Johnny’s Guide to Chiang Mai… Digital Nomad Personars

หลายท่านคงทราบว่า… ผมเป็นสาวก Nomad Lifestyle สาย Introvert ที่เร่ร่อนแบบปลีกวิเวกเสมอที่มีโอกาส… และมองว่า กลุ่มคนที่ใช้ชิวิตแบบ Digital Nomad เป็นโอกาสทางธุรกิจที่สำคัญของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ให้บริการที่พักให้เช่า ที่ทำงานให้เช่า หรือสถานที่สนุกๆ ให้บริการ

หลายเดือนมานี้ผมเข้า Facebook และตามส่องเพจของสมาชิกกลุ่ม Digital Nomad  ในเชียงใหม่สองสามกลุ่มราว 20 ราย… ผมตามดูการใช้ชีวิตของคนเหล่านี้เพื่อมองหาโอกาสทางธุรกิจ ที่ผมเชื่อว่า กลุ่มเป้าหมายที่มี Personars เป็นกลุ่มคนที่ชอบเดินทางไป ทำงานไป ท่องเที่ยวไปแบบนี้ กำลังเติบโตและเป็นขาขึ้น ที่สามารถสร้างโอกาสทางธุรกิจได้มากมาย

A group of digital nomads here in Chiang Mai
Credit: johnnyfd.com

เพราะคนในยุค Digital Disruption กำลังถูกแย่งงานจากระบบอัตโนมัติ หุ่นยนต์และ AI มากขึ้นทุกวัน… คนที่มีทักษะในการทำเงินจากอินเตอร์เน็ต จึงเลือกที่จะทำงานและใช้ชีวิตท่องเที่ยวในวัยหนุ่มสาว เดินทางไปทั่วโลกอย่างอิสระ… ชอบก็อยู่นาน ไม่ประทับใจก็บอกเพื่อน

คนเหล่านี้ร้อยละร้อยเปอร์เซนต์จะเขียนบล๊อก เล่าเรื่องราวการเดินทาง ประสบการณ์ที่พบเห็น และเป็นคนสร้าง Buzz word ด้านการท่องเที่ยวที่ทรงพลังอย่างมากในอินเตอร์เน็ต

นั่นแปลว่า… ถ้าคนพวกนี้แนะนำที่พักเจ้าไหน ที่กินร้านไหน ที่เที่ยวแหล่งไหน ที่ทำงานบริเวณไหน… โอกาสที่ธุรกิจจะได้ต้อนรับนักเดินทางเหล่านี้ในฐานะลูกค้า จะสูงขึ้นมาก ยิ่งท่านสามารถสร้างการส่งต่อประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมของคนเหล่านี้ให้ทุกคนที่เข้ามาหาได้… ธุรกิจของท่านคงเหลือเวลาไปกังวลเรื่องอื่นมากกว่าการทำตลาดแน่นอน

ประเด็นก็คือ… คนพวกนี้อยู่นานกว่านักท่องเที่ยวทั่วไปมาก ส่วนใหญ่มีรายได้ต่อเนื่องจากทักษะการทำเงินออนไลน์… กำลังซื้อของคนเหล่านี้จึงมีพลังอย่างมหาศาล… หลายคนมีรายได้เกิน 1,000,000 ดอลลาร์ต่อปี… ในขณะที่หลายคน มีรายได้ตลอดเวลาจากอะไรซักอย่างที่เขาสร้าง Value เอาไว้เป็นห่านทองคำส่วนตัว

ผมเอาตัวอย่าง Nomad Bloger ท่านหนึ่งที่เขียนให้เชียงใหม่ มาแปะไว้ให้ท่านที่สนใจศึกษากันน๊ะครับ… ชายคนนี้ชื่อ Johnny FD และยังเป็นคนเขียนหนังสือ “12 Weeks in Thailand” เป็นนักมวยและเป็นนักดำน้ำด้วย คลิกที่นี่เลยครับเพื่อตามไปดูของจริง ผมแนะนำให้ตามลงไปดู Comment ท้ายบทความน๊ะครับ… จากนั้นผมคงไม่ต้องแนะนำอะไรท่านมากแล้วว่า จะออกแบบธุรกิจเพื่อเก็บลูกค้าคนกลุ่มนี้ได้ยังไง?… จะสร้างกลยุทธ์เข้าถึงคนกลุ่มนี้ได้ยังไง?… จะทำเงินจากคนกลุ่มนี้ได้ยังไง?

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำ Self Disruption

ถ้าท่านติดตามความก้าวหน้าและพัฒนาการของธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ผมเชื่อว่าท่านจะมองออก… ตั้งแต่มี Smartphone ติดมือผู้คนทุกเพศทุกวัยไปทุกย่อมหญ้าอย่างในปัจจุบัน หลายอย่างในแวดวงธุรกิจได้เปลี่ยนไปเร็วเหลือเกิน

Amazing Thailand

Amazing Thailand Grand Sale 2020

โครงการ Amazing Thailand Grand Sale 2020 ได้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 กรกฎาคม – 15 กันยายน 2563 เป็นเวลา 2 เดือน ภายใต้แนวคิด “NON STOP SHOPPING” เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่พำนักในประเทศไทย และส่งเสริมภาพลักษณ์ให้ประเทศไทยเป็น Shopping Destination…

รถไฟฟ้าสายสีชมพู…

โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี มีระยะทาง 34-36 กิโลเมตร เป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยวแบบวางคร่อมราง (straddle-beam monorail) ทางวิ่ง ยกระดับความสูง 17 เมตร ตลอดโครงการ มีรางที่ 3 สำหรับจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับตัวรถ

Bitcoin SV

Bitcoin SV และ Hash War Independence Day

ตลาดและคนในชุมชนบิทคอยน์ช่วงปลายปี 2018 ต่างรับรู้และได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งของกลุ่ม Bitcoin ABC กับกลุ่ม Bitcoin SV รวมทั้งความขัดแย้งของ Craig Wright กับ Roger Ver ที่เคยเป็นคนกันเองเฉ่งกันเละจนกลายเป็นตำนานบทหนึ่งของโลกคริปโตที่เรียกว่า… Hash War หรือ Hash Power War หรือ สงครามชิงกำลังขุดบิทคอยน์