ความไม่สงบในคาซัคสถาน วิกฤตพลังงาน และ เหมืองขุดบิตคอยน์ยุคพลังงานสะอาด

bitcoin mining

เหตุประท้วงในคาซัคสถาน หรือ Kazakhstan จากความไม่พอใจของพลเมืองต่อกรณีการลอยตัวราคาก๊าซธรรมชาติ หรือ  LPG ในช่วงฤดูหนาว พร้อมๆ กับดัชนี CPI หรือ Consumer Price Index ของคาซัคสถานก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายไตรมาสแรกของปี 2021… ซึ่งความรุนแรงและสถานการณ์วุ่นวายที่บานปลายอย่างรวดเร็วทำให้รัฐบาลคาซัคสถาน “ปิดกั้นการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต” ทั่วประเทศ เพื่อบรรเทาความไม่สงบจากผู้ประท้วง

การปิดกั้นดังกล่าวทำให้เหมืองขุดบิตคอยน์จำนวนมากในคาซัคสถาน ถูกปิดกั้นอินเตอร์เน็ตไปด้วยจนต้องปิดตัวลง และ จำเป็นต้องอพยพออกจากคาซัคสถานซึ่งอนาคตข้างหน้ายังมืดมน ถึงแม้ว่าเหมืองหลายแห่งจะเพิ่งย้ายมาจากจีนหลังการกวาดล้างคริปโตอย่างสิ้นซากช่วงกลางปี 2021 โดยรัฐบาลปักกิ่ง

การเทขายบิตคอยน์จากเหมืองที่ต้องการเงินทุนย้ายถิ่น เพื่อหาแหล่งพลังงานราคาถูกแห่งใหม่ที่มั่นคงกว่าคาซัคสถาน แม้จะยังมีไฟฟ้าราคาถูกจากถ่านหินในคาซัคสถานมากมายเหลือเฟือ… แต่เมื่อไม่มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตให้เครื่องขุดทำงาน PoW หรือ Proof-of-Work เพื่อรับค่าแรงประมวลผล… ไฟฟ้าราคาถูกและการเปิดกว้างด้านคริปโตแค่ไหนก็ป่วยการจะรอ

อย่างไรก็ตาม… ก่อนหน้านั้นก็มีความพยายามของรัฐบาลคาซัคสถานในการออกกฏหมายที่เกี่ยวกับคริปโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะระเบียบภาษีเพื่อกีดกันเหมืองบิตคอยน์ที่เข้ามาใช้ทรัพยากรด้านพลังงานของคาซัคสถาน รวมทั้งการปล่อยให้เกิดไฟฟ้าขัดข้อง และ ขาดแคลนสำหรับอุตสาหกรรมคริปโตในเขตตอนใต้ของคาซัคสถานจนเหมืองขุดบิตคอยน์รายใหญ่อย่าง Xive ต้องปิดตัวลงตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนปี 2021

ประเด็นก็คือ… เขตอเมริกาเหนือทั้งสหรัฐ และ แคนาดาได้กลายเป็นปลายทางใหม่ของเหมืองคริปโตย้ายถิ่น กระทั่งตัวเลขเหมืองคริปโตในสหรัฐอเมริกาได้ทำสถิติสูงสุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกแทนที่จีนไปแล้วอย่างสิ้นเชิง… 

แต่สิ่งที่น่าสังเกตุก็คือ เหมืองคริปโตในอเมริกาเหนือ ต่างก็หันมาลงทุนกับพลังงานสะอาด ซึ่งถือเป็นความชัดเจนในวิสัยทัศน์ใหม่ของเหมืองคริปโตที่คิดและตกลงกันเรื่องความยั่งยืน นับตั้งแต่ผู้ทรงอิทธิพลในวงการคริปโตได้รวมตัวพูดคุยกันจริงจังมาตั้งแต่ต้นปี 2021 จนเกิดการก่อตั้ง Bitcoin Mining Council เพื่อทำให้บิตคอยน์และคริปโตทั้งระบบเติบโตภายใต้การจัดการอย่างดีในหลายๆ มิติ… โดยเฉพาะความอ่อนไหวของข้อมูลการใช้พลังงานสิ้นเปลืองที่บิตคอยน์ และ เหมืองคริปโตถูกประณามมานาน

ราคาบิตคอยน์ที่ปรับตัวลงในช่วงปลายปี 2021 ต่อต้นปี 2022 จึงมาจากแรงขายจากเหมืองขุดที่ต้องลงทุนใหม่อีกครั้งกับ Sustainable Energy และ Renewable Energy ซึ่งต้องเร่งรีบท่ามกลางสถานการณ์แวดล้อมที่เอื้อต่อเหมืองคริปโตนอกอเมริกาเหนือ แบบหลบเลี่ยงระเบียบกฏหมายเพื่อทำมาหากินแบบเดิม… หายาก และ เสี่ยงสูงจนต้องตัดใจบุกอเมริกาดีกว่า แม้จะต้องลงทุนใหม่ และ แพงกว่ามาก แต่ก็มั่นใจได้ว่าจะไม่ต้องอพยพโยกย้ายกันอีกนาน

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

RPA : Robotics Process Automation

RPA with AI… Artificial Intelligence Bot #Digital–Transformation

แนวคิดการใช้ Macro ช่วยงานซ้ำซากและซับซ้อนโดยไม่ผิดพลาดนั้น มีอยู่คู่กับซอฟท์แวร์และคอมพิวเตอร์มาแต่ไหนแต่ไร… และเมื่อ Macro ได้รับการพัฒนาให้ทำงานแบบกำหนดเงื่อนไขซับซ้อนได้หลากหลายมากกว่าเดิม พร้อมๆ กับพัฒนาการอย่างครบเครื่องของภาษาสคริปต์ หรือ Scripting Language ที่ครบเครื่องและทรงพลังกว่าในอดีต… การกำหนดและสั่งงานซ้ำซากให้คอมพิวเตอร์ช่วยทำแทนจึงมาไกลจนเรียกใหม่ได้เต็มปากว่า Bot ซึ่งเป็นพัฒนาการจากแนวคิดและ DNA ของ Macro ที่เก่งกว่าบรรพบุรุษมากมาย

Never Give Up. Today Is Hard, Tomorrow Will Be Worse, But The Day After Tomorrow Will Be Sunshine – Jack Ma

Alibaba ก่อตั้งขึ้นในปี 1998 ด้วยวิสัยทัศน์การเป็นตลาดกลางแบบค้าส่งในจีนเป็นภาษาอังกฤษ… ซึ่ง Jack Ma และทีมตั้งต้นนำ Alibaba.com เปิดตัวในช่วงเดือนเมษายน ปี 1999 ด้วยโมเดลธุรกิจแบบ B2B หรือ Business–to–Business และอีกหนึ่งปีต่อมา… Softbank โดย มาซาโยชิ ซน หรือ Masayoshi Son ก็ใส่เงินลงทุนก้อนแรก 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้ Alibaba ในฐานะ Angel Fund…

Laser Powered Engine… เครื่องยนต์แห่งความหวังเพื่อไปดาวอังคารในไม่กี่ชั่วโมง

ปัญหาการเดินทางไปดาวอังคารก็คือระยะทาง 280.65 ล้านกิโลเมตร ซึ่งเทคโนโลยีปัจจุบันต้องใช้เวลาเดินทาง 6-9 เดือนเวลาโลก มนุษย์โลกจึงจะไปถึงดาวอังคาร… การหาทางไปดาวอังคารให้เร็วขึ้น จึงเป็นปัญหาสำคัญที่ต้องแก้ไขให้ได้ก่อนที่จะเกิดเที่ยวบินขนส่งมากมายเพื่อก่อสร้างสถานีอวกาศในวงโคจรเหนือดาวอังคาร และ  ต่อยอดไปถึงที่อยู่อาศัยหลังแรกบนพื้นผิวดาว

ภาษีที่ดิน 100% เริ่มต้นแล้ว

ความเคลื่อนไหวในกรณีภาษีที่ดิน ซึ่งก่อนหน้านี้มีมาตรการลดหย่อนการจัดเก็บ 90% โดยรัฐได้จัดเก็บเพียง 10% เพื่อช่วยลดภาระผู้เสียภาษี… โดยคุณอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการประทรวงการคลังได้แถลงยืนยันเมื่อช่วงก่อนสงกรานต์ที่ผ่ามาว่า… รัฐบาลจะเดินหน้าจัดเก็บภาษีที่ดิน โดยเริ่มจัดเก็บตั้งเดือน เมษายน พ.ศ. 2565 เป็นต้นไป โดยจะเริ่มเก็บตามอัตราภาษีที่ระบุไว้ 100% แต่ประชาชนสามารถใช้สิทธิลดหย่อนตามเกณฑ์ที่ระบุไว้ใน พ.ร.บ. ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง… ทั้งนี้ ช่วง 2 ปีที่มีการลดหย่อนภาษีที่ดินนั้น รัฐสูญรายได้ไปราว 35,000 ล้านบาท