ใบอนุญาตแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตโดยธนาคารแห่ง ส.ป.ป. ลาว

laotian cryptocurrency

Bank of Lao P.D.R. หรือ ธนาคารแห่ง ส.ป.ป. ลาวได้ประเดิมศักราชใหม่ด้วยการปล่อยใบอนุญาตให้เปิดกระดานซื้อขายคริปโตอย่างถูกกฎหมายเป็นครั้งแรกในประเทศ โดยมี LDX หรือ Lao Digital Assets Exchange ซึ่งเป็นการร่วมทุนกันระหว่างเครือ AIF กับกลุ่มพงซับทะวี… และ Bitqik ของกลุ่มทุนสีเมืองกรุ๊ป… ได้ประเดิมใบอนุญาตสองใบแรกของลาว และ มีความเคลื่อนไหวของกระดานเทรดทั้งสองว่า… จะพร้อมให้บริการเต็มรูปแบบภายในเดือนเมษายนนี้

กลุ่ม AIF ในลาวเป็นบริษัทจัดการเงินลงทุนที่ทรงอิทธิพลไม่น้อยต่อเศรษฐกิจ ซึ่ง AIF มีการลงทุนในสาธารณูปโภค และ ธุรกิจพลังงาน โดยเป็นมีเขื่อนผลิตไฟฟ้า 7 แห่ง พร้อมโรงไฟฟ้าพลังลมอีก 4 แห่งให้กำลังการผลิตรวม 2,200 MW พร้อมสัมปทานน้ำประปาในพื้นที่โซนเหนือของนครหลวงเวียงจันทน์… มีคุณลิดทิกอน พุมมะสัก เป็นประธาน

ส่วนกลุ่มพงซับทะวี ภายใต้การนำของคุณพงสะหวัด เสนาพวน เป็นประธาน… เป็นกิจการที่เติบโตมาจากธุรกิจจากรับเหมาก่อสร้าง ต่อมาได้ขยายสู่ธุรกิจพลังงาน โดยเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างเขื่อนผลิตไฟฟ้าหลายแห่ง เช่น เขื่อนเซน้ำน้อย 1 และ 6… เขื่อนน้ำเงียบ 3A… เขื่อนน้ำซัน 3A และ 3B… เขื่อนน้ำใส… เขื่อนน้ำแก และ เขื่อนน้ำเปิน 1 นอกจากนั้นยังได้เข้าไปร่วมทุนในโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ Song Luy 1 ในเวียดนาม และ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 25% ใน EDL-Gen หรือ บริษัทผลิตไฟฟ้าลาว มหาชน… พอร์ตลงทุนของกลุ่มพงซับทะวีมีเขื่อนผลิตไฟฟ้ามากถึง 33 โครงการ ด้วยกำลังผลิต 748.89 MW… เขื่อนส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในพื้นที่ชายแดนลาว–เวียดนาม โดยเขื่อนหลายแห่งขายไฟฟ้าตรงให้เวียดนามด้วย

Representatives of LDX and Bitqik receive authorization from the Bank of Laos.
Credit image: Laotiantimes.com

ในขณะที่สีเมือง กรุ๊ป ซึ่งมีคุณเอกกะพัน พะพิทัก เป็นประธาน… ก็ถือเป็นกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ในลาว และ มีกิจการหลากหลายอยู่ในเครือ ตั้งแต่ธุรกิจนำเข้า-ส่งออกสินค้า รับเหมาก่อสร้าง ธุรกิจยานยนต์ และ ธุรกิจพลังงาน โดยได้รับสัมปทานเขื่อนผลิตไฟฟ้าน้ำฮุ่งในแขวงไซยะบูลี และ เขื่อนผลิตไฟฟ้าเซละมอง ในแขวงสะหวันนะเขต… ปี พ.ศ. 2555 ที่ผ่านมา สีเมือง กรุ๊ปได้เข้าซื้อหุ้นธนาคารร่วมพัฒนา ซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์เอกชนแห่งแรกของลาว ที่ตั้งขึ้นโดยคุณหญิงสุวรรณี พัวไพโรจน์ แห่งบริษัทพงษ์สุวรรณอบพืชและไซโลจากประเทศไทยทั้ง 100%

อย่างไรก็ตาม… นักวิเคราะห์ และ ผู้เชี่ยวชาญการค้าการลงทุนในลาวหลายท่านจากหลายสำนักมองตรงกันว่า ทั้ง LDX และ Bitqik ถือเป็นกลุ่มทุนที่ใกล้ชิดอำนาจรัฐในกำแพงพระนครอย่างยิ่ง… และทั้งคุณลิดทิกอน พุมมะสัก… คุณพงสะหวัด เสนาพวน และ คุณเอกกะพัน พะพิทัก ถือเป็น 1 ใน 7 ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรี พันคำ วิพาวัน ที่ได้รับการแต่งตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2564

แต่ก็ดีใจกับพี่น้องลาวกับความก้าวหน้าอีกขั้นหลังจากมีรถไฟความเร็วสูงใช้ก่อนหลายๆ ประเทศไปก่อนหน้า

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Property Tax

กฎหมายลูกภาษีที่ดิน และกติกาที่ดินว่างเปล่าปลูกพืชเพื่อใช้สิทธิจ่ายภาษีที่ดินเพื่อเกษตกรรม

การประเมินการจัดเก็บภาษีเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่จะไปประเมินประเภทการใช้ประโยชน์ในที่ดินและสิ่งปลูกสร้างนั้นๆ ซึ่งในกฎหมายระบุไว้ชัดเจน กฎหมายไม่ได้ระบุว่า เป็นหน้าที่ของประชาชนที่จะต้องมาแจ้งประเภทการใช้ประโยชน์ในที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ดังนั้นประชาชนทั่วไปไม่ต้องเดินทางไปแจ้งที่สำนักงานเขต แม้ว่าจะเลื่อนการยื่นเสียภาษีออกไปเป็นเดือนสิงหาคม 2563 ก็ตาม

Smart City และ Smart Port ที่ท่าเรือแหลมฉบัง

ข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนา Smart City ที่ท่าเรือแหลมฉบัง จะเป็นการต่อยอดระบบจองคิวรถบรรทุก หรือ ระบบ Truck Queue ของท่าเรือแหลมฉบัง โดยยกระดับให้เป็นภาพรวมการบริหารจัดการด้วยแพลตฟอร์ม และ วางโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลในพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบัง โดยใช้กรอบการพัฒนาแพลตฟอร์มข้อมูลเมืองของดีป้า ซึ่งมีแหล่งข้อมูลต้นทางจากข้อมูลการเดินรถ… ข้อมูลจากหัวรถลาก… ข้อมูลตู้คอนเทนเนอร์… ข้อมูลตารางเรือ… สายการเดินเรือ และอื่นๆ จากท่าเรือเอกชนรวมถึงข้อมูลประกอบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการจราจร… ภูมิอากาศ… CCTV และ ข้อมูลที่ได้จากระบบให้บริการที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่

Mixed-use… โอกาสและความเสี่ยง

โครงการ Mixed-use จำนวนมาก ไม่เพียงแต่จะต้องแข่งขันกันเองเท่านั้น แต่ยังเป็นความท้าทายสำคัญต่อโครงการที่มีรูปแบบการใช้งานเพียงแบบเดียว หรือ Single use เช่น อาคารสำนักงาน ศูนย์การค้า และโรงแรม ที่อยู่รอบข้างโครงการมิกซ์ยูสที่อาจได้รับผลกระทบ

Seedify

Seedify และ Initial Game Offerings

Seedify ประกาศตัวเป็นแพลตฟอร์มการหาทุนในระยะเริ่มต้น หรือ Seed Stage สำหรับนักพัฒนาเกมที่ต้องการเงินลงทุนในระยะเริ่มต้นโครงการ โดย Seedify จะเปิดรับโครงการผ่านกลไก DAO หรือ Decentralized Autonomous Organisation เพื่อให้ชุมชนที่ Stake เพื่อสิทธิ์การออกเสียงด้วย SFUND Token ได้ร่วมกันพิจารณาลงมติ เพื่อนำโครงการเข้าโปรแกรม IGO หรือ Initial Game Offers… ซึ่งเป็นการออกโทเคนของโครงการเกมเพื่อขายให้นักลงทุน