฟ้าหลักจากเขื่อนในลาวคือไทย และ มีการเซ็นสัญญา PPA เรียบร้อยแล้ว

ท่านที่ต้องการข้อมูลฉบับเต็มพร้อมตัวเลขสำคัญ และ สถิติจาก รายงานฉบับเต็มขนาด 19 หน้า โดย SCB EIC… คลิกที่นี่ครับ!  

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Restaurant Revitalization Fund

ยุทธศาสตร์เยียวยาธุรกิจร้านอาหารทางตรง… กรณีศึกษาจากสหรัฐอเมริกา

ในสหรัฐอเมริกา… โครงการเยียวยาร้านอาหารและภัตตาคาร เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 3 พฤษภาคม ซึ่งทำเนียบขาวให้ข้อมูลว่า มีผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร บาร์ และธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องมากกว่า 186,200 แห่ง จากทั้ง 50 รัฐทั่วประเทศสนใจสมัครร่วมโครงการ ซึ่งประธานาธิบดี Joe Biden ยืนยันว่าโครงการเยียวยาร้านอาหารนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจ เพราะร้านอาหารเป็นมากกว่าแรงขับเคลื่อนสำคัญในเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา พวกเขารวมเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างชุมชน… สำหรับครอบครัวส่วนใหญ่ ร้านอาหารจะเป็นประตูสู่โอกาสและเป็นส่วนสำคัญในเรื่องเล่าของชาวอเมริกัน

C-V2X Transportation and technology

Cellular Vehicle-To-Everything… โครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่งและการสัญจร

ศาสตร์ที่ว่าด้วย Smart City Engineering โดยหลักๆ จึงเริ่มต้นที่โครงข่ายการคมนาคมขนส่งและการสื่อสาร ซึ่งเป็นส่วนที่มีพลวัตร หรือ Dynamic มากที่สุดในเมือง… โดยเฉพาะโครงข่ายสื่อสารไร้สายความเร็วสูง ซึ่งแนะนำและเชื่อมั่นมาตรฐานการสื่อสารไร้สายในยุคที่ 5 หรือ 5G… ซึ่งเมืองไทยก็ถือว่าค่อนข้างพร้อม ถึงแม้รายละเอียดทางเทคนิคปลีกย่อยหลายอย่างยังต้องพัฒนากันต่อไปอีกมาก โดยเฉพาะโครงข่าย 5G มาตรฐาน C-V2X ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้รถใช้ถนนใน Smart City เพื่อรองรับพาหนะไร้คนขับ Level 4 และ Level 5

Bioeconomy…

ผมรวบรวมเอกสารต่างๆ เกี่ยวกับ Bioeconomy และติดตามความเคลื่อนไหวของระบบนิเวศน์เศรษฐกิจไบโอ จนมาถึงวันที่… ประเทศไทยประกาศการเป็นผู้นำในอาเซียนด้านเศรษฐกิจไบโอ ด้วยการแจ้งเกิดเขตอุตสาหกรรมไบโอทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทยถึง 7 เขต… ส่งท้ายรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

Wuhan-China

อสังหาริมทรัพย์ไทยในวิกฤตการณ์ไวรัสโคโรน่าและทุนจีน

ผมแนบลิงค์ข้อมูลต้นฉบับไว้ใต้อ้างอิงน๊ะครับ… เผื่อท่านที่สนใจรายละเอียด… เพราะผมจะตัดจบตรงนี้เลยว่า เศรษฐกิจโดยรวมชะลอตัวลงมากค่อนข้างแน่ อย่างน้อยก็ครึ่งปีแรกนี้ที่การลงทุนใดๆ ต้องรอบคอบ แต่ในวิกฤตมีโอกาสเสมอ… โดยเฉพาะอสังหาริมทรัพย์ที่ใครมีช้อนก็เตรียมตัวก็แล้วกันครับ ทำการบ้านให้มาก ศึกษาทำเลให้แตก เรียนรู้ช่องทางและกลยุทธ์ให้ชำนาญ… เวลาช้อนจะได้ไม่พลาด