ความไม่สงบในคาซัคสถาน วิกฤตพลังงาน และ เหมืองขุดบิตคอยน์ยุคพลังงานสะอาด

bitcoin mining

เหตุประท้วงในคาซัคสถาน หรือ Kazakhstan จากความไม่พอใจของพลเมืองต่อกรณีการลอยตัวราคาก๊าซธรรมชาติ หรือ  LPG ในช่วงฤดูหนาว พร้อมๆ กับดัชนี CPI หรือ Consumer Price Index ของคาซัคสถานก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายไตรมาสแรกของปี 2021… ซึ่งความรุนแรงและสถานการณ์วุ่นวายที่บานปลายอย่างรวดเร็วทำให้รัฐบาลคาซัคสถาน “ปิดกั้นการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต” ทั่วประเทศ เพื่อบรรเทาความไม่สงบจากผู้ประท้วง

การปิดกั้นดังกล่าวทำให้เหมืองขุดบิตคอยน์จำนวนมากในคาซัคสถาน ถูกปิดกั้นอินเตอร์เน็ตไปด้วยจนต้องปิดตัวลง และ จำเป็นต้องอพยพออกจากคาซัคสถานซึ่งอนาคตข้างหน้ายังมืดมน ถึงแม้ว่าเหมืองหลายแห่งจะเพิ่งย้ายมาจากจีนหลังการกวาดล้างคริปโตอย่างสิ้นซากช่วงกลางปี 2021 โดยรัฐบาลปักกิ่ง

การเทขายบิตคอยน์จากเหมืองที่ต้องการเงินทุนย้ายถิ่น เพื่อหาแหล่งพลังงานราคาถูกแห่งใหม่ที่มั่นคงกว่าคาซัคสถาน แม้จะยังมีไฟฟ้าราคาถูกจากถ่านหินในคาซัคสถานมากมายเหลือเฟือ… แต่เมื่อไม่มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตให้เครื่องขุดทำงาน PoW หรือ Proof-of-Work เพื่อรับค่าแรงประมวลผล… ไฟฟ้าราคาถูกและการเปิดกว้างด้านคริปโตแค่ไหนก็ป่วยการจะรอ

อย่างไรก็ตาม… ก่อนหน้านั้นก็มีความพยายามของรัฐบาลคาซัคสถานในการออกกฏหมายที่เกี่ยวกับคริปโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะระเบียบภาษีเพื่อกีดกันเหมืองบิตคอยน์ที่เข้ามาใช้ทรัพยากรด้านพลังงานของคาซัคสถาน รวมทั้งการปล่อยให้เกิดไฟฟ้าขัดข้อง และ ขาดแคลนสำหรับอุตสาหกรรมคริปโตในเขตตอนใต้ของคาซัคสถานจนเหมืองขุดบิตคอยน์รายใหญ่อย่าง Xive ต้องปิดตัวลงตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนปี 2021

ประเด็นก็คือ… เขตอเมริกาเหนือทั้งสหรัฐ และ แคนาดาได้กลายเป็นปลายทางใหม่ของเหมืองคริปโตย้ายถิ่น กระทั่งตัวเลขเหมืองคริปโตในสหรัฐอเมริกาได้ทำสถิติสูงสุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกแทนที่จีนไปแล้วอย่างสิ้นเชิง… 

แต่สิ่งที่น่าสังเกตุก็คือ เหมืองคริปโตในอเมริกาเหนือ ต่างก็หันมาลงทุนกับพลังงานสะอาด ซึ่งถือเป็นความชัดเจนในวิสัยทัศน์ใหม่ของเหมืองคริปโตที่คิดและตกลงกันเรื่องความยั่งยืน นับตั้งแต่ผู้ทรงอิทธิพลในวงการคริปโตได้รวมตัวพูดคุยกันจริงจังมาตั้งแต่ต้นปี 2021 จนเกิดการก่อตั้ง Bitcoin Mining Council เพื่อทำให้บิตคอยน์และคริปโตทั้งระบบเติบโตภายใต้การจัดการอย่างดีในหลายๆ มิติ… โดยเฉพาะความอ่อนไหวของข้อมูลการใช้พลังงานสิ้นเปลืองที่บิตคอยน์ และ เหมืองคริปโตถูกประณามมานาน

ราคาบิตคอยน์ที่ปรับตัวลงในช่วงปลายปี 2021 ต่อต้นปี 2022 จึงมาจากแรงขายจากเหมืองขุดที่ต้องลงทุนใหม่อีกครั้งกับ Sustainable Energy และ Renewable Energy ซึ่งต้องเร่งรีบท่ามกลางสถานการณ์แวดล้อมที่เอื้อต่อเหมืองคริปโตนอกอเมริกาเหนือ แบบหลบเลี่ยงระเบียบกฏหมายเพื่อทำมาหากินแบบเดิม… หายาก และ เสี่ยงสูงจนต้องตัดใจบุกอเมริกาดีกว่า แม้จะต้องลงทุนใหม่ และ แพงกว่ามาก แต่ก็มั่นใจได้ว่าจะไม่ต้องอพยพโยกย้ายกันอีกนาน

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Contour Crafting Corporation

Contour Crafting and Behrokh Khoshnevis… เส้นร่างสร้างบ้าน

ปัจจุบัน CC Corp อ้างว่า… มีเทคโนโลยีการก่อสร้างระดับ Fully Autonomous Operation ที่สามารถก่อสร้างอาคารได้หลายชั้น รวมถึงการก่อสร้างคอนโดมิเนียมได้หลายยูนิตในอาคารขนาดใหญ่หลายชั้น ที่โครงสร้างซับซ้อนมากๆ ได้แล้ว…

Feeling like home

Home Isn’t a Place, It’s A Feeling. …Cecelia Ahern

เพราะประเด็นจริงๆ ที่อยากพูดถึงคือคำว่า Home isn’t a place, it’s a feeling. ซึ่งประโยคนี้คือ หัวใจของการอยู่อาศัย… ท่านที่เคยเสนอขายบ้านให้ลูกค้า ถ้าสังเกตุดีๆ จะทราบว่า รู้ค้าเลือกบ้านด้วยความรู้สึกก่อน ค่อยมาดูเรื่องซื้อได้จ่ายไหว…

Hedera และ HBAR

Hedera จึงเป็นโครงข่าย Distributed Ledger ที่สามารถใช้งานทดแทนบล็อกเชน Smart Contract ได้ทุกกรณี ซึ่งทำให้ Hedera ได้ชื่อว่าเป็นเครือข่าย Distributed Ledger สาธารณะระดับ Enterprise Grade ซึ่งแจ้งเกิดด้วยจุดเด่นของการเป็นเครือข่ายที่รองรับ Smart Contract 2.0 ซึ่งพร้อมที่สุดสำหรับระบบเศรษฐกิจแบบกระจายศูนย์ หรือ Decentralized Economic ซึ่ง Hedera มีระบบนิเวศที่มีพร้อมทุกอย่างสำหรับการพัฒนา Decentralized Application หรือ dApp ทั้งเพื่อใช้งานขององค์กร และ ใช้กับทุกวัตถุประสงค์ที่ต้องการความโดดเด่นของเทคโนโลยีคล้ายบล็อกเชนแต่มีข้อดีกว่าหลายด้านไปขับเคลื่อนกลยุทธ์

Thailand Space Law

พระราชบัญญัติกิจการอวกาศ…

13 กรกฎาคม พ.ศ. 2564… ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ก็ออกมาแจ้งข่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า… ที่ประชุม ครม. ได้เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติกิจการอวกาศแล้ว และ จะถูกส่งเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฏีกา และการพิจารณาของรัฐสภาก่อนที่จะประกาศบังคับใช้ต่อไป