Johnny’s Guide to Chiang Mai… Digital Nomad Personars

หลายท่านคงทราบว่า… ผมเป็นสาวก Nomad Lifestyle สาย Introvert ที่เร่ร่อนแบบปลีกวิเวกเสมอที่มีโอกาส… และมองว่า กลุ่มคนที่ใช้ชิวิตแบบ Digital Nomad เป็นโอกาสทางธุรกิจที่สำคัญของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ให้บริการที่พักให้เช่า ที่ทำงานให้เช่า หรือสถานที่สนุกๆ ให้บริการ

หลายเดือนมานี้ผมเข้า Facebook และตามส่องเพจของสมาชิกกลุ่ม Digital Nomad  ในเชียงใหม่สองสามกลุ่มราว 20 ราย… ผมตามดูการใช้ชีวิตของคนเหล่านี้เพื่อมองหาโอกาสทางธุรกิจ ที่ผมเชื่อว่า กลุ่มเป้าหมายที่มี Personars เป็นกลุ่มคนที่ชอบเดินทางไป ทำงานไป ท่องเที่ยวไปแบบนี้ กำลังเติบโตและเป็นขาขึ้น ที่สามารถสร้างโอกาสทางธุรกิจได้มากมาย

A group of digital nomads here in Chiang Mai
Credit: johnnyfd.com

เพราะคนในยุค Digital Disruption กำลังถูกแย่งงานจากระบบอัตโนมัติ หุ่นยนต์และ AI มากขึ้นทุกวัน… คนที่มีทักษะในการทำเงินจากอินเตอร์เน็ต จึงเลือกที่จะทำงานและใช้ชีวิตท่องเที่ยวในวัยหนุ่มสาว เดินทางไปทั่วโลกอย่างอิสระ… ชอบก็อยู่นาน ไม่ประทับใจก็บอกเพื่อน

คนเหล่านี้ร้อยละร้อยเปอร์เซนต์จะเขียนบล๊อก เล่าเรื่องราวการเดินทาง ประสบการณ์ที่พบเห็น และเป็นคนสร้าง Buzz word ด้านการท่องเที่ยวที่ทรงพลังอย่างมากในอินเตอร์เน็ต

นั่นแปลว่า… ถ้าคนพวกนี้แนะนำที่พักเจ้าไหน ที่กินร้านไหน ที่เที่ยวแหล่งไหน ที่ทำงานบริเวณไหน… โอกาสที่ธุรกิจจะได้ต้อนรับนักเดินทางเหล่านี้ในฐานะลูกค้า จะสูงขึ้นมาก ยิ่งท่านสามารถสร้างการส่งต่อประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมของคนเหล่านี้ให้ทุกคนที่เข้ามาหาได้… ธุรกิจของท่านคงเหลือเวลาไปกังวลเรื่องอื่นมากกว่าการทำตลาดแน่นอน

ประเด็นก็คือ… คนพวกนี้อยู่นานกว่านักท่องเที่ยวทั่วไปมาก ส่วนใหญ่มีรายได้ต่อเนื่องจากทักษะการทำเงินออนไลน์… กำลังซื้อของคนเหล่านี้จึงมีพลังอย่างมหาศาล… หลายคนมีรายได้เกิน 1,000,000 ดอลลาร์ต่อปี… ในขณะที่หลายคน มีรายได้ตลอดเวลาจากอะไรซักอย่างที่เขาสร้าง Value เอาไว้เป็นห่านทองคำส่วนตัว

ผมเอาตัวอย่าง Nomad Bloger ท่านหนึ่งที่เขียนให้เชียงใหม่ มาแปะไว้ให้ท่านที่สนใจศึกษากันน๊ะครับ… ชายคนนี้ชื่อ Johnny FD และยังเป็นคนเขียนหนังสือ “12 Weeks in Thailand” เป็นนักมวยและเป็นนักดำน้ำด้วย คลิกที่นี่เลยครับเพื่อตามไปดูของจริง ผมแนะนำให้ตามลงไปดู Comment ท้ายบทความน๊ะครับ… จากนั้นผมคงไม่ต้องแนะนำอะไรท่านมากแล้วว่า จะออกแบบธุรกิจเพื่อเก็บลูกค้าคนกลุ่มนี้ได้ยังไง?… จะสร้างกลยุทธ์เข้าถึงคนกลุ่มนี้ได้ยังไง?… จะทำเงินจากคนกลุ่มนี้ได้ยังไง?

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

XRP Ripple

XRP Ripple… ภาพรวมและที่มาอย่างย่อ

Ripple Blockchain และเหรียญ XRP เป็นธุรกิจของ Ripple Labs Inc. ทั้งหมด… โดย Ripple ให้บริการเครือข่ายการโอนเงินของธนาคารและสถาบันการเงินโดยตรง ผ่านบริการ Ripple’s XCurrent… ซึ่งมีรายงานยืนยันว่า… ธนาคารกว่า 100 แห่งทั่วโลกใช้เทคโนโลยี Ripple’s XCurrent ในการทำธุรกรรมโอนเงินระหว่างธนาคารในปี 2018 หลังจาก Update Rippled 1.0.0 บน GitHub.com ในวันที่ 14 พฤษภาคม ปี 2018 และ แพลตฟอร์ม Ripple เปิดตัวใช้งานจริงเต็มระบบในวันที่ 15 พฤษภาคม ปี 2018 หรือในวันถัดมา… ซึ่งใช้เวลาพัฒนาระบบนานกว่า 6 ปี ตั้งแต่ปี 2012

นิคมอุตสาหกรรมจะนะ

ความสำเร็จของ EEC กลายเป็นบทเรียนที่ ภูมิภาคอื่นๆ ในประเทศไทยลุกขึ้นมาปัดฝุ่นโครงการระดับเมกะโปรเจคมากมาย… ล่าสุดเวบไซต์ข่าวประชาชาติธุรกิจขึ้น Title ว่า “โมเดล EEC ปั้นเขตเศรษฐกิจใต้ 6 แสนล้าน ประชัยคัมแบ็กฟื้นนิคมจะนะ”

Reception Connect@Changi

Test-Stay-Work-Meet… นวัตกรรมโมเดลเดินทางทำธุรกิจในสิงคโปร์

ประเทศศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและนวัตกรรมของภูมิภาคอย่างสิงคโปร์ ก็เคลื่อนไหวเปิดรับการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจได้แล้ว… โดย Joe Choo ในฐานะ Area Director (Thailand) ตัวแทน Singapore Tourism Board หรือ STB ประจำประเทศไทย ได้พูดคุยกับผู้สื่อข่าวในประเทศไทย ถึงแผนรับนักธุรกิจจากประเทศไทยและทุกมุมทั่วโลก ให้สามารถเข้าพักและจัดการประชุมในสถานที่เฉพาะได้ โดยไม่จำเป็นต้องกักตัว 14 วัน หรือ ไม่ต้องเข้าโปรแกรม State Quarantine ก่อนการดำเนินธุรกิจ… แต่สามารถกักตัวไปด้วย เจรจาธุรกิจไปด้วยได้

Bitcoin Safe Haven Asset

BITCOIN ON WAR และ Safe Haven Asset

บิตคอยน์ในความเชื่อของคนส่วนใหญ่ได้กลายเป็น “Digital Gold หรือ ทองคำดิจิทัล” ซึ่งสะดวกในการเก็บได้ดีกว่าเงินสดในช่วงสงคราม หรือ ในภาวะภัยพิบัติ… โดยความโดดเด่นขอบิตคอยน์ที่มีอุปทานจำกัด และ ทำงานบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่กระจายอยู่ทั่วโลกนั้น อยู่นอกเหนือการเข้าถึงของอำนาจรัฐซึ่งแปลได้ว่า… ปลอดภัยกว่าสกุลเงินทั่วไปอย่างชัดเจน