Karat… Technical Interviewing-As-A-Service

Karat Interview As A Service

ในยุคที่ธุรกิจแพลตฟอร์มเฟื่องฟู เพราะจำเป็นต่อการทำธุรกิจน้อยใหญ่ซึ่งเส้นทางธุรกิจ หรือ Business Journey และ เส้นทางของลูกค้าธุรกิจ หรือ Customer Journey ต่างก็จำเป็นต้องใช้แพลตฟอร์มอินเตอร์เน็ตทำหลายอย่างทั้งเพื่อแก้ปัญหาและสร้างโอกาส

แต่การจะสร้างหรือพัฒนาแพลตฟอร์มธุรกิจ ซึ่งต้องใช้โปรแกรมเมอร์และวิศวกรซอฟท์แวร์ในยุคที่โปรแกรมเมอร์ทักษะสูงๆ ต่างก็แยกตัวไปสร้างแพลตฟอร์มของตัวเอง โดยมีเงินทุนจาก Angel Investors แห่แหนตามไปขอเป็นหุ้นส่วนจนต้องคัดทิ้งก็มี

แต่ทุกแพลตฟอร์มต่างก็ต้องการฝีมือแรงงานโปรแกรมเมอร์ทักษะดีมีประสบการณ์มาร่วมงาน หรือ มาช่วยงานกันทั้งสิ้น แต่คนในวงการต่างก็รู้ว่าค่าตัว หรือ ค่าหัวโปรแกรมเมอร์ที่ Portfolio และ ประวัติผลงานน่าคบค้าหาไว้ใช้นั้นไม่ถูก… แต่ที่แย่กว่าการจะต้องตั้งงบค่าจ้างแพงๆ ไว้ล่วงหน้ายังไม่เท่ากับไม่รู้จะไปจ้างใครที่ไหนมาช่วยงาน เพราะแม้แต่แพลตฟอร์มรวยๆ ใน Silicon Valley ส่วนใหญ่ก็ประกาศจ่ายค่าจ้างสูงสุดในตลาดเสมอ เพื่อรักษาโปรแกรมเมอร์ทักษะเลิศที่แพลตฟอร์มขาดไม่ได้เอาไว้ โดยไม่ถูกใครมาเสนอจ้างแพงกว่า

ปัญหาโปรแกรมเมอร์ขาดแคลนเป็นปัญหาระดับโลก จนมีคนสร้างแพลตฟอร์มหาโปรแกรมเมอร์มาช่วยงาน ซึ่งสามารถทำ Cross Border Hiring หรือ จ้างงานโปรแกรมเมอร์ข้ามชาติได้อย่างเชื่อมั่น พร้อมบริการช่วยสัมภาษณ์ หรือ Interviewing ก่อนการจ้างงานอย่างมั่นใจว่าได้คนตรงงาน เพื่อให้ได้ผลงานตรงตามที่ต้องการด้วย… ซึ่งต่างจากแพลตฟอร์มการจ้างงานฟรีแลนซ์ที่รู้ได้ยากว่าใครเป็นๆ ใคร เพราะเห็นมีแต่โปรไฟล์กับ Customers Review ทั้งชมทั้งด่าจนไม่กล้าจ้าง

Jeffrey Spector และ Mohit Bhende สองผู้ร่วมก่อตั้งแพลตฟอร์ม Karat ซึ่งเรียกตัวเองว่าเป็น Interviewing Cloud Platform เฉพาะทาง เพื่อให้บริการหาโปรแกรมเมอร์ทักษะดีตามที่ต้องการของผู้สนใจจ้างงานโปรแกรมเมอร์ ซึ่งแพลตฟอร์มให้บริการ Interviewing-as-a-Service เหมือนเป็นฝ่ายบุคคลและ CTO ของผู้ว่าจ้างในที่บริการเดียว

Karat Interviewing Cloud Platform เปิดตัวในปี 2014 ในยุคที่โปรแกรมเมอร์ใน Silicon Valley ขาดแคลนและค่าตัวสูงจนธุรกิจแพลตฟอร์มโมเดลดีๆ ทำท่าจะตายน้ำตื้นกันมากมาย ถึงแม้จะนำเข้ามนุษย์โค้ดดิ้งจากอินเดียไม่จำกัด แต่ก็เจอปัญหาการโกง CV และ Portfolio จนสร้างปัญหาจ้างแพงทำงานไม่คุ้มและต้องจ้างออกแพงอย่างน่าเสียดายปล่าวๆ

Karat ให้บริการตั้งแต่เปิดตัวมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งมีลูกค้าเป็น Platform Business… Software House และ ธุรกิจยักษ์ใหญ่ที่ผิดพลาดไม่ได้เพราะขาด Programming Technician ฝีมือดีไว้ช่วยงาน จนเห็นมีชื่อ Ford Motor… Bank of America… Schlumberger… American Express… Coinbase และอีกมาก มีชื่อเป็นลูกค้าด้วย… โดยมีเงินลงทุนจาก Tiger Global Management ของ Scott Shleifer นำการลงทุนโดย Angel Investors อีก 12 บริษัท ใส่เงินให้ Karat ใน Series C ทำให้เงินลงทุนที่ระดมได้ตั้งแต่ Pre-seed จนถึง Series C มีมูลค่า 169.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อเติบโตเป็น Unicorn Startup ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้แน่นอน

รายละเอียดทางเทคนิคและโมเดลแพลตฟอร์มขอข้ามที่จะลงรายละเอียดครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

สถานการณ์ค่าเงินบาท… จากศูนย์วิจัยกสิกรไทย

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้เผยแพร่บทสรุปความเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทจากข้อมูลล่าสุดของสัปดาห์ก่อนว่า… เงินบาทเคลื่อนไหวอย่างผันผวนระหว่างรอถ้อยแถลงของประธานเฟด ทั้งนี้เงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบประมาณ 3 สัปดาห์ที่ 36.33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงแรกท่ามกลางทิศทางที่อ่อนค่าของสกุลเงินเอเชียและเงินหยวน หลังจากธนาคารกลางจีนเพิ่มการผ่อนคลายทางการเงินด้วยการปรับลดอัตราดอกเบี้ย LPR ลงเพื่อบรรเทาแรงกดดันในตลาดอสังหาริมทรัพย์และเศรษฐกิจจีนในภาพรวม

space walker

ร่างพระราชบัญญัติกิจการอวกาศ

วันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2563 พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ ครั้งที่ 4/2563 เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกิจการอวกาศ พ.ศ. ……. เพื่อให้ประเทศไทยก้าวสู่ยุคใหม่ของกิจการอวกาศ หรือ New Space Economy โดยมีการปรับปรุงแก้ไข 9 ประเด็น

โครงการประกวดแบบบ้านประหยัดพลังงาน ชิงรางวัลมูลค่ามากกว่า 1 ล้านบาทจากธนาคารอาคารสงเคราะห์

15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566… คุณฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. เปิดเผยว่า ธอส. ในฐานะสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ที่มีพันธกิจทำให้คนไทยมีบ้าน… ขอเชิญชวนนิสิต นักศึกษา และ บุคคลทั่วไป หรือ คณะบุคคลที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพสถาปนิกทั่วประเทศ ที่สนใจส่งผลงานเข้า “ประกวดแบบบ้านประหยัดพลังงาน” ภายใต้โครงการบ้านอยู่เย็น เป็นสุข ซึ่ง ธอส. ได้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนวิสัยทัศน์ “ธนาคารที่ดีที่สุด สำหรับการมีบ้าน” ที่มุ่งสู่การเป็นธนาคารที่มีความยั่งยืนในระยะยาว โดยมุ่งมั่นส่งเสริมให้ความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อมและด้านสังคมด้วยการมอบผลิตภัณฑ์ บริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของลูกค้าประชาชน

NestiFly Share Loan และ ใบอนุญาตสินเชื่อ P2P จากธนาคารแห่งประเทศไทย

NestiFly เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ P2P Lending หรือ Peer-to-Peer Lending ที่เปรียบเสมือนตลาดสินเชื่อออนไลน์ที่เปิดโอกาสให้ “ผู้ขอสินเชื่อ” เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้สะดวกยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็ยังเป็นทางเลือกการลงทุนรูปแบบใหม่ให้ “นักลงทุน” ด้วย ซึ่งแพลตฟอร์มจะทำหน้าที่เชื่อมต่อผู้ขอสินเชื่อและนักลงทุนให้มาเจอกันโดยตรงผ่านผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี เพื่อสร้างโอกาสทางการเงินและสร้างผลตอบแทนที่เหมาะสม