Johnny’s Guide to Chiang Mai… Digital Nomad Personars

หลายท่านคงทราบว่า… ผมเป็นสาวก Nomad Lifestyle สาย Introvert ที่เร่ร่อนแบบปลีกวิเวกเสมอที่มีโอกาส… และมองว่า กลุ่มคนที่ใช้ชิวิตแบบ Digital Nomad เป็นโอกาสทางธุรกิจที่สำคัญของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ให้บริการที่พักให้เช่า ที่ทำงานให้เช่า หรือสถานที่สนุกๆ ให้บริการ

หลายเดือนมานี้ผมเข้า Facebook และตามส่องเพจของสมาชิกกลุ่ม Digital Nomad  ในเชียงใหม่สองสามกลุ่มราว 20 ราย… ผมตามดูการใช้ชีวิตของคนเหล่านี้เพื่อมองหาโอกาสทางธุรกิจ ที่ผมเชื่อว่า กลุ่มเป้าหมายที่มี Personars เป็นกลุ่มคนที่ชอบเดินทางไป ทำงานไป ท่องเที่ยวไปแบบนี้ กำลังเติบโตและเป็นขาขึ้น ที่สามารถสร้างโอกาสทางธุรกิจได้มากมาย

A group of digital nomads here in Chiang Mai
Credit: johnnyfd.com

เพราะคนในยุค Digital Disruption กำลังถูกแย่งงานจากระบบอัตโนมัติ หุ่นยนต์และ AI มากขึ้นทุกวัน… คนที่มีทักษะในการทำเงินจากอินเตอร์เน็ต จึงเลือกที่จะทำงานและใช้ชีวิตท่องเที่ยวในวัยหนุ่มสาว เดินทางไปทั่วโลกอย่างอิสระ… ชอบก็อยู่นาน ไม่ประทับใจก็บอกเพื่อน

คนเหล่านี้ร้อยละร้อยเปอร์เซนต์จะเขียนบล๊อก เล่าเรื่องราวการเดินทาง ประสบการณ์ที่พบเห็น และเป็นคนสร้าง Buzz word ด้านการท่องเที่ยวที่ทรงพลังอย่างมากในอินเตอร์เน็ต

นั่นแปลว่า… ถ้าคนพวกนี้แนะนำที่พักเจ้าไหน ที่กินร้านไหน ที่เที่ยวแหล่งไหน ที่ทำงานบริเวณไหน… โอกาสที่ธุรกิจจะได้ต้อนรับนักเดินทางเหล่านี้ในฐานะลูกค้า จะสูงขึ้นมาก ยิ่งท่านสามารถสร้างการส่งต่อประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมของคนเหล่านี้ให้ทุกคนที่เข้ามาหาได้… ธุรกิจของท่านคงเหลือเวลาไปกังวลเรื่องอื่นมากกว่าการทำตลาดแน่นอน

ประเด็นก็คือ… คนพวกนี้อยู่นานกว่านักท่องเที่ยวทั่วไปมาก ส่วนใหญ่มีรายได้ต่อเนื่องจากทักษะการทำเงินออนไลน์… กำลังซื้อของคนเหล่านี้จึงมีพลังอย่างมหาศาล… หลายคนมีรายได้เกิน 1,000,000 ดอลลาร์ต่อปี… ในขณะที่หลายคน มีรายได้ตลอดเวลาจากอะไรซักอย่างที่เขาสร้าง Value เอาไว้เป็นห่านทองคำส่วนตัว

ผมเอาตัวอย่าง Nomad Bloger ท่านหนึ่งที่เขียนให้เชียงใหม่ มาแปะไว้ให้ท่านที่สนใจศึกษากันน๊ะครับ… ชายคนนี้ชื่อ Johnny FD และยังเป็นคนเขียนหนังสือ “12 Weeks in Thailand” เป็นนักมวยและเป็นนักดำน้ำด้วย คลิกที่นี่เลยครับเพื่อตามไปดูของจริง ผมแนะนำให้ตามลงไปดู Comment ท้ายบทความน๊ะครับ… จากนั้นผมคงไม่ต้องแนะนำอะไรท่านมากแล้วว่า จะออกแบบธุรกิจเพื่อเก็บลูกค้าคนกลุ่มนี้ได้ยังไง?… จะสร้างกลยุทธ์เข้าถึงคนกลุ่มนี้ได้ยังไง?… จะทำเงินจากคนกลุ่มนี้ได้ยังไง?

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

ภาษีที่ดิน 100% เริ่มต้นแล้ว

ความเคลื่อนไหวในกรณีภาษีที่ดิน ซึ่งก่อนหน้านี้มีมาตรการลดหย่อนการจัดเก็บ 90% โดยรัฐได้จัดเก็บเพียง 10% เพื่อช่วยลดภาระผู้เสียภาษี… โดยคุณอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการประทรวงการคลังได้แถลงยืนยันเมื่อช่วงก่อนสงกรานต์ที่ผ่ามาว่า… รัฐบาลจะเดินหน้าจัดเก็บภาษีที่ดิน โดยเริ่มจัดเก็บตั้งเดือน เมษายน พ.ศ. 2565 เป็นต้นไป โดยจะเริ่มเก็บตามอัตราภาษีที่ระบุไว้ 100% แต่ประชาชนสามารถใช้สิทธิลดหย่อนตามเกณฑ์ที่ระบุไว้ใน พ.ร.บ. ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง… ทั้งนี้ ช่วง 2 ปีที่มีการลดหย่อนภาษีที่ดินนั้น รัฐสูญรายได้ไปราว 35,000 ล้านบาท

Bio Complex และ Bio Refine ที่ตาคลี… เปลี่ยนเรือกสวนไร่นาบนที่ราบภาคเหนือตอนล่างสู่ยั่งยืน!

ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรมมายาวนาน และเราคงเป็นประเทศเกษตรกรรมต่อไปอีกนานเท่านาน… ผมพูดแบบนี้ไม่ใช่ความเชื่อหรือความเห็นส่วนตัวครับ เพราะผมกำลังจะพูดถึงแนวคิดเรื่อง Bio Economy ที่รัฐบาลโดยกระทรวงอุตสาหกรรมและทุกภาคส่วน ผลักดันแผนงานอย่างเป็นรูปธรรม จนปลายปี 2561 นี้

Blockchain อสังหาริมทรัพย์และ Property Tech Startup

กระแส blockchain เปลี่ยนโลกยังแรงต่อเนื่อง แม้บิทคอยน์และโทเคนจะแผ่วจนบรรดากองแช่งจะเสียงดังฟังเย้ยกันมาตั้งแต่กลางปี 2018 จนปลายปี… เข้าวันสุดท้ายของเดือนพฤษจิกายน ราคาเหรียญ BTC บนเวบ coinmarketcap.com เหลือเพียง 4300 ดอลลาร์เท่านั้น…

Ichimoku Kinko Hyo... นักวิเคราะห์เซียนเหยียบเมฆ

Ichimoku Kinko Hyo… นักวิเคราะห์เซียนเหยียบเมฆ

ประเด็นก็คือ Ichimoku Cloud จะเป็นค่าเฉลี่ยแบบกรอบราคา ซึ่งต่างจากการใช้ค่าเฉลี่ยแบบค่าเดียวเหมือนเครื่องมือวิเคราะห์แบบอื่น ในขณะที่แท่งเทียนราคาที่เคลื่อนไหวอยู่เหนือเมฆ ก็จะบอกนักลงทุนว่าราคาหลักทรัพย์รายการนั้นกำลังแพง และ มีโอกาสจะเคลื่อนต่ำลงมาหาเมฆที่ลอยอยู่ต่ำกว่า… ในทางตรงกันข้าม หากแท่งเทียนราคาเคลื่อนไหวอยู่ใต้เมฆก็มีโอกาสที่ราคาจะเคลื่อนที่ขึ้นไปหาเมฆที่ลอยอยู่สูงกว่า… ส่วนกรณีแท่งเทียนราคาเคลื่อนไหวอยู่ในเงาเมฆ ก็จะแปลได้ว่าราคากำลังหาทิศทาง หรือ Sideway อยู่