Label… Blockchain Based Platform for MOOC Industry

label blockchain

ในวงการ EdTech ที่กำลังเปลี่ยนผ่านจากยุค Brick and Mortar ไปสู่ Digital Education ซึ่งในทางเทคนิคก็ยังไม่มีใครทำนายได้ว่า การศึกษาและการประเมินทักษะความรู้ของทรัพยากรมนุษย์ในอนาคตนั้น จะพัฒนาไปในทิศทางไหนและถึงขั้นไหน… แต่ทุกภาคส่วนในอุตสาหกรรมการศึกษารู้กันหมดแล้วว่า ดิจิทัลเทคโนโลยีกำลังสร้างการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างให้อุตสาหกรรมการศึกษา และ เห็นชัดเจนในวิกฤติโควิดที่ทั่วโลกอึ้งตะลึงกับภาวะชะงักงันที่กระทบความปกติเดิมอย่างต่อเนื่องยาวนาน… และถูกบีบให้เปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน

หัวใจของอุตสาหกรรมการศึกษาก็คือ “องค์ความรู้” ซึ่งเป็นสารสาระ หรือ Contents ที่เคยอยู่ในตำรากระดาษเป็นหลัก แต่เมื่อจำเป็นจะต้องปฏิรูปการศึกษาไปใช้ Digital Education ที่แปลว่า ต้องแปรรูปองค์ความรู้ในกระดาษไปเป็น Digital Contents ทั้งหมดในที่สุด

ประเด็นก็คือ… Digital Contents เกือบทั้งหมดเป็นทรัพย์สินทางปัญญา ที่ใครบางคนสร้างขึ้นและสมควรได้รับผลประโยชน์ตอบแทนไม่น้อยกว่าที่เคยได้ในยุคตำรากระดาษ… ในขณะที่ข้อเท็จจริงอันเจ็บปวดกลับกลายเป็นว่า… Digital Contents เกือบทั้งหมดถูกละเมิดสิทธิ์ได้ง่ายๆ จนแทบจะจัดการอะไรไม่ได้เลยเมื่อถูก Copy และ Share ทรัพย์สินทางปัญญาเหล่านั้น

Label Foundation เจ้าของแพลตฟอร์มบล็อกเชนจากเกาหลีใต้จึงพัฒนาระบบนิเวศ Blockchain Based Educational เพื่อช่วยทำให้ Digital Contents ที่ต้องการจัดการผลประโยชน์จากทรัพย์สินทางปัญญา สามารถนำ Digital Contents ไปประกาศสิทธิ์โดยแปลงให้เป็นดิจิทัลโทเคนแบบ NFT หรือ Non-Fungible Token ซึ่งจะทำให้ทรัพย์สินทางปัญญาเหล่านั้นปรากฏความเป็นเจ้าของชัดเจน และยังสามารถใช้แสวงหาประโยชน์ตอบแทนได้เต็มที่ ผ่านกลไกการเข้าถึง Digital Contents ซึ่งมี Blockchain และ Digital Wallet คอยตรวจสอบเงื่อนไขการเข้าถึงและช่วยเก็บค่าลิขสิทธิ์ได้โดยตรงหากเข้าเงื่อนไขที่จะต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์

Label Blockchain ตั้งขึ้นพร้อมแนวคิดการเชื่อมต่อกับตลาดวิชาการออนไลน์แบบ MOOC หรือ Massive Open Online Course ซึ่งมีพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ หรือ Strategic Alliance เป็นแพลตฟอร์ม EdTech ในเกาหลีใต้หลายแพลตฟอร์มให้การสนับสนุน และ ร่วมลงทุนกับ Label Foundation ในรอบ Private Sale ช่วงเดือนตุลาคมปี 2021 ซึ่งรวบรวมเงินลงทุนในรอบนี้ได้มากถึง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดก็คือ… Label Blockchain เปิดทางให้สามารถระดมทุนเพื่อพัฒนา Digital Contents ซึ่งทุกคนที่ถือ LBL Token… สามารถร่วมลงทุนและรับผลประโยชน์ได้ด้วยการ Stake และร่วมออกเสียงการสนับสนุนเงินทุน ให้ Digital Contents ถูก Mint NFT ผ่าน DAO Governance Mechanisms ของแพลตฟอร์ม

Label Blockchain จึงเป็นแพลตฟอร์มที่ขับเคลื่อนด้วยการเสนอตัวเป็นศูนย์กลางผลงานลิขสิทธิ์ โดยเฉพาะผลงานลิขสิทธิ์ซึ่งเป็น EdTech Contents ซึ่งปัจจุบันมีให้บริการผ่านแพลตฟอร์ม  MOOC ชื่อดังทั่วโลกอย่าง Coursera… EdX หรือ Udacity ซึ่งมียอดผู้ใช้งานเฉพาะสามแพลตฟอร์มใหญ่นี้ก็มากกว่า 50 ล้านบัญชีเข้าไปแล้ว

นอกจากนั้น… Label Blockchain ยังรองรับการ Mint ผลงานศิลปะให้เป็น NFT Token ได้ไม่ต่างจากแพลตฟอร์ม NFT ชื่อดังที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้เช่นกัน ซึ่งสินทรัพย์ NFT ที่ได้จะถูกสร้างด้วยมาตรฐาน ERC-1155 ของ Ethereum และ ใช้ได้กับ Wallet ที่รองรับ ERC-1155 บน Ethereum ได้ทั้งหมด

น่าสนใจมากครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ภาษีหุ้น

ในที่สุด… ประเด็นภาษีหุ้นที่ถกเถียงต่อต้านกันมานานพอสมควรก็ถูกเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคารที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งจะมีการบังคับใช้วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2566 โดยคาดกันว่า… เมื่อภาษีขายหุ้นมีผลบังคับใช้จริง ผลกระทบจะเกิดขึ้นรุนแรงต่อมูลค่าการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ที่เชื่อว่าจะลดลงอย่างมาก… สาระในรายละเอียดภาษีขายหุ้นที่สำคัญจะมีการเก็บภาษีในอัตรา 0.055% ของมูลค่าการขายในปีแรก โดยการขายหุ้นวงเงิน 1 ล้านบาท จะเสียภาษีจำนวน 550 บาท… แต่ปีต่อไปจะเพิ่มเป็น 0.11% หรือ ขายหุ้นวงเงิน 1 ล้านบาท ต้องจ่ายภาษี 1,100 บาท

Digital Dollar

Digital Dollar Project

The Digital Dollar Project หรือ DDP ดำเนินงานโดยการตั้งองค์กรไม่แสวงกำไร หรือ NGOs ในชื่อ Digital Dollar Foundation ขึ้นมาทำ โดยมีบริษัทที่ปรึกษาชื่อ Accenture PLC หรือ ACN ร่วมงานกับ Digital Dollar Foundation ซึ่งเคลื่อนไหวโครงการ United States Central Bank Digital Currency หรือ CBDC มาตั้งแต่ปี 2018

Monero และ CryptoNote Based Cryptocurrencies

Monero เป็นเหรียญที่ได้ชื่อว่าเป็นคริปโตที่เน้นความเป็นส่วนตัว โดยธุรกรรมที่ทำบนบล็อกเชน Monero จะไม่สามารถติดตามหรือแกะรอยได้ แถมยังไร้ศูนย์กลาง 100% พร้อมทีมวิศวกรกว่า 200 คนที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนา ซึ่งมากประสบการณ์มาตั้งแต่บล็อกเชนยุคแรกปี 2012–2014 กันเป็นส่วนใหญ่

ประกาศเชิญชวนการให้เอกชนร่วมลงทุนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา มอเตอร์เวย์ M6 และ M81

ลงวันที่ 08/02/2562 นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า กรมทางหลวง ได้ประกาศเชิญชวนเอกชนที่สนใจเข้าร่วมประกวดข้อเสนอการให้เอกชน ร่วมลงทุนโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางปะอิน-นครราชสีมา และสายบางใหญ่-กาญจนบุรี ในส่วนของการให้เอกชนร่วมลงทุนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา (Operation and Maintenance: O&M) โดยเอกชนเป็นผู้ออกแบบและลงทุนก่อสร้าง งานระบบและองค์ประกอบอื่นที่เกี่ยวข้อง