James Webb Space Telescope… อีกก้าวสำคัญสู่ยุคอวกาศ

JWST Press Image

วันที่ 25 ธันวาคม 2021 ที่ผ่านมา… กล้องโทรทรรศน์อวกาศ James Webb Space Telescope ได้ถูกจรวด Ariane 5 โดย Ariane Space ขนขึ้นจากฐานปล่อยจรวดใน French Guiana เพื่อส่งสัมภาระซึ่งก็คือกลัองโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ ขึ้นไปติดตั้งไว้ในเงามืดของโลกที่เรียกว่า จุดลากร็องฌ์ หรือ Lagrange Point หรือ L Point ที่ตำแหน่ง L2 ห่างจากโลกไป 1.5 ล้านกิโลเมตร… เลยวงโคจรของดวงจันทร์โลกไปไกลอีกมากโขอยู่

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ หรือ James Webb Space Telescope หรือ JWST เป็นกล้องโทรทรรศน์อวกาศที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย องค์การนาซา หรือ NASA และ องค์การอวกาศยุโรป หรือ ESA กับ องค์การอวกาศแคนาดา หรือ CSA มีเป้าหมายเพื่อสืบทอดภารกิจของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล หรือ Hubble Space Telescope ในภารกิจทางฟิสิกส์ดาราศาสตร์ของนาซาและพันธมิตร

James Webb Space Telescope สามารถสังเกตภาพในช่วงคลื่นอินฟราเรดด้วยความคมชัด และ ความไวแสงมากกว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล และยังสามารถสังเกตวัตถุและเหตุการณ์ที่ห่างไกลในเอกภพได้ด้วย เช่น การกำเนิดและวิวัฒนาการของดาราจักร และ ลักษณะชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์นอกระบบ

ศูนย์การบินอวกาศก็อดดาร์ด หรือ Goddard Space Flight Center เป็นผู้จัดการการพัฒนา James Webb Space Telescope โดยตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ James Edwin Webb ซึ่งเป็นผู้บริหารองค์การนาซาระหว่างปี 1961–1968 และ เป็นบุคคลสำคัญในโครงการอะพอลโล หรือ Apollo Program 

วงโคจรของ James Webb Space Telescope, Credit: wikipedia.org

ณ จุดติดตั้ง James Webb Space Telescope ที่ตำแหน่ง Lagrange Point 2 จะทำให้ James Webb Space Telescope กลายเป็นบริวาณของดวงอาทิตย์ หรือ โคจรรอบดวงอาทิตย์ไปกับโลกในขณะที่หมุนรอบแรงโน้มถ่วงของ Lagrange Point 2 ไปด้วย … ซึ่งจะต่างจากการโคจรของดวงจันทร์โลก หรือ ดาวเทียมบริวาณโลกอื่นๆ โดย James Webb Space Telescope ถูกออกแบบให้หันฉากกันแสงอาทิตย์ และ บัสเข้าหาโลกและดวงอาทิตย์… เพื่อสะท้อนแสงและความร้อนที่แผ่จากโลกและดวงอาทิตย์ ซึ่งการเรียงตัวแนวนี้จะทำให้อุณหภูมิของ James Webb Space Telescope อยู่ต่ำกว่า 50 K หรือ −223 °C หรือ −370 °F ซึ่งจำเป็นสำหรับการสังเกตการณ์คลื่นอินฟราเรด

โครงการ James Webb Space Telescope ถือเป็นมหากาพย์โรคเลื่อนที่วางแผนจะปล่อยขึ้นอวกาศตั้งแต่ปี 2007 แต่เนื่องจากปัญหาทางเทคนิคต่างๆ โดยเฉพาะตำแหน่งติดตั้งอันทะเยอทะยานที่ไกลออกไปถึง 1.5 ล้านกิโลเมตร ซึ่งการซ่อมบำรุง และ Upgrade ในอนาคตหลังติดตั้งเข้าตำแหน่งไปแล้ว… เป็นเรื่องยากที่จะจัดการอะไรได้อีก แม้เทคโนโลยีหลังปี 2020 ก็ยังไม่สามารถทำอะไรเพิ่มเติมกับ James Webb Space Telescope หลังจากเข้าสู่วงโคจรแล้ว การขนส่งและติดตั้งจึงต้องรอบคอบทุกรายละเอียดเพื่อให้ทุกอย่างพร้อมที่สุดเท่านั้น… และปาฏิหาริย์คริสต์มาสวันที่ 25 ธันวาคม 2021 ก็ไม่มีอะไรมาหยุดยั้งก้าวสำคัญอีกหนึ่งก้าวของมนุษย์ชาติได้อีก… และอีกไม่นานเราคงจะได้เห็นภาพแปลกตาของดาราจักรไกลโพ้นมาบอกเล่าแบ่งปันกันได้อีกมาก

ยินดีต้อนรับสู่ยุคอวกาศครับ!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

หนองตีนนก… ICD ฉะเชิงเทรา ปักหมุดเดินหน้าแล้ว

จากการที่สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและการจราจร หรือ สนข. ได้ข้อสรุปเบื้องต้นจากการศึกษาความเหมาะสมของพื้นที่เพื่อพัฒนาโครงการ ICD ฉะเชิงเทรา ซึ่งโครงการพัฒนาสถานีขนส่งสินค้าคอนเทนเนอร์ หรือ ICD จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นยุทธศาสตร์สำคัญอันหนึ่งของแผนใหญ่ EEC ที่สำคัญ

ที่ดินเปล่า! การลงทุนที่ไปได้ไกลเท่าจินตนการ

การลงทุนที่ดินเปล่าแบบซื้อแล้วถือยาว รอราคาสูงขึ้นจนพอใจ และขายออกทำกำไรจากการเติบโตของสินทรัพย์ เป็นรูปแบบการลงทุนที่แสนคลาสสิค ในช่วงสิบปีมานี้ ราคาที่ดินในกรุงเทพฯ ถีบตัวสูงขึ้นทุกพื้นที่ ลามออกไปถึงปริมณฑล

พื้นที่ Bio Economy… ที่ขอนแก่น

สำหรับผม ขอนแก่นถือเป็นเมืองหลวงของอ้อยและน้ำตาล วิวไร่อ้อยหน้าฝนที่กำลังแตกกอที่ขอนแก่น สวยงามสุดลูกหูลูกตาก็มี เศรษฐกิจเมืองหมอแคนแก่นนครนั้น นอกจากอ้อย ยังมีมันสัมปะหลังสลับไร่อ้อยและนาข้าว… การที่… คณะทำงาน Bioeconomy ประชารัฐ เตรียมชง คณะรัฐมนตรีเสนอตั้ง “เขตเศรษฐกิจชีวภาพและนวัตกรรมครบวงจร” มูลค่า 400,000 ล้านบาท นำร่อง 2 จังหวัด ขอนแก่น-นครสวรรค์ คลุมพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง-อีสานตอนกลาง นำร่องวัตถุดิบอ้อย-มันสำปะหลัง ขอรับการส่งเสริมการลงทุนจาก BOI

Henry Ford

Anyone Who Stops Learning Is Old ~ Henry Ford

ปี 1891 Henry Ford ได้งานเป็นวิศวกรของ บริษัท Edison Illuminating of Detroit และได้เลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้าวิศวกรในปี 1893… Henry Ford จึงมีเวลาและเงินทุนในการประดิษฐ์เครื่องยนต์เบนซินสันดาปภายใน… ปี 1896 Henry Ford ก็พารถยนต์คันแรกที่สร้างด้วยตัวเองทั้งหมดออกวิ่งบนถนนและตั้งชื่อว่า Ford Quadricycle