Kusama Blockchain และ Canary Network

Kusama

ในวงการบล็อกเชน… ชื่อของ Dr. Gavin James Wood หรือ Gavin Wood ผู้สร้าง Polkadot Blockchain และ Co-Founder ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum Blockchain และทำหน้าที่ CTO คนแรกของ Ethereum Project ช่วงปี 2013-2014… ส่วน Polkadot Blockchain ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องเทคโนโลยีบล็อกเชนล้ำหน้าที่สุด และ มุ่งมั่นสร้างมาตรฐานเพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐาน Web 3.0 หรือ Blockchain Internet โดยไร้ข้อโต้แย้ง

ความเป็นนักวิชาการและเป็นนวัตกรในคนๆ เดียวกันของ Gavin Wood ทำให้การพัฒนา Polkadot Blockchain มีการโคลนนิ่งบล็อกเชนเหมือนกันทุกอย่างกับ Polkadot ออกมาเป็น Canary Network เพื่อใช้ทดลองฟังก์ชั่นใหม่ๆ ของเทคโนโลยีบล็อกเชน ที่เกิดขึ้นครั้งแรกบนโลกโดยทีม Polkadot/Canary 

Polkadot Blockchain และ Canary Network จึงได้ชื่อว่าเป็นบล็อกเชนที่พัฒนาเร็วและล้ำหน้าที่สุดแม้ในปัจจุบันด้วย แม้จะมีบล็อกเชนใหม่ๆ หลายโครงการเกิดขึ้นและเติบโตหลายร้อยเปอร์เซนต์ต่อปี แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะ Fork Ethereum Open Source มาทำกันเป็นส่วนใหญ่… ซึ่งก็ถือว่าสมบูรณ์แบบในการใช้งานเป็น Digital Money และทำ Decentralized Application… ท่านที่ยังไม่มีพื้นฐานเกี่ยวกับ Polkadot Blockchain สามารถคลิกกลับไปอ่านบทความของ Polkadot โดยตรงที่นี่ 

Canary Network หรือที่เรียกกันในหมู่นักพัฒนาว่า Kusama นั้น… แรกเริ่มถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เป็น Sandbox สำหรับนักพัฒนาทั้งในทีม Polkadot และ นักพัฒนาภายนอกที่สนใจ Polkadot ได้ใช้เทคโนโลยีเดียวกันทดสอบโครงการของตัวเองก่อนบน Canary Network ทั้ง Parachains… Relay Chain… Parathreads และ Bridges ซึ่งเทคโนโลยีของ Polkadot ถือว่าซับซ้อนหลากหลายแทบจะครบทุกความต้องการใช้งานบล็อกเชน

Kusama หรือ Canary Network เปิดตัวในปี 2019 และ ถูกพัฒนาอย่างรวดเร็วจากเครือข่ายบล็อกเชนเพื่อทดสอบไอเดียนวัตกรรมบนบล็อกเชน และกลายเป็นบล็อกเชนที่ทุกคนได้ลองใช้ต่างก็ต้องการนำไปใช้งานจริงกับโมเดลธุรกิจจริงทั้งสิ้น… แต่ Polkadot และ Kusama เป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่คัดเลือกโครงการเข้าใช้แพลตฟอร์มค่อนข้างเข้มข้นพิถีพิถัน โดยเฉพาะเข้มข้นในกลไกธรรมาภิบาล ซึ่งทุกความเคลื่อนไหวจะมีการโหวตเป็นมติต่างๆ อย่างโปร่งใสด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน โดยแพลตฟอร์ม Kusama ได้ใช้การประมูลและลงมติรับ–ไม่รับโครงการที่ต้องการใช้งานแพลตฟอร์ม Kusama เป็นรอบๆ ซึ่งทุกโครงการที่ใช้งาน Kusama อยู่จะเห็นและมีส่วนร่วมในการสร้างระบบนิเวศ… ไม่ต่างจากหมู่บ้านสักแห่งที่มีธรรมเนียมการโหวตรับไม่รับเพื่อนบ้านใหม่ ตั้งแต่มายื่นขอซื้อบ้านและยังต้องประมูลบ้านแข่งกันระหว่างคนที่อยากมาอยู่ในชุมชนคุณภาพนี้ด้วยกันจนชนะ… จึงจะได้สิทธิ์อยู่อาศัย

Kusama ใช้ KSM Token เป็นโทเคนอเนกประสงค์บนแพลตฟอร์ม ซึ่งนอกจากจะใช้เป็นค่าแก๊สแล้ว ยังใช้ Staking เพื่อร่วม Validate Network หรือ ร่วมตรวจสอบเครือข่าย… เพื่อเลือก Nominate Validators หรือ เลือกผู้แทนไปเป็นผู้ตรวจสอบ… ใช้ออก Bond หรือ บอนด์ดิจิทัล เพื่อเป็นช่องทางการระดมทุน อันเป็นส่วนหนึ่งในการการออกโทเคนบน Parachains และ Parathreads… และ Vote Governance  หรือใช้ลงมติในกลไกธรรมาภิบาล

Kusama Blockchain ถือเป็นบล็อกเชนคุณภาพสูงของวงการที่กำลังเติบโตอย่างน่าสนใจ โดยมีโมเดลธุรกิจที่ต้องการใช้งานบล็อกเชนดีๆ หลายโครงการที่ผ่านด่านการประมูลในแต่ละรอบกำลังช่วยกันสร้างมาตรฐานใหม่ทั้งในโลก Cryptocurrencies และ DeFi โดยมีแพลตฟอร์ม Kusama และ เทคโนโลยี Substrate Based Chains ซึ่งมีใช้ทั้ง Kusama และ Polkadot เป็นแพลตฟอร์มบุกเบิกแนวคิดใหม่ๆ เติมให้แวดวงนวัตกรรมข้อมูลขั้นสูงที่มีบล็อกเชนเป็นเครื่องมือ

KSM Token เป็นคริปโตที่เติบโตและไต่อันดับเร็วมากอีกตัวหนึ่งในจักรวาลคริปโต ซึ่งข้อมูลจาก CoinMarketCap.com ช่วงค่ำวันที่ 29 ตุลาคม 2021 มีขนาด Market Cap อยู่ที่ 3,120.122 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ด้วยราคา 368.17 USD/KSM เป็นเหรียญคริปโตอันดับที่ 52 ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

5G EIC Thailand 5G Ecosystem Innovation Center

5G EIC… Thailand 5G Ecosystem Innovation Center

การลงทุนในไทยเพื่อขับเคลื่อนเปลี่ยนผ่านด้าน Digital อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเปิดศูนย์ทดสอบทดลองเทคโนโลยี 5G ในพื้นที่ EEC และยังร่วมมือกับดีป้า เปิดศูนย์ Thailand 5G Ecosystem Innovation Center หรือ 5G EIC… พัฒนาเทคโนโลยี 5G ในประเทศไทยและในระดับภูมิภาค

3d-printed

Construction 3D Printing…

การสร้างบ้านหรืออาคารด้วยคอนกรีต ได้รับความนิยมจากทั่วโลก ส่วนเทคนิดการก่อสร้างที่มีซีเมนต์และคอนกรีตเป็นฐาน หรือ Concrete & Cement-Based Construction ก็มีการนำไปใช้ในการก่อสร้างน้อยใหญ่ทุกหนทุกแห่งและทุกสิ่งในโลกใบนี้… มองรอบตัวซิครับ สิ่งก่อสร้างจากคอนกรีตไม่ได้อยู่ห่างจากตัวคุณเลย เผลอๆ คุณอาจจะยืนอยู่บนคอนกรีตก็ได้

JWST Press Image

James Webb Space Telescope… อีกก้าวสำคัญสู่ยุคอวกาศ

James Webb Space Telescope สามารถสังเกตภาพในช่วงคลื่นอินฟราเรดด้วยความคมชัด และ ความไวแสงมากกว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล และยังสามารถสังเกตวัตถุและเหตุการณ์ที่ห่างไกลในเอกภพได้ด้วย เช่น การกำเนิดและวิวัฒนาการของดาราจักร และ ลักษณะชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์นอกระบบ

Napoleon Hill

If You Cannot Do Great Things, Do Small Things In A Great Way ~ Napoleon Hill

Rich และ Success ดึงดูดผู้คน ให้อยากผ่านประตูที่ติดป้ายคำสองคำนี้เอาไว้… แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่ผ่านประตูเข้าไปแล้วจะบรรลุวัตถุประสงค์ เพราะประตูกับป้ายติดประตูไม่ได้ช่วยอะไร… เว้นแต่ ก่อนจะเข้าประตูไปตามหา Rich หรือ Success ให้ตัวเอง… ควรได้ลิ้มรส Small Things Success ก่อนก้าวเท้าเข้าประตูบานนั้นไป!!!