IoTeX and MachineFi… The Internet of Trusted Things

โลกในยุคที่อุปกรณ์ IoT ได้กลายเป็นโครงสร้างพื้นฐาน และ มีการใช้งานเป็นส่วนหนึ่งใน “ระบบ และ อุปกรณ์อัจฉริยะ” มากมาย ซึ่งหลายอย่างต้องการความแม่นยำเชื่อถือได้ในการใช้งาน โดยในทางเทคนิคจำเป็นจะต้องมีการบันทึกข้อมูลการทำงานของอุปกรณ์ IoT ไม่ต่างจากการต้องมี “กล่องดำ หรือ Black Boxes หรือ Flight Recorder” ของเครื่องบินที่ต้องมีไว้เพื่อบันทึกข้อมูลสำคัญเอาไว้สืบค้นย้อนกลับได้อย่างน่าเชื่อถือ

โลกในยุค IoT หรือ Internet of Things ได้กลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานอัจฉริยะ หรือ Smart Infrastructures Era นับต่อจากปัจจุบันนี้ไป… จึงต้องการระบบบันทึกข้อมูลที่เชื่อถือได้อย่างเทคโนโลยีบล็อกเชน หรือ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่เป็นกล่องดำให้โครงสร้างพื้นฐานอัจฉริยะเหล่านี้… ซึ่งปัจจุบันยังถือว่ามีบล็อกเชนที่ออกแบบเพื่อ IoT โดยตรงอยู่ไม่มาก… โดยเฉพาะ IoT Blockchain ที่พัฒนาบน EVM หรือ Ethereum Virtual Machine และสามารถทำงานบน Smart Contract ได้อย่างน่าเชื่อถือ และ สามารถทำงานแบบ Cross Chain หรือ การทำงานข้ามบล็อกเชนได้เป็นอย่างดี… โดยชื่อที่โดดเด่นที่สุดในชั่วโมงนี้ก็คือ IoTeX

IoTeX เป็นบล็อกเชนเพื่อ Internet of Things หรือ IoT และ Future of Machine Learning… ออกแบบสถาปัตยกรรม และ ระบบนิเวศเพื่อรองรับ Smart Infrastructures ซึ่งมีทั้งที่เป็นอุปกรณ์ IoT และ Machine Learning… ให้สามารถปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ได้อย่างราบรื่นถึงขั้นที่มนุษย์สามารถวางใจเครื่องจักร และ ระบบอัตโนมัตได้จริง

ส่วนที่น่าสนใจก็คือ… IoTeX ถูกสร้างด้วยวิสัยทัศน์ The Internet of Trusted Things หรือ อินเตอร์แห่งสรรพสิ่งที่เชื่อถือได้ ทำให้วิสัยทัศน์การพัฒนาในปัจจุบันของ IoTeX มุ่งไปที่ MachineFi อันถือเป็นพัฒนาการของ DeFi และ GameFi บน MetaVerse ที่จัดเต็มความน่าเชื่อถือเทียบเท่าโลกจริงด้วยระบบนิเวศของ IoTeX

IoTeX พัฒนาโดยทีมนักวิจัยและวิศวกรคอมพิวเตอร์ระดับโลกกว่า 40 คนภายใต้การนำของ Raullen Chai โดยเปิดตัวครั้งแรกในเดือนเมษายน ปี 2019 และ ทำการพัฒนาระบบให้สามารถทำงานร่วมกับ Ethereum Blockchain และ Binance Smart Chain กับ Heco Chain โดยใช้อัลกอริทึมแบบ Roll-DPoS หรือ Randomized Delegated Proof of Stake Algorithm… บล็อกเชนหลักทำงานบน EVM ซึ่งมีค่าบริการ หรือ ค่า Gas ต่ำมากอีกหนึ่งแพลตฟอร์ม และ โดดเด่นด้วยศักยภาพในการพัฒนา dApp ร่วมกับอุปกรณ์ IoT

IoTeX Blockchain ใช้ $IOTX เป็นเหรียญประจำแพลตฟอร์ม อ้างอิง Contract Address: 0x6fb3e0a217407efff7ca062d46c26e5d60a14d69 และ ราคาเหรียญ $IOTX บน CoinMarketCap.com ช่วงค่ำวันที่ 5 เมษายน 2022 ซื้อขายที่ราคา 0.9705 USDT/IOTX โดยมี Market Capital อยู่ที่ 931,737,358 ดอลลาร์สหรัฐ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Bang Sue SmartCity

Bang Sue Smart City… บางซื่อเมืองอัจฉริยะ

พื้นที่บริเวณบางซื่ออยู่ระหว่างการพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางการคมนาคม และได้รับการวางแผนพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางเมืองใหม่ของกรุงเทพมหานครในอนาคตอันใกล้นี้ รวมถึงยังเป็นหนึ่งในพื้นที่นำร่องในการส่งเสริมการพัฒนาเมืองอัจฉริยะภายใต้กรอบ ASEAN Smart City Network หรือ ASCN และภายใต้นโยบาย Thailand 4.0

Construction

Construction Blockchain… ความท้าทายครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง

วงการก่อสร้างเองก็สนใจ Blockchain อย่างมาก… และ Blockchain Developer ก็สนใจอุตสาหกรรมก่อสร้างที่มีมูลค่ามหาศาลและศักยภาพระดับแคะรายจ่ายภาครัฐทุกประเทศได้ไม่ต่างกัน

Renewable Energy Investments 2023… แนวโน้มอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียน ปี 2023

ทุกวงสนทนาที่พูดถึงการลงทุน และ ธุรกิจที่น่าจับตามากที่สุดเมื่อช่วงปลายปี 2022 ที่ผ่านมา… คงไม่มีวงสนทนาไหนจะข้ามผ่านความร้อนแรงของการลงทุนด้านพลังงานสะอาด โดยมี “พลังงานหมุนเวียน หรือ Renewable Energy” ทุกโมเดลการลงทุนได้กลายเป็นประเด็นสนทนาที่หลายเวทีได้ “สาดข้อมูล” เข้าใส่กันอย่างน่าสนใจ

Housing Market… ตลาดที่อยู่อาศัยในปี 2023

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มีมุมมองที่ระมัดระวังต่อทิศทางตลาดที่อยู่อาศัยในปี พ.ศ. 2566 จากปัจจัยหนุนเริ่มเบาบาง เมื่อธนาคารแห่งประเทศไทยต่ออายุมาตรการผ่อนคลาย LTV ที่จะสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565 โดยตลาดต้องติดตามว่าทางการจะต่ออายุมาตรการลดค่าธรรมเนียมในการซื้อที่อยู่อาศัยหรือไม่ ขณะที่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่มีความไม่แน่นอนสูง กำลังซื้อยังเปราะบาง อัตราดอกเบี้ยอยู่ในทิศทางขาขึ้น การแข่งขันในธุรกิจที่สูงและจำนวนที่อยู่อาศัยรอขายสะสมสูง ล้วนยังเป็นแรงกดดันต่อกิจกรรมการซื้อและการลงทุนที่อยู่อาศัยในระยะข้างหน้า