Kali Linux… ระบบปฏิบัติการยอดนิยมของแฮกเกอร์

Kali Linux หรือ ลีนุกซ์มังกรไฟ หรือ ลีนุกซ์กาลี เป็นระบบปฏิบัตการที่พัฒนามาจาก Debian Linux โดยพัฒนาให้มีคุณสมบัติในการทำงานด้าน “นิติวิทยาศาสตร์ดิจิทัล หรือ Digital Forensic Science” ซึ่งเป็นสาขาหนึ่งของวิทยาการสาขา “นิติวิทยาศาสตร์ หรือ Forensic Science” โดย “Digital Forensic Science” จะครอบคลุมการกู้คืน การสืบสวน การตรวจสอบ และ การวิเคราะห์ข้อมูล หรือ เนื้อหาที่พบในอุปกรณ์ดิจิทัล ซึ่งมักเกี่ยวข้องกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ และ อาชญากรรมทางไซเบอร์… พร้อมคุณสมบัติในการ “จำลองการทดสอบเจาะระบบ หรือ Penetration Test หรือ Pen Test” เพื่อสนับสนุนการเจาะระบบที่ได้รับอนุญาตด้านจริยธรรม หรือ Ethical Hacking ซึ่งเป็นการจำลองการโจมตี และ เจาะระบบเพื่อประเมินความปลอดภัยด้านต่างๆ ของระบบ

อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ… Kali Linux เป็นระบบปฏิบัติการ Linux ที่ใส่ Feature ด้าน IT Security และ Ethical Hacking มาให้แบบพร้อมใช้… โดย Penetration Testing Tools ที่ Kali เตรียมไว้ใน Repository บน kali.org มีมากกว่า 600 Tools ตัวอย่างเช่น… Armitage… Nmap… Wireshark… Aircrack-ng… Burp Suite… OWASP ZAP อีกมากบน https://www.kali.org/tools/ 

ตัวอย่าง Armitage Scanner

แน่นอนว่า… ระบบปฏิบัติการ Kali Linux นั้นไม่ได้มีแต่ Ethical Hackers หรือ Certified Ethical Hacker หรือ White Hat Hackers ที่นิยมใช้เพียงเพื่อทดสอบระบบ และ ใช้เป็นเครื่องมือต่อต้านการคุกคามทางไซเบอร์ รวมทั้งการใช้ในทางนิติวิทยาศาสตร์ดิจิทัล… แต่แฮกเกอร์ที่มีพฤติกรรมอาชญากรไซเบอร์ก็นิยมใช้ Kali Linux เป็นระบบปฏิบัติการในการก่อเหตุเช่นกัน… รวมทั้งผู้กำกับภาพจากซีรีย์ และ ภาพยนต์ที่มีฉากการแฮกระบบขึ้นจอด้วย

แต่สำหรับเราท่านที่ไม่ได้รู้ลึก และ เกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์ และ ปกป้องความปลอดภัยในเครือข่ายคอมพิวเตอร์ภายใต้ความรับผิดชอบ… รวมทั้งไม่มีความคิดที่จะหากินกับผลประโยชน์ที่จะได้จากการครอบครองสิทธิ์ รื้อค้น คัดลอก แก้ไข หรือ ลบทิ้งข้อมูลบนเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือ มือถือคนอื่น… ซึ่งระบบปฏิบัติการ Kali Linux ก็ไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้งานง่ายนัก… โดยเฉพาะท่านที่ไม่เคยคุ้นกับ Linux Command อยู่แล้ว… ก็ไม่จำเป็นจะต้องสนใจระบบปฏิบัติการ Kali Linux หรอกครับ… แต่ก็ต้องระมัดระวังจะกลายเป็นเหยื่อจากคมไม่ดีที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Kali Linux มาหาประโยชน์จากตัวเองก็พอ

ยิ่งไม่รู้จักด้านมืดของอินเตอร์เน็ตมากนัก… ยิ่งควรต้องระมัดระวังให้มากๆ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Net City

Net City… By Tencent

เมืองจะถูกพัฒนาอย่างยั่งยืนโดยบูรณาการพลังงานแสงอาทิตย์ ใส่ไว้ในการออกแบบตั้งแต่ต้น รวมทั้งการใช้เทคโนโลยี IoT และเซ็นเซอร์ในการดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมและปริมาณน้ำ… โดยออกแบบเมืองตามแนวคิด Sponge City หรือ เมืองซับน้ำ เพื่อสำรองน้ำฝนในเขตเมืองเก็บไว้ใช้ให้ได้มากที่สุด พร้อมกับติดตามปัญหาน้ำท่วมด้วยเทคโนโลยี ไปจนถึงการออกแบบชายทะเลหลายส่วนให้เป็นพื้นที่สีเขียว โดยกำหนดพื้นที่ปลูกป่าโกงกางเอาไว้ด้วย

Business ocation

เลือกทำเลและวางแผนทำร้านอาหารอย่างไรให้เหนื่อยน้อย

ธุรกิจอาหารและ ธุรกิจร้านอาหารเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ใครหลายๆ คนคิดและอยากจะเป็นเจ้าของ ซึ่งการเปิดร้านอาหารไม่ใช่ของยากสำหรับคนที่ทำอาหารเป็น โดยเฉพาะคนที่เคยทำงานในร้านอาหารมาก่อน… แต่การทำร้านอาหารให้อยู่ได้จนถึงขายดีสำหรับมือใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย… โดยเฉพาะร้านที่ต้องจ่ายเช่าราคาสูงอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ… ซึ่งทำเลร้านอาหารถือว่าเป็นโมเดลค่าเช่าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ดีที่สุดโมเดลหนึ่ง ในขณะที่คนทำร้านอาหารที่ต้องจ่ายค่าเช่า ไปกับทำเลที่คนผ่านน้อยกำลังซื้อต่ำแต่ค่าเช่าแพงก็ต้องคิดให้หนัก

Ocean Protocol… แพลตฟอร์มแปลงข้อมูลเป็นคริปโตเพื่อการซื้อขายและให้เช่าข้อมูล

OCEAN หรือ Ocean Protocol เป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่สร้างขึ้นเพื่อเปลี่ยนข้อมูล หรือ Data ให้เป็นโทเคนดิจิทัล เพื่อให้ผู้ใช้สามารถซื้อขายข้อมูลกันได้บน Ocean Market ซึ่งข้อมูลเหล่านี้มีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ต้องการข้อมูลเฉพาะทางที่มีการซื้อขายกันทั้งข้อมูลดิบ และ ข้อมูลวิเคราะห์ หรือ รายงานการวิจัยต่างๆ ซึ่งเป็นตลาดข้อมูลที่มีมูลค่าและสภาพคล่องสูงอย่างมากมายาวนาน… โดยนักธุรกิจ นักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย และ สถาบันหรือองค์กรหลักๆ ที่ต้องขับเคลื่อนกลยุทธ์ด้วยข้อมูลในยุค Data Driven

Home Automation Control

Smart Home 2020

Smart Home ในนิยามที่จะพูดถึงนับจากนี้ จะหมายถึงบ้านที่อุปกรณ์และของใช้ภายในบ้าน Connected หรือเชื่อมต่อระหว่างกันในที่อยู่อาศัยหน่วยหนึ่ง… การเชื่อมต่อที่ว่านี้จะต้องให้ประโยชน์ชัดเจนในการอำนวยความสะดวก ที่แปรค่าเทียบกับเวลาเป็นสำคัญ