ความไม่สงบในคาซัคสถาน วิกฤตพลังงาน และ เหมืองขุดบิตคอยน์ยุคพลังงานสะอาด

bitcoin mining

เหตุประท้วงในคาซัคสถาน หรือ Kazakhstan จากความไม่พอใจของพลเมืองต่อกรณีการลอยตัวราคาก๊าซธรรมชาติ หรือ  LPG ในช่วงฤดูหนาว พร้อมๆ กับดัชนี CPI หรือ Consumer Price Index ของคาซัคสถานก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายไตรมาสแรกของปี 2021… ซึ่งความรุนแรงและสถานการณ์วุ่นวายที่บานปลายอย่างรวดเร็วทำให้รัฐบาลคาซัคสถาน “ปิดกั้นการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต” ทั่วประเทศ เพื่อบรรเทาความไม่สงบจากผู้ประท้วง

การปิดกั้นดังกล่าวทำให้เหมืองขุดบิตคอยน์จำนวนมากในคาซัคสถาน ถูกปิดกั้นอินเตอร์เน็ตไปด้วยจนต้องปิดตัวลง และ จำเป็นต้องอพยพออกจากคาซัคสถานซึ่งอนาคตข้างหน้ายังมืดมน ถึงแม้ว่าเหมืองหลายแห่งจะเพิ่งย้ายมาจากจีนหลังการกวาดล้างคริปโตอย่างสิ้นซากช่วงกลางปี 2021 โดยรัฐบาลปักกิ่ง

การเทขายบิตคอยน์จากเหมืองที่ต้องการเงินทุนย้ายถิ่น เพื่อหาแหล่งพลังงานราคาถูกแห่งใหม่ที่มั่นคงกว่าคาซัคสถาน แม้จะยังมีไฟฟ้าราคาถูกจากถ่านหินในคาซัคสถานมากมายเหลือเฟือ… แต่เมื่อไม่มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตให้เครื่องขุดทำงาน PoW หรือ Proof-of-Work เพื่อรับค่าแรงประมวลผล… ไฟฟ้าราคาถูกและการเปิดกว้างด้านคริปโตแค่ไหนก็ป่วยการจะรอ

อย่างไรก็ตาม… ก่อนหน้านั้นก็มีความพยายามของรัฐบาลคาซัคสถานในการออกกฏหมายที่เกี่ยวกับคริปโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะระเบียบภาษีเพื่อกีดกันเหมืองบิตคอยน์ที่เข้ามาใช้ทรัพยากรด้านพลังงานของคาซัคสถาน รวมทั้งการปล่อยให้เกิดไฟฟ้าขัดข้อง และ ขาดแคลนสำหรับอุตสาหกรรมคริปโตในเขตตอนใต้ของคาซัคสถานจนเหมืองขุดบิตคอยน์รายใหญ่อย่าง Xive ต้องปิดตัวลงตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนปี 2021

ประเด็นก็คือ… เขตอเมริกาเหนือทั้งสหรัฐ และ แคนาดาได้กลายเป็นปลายทางใหม่ของเหมืองคริปโตย้ายถิ่น กระทั่งตัวเลขเหมืองคริปโตในสหรัฐอเมริกาได้ทำสถิติสูงสุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกแทนที่จีนไปแล้วอย่างสิ้นเชิง… 

แต่สิ่งที่น่าสังเกตุก็คือ เหมืองคริปโตในอเมริกาเหนือ ต่างก็หันมาลงทุนกับพลังงานสะอาด ซึ่งถือเป็นความชัดเจนในวิสัยทัศน์ใหม่ของเหมืองคริปโตที่คิดและตกลงกันเรื่องความยั่งยืน นับตั้งแต่ผู้ทรงอิทธิพลในวงการคริปโตได้รวมตัวพูดคุยกันจริงจังมาตั้งแต่ต้นปี 2021 จนเกิดการก่อตั้ง Bitcoin Mining Council เพื่อทำให้บิตคอยน์และคริปโตทั้งระบบเติบโตภายใต้การจัดการอย่างดีในหลายๆ มิติ… โดยเฉพาะความอ่อนไหวของข้อมูลการใช้พลังงานสิ้นเปลืองที่บิตคอยน์ และ เหมืองคริปโตถูกประณามมานาน

ราคาบิตคอยน์ที่ปรับตัวลงในช่วงปลายปี 2021 ต่อต้นปี 2022 จึงมาจากแรงขายจากเหมืองขุดที่ต้องลงทุนใหม่อีกครั้งกับ Sustainable Energy และ Renewable Energy ซึ่งต้องเร่งรีบท่ามกลางสถานการณ์แวดล้อมที่เอื้อต่อเหมืองคริปโตนอกอเมริกาเหนือ แบบหลบเลี่ยงระเบียบกฏหมายเพื่อทำมาหากินแบบเดิม… หายาก และ เสี่ยงสูงจนต้องตัดใจบุกอเมริกาดีกว่า แม้จะต้องลงทุนใหม่ และ แพงกว่ามาก แต่ก็มั่นใจได้ว่าจะไม่ต้องอพยพโยกย้ายกันอีกนาน

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

BIM Dimension

BIM Dimensions… พื้นฐาน Digital Construction

งานออกแบบด้วย BIM อย่างครบวงจร ซึ่งกลายเป็นหัวใจของอุตสาหกรรมก่อสร้างในยุค ConTech หรือ Construction Technology นั้น… ก็เพราะความสามารถทางข้อมูลทั้ง 6 มิติ ที่ BIM สามารถป้อนกลับสู่กลไกการจัดการได้อย่างสมบูรณ์นั่นเอง… แต่การนับมิติ หรือ Dimension ของ BIM โดยทั่วไปจะนับจาก 3D ซึ่งเป็น Common Data Environment ของระบบ หรือก็คือมิติของการแจกจ่ายแบ่งปันข้อมูลการออกแบบ… ส่วน 4D ซึ่งเป็นขั้นตอนและลำดับการก่อสร้าง หรือ Construction Sequencing ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นมิติที่เกี่ยวกับ Schedule หรือ Time หรือ เวลาล้วนๆ… และ 5D ที่สามารถให้ข้อมูลทางการเงินและการประมาณราคาอย่างครบถ้วน… ในขณะที่ 6D ซึ่งเป็น Project Lifecycle Information หรือ ข้อมูลวงจรอายุสิ่งก่อสร้าง ที่จำเป็นอย่างมากเมื่อการก่อสร้างและส่งมอบสิ้นสุดลงและเริ่มต้นใช้ประโยชน์สิ่งก่อสร้างตามวัตถุประสงค์

หลายสิ่งที่ต้องรู้ เมื่อคิดทำโรงแรมขนาดเล็ก

ตัวเลขนักท่องเที่ยวเดินทางมาประเทศไทยเมื่อสิ้นปี 2561 คือ 38,277,300 คน เป็นตัวเลขที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเผยแพร่อย่างเป็นทางการครับ นอกจากธุรกิจการบินที่ได้ประโยชน์ทางตรงไปเนื้อๆ แล้ว อีกธุรกิจนึงที่ได้ประโยชน์ไม่แพ้กันคือธุรกิจโรงแรม ประเด็นการลงทุนในธุรกิจโรงแรมของทุนใหญ่ เครือข่ายกว้างผมขอไม่พูดถึงน๊ะครับ

One Transport for All 2018 แผนลงทุนโครงการอีก 1 ล้านล้าน ในปี 2562-2565 ของกระทรวงคมนาคม

ความจริงวิสัยทัศน์โครงการ One Transport for All 2018 ได้เปิดตัวโครงการไปตั้งแต่ วันที่ 13 ก.ค. 2561 โดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานพิธีเปิดงานนิทรรศการและการเสวนาสร้างการรับรู้เกี่ยวกับยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งของไทย ระยะ 20 ปี และยุทธศาสตร์โครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งของไทย พ.ศ. 2558-2565 ครั้งที่ 1 ภายใต้ชื่อ “One

ถนนวงแหวนตะวันตก…

ผมมีโอกาสได้ใช้ถนนวงแหวนตะวันตกหลายรอบ ในช่วงห้าหกสัปดาห์ที่ผ่านมา… ต้องยอมรับว่า ตอนอยู่บนถนนไม่ได้รู้สึกว่าเป็นถนนวงแหวนที่ใช้เป็นทางเลี่ยงเมืองที่มีกรุงเทพฯเป็นศูนย์กลางเลยซักนิด… รถหนาแน่นและติดขัดเป็นช่วงๆ