ข้อมูลและความเคลื่อนไหวการซื้อขายโรงแรมในเอเชียแปซิฟิก… จาก JLL

Hotels and Hospitality Market Outlook

Mike Batchelor ในฐานะ CEO Asia Pacific กลุ่มธุรกิจ Hotels & Hospitality ของ JLL ในสิงคโปร์ ซึ่งเชี่ยวชาญ และ ถือข้อมูลการลงทุนซื้อขายโรงแรมภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ได้ให้ข้อมูลความเคลื่อนไหวการทำดีลซื้อขายโรงแรมที่เกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤตโควิด ที่ทำให้ธุรกิจที่พักและการเดินทางย่ำแย่หนักที่สุดในประวัติศาสตร์ว่า… 

งานรวบรวมข้อมูลและสถิติของ JLL พบว่า… เมื่อเทียบกับช่วงครึ่งแรกของปี 2019 ซึ่งเป็นปีที่มีการซื้อขายโรงแรมรวมมูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเอเชีย-แปซิฟิก ปริมาณการลงทุนซื้อขายโรงแรมในช่วงครึ่งปีแรก ปี 2021 มีมูลค่าลดลง 18% 

แต่ดีลซื้อขายโรงแรมรายใหญ่ เกิดขึ้นหลายรายการยังสะท้อนให้เห็นว่า ตลาดการลงทุนซื้อขายโรงแรมของภูมิภาคนี้ ยังคงรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นด้วยความเชื่อมั่นของนักลงทุน แม้การดำเนินธุรกิจโรงแรมจะยังคงติดขัด และ ได้รับผลกระทบต่อเนื่องจากมาตรการคุมเข้มการเดินทาง… ซึ่งตัวเลขเฉพาะเอเชีย ไม่รวมออสเตรเลียและนิวซีแลนด์… การลงทุนซื้อขายโรงแรมในช่วงครึ่งปีแรก ปี 2021 มีมูลค่ารวม 3,530 ล้านดอลลาร์ เป็นสัดส่วน 94% ของมูลค่าทั้งหมดของเอเชีย-แปซิฟิก ทั้งนี้ “จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้” เป็นประเทศที่มีการลงทุนซื้อขายเกิดขึ้นมากที่สูงสุดมูลค่ารวมกัน 86% ของภูมิภาค

โดยตลาดโรงแรมของจีนมีการซื้อขายมูลค่าสูงสุดในภูมิภาคราว 1,300 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 54% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แซงหน้าโตเกียว ซึ่งเดิมเป็นตลาดที่มีการลงทุนซื้อขายโรงแรมมูลค่าสูงสุด โดยในครึ่งปีแรก โตเกียวมีการซื้อขายมูลค่ารวม 1,100 ล้านดอลลาร์ ลดลง 47% อย่างไรก็ดี คาดว่าการซื้อขายจะมีมูลค่าปรับเพิ่มขึ้นในครึ่งปีหลัง เนื่องจากมีซื้อขายโรงแรมหลายรายการที่กำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการหรืออยู่ในแผนที่จะเกิดขึ้น

Nihat Ercan ในฐานะ Senior Managing Director หน่วยธุรกิจบริการการลงทุนด้านโรงแรม ภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิกของเจแอลแอล ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า… เป็นที่ชัดเจนว่าราคาที่ผู้ซื้อและผู้ขายคาดหวังยังคงมีช่องว่าง แต่โดยส่วนใหญ่ เจ้าของโรงแรมในภูมิภาคนี้ ยังไม่อยู่ภายใต้แรงกดดันสูงจนถึงกับต้องยอมขายลดราคาลงมาก เนื่องจากไม่ได้มีหนี้สูง อีกทั้งยังมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับสถาบันการเงิน เจ้าหนี้ และในบางกรณียังได้รับความช่วยเหลือจากมาตรการรัฐด้วย

การวิเคราะห์ของเจแอลแอลเผยให้เห็นว่า นักลงทุนต่างชาติเป็นผู้ซื้อรายหลักในตลาดโรงแรมของออสเตรเลีย และ ญี่ปุ่น ในขณะที่ในจีนและเกาหลี ผู้ซื้อส่วนใหญ่เป็นนักลงทุนภายในประเทศ… นอกจากนี้ เมืองที่เป็นตลาดรีสอร์ตกลับมาได้รับความสนใจจากนักลงทุนอีกครั้ง เนื่องจากเป็นที่คาดหมายว่าจะฟื้นตัวได้เร็วกว่าตลาดโรงแรมทั่วไป จากความต้องการสะสมของผู้คนที่ไม่สามารถออกเดินทางท่องเที่ยวมาเป็นเวลานาน 

ทั้งนี้ มัลดิฟส์ ภูเก็ต เกาะสมุย และบาหลี คาดว่าจะเป็นตลาดรีสอร์ตที่มีการซื้อขายโรงแรม-รีสอร์ตเกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ โดยเฉพาะมัลดิฟส์มีแนวโน้มว่าจะเป็นตลาดรีสอร์ตที่มีการซื้อขายคึกคักมากที่สุดในปีนี้

JLL ประเมินว่า… แม้นักลงทุนจะยังกังวลเกี่ยวกับปัจจัยลบต่างๆ ในระยะสั้นที่ภาคธุรกิจโรงแรมของเอเชีย-แปซิฟิกกำลังเผชิญ อาทิ การกระจายวัคซีนที่ล่าช้า  และ ผลกระทบจากการเกิดการระบาดระลอกใหม่ แต่การลงทุนซื้อขายโรงแรมในภูมิภาคสำหรับทั้งปีนี้จะมีมูลค่าปรับตัวเพิ่มขึ้น

คุณจักรกริช จักรพันธุ์ ณ อยุธยา รองกรรมการผู้จัดการหน่วยธุรกิจบริการการลงทุนด้านโรงแรม ภาคพื้นเอเชีย ของเจแอลแอล กล่าวว่า… ตลาดโรงแรมของไทย โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และ สมุย ยังคงได้รับความสนใจสูงจากนักลงทุนในภูมิภาค โดยจากข้อมูลการลงทุนซื้อขายที่เรารวบรวมในครึ่งแรกของปีนี้ มีการซื้อขายโรงแรมเกิดขึ้น 2 รายการ และจะมีการซื้อขายอีกอย่างน้อย 5 รายการ… ที่มีกำหนดจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในครึ่งหลังของปีนี้

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Lee Bolman

A Vision Without A Strategy Remains An Illusion – Lee Bolman

วิสัยทัศน์ หรือ Vision โดยส่วนตัวจะตีความง่ายๆ เพียง “ความอยากได้บางอย่าง หรือ ความอยากเห็นบางสิ่ง… เกิดขึ้นในอนาคต” ที่ทุกคนมีอยู่กับตัวเป็นส่วนใหญ่ ส่วนขนาดของความอยากในแต่ละคนจะเกี่ยวข้องเชื่อมโยงถึงใครมากแค่ไหน ให้คุณ ให้โทษกับใคร หรืออะไรแค่ไหน… อันนั้นอีกเรื่องหนึ่ง และ ในทางเทคนิคจะยังไม่ถือว่า “ความอยากในระดับคิดคนเดียว หรือ อยากแล้วพูดโดยไม่จริงจังว่าจะทำ… เป็นวิสัยทัศน์”

Gas Exploration and Production

ประมูลสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในประเทศ ครั้งที่ 23… แปลงสำรวจบนบก พื้นที่ 78.9 ตารางกิโลเมตร

กระทรวงพลังงานได้ออกประกาศเชิญชวนให้ยื่นขอสิทธิสำรวจ และ ผลิตปิโตรเลียมในประเทศ ครั้งที่ 23 เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564 พร้อมแนบเอกสารเชิญชวน ยาว 37 หน้า เสนอพื้นที่แปลง NC เดิมในเขตพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเดิมบริษัท ซิโน-ยูเอส ปิโตรเลียม อิงค์ ได้สัมปทานและผลิตน้ำมันดิบได้กว่า 400 บาร์เรลต่อวันก่อนจะหมดอายุสัมปทานลง…

high speed train-nakhon ratchasima – nongkhai

ความคืบหน้ารถไฟความเร็วสูงช่วงนครราชสีมา – หนองคาย

โครงการไฮสปีดเทรนช่วงนครราชสีมา – หนองคาย มีมูลค่าการลงทุนประมาณ 2.5 แสนล้านบาท… ขณะนี้ได้ข้อสรุปส่วนของแนวก่อสร้างที่กำหนดเป็นทางรถไฟระดับพื้น ระยะทาง 185 กิโลเมตร และเป็นทางรถไฟยกระดับระยะทาง 171 กิโลเมตร รวมระยะทางประมาณ 356 กิโลเมตร อีกทั้งจะมีการก่อสร้างสถานีรถไฟ 5 สถานี ประกอบด้วย… สถานีบัวใหญ่ สถานีบ้านไผ่ สถานีขอนแก่น สถานีอุดรธานี สถานีหนองคาย และมีสถานีขนถ่ายสินค้า 1 แห่งบริเวณสถานีรถไฟนาทา จังหวัดหนองคาย มีศูนย์ซ่อมบำรุงที่เชียงรากน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และที่นาทา จังหวัดหนองคาย

EV Indoor Charging

สถานีชาร์จ EV… โดย ปตท. และพันธมิตร

ปัจจุบัน ปตท.ได้ติดตั้ง EV Charging Station ที่พร้อมให้บริการแล้ว 2 แห่ง ได้แก่ ศูนย์แสดงสินค้าไบเทค และ True Digital Park สุขุมวิท 101 มุ่งรองรับการเติบโตตลาดยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศ