Labelling Elliott Wave Patterns… การติดป้ายเพื่อนับคลื่น

Elliott Wave

การวิเคราะห์ราคาหลักทรัพย์ด้วย Elliott Wave ซึ่งเป็นการวิเคราะห์เพื่อทำความเข้าใจ “จังหวะขึ้นลง” ของราคา โดยอ้างอิงคาบเวลา หรือ  Timeframe ที่ซ้อนทับกันอยู่ของ Timeframe หรือ TF สั้นกับ TF ยาว… เช่น TF 5M หรือ TF ราย 5 นาที ก็จะมี TF 1M หรือ TF ราย 1 นาที ถูกครอบทับไว้ 5 คาบ… ซึ่งการเคลื่อนไหวของกราฟราคาใน TF เล็ก จะเป็นส่วนหนึ่งในความเคลื่อนไหวของกราฟราคาใน TF ที่ใหญ่กว่า  และ กราฟราคาในแต่ละ TF เองก็จะมี “จังหวะขึ้นลง หรือ รอบราคา” ของตัวเองเช่นเดียวกัน… แต่ที่ต้องเข้าใจก่อนก็คือ Elliott Wave Timeframe ไม่ได้ล็อคเวลาเปะๆ เหมือน Candlestick Timeframe ซึ่งใช้วิเคราะห์ผ่านมุมมอง และ บริบทที่ต่างกัน

ท่านกำลังอ่านบทความชุด Elliott Wave Principle… ตามทฤษฎีของ Ralph Nelson Elliott  ซึ่งเขียนขึ้นเป็นหลายตอน เพื่อเจาะลึกเอารายละเอียดในระดับที่ชัดเจนพอจนกลายเป็นแนวทางตั้งต้น ในการเรียนรู้ฝึกฝนด้วยตัวเองสำหรับทุกท่านที่สนใจแนวทางนี้… ตอนนี้เป็นตอนที่ 2 ต่อจาก Elliott Wave Principle… ปฐมบท ครับ

หัวใจสำคัญของการวิเคราะห์กราฟราคาหลักทรัพย์ด้วย Elliott Wave… จำเป็นต้องพิจารณาอ้างอิงคาบเวลาแบบ Elliott Wave ให้เห็นการซ้อนทับของคลื่นราคาก่อนอื่น… โดยรูปแบบ หรือ Pattern ของกราฟราคาใน TF ที่กว้างกว่า ก็จะเห็นวงจรราคาบนกราฟเป็น “โครงสร้างคลื่นขนาดใหญ่ หรือ Larger Wave Structures” โดยมี “โครงสร้างคลื่นขนาดเล็ก หรือ Smaller Wave Structures” ซ้อนอยู่… และไม่ว่าจะเป็นคลื่นขนาดไหน ก็จำเป็นต้องถูกนับวงจรเพื่อใช้ตรวจสอบระหว่างกัน จนเห็นภาพที่สอดคล้องกันของการเคลื่อนไหวจนครบจำนวนคลื่นตามแนวโน้ม หรือ Motive Wave ให้ครบ 5 คลื่น แล้วตามด้วยคลื่นพักตัว หรือ คลื่นทวนแนวโน้ม หรือ Corrective Wave อีก 3 คลื่น… เสมอ

โครงสร้างกราฟราคาแบบแยกคลื่นขนาดใหญ่ กับ คลื่นขนาดเล็กออกจากกัน

ประเด็นก็คือ… เมื่อจำเป็นต้องพิจารณาโครงสร้างของคลื่นราคาที่ซับซ้อนอยู่ในกราฟ เพื่อวิเคราะห์แบบ Elliott Wave ซึ่งมีคลื่นขนาดใหญ่ครอบคลื่นขนาดเล็กไล่กันไปเป็นชั้นๆ โดยไม่ให้งงต้องทำยังไง… Ralph Nelson Elliott ใช้เทคนิคการ Labeling Wave Degrees หรือ การติดป้ายให้ยอดคลื่นแต่ละชั้น… เพื่อป้องกันความสับสน โดยกำหนดเป็นรูปแบบตามทฤษฎีเอาไว้ 9 รูปแบบ ได้แก่… 

 1. Grand supercycle… ใช้เลขโรมันและตัวอักษรพิมพ์เล็กในวงเล็บสองชั้นหรือในวงกลมสองชั้น ได้แก่ ((I)), ((II)), ((III)), ((IV)), ((V)), ((a)), ((b)), ((c))
 2. Supercycle… ใช้เลขโรมันและตัวอักษรพิมพ์เล็กในวงเล็บหรือในวงกลม ได้แก่ (I), (II), (III), (IV), (V), (a), (b), (c)
 3. Cycle… ใช้เลขโรมันและตัวอักษรพิมพ์เล็ก ได้แก่ I, II, III, IV, V, a, b, c
 4. Primary… ใช้เลขอาราบิกและตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ในวงเล็บสองชั้นหรือในวงกลมสองชั้น ได้แก่ ((1)), ((2)), ((3)), ((4)), ((5)), ((A)), ((B)), ((C))
 5. Intermediate… ใช้เลขอาราบิกและตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ในวงเล็บหรือในวงกลม ได้แก่ (1), (2), (3), (4), (5), (A), (B), (C)
 6. Minor… ใช้เลขอาราบิกและตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ ได้แก่ 1, 2, 3, 4, 5, A, B, C
 7. Minute… ใช้เลขโรมันเล็กและตัวอักษรพิมพ์เล็กในวงเล็บสองชั้นหรือในวงกลมสองชั้น ได้แก่ ((i)), ((ii)), ((iii)), ((iv)), ((v)), ((a)), ((b)), ((c))
 8. Minuette… ใช้เลขโรมันเล็กและตัวอักษรพิมพ์เล็กในวงเล็บหรือในวงกลม ได้แก่ (i), (ii), (iii), (iv), (v), (a), (b), (c)
 9. Subminuette… ใช้เลขโรมันเล็กและตัวอักษรพิมพ์เล็ก ได้แก่ i, ii, iii, iv, v, a, b, c
การทำ Waves Labelling แบบผสม Minor กับ Minute

ส่วนที่ยากที่สุดของการใช้ Elliott Wave มีอยู่เพียงเรื่องเดียวคือ… จะติดป้ายนับคลื่นที่ยอดกราฟ และ จุดกลับตัวยอดไหนอย่างไรไม่ให้ผิด… เพราะถ้าติดป้ายผิดหนึ่งยอด โอกาสที่จะทำให้การวิเคราะห์ส่วนที่เหลือผิดพลาดหมดก็มีมาก เหมือนกลัดกระดุมเม็ดแรกผิด… ย่อมเกิดโศกนาฏกรรมขึ้นกับแผนการลงทุน และ กลยุทธ์การเข้าออกออเดอร์ได้… Ralph Nelson Elliott จึงศึกษา “ธรรมชาติของคลื่นราคา” ซึ่งพบรูปแบบการเกิดซ้ำๆ จนสามารถตั้งเป็นกฏการระบุ “ยอดกราฟ และ จุดกลับตัว” ที่สามารถใช้เป็นกฏการตัดสินว่า ปลายจุดกลับตัวแบบไหนให้นับ หรือ ติดป้ายได้… และ จุดกลับตัวแบบไหนที่ต้องรอและข้ามผ่านเพราะไม่เข้าเกณฑ์ตามกฏที่จะปักป้ายนับให้ป่วนการตัดสินใจ

ตอนหน้ามาคลี่ดูกฏในการระบุตำแหน่งคลื่นที่ใช้นับและวิเคราะห์ด้วยกันครับ!

บทความในชุด Elliott Wave Principle…

 1. Elliott Wave Principle… ปฐมบท
 2. Labeling Elliott Wave Patterns… การติดป้ายและนับคลื่นราคา
 3. Elliott Motive Waves And Corrective Waves…
 4. Motive Impulse Wave And Motive Diagonal Wave
 5. Corrective Sharp Correction และ Corrective Sideways Correction

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Nathan Mayer Rothschild, 1st Baron Rothschild

The Time To Buy Is When There’s Blood In The Streets – Baron Rothschild

มีข้อมูลที่ไร้หลักฐานมากมายระบุว่า… การล่มสลายของเศรษฐกิจในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลกทั้งอาร์เจนตินา เม็กซิโก ไทย สหรัฐอเมริกา ยุโรป อังกฤษ ไอร์แลนด์ อิตาลี สเปน โปรตุเกส กรีซ และไซปรัส ตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง จนถึงต้นศตวรรษที่ 21… มีการกล่าวหาตระกูลรอธส์ไซลด์มากมายโดยอ้างว่า… ตระกูลรอธส์ไซลด์หาประโยชน์จากความล่มสลายตามแนวคิด “ปลากับน้ำ” โดยคนตระกูลรอธส์ไซลด์จะมองคนบนโลกเป็นปลา และ มองเงินเป็นน้ำ…

ConTech 2020

ConTech 2020… ความท้าทายรออยู่

ช่วงต้นปี 2558 ข่าวฮือฮาที่สุดข่าวในวงการก่อสร้างช่วงนั้นคือ บริษัทรับเหมาจากประเทศจีนชื่อ BSB ได้เผยแพร่คลิปการประกอบตึกสูง 57 ชั้น ชื่อโครงการ Mini Sky City ที่สามารถสร้างเสร็จภายใน 19 วัน… ซึ่งเป็นสถิติการก่อสร้างตึกสูงที่ทำให้โลกตื่นตะลึงที่สุดครั้งหนึ่ง

Coffee and Wine

Hybrid Coffee Shop

Coffee Shop หรือร้านกาแฟซึ่งเป็นร้านเครื่องดื่มระหว่างวัน ที่แต่เดิมเป็นสถานที่สำคัญที่คนเมืองส่วนใหญ่ “แวะประจำ” ไม่ต่างจากที่กินข้าวประจำ เข้าปั๊มประจำ แวะ 7-11 ประจำ หรือร้านของชำใกล้บ้านที่สะดวก… ในขณะที่ร้านกาแฟ พิเศษกว่าสถานที่อื่นตรงที่ ลูกค้าหรือคนแปลกหน้าที่แวะร้านกาแฟ จะได้ความรู้สึกส่วนตัวมากกว่าทุกที่ ในขณะที่ความเร่งรีบก็น้อยกว่าที่อื่นๆ มาก

Bathroom

Technologies For Smart Bathroom… เทคโนโลยีในห้องน้ำ

ทัศนคติเกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านของคน GenY หรือคนยุค Millennials ที่โตมากับสมาร์ทโฟนพบว่า… 77% ของคน GenY สนใจบ้านหรือที่อยู่อาศัยที่มีนวัตกรรมอันชาญฉลาด… และมองว่า Gadgets ในห้องน้ำคือเสน่ห์อันชวนหลงไหล และมีผลต่อการตัดสินใจ… และเรามาถึงยุคที่ห้องน้ำในบ้านต้องถูก Upgrade ให้ล้ำขึ้นไปอีกขั้น…