ชื่อของ Klaytn Network ซึ่งเป็นชื่อของบล็อกเชนจากเกาหลีใต้ที่มีข่าวการพัฒนาหลุดลอดมาตั้งแต่ปี 2018-2019 ซึ่งในระยะเริ่มต้นโครงการนั้น ดูเหมือนวงการล็อกเชนและคริปโตส่วนใหญ่จะมองข้ามโครงการ Klaytn Network ที่ปล่อยข่าวเทียบชั้นกับ Libra Network ของ Facebook ที่ยังโด่งดังโดดเด่นและเป็นที่จับตาอย่างมากในปี 2018-2019 ก่อนที่ Libra จะถูกจัดหนักจนวงแตกและต้องขายทุกอย่างเท่าที่เหลืออยู่เพื่อคืนเงินลงทุนเท่าที่รวบรวมได้ให้นักลงทุนไปเมื่อสัปดาห์ก่อน

Klaytn Network เป็นโครงการบล็อกเชนจากเครือข่ายแอพแชทที่ใหญ่และทรงอิทธิพลที่สุดในเกาหลีใต้อย่าง Kakao Talk ซึ่งตั้งเป้าที่จะเข้าสู่อุตสาหกรรมบล็อกเชนเต็มตัว โดยสร้าง Klaytn Network ให้มีจุดเด่นคือ ค่าธรรมเนียมถูกที่สุด และ บันทึกธุรกรรมให้ได้เร็วที่สุด… โดยค่าแก๊ส หรือ ค่าธรรมเนียมของ Klaytn Network กำหนดราคาฐานไว้ที่ 0.000000025 KLAY หรือ 25×109 PEB เท่านั้น และ 1 KLAY มีหนึ่งพันล้าน PEB ซึ่งถ้าแลกเป็นดอลลาร์สหรัฐ ณ อัตราแลกเปลี่ยนวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2022 ที่ 1.14 USD/KLAY ก็จะตกราว 0.000000035 USD หรือ สามสิบห้าส่วนพันล้านดอลลาร์สหรัฐ… แต่ก็มีตัวคูณเพิ่มเติมในการคิดค่าธรรมเนียมอยู่ ท่านที่สนใจคลิกดูที่นี่ครับ

เมื่อ Klaytn Network ก่อตั้ง Klaytn Foundation ขึ้นในสิงคโปร์ และ เดินหน้าด้วยภาพโครงข่ายบล็อกเชนสากล โดยผนึกกับพันธมิตรมากมายที่มุ่งมั่นด้วยเป้าหมายที่จะทำให้ Klaytn Network เป็นมิตรกับ Digital Payment Ecosystems ที่เน้นค่าธรรมเนียมให้เป็นมิตรกับ Gig Economy และ Creator Economy ซึ่งแต่เดิมต้องทำงานจ๊อบเล็กๆ ค่าตอบแทนไม่มากสะสมจนถึงเกณฑ์จึงจะมีสิทธิ์เบิกถอนค่าตอบแทนได้ 

ช่วงปลายปี 2019 ซึ่ง Klaytn Main Network เดินหน้าพร้อมรับลูกค้าที่ต้องการใช้งานบล็อกเชนเร็ว–ดี–ถูก จึงปรากฏข่าว SIX Network หรือ เหรียญ SIX ภายใต้การนำของคุณหมู ณัฐวุฒิ พึงเจริญวงศ์ และ คุณวัชระ เอมวัฒน์ ในฐานะ Co-founder… ไม่รอช้าที่จะย้ายแพลตฟอร์ม SIX Network ไปใช้บริการ Klaytn Network โดยไม่รอช้า โดยมียานแม่ของ SIX Network อย่าง FSN Asia เข้าร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิกของ Klaytn Governance Council

KLAY Coin ซึ่งเป็นเหรียญประจำ Klaytn Network ถือเป็นอีกหนึ่งเหรียญคริปโตที่ราคาเคลื่อนไหวอย่างน่าสนใจ พร้อมการเพิ่มขึ้นของ Market Cap ในขณะที่ราคายังไม่แพงมากมาย… ราคา KLAY ที่รายงานบน CoinMarketCap.com ช่วงค่ำของวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2022 อยู่ที่ 1.14 USD/KLAY ด้วย Market Cap ที่ 2,997.97 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… เป้นเหรียญอันดับที่ 41 ครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

On Balance Volume

On Balance Volume หรือ OBV Indicator

การปรับตัวขึ้นของดัชนี OBV บ่งชี้ให้เห็นโอกาสที่ราคาหลักทรัพย์จะปรับตัวสูงขึ้นในอนาคต… และ การปรับตัวลงของดัชนี OBV ก็บ่งชี้ให้เห็นโอกาสที่ราคาหลักทรัพย์จะปรับตัวลงในอนาคตเช่นกัน… ค่าของดัชนี OBV จึงไม่มีนัยยะเท่าพฤติกรรมทิศทางของดัชนีว่า… ขึ้น หรือ ลง

Cobot for Construction

Robotics for Construction…

แน่นอนว่าภาวะที่เกิดขึ้น แสดงให้เห็นว่าหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติต่างๆ ถูกนำมาใช้ในวงการก่อสร้างมากขึ้นจนความต้องการแรงงานเหมือนในอดีต… ถูกเปลี่ยนไปเป็นหุ่นยนต์และเทคโนโลยีก่อสร้างที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า

Covid-19

ที่อยู่อาศัยในสถานการณ์โรคระบาด ภัยธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

บ้านแบบไหนที่เราจะกลับไปอยู่อาศัยได้จนพ้นช่วงยากลำบากอย่างโรคระบาด ภัยธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่การใช้ชีวิตปกติแบบไปไหนมาไหนเหมือนเดิมก็ยากลำบาก หรือแม้แต่การที่ชีวิตยังต้องทำมาหากิน ไปทำงาน ส่งลูกไปโรงเรียน หรือป่วยไข้ก็ต้องไปรวมกับคนป่วยรายอื่นที่โรงพยาบาล…

ทิศทางและแนวโน้มดอกเบี้ยในประเทศ… ไตรมาส 3/2022

ความเคลื่อนไหวต่อกระแสการขึ้นดอกเบี้ยเพื่อชดเชยอัตราเงินเฟ้อที่ทั่วโลกเผชิญอยู่ รวมทั้งประเทศไทยซึ่งความเห็นที่ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย… ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ให้ข้อมูลกับสำนักข่าวหลายแห่งไปเมื่อสัปดาห์ก่อนพอสรุปได้ว่า… ปัจจุบันเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวชัดเจนขึ้น คาดว่าการฟื้นตัวจะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง เพราะหากดูทิศทางเศรษฐกิจไตรมาส 2 ปี พ.ศ. 2565 คาดว่ามีทิศทางฟื้นตัวดีต่อเนื่องโดยคาดว่าการขยายตัวจะเติบโตเกินระดับ 3% ได้อยู่ โดยแนวทางของธนาคารแห่งประเทศไทยจะควบคุมเงินเฟ้อให้อยู่ระดับต่ำ ไม่ผันผวน และ การขึ้นดอกเบี้ยของไทยไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับต่างประเทศ