Johnny’s Guide to Chiang Mai… Digital Nomad Personars

หลายท่านคงทราบว่า… ผมเป็นสาวก Nomad Lifestyle สาย Introvert ที่เร่ร่อนแบบปลีกวิเวกเสมอที่มีโอกาส… และมองว่า กลุ่มคนที่ใช้ชิวิตแบบ Digital Nomad เป็นโอกาสทางธุรกิจที่สำคัญของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ให้บริการที่พักให้เช่า ที่ทำงานให้เช่า หรือสถานที่สนุกๆ ให้บริการ

หลายเดือนมานี้ผมเข้า Facebook และตามส่องเพจของสมาชิกกลุ่ม Digital Nomad  ในเชียงใหม่สองสามกลุ่มราว 20 ราย… ผมตามดูการใช้ชีวิตของคนเหล่านี้เพื่อมองหาโอกาสทางธุรกิจ ที่ผมเชื่อว่า กลุ่มเป้าหมายที่มี Personars เป็นกลุ่มคนที่ชอบเดินทางไป ทำงานไป ท่องเที่ยวไปแบบนี้ กำลังเติบโตและเป็นขาขึ้น ที่สามารถสร้างโอกาสทางธุรกิจได้มากมาย

A group of digital nomads here in Chiang Mai
Credit: johnnyfd.com

เพราะคนในยุค Digital Disruption กำลังถูกแย่งงานจากระบบอัตโนมัติ หุ่นยนต์และ AI มากขึ้นทุกวัน… คนที่มีทักษะในการทำเงินจากอินเตอร์เน็ต จึงเลือกที่จะทำงานและใช้ชีวิตท่องเที่ยวในวัยหนุ่มสาว เดินทางไปทั่วโลกอย่างอิสระ… ชอบก็อยู่นาน ไม่ประทับใจก็บอกเพื่อน

คนเหล่านี้ร้อยละร้อยเปอร์เซนต์จะเขียนบล๊อก เล่าเรื่องราวการเดินทาง ประสบการณ์ที่พบเห็น และเป็นคนสร้าง Buzz word ด้านการท่องเที่ยวที่ทรงพลังอย่างมากในอินเตอร์เน็ต

นั่นแปลว่า… ถ้าคนพวกนี้แนะนำที่พักเจ้าไหน ที่กินร้านไหน ที่เที่ยวแหล่งไหน ที่ทำงานบริเวณไหน… โอกาสที่ธุรกิจจะได้ต้อนรับนักเดินทางเหล่านี้ในฐานะลูกค้า จะสูงขึ้นมาก ยิ่งท่านสามารถสร้างการส่งต่อประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมของคนเหล่านี้ให้ทุกคนที่เข้ามาหาได้… ธุรกิจของท่านคงเหลือเวลาไปกังวลเรื่องอื่นมากกว่าการทำตลาดแน่นอน

ประเด็นก็คือ… คนพวกนี้อยู่นานกว่านักท่องเที่ยวทั่วไปมาก ส่วนใหญ่มีรายได้ต่อเนื่องจากทักษะการทำเงินออนไลน์… กำลังซื้อของคนเหล่านี้จึงมีพลังอย่างมหาศาล… หลายคนมีรายได้เกิน 1,000,000 ดอลลาร์ต่อปี… ในขณะที่หลายคน มีรายได้ตลอดเวลาจากอะไรซักอย่างที่เขาสร้าง Value เอาไว้เป็นห่านทองคำส่วนตัว

ผมเอาตัวอย่าง Nomad Bloger ท่านหนึ่งที่เขียนให้เชียงใหม่ มาแปะไว้ให้ท่านที่สนใจศึกษากันน๊ะครับ… ชายคนนี้ชื่อ Johnny FD และยังเป็นคนเขียนหนังสือ “12 Weeks in Thailand” เป็นนักมวยและเป็นนักดำน้ำด้วย คลิกที่นี่เลยครับเพื่อตามไปดูของจริง ผมแนะนำให้ตามลงไปดู Comment ท้ายบทความน๊ะครับ… จากนั้นผมคงไม่ต้องแนะนำอะไรท่านมากแล้วว่า จะออกแบบธุรกิจเพื่อเก็บลูกค้าคนกลุ่มนี้ได้ยังไง?… จะสร้างกลยุทธ์เข้าถึงคนกลุ่มนี้ได้ยังไง?… จะทำเงินจากคนกลุ่มนี้ได้ยังไง?

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

copyright-protection

กฏหมายลิขสิทธิ์ใหม่

กฎหมายเดิม หากพบว่ามีการละเมิดลิขสิทธิ์ ต้องไปร้องขอต่อศาลเพื่อสั่งให้ระงับการเผยแพร่ และอาจใช้เวลานาน หรือบางครั้งศาลสั่งแล้ว ก็มีปัญหา หากผู้ที่ละเมิดอยู่ในต่างประเทศ หรือมีเซิร์ฟเวอร์อยู่ในต่างประเทศ ก็ทำอะไรไม่ได้ ต้องไปร้องขอให้มีคำสั่งปิดกั้นเว็บไซต์อีก แต่กฎหมายใหม่ ให้เจ้าของสิทธิ์ สามารถส่งหนังสือแจ้งไปยัง ISP ให้ถอดงานละเมิดลิขสิทธิ์ออกได้เลย

สถานการณ์ค่าเงินบาท… อืมมมส์

นับตั้งแต่ไตรมาสสุดท้ายปี 2018 เป็นต้นมา สถานการณ์ค่าเงินบาทแข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลักของโลก ก็พาเรากลับมาเห็นอัตราแลกเปลี่ยนระดับ 30 บาทเศษต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้… หากเราดูตัวเลขย้อนหลังช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ช่วงที่อ่อนค่าที่สุดคือเดือนตุลาคม 2558 ค่าเงินบาทอยู่ที่ 36.42 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เคลื่อนไหวไม่ต่ำกว่า 35 บาท จนเดือนมีนาคม 2560 ค่าเงินเริ่มแข็งค่ามาอยู่ที่ 34.00 บาทต่อดอลาร์สหรัฐ และแข็งค่าขึ้นเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบันเดือนกันยายน

Stochastic Oscillator และ Stochastic RSI Oscillator

Stochastic Oscillator และ Stochastic RSI

Stochastic Oscillator เป็นเครื่องมือกลุ่ม Momentum หรือ แรงเหวี่ยงของกำลังซื้อและกำลังขาย ซึ่งจะบอก หรือ ทำนายทิศทางของราคาสินทรัพย์ที่จะเกิดการตกลงซื้อขายในลำดับถัดไป… Stochastic Oscillator ถูกพัฒนาโดย George C. Lane ผู้เคยดำรงเป็นประธานกรรมการบริหาร Investment Educators Inc. ในรัฐ Illinois… ชื่อเดิมของ Stochastic Oscillator ที่คนส่วนใหญ่ลืมไปแล้วจึงเคยเรียกกันว่า Lane’s Stochastics

JWST Press Image

James Webb Space Telescope… อีกก้าวสำคัญสู่ยุคอวกาศ

James Webb Space Telescope สามารถสังเกตภาพในช่วงคลื่นอินฟราเรดด้วยความคมชัด และ ความไวแสงมากกว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล และยังสามารถสังเกตวัตถุและเหตุการณ์ที่ห่างไกลในเอกภพได้ด้วย เช่น การกำเนิดและวิวัฒนาการของดาราจักร และ ลักษณะชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์นอกระบบ