James Webb Space Telescope… อีกก้าวสำคัญสู่ยุคอวกาศ

JWST Press Image

วันที่ 25 ธันวาคม 2021 ที่ผ่านมา… กล้องโทรทรรศน์อวกาศ James Webb Space Telescope ได้ถูกจรวด Ariane 5 โดย Ariane Space ขนขึ้นจากฐานปล่อยจรวดใน French Guiana เพื่อส่งสัมภาระซึ่งก็คือกลัองโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ ขึ้นไปติดตั้งไว้ในเงามืดของโลกที่เรียกว่า จุดลากร็องฌ์ หรือ Lagrange Point หรือ L Point ที่ตำแหน่ง L2 ห่างจากโลกไป 1.5 ล้านกิโลเมตร… เลยวงโคจรของดวงจันทร์โลกไปไกลอีกมากโขอยู่

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ หรือ James Webb Space Telescope หรือ JWST เป็นกล้องโทรทรรศน์อวกาศที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย องค์การนาซา หรือ NASA และ องค์การอวกาศยุโรป หรือ ESA กับ องค์การอวกาศแคนาดา หรือ CSA มีเป้าหมายเพื่อสืบทอดภารกิจของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล หรือ Hubble Space Telescope ในภารกิจทางฟิสิกส์ดาราศาสตร์ของนาซาและพันธมิตร

James Webb Space Telescope สามารถสังเกตภาพในช่วงคลื่นอินฟราเรดด้วยความคมชัด และ ความไวแสงมากกว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล และยังสามารถสังเกตวัตถุและเหตุการณ์ที่ห่างไกลในเอกภพได้ด้วย เช่น การกำเนิดและวิวัฒนาการของดาราจักร และ ลักษณะชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์นอกระบบ

ศูนย์การบินอวกาศก็อดดาร์ด หรือ Goddard Space Flight Center เป็นผู้จัดการการพัฒนา James Webb Space Telescope โดยตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ James Edwin Webb ซึ่งเป็นผู้บริหารองค์การนาซาระหว่างปี 1961–1968 และ เป็นบุคคลสำคัญในโครงการอะพอลโล หรือ Apollo Program 

วงโคจรของ James Webb Space Telescope, Credit: wikipedia.org

ณ จุดติดตั้ง James Webb Space Telescope ที่ตำแหน่ง Lagrange Point 2 จะทำให้ James Webb Space Telescope กลายเป็นบริวาณของดวงอาทิตย์ หรือ โคจรรอบดวงอาทิตย์ไปกับโลกในขณะที่หมุนรอบแรงโน้มถ่วงของ Lagrange Point 2 ไปด้วย … ซึ่งจะต่างจากการโคจรของดวงจันทร์โลก หรือ ดาวเทียมบริวาณโลกอื่นๆ โดย James Webb Space Telescope ถูกออกแบบให้หันฉากกันแสงอาทิตย์ และ บัสเข้าหาโลกและดวงอาทิตย์… เพื่อสะท้อนแสงและความร้อนที่แผ่จากโลกและดวงอาทิตย์ ซึ่งการเรียงตัวแนวนี้จะทำให้อุณหภูมิของ James Webb Space Telescope อยู่ต่ำกว่า 50 K หรือ −223 °C หรือ −370 °F ซึ่งจำเป็นสำหรับการสังเกตการณ์คลื่นอินฟราเรด

โครงการ James Webb Space Telescope ถือเป็นมหากาพย์โรคเลื่อนที่วางแผนจะปล่อยขึ้นอวกาศตั้งแต่ปี 2007 แต่เนื่องจากปัญหาทางเทคนิคต่างๆ โดยเฉพาะตำแหน่งติดตั้งอันทะเยอทะยานที่ไกลออกไปถึง 1.5 ล้านกิโลเมตร ซึ่งการซ่อมบำรุง และ Upgrade ในอนาคตหลังติดตั้งเข้าตำแหน่งไปแล้ว… เป็นเรื่องยากที่จะจัดการอะไรได้อีก แม้เทคโนโลยีหลังปี 2020 ก็ยังไม่สามารถทำอะไรเพิ่มเติมกับ James Webb Space Telescope หลังจากเข้าสู่วงโคจรแล้ว การขนส่งและติดตั้งจึงต้องรอบคอบทุกรายละเอียดเพื่อให้ทุกอย่างพร้อมที่สุดเท่านั้น… และปาฏิหาริย์คริสต์มาสวันที่ 25 ธันวาคม 2021 ก็ไม่มีอะไรมาหยุดยั้งก้าวสำคัญอีกหนึ่งก้าวของมนุษย์ชาติได้อีก… และอีกไม่นานเราคงจะได้เห็นภาพแปลกตาของดาราจักรไกลโพ้นมาบอกเล่าแบ่งปันกันได้อีกมาก

ยินดีต้อนรับสู่ยุคอวกาศครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Volar eVTOL

Bellwether UAM… ฉันจะบิน บินไป!

แนวคิดการใช้พลังงานสะอาดกับการเดินทางในเมือง และ การพัฒนายานบินขนส่งในเมืองที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยสำหรับประชากรเมืองในยุคถัดไป ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่า ลำดับถัดไปของพัฒนาการเพื่อการเดินทางและขนส่งในเมืองต่อจากยุคพาหนะไฟฟ้า หรือ EV… ก็จะเป็นยุคของพาหนะแบบ eVTOL หรือ Electric Vertical Take-off and Landing

ทางยกระดับสายธนบุรี – ปากท่อ

ก่อนจะมีถนนพระราม 2 หรือถนนสายธนบุรีปากท่อ การเดินทางจากกรุงเทพมหานครสู่ภาคใต้ต้องใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม วิ่งออกนครปฐมผ่านตัวเมืองราชบุรีก่อนจะวกลงใต้เข้าเพชรบุรี

Libra Coin… โอกาสและแนวโน้ม

สองสามปีมานี้ข่าวคราวเรื่อง Bitcoin และ Cryptocurrency เป็นหนึ่งในข่าวหลักที่ผมเชื่อว่า น้อยคนนักที่จะไม่เคยได้ยินหรือรู้จัก Bitcoin ที่สร้างประเด็นมากมายขึ้นทั่วโลก… ล่าสุด Crytocurrency จาก Digital Platform ที่ทรงอิทธิพลกับไลฟ์สไตล์คนค่อนโลกอย่าง Facebook ก็เปิดตัวสู่มหาชนนาม… Libra Coin

Da Vinci Surgical System… ระบบหุ่นยนต์ผ่าตัดดาวินชี

หุ่นยนต์ผ่าตัดแบบ Robotic Assisted Surgery ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในโลก จนมีใช้อย่างแพร่หลายในโรงพยาบาลที่มีห้องผ่าตัดมาตรฐานเกือบทุกแห่งบนโลกมีชื่อว่า The da Vinci Surgical System โดย Intuitive Surgical