ข้อมูลและความเคลื่อนไหวการซื้อขายโรงแรมในเอเชียแปซิฟิก… จาก JLL

Hotels and Hospitality Market Outlook

Mike Batchelor ในฐานะ CEO Asia Pacific กลุ่มธุรกิจ Hotels & Hospitality ของ JLL ในสิงคโปร์ ซึ่งเชี่ยวชาญ และ ถือข้อมูลการลงทุนซื้อขายโรงแรมภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ได้ให้ข้อมูลความเคลื่อนไหวการทำดีลซื้อขายโรงแรมที่เกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤตโควิด ที่ทำให้ธุรกิจที่พักและการเดินทางย่ำแย่หนักที่สุดในประวัติศาสตร์ว่า… 

งานรวบรวมข้อมูลและสถิติของ JLL พบว่า… เมื่อเทียบกับช่วงครึ่งแรกของปี 2019 ซึ่งเป็นปีที่มีการซื้อขายโรงแรมรวมมูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเอเชีย-แปซิฟิก ปริมาณการลงทุนซื้อขายโรงแรมในช่วงครึ่งปีแรก ปี 2021 มีมูลค่าลดลง 18% 

แต่ดีลซื้อขายโรงแรมรายใหญ่ เกิดขึ้นหลายรายการยังสะท้อนให้เห็นว่า ตลาดการลงทุนซื้อขายโรงแรมของภูมิภาคนี้ ยังคงรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นด้วยความเชื่อมั่นของนักลงทุน แม้การดำเนินธุรกิจโรงแรมจะยังคงติดขัด และ ได้รับผลกระทบต่อเนื่องจากมาตรการคุมเข้มการเดินทาง… ซึ่งตัวเลขเฉพาะเอเชีย ไม่รวมออสเตรเลียและนิวซีแลนด์… การลงทุนซื้อขายโรงแรมในช่วงครึ่งปีแรก ปี 2021 มีมูลค่ารวม 3,530 ล้านดอลลาร์ เป็นสัดส่วน 94% ของมูลค่าทั้งหมดของเอเชีย-แปซิฟิก ทั้งนี้ “จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้” เป็นประเทศที่มีการลงทุนซื้อขายเกิดขึ้นมากที่สูงสุดมูลค่ารวมกัน 86% ของภูมิภาค

โดยตลาดโรงแรมของจีนมีการซื้อขายมูลค่าสูงสุดในภูมิภาคราว 1,300 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 54% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แซงหน้าโตเกียว ซึ่งเดิมเป็นตลาดที่มีการลงทุนซื้อขายโรงแรมมูลค่าสูงสุด โดยในครึ่งปีแรก โตเกียวมีการซื้อขายมูลค่ารวม 1,100 ล้านดอลลาร์ ลดลง 47% อย่างไรก็ดี คาดว่าการซื้อขายจะมีมูลค่าปรับเพิ่มขึ้นในครึ่งปีหลัง เนื่องจากมีซื้อขายโรงแรมหลายรายการที่กำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการหรืออยู่ในแผนที่จะเกิดขึ้น

Nihat Ercan ในฐานะ Senior Managing Director หน่วยธุรกิจบริการการลงทุนด้านโรงแรม ภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิกของเจแอลแอล ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า… เป็นที่ชัดเจนว่าราคาที่ผู้ซื้อและผู้ขายคาดหวังยังคงมีช่องว่าง แต่โดยส่วนใหญ่ เจ้าของโรงแรมในภูมิภาคนี้ ยังไม่อยู่ภายใต้แรงกดดันสูงจนถึงกับต้องยอมขายลดราคาลงมาก เนื่องจากไม่ได้มีหนี้สูง อีกทั้งยังมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับสถาบันการเงิน เจ้าหนี้ และในบางกรณียังได้รับความช่วยเหลือจากมาตรการรัฐด้วย

การวิเคราะห์ของเจแอลแอลเผยให้เห็นว่า นักลงทุนต่างชาติเป็นผู้ซื้อรายหลักในตลาดโรงแรมของออสเตรเลีย และ ญี่ปุ่น ในขณะที่ในจีนและเกาหลี ผู้ซื้อส่วนใหญ่เป็นนักลงทุนภายในประเทศ… นอกจากนี้ เมืองที่เป็นตลาดรีสอร์ตกลับมาได้รับความสนใจจากนักลงทุนอีกครั้ง เนื่องจากเป็นที่คาดหมายว่าจะฟื้นตัวได้เร็วกว่าตลาดโรงแรมทั่วไป จากความต้องการสะสมของผู้คนที่ไม่สามารถออกเดินทางท่องเที่ยวมาเป็นเวลานาน 

ทั้งนี้ มัลดิฟส์ ภูเก็ต เกาะสมุย และบาหลี คาดว่าจะเป็นตลาดรีสอร์ตที่มีการซื้อขายโรงแรม-รีสอร์ตเกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ โดยเฉพาะมัลดิฟส์มีแนวโน้มว่าจะเป็นตลาดรีสอร์ตที่มีการซื้อขายคึกคักมากที่สุดในปีนี้

JLL ประเมินว่า… แม้นักลงทุนจะยังกังวลเกี่ยวกับปัจจัยลบต่างๆ ในระยะสั้นที่ภาคธุรกิจโรงแรมของเอเชีย-แปซิฟิกกำลังเผชิญ อาทิ การกระจายวัคซีนที่ล่าช้า  และ ผลกระทบจากการเกิดการระบาดระลอกใหม่ แต่การลงทุนซื้อขายโรงแรมในภูมิภาคสำหรับทั้งปีนี้จะมีมูลค่าปรับตัวเพิ่มขึ้น

คุณจักรกริช จักรพันธุ์ ณ อยุธยา รองกรรมการผู้จัดการหน่วยธุรกิจบริการการลงทุนด้านโรงแรม ภาคพื้นเอเชีย ของเจแอลแอล กล่าวว่า… ตลาดโรงแรมของไทย โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และ สมุย ยังคงได้รับความสนใจสูงจากนักลงทุนในภูมิภาค โดยจากข้อมูลการลงทุนซื้อขายที่เรารวบรวมในครึ่งแรกของปีนี้ มีการซื้อขายโรงแรมเกิดขึ้น 2 รายการ และจะมีการซื้อขายอีกอย่างน้อย 5 รายการ… ที่มีกำหนดจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในครึ่งหลังของปีนี้

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Bang Sue SmartCity

Bang Sue Smart City… บางซื่อเมืองอัจฉริยะ

พื้นที่บริเวณบางซื่ออยู่ระหว่างการพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางการคมนาคม และได้รับการวางแผนพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางเมืองใหม่ของกรุงเทพมหานครในอนาคตอันใกล้นี้ รวมถึงยังเป็นหนึ่งในพื้นที่นำร่องในการส่งเสริมการพัฒนาเมืองอัจฉริยะภายใต้กรอบ ASEAN Smart City Network หรือ ASCN และภายใต้นโยบาย Thailand 4.0

การถือครองอสังหาริมทรัพย์ของชาวต่างชาติ

ประเทศไทยมีนักลงทุนต่างชาติให้ความสนใจเข้ามาซื้อและลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เป็นจำนวนมาก ในฐานะที่ Properea จะเป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนอสังหาริมทรัพย์ ผมคิดว่าผมควรทำเนื้อหาเรื่องการซื้อขายและถือครองอสังหาริมทรัพย์สำหรับชาวต่างชาติ แบ่งปันเอาไว้ตรงนี้ด้วยครับ

Yield Farming

Yield Farming… เกษตรกรคริปโต

Yield Farming มีต้นทุนในการจัดการสินทรัพย์ และ เงินลงทุนต่ำกว่าแพลตฟอร์มการลงทุนทุกแบบเท่าที่โลกนี้เคยมีมา นั่นทำให้ดอกผลจากค่าธรรมเนียม และ กำไรที่แพลตฟอร์ม DeFi และ Yield Farming เคลื่อนย้ายคริปโตไปลงทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน… สามารถนำกำไรและส่วนต่างมาแบ่งปันหุ้นส่วนที่ถือหน่วยลงทุนเป็น Token ของแพลตฟอร์มอยู่ ได้ไม่ต่างจากการจ่ายเงินปันผลนั่นเอง… กำไรจากฟาร์มคริปโตจึงอู้ฟู่กว่าการฝากเงินกินดอก หรือ ปล่อยกู้เก็บดอกเบี้ยอย่างเทียบกันไม่ได้

Innovation Capital

หลายวันก่อนผมได้ฟัง Podcast ช่อง Mission to the Moon ที่คุณแทป รวิศ หาญอุตสาหะ ซีอีโอศรีจันทร์ และคนเขียนหนังสือขายดีชื่อ “จะไปดวงจันทร์อย่าหยุดแค่ปากซอย” พูดถึง Innovation Capital หรือแปลเป็นไทยว่า “ทุนนวัตกรรม”… โดยยกเรื่องเล่าของนักประดิษฐ์ ที่เป็นตำนานของโลกสองคนมาเปรียบเทียบกันเป็นกรณีศึกษา