IOTA… Internet Of Things Application Blockchain

IOTA

IOTA เป็นโครงการพัฒนาบล็อกเชนเพื่อใช้งานสำหรับ Machine-To-Machine เป็นหลัก โดยเฉพาะการใช้งานบล็อกเชนร่วมกับอุปกรณ์ IoT หรือ Internet-Of-Thing ซึ่งนับวันจะยิ่งมีความเกี่ยวพันลึกซึ้งกับชีวิตประจำวันของมนุษย์มากขึ้น

ข้อมูลบนเวบไซต์หลักของ IOTA หรือ iota.org ระบุชัดเจนว่า… IOTA มีเป้าหมายที่จะเป็นส่วนสำคัญในยานยนต์และการคมนาคมขนส่ง รวมทั้งเครือข่ายโลจิสติกส์ทั้งระบบ… นอกจากนั้นยังออกแบบไว้ให้เหมาะสมกับภาคการผลิตและโรงงานอุตสาหกรรม… ครอบคลุมโครงข่ายการค้าระหว่างประเทศ… อุตสาหกรรมการแพทย์และข้อมูลสุขภาพ… Smart Cities และ Digital Identity ได้ทั้งข้อมูลบุคคล สัตว์และสิ่งของ

David Sønstebø และสมาชิกทีมก่อตั้งอีก3 คนคือ Dominik Schiener กับ Sergey Ivancheglo และ Serguei Popov ได้ช่วยกันเปิดตัวโครงการบล็อกเชน IOTA ขึ้นในปี 2015 และระดมทุนได้ 1300 BTC ซึ่งมีมูลค่าในขณะนั้นราว 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ และ เปิดใช้งานแพลตฟอร์มในปี 2016 

เทคโนโลยีของ IOTA ใช้หลักการจัดการธุรกรรมแบบรวมศูนย์ ซึ่งไม่ได้ให้ความสำคัญกับ Blockchain Node หรือ เครือข่ายการตรวจสอบธุรกรรมแบบกระจายศูนย์ เพื่อให้ความสำคัญกับความโปร่งใสเหมือน Blockchain สายขุด… โดย IOTA ต้องการโฟกัสความเร็วในการยืนยันธุรกรรม เพื่อให้ธุรกรรมระดับ Machine-To-Machine เกิดขึ้นได้รวดเร็วแม่นยำที่สุดมากกว่า… IOTA จึงเลือกใช้อัลกอลิทึมแบบ Directed Acyclic Graph หรือ DAG โดยตั้งชื่อเรียกเฉพาะว่า Tangle ให้เป็นกลไกการยืนยันธุรกรรมแทนแบบ Proof-Of-Work ของบิตคอยน์และของบล็อกเชนส่วนใหญ่ในเวลานั้น ซึ่งมีปัญหาเรื่องคอขวดธุรกรรมรอยืนยันเพราะต้องสร้างบล็อกทีละบล็อกบนโซ่ข้อมูลเส้นเดียวต่อกันไปเรื่อยๆ ในขณะที่ Tangle ของ IOTA จะใช้การยืนยันบล็อกข้อมูลบนโซ่ข้อมูลหลายชุดได้ไม่จำกัด เพียงแต่มีการอ้างอิงบล็อกข้อมูลยืนยันย้อนกลับและไขว่กันตาม DAG Algorithm ก็พอ

IOTA จัดตั้ง IOTA Foundation ขึ้นมาดูแล โดยมีเหรียญดิจิทัล MIOTA เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลในระบบ และใช้  IOTA Token สำหรับแลกเปลี่ยนมูลค่าในโครงข่าย… โดย 1 MIOTA จะมี 1,000,000 IOTA Token… แต่ธุรกรรมบน IOTA Blockchain ไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ มาตั้งแต่ต้น ซึ่งถือว่าโดดเด่นอย่างมากมานาน กระทั่งเกิดคู่แข่งบล็อกเชนเพื่อ M2M และ IoT ฟรีค่าธรรมเนียมอีกมากในระยะหลังอย่าง Nano Blockchain หรือ Coti.io 

IOTA Foundation มีสำนักงานอยู่ในกรุงเบอร์ลินประเทศเยอรมนี โดยมีพันธมิตรรายใหญ่อย่าง Microsoft… Fujitsu และ Volkswagen Group เป็นแกนนำ โดยราคา IOTA Token บน CoinMarketCap.com ช่วงค่ำวันที่ 27 สิงหาคม ปี 2021 อยู่ที่ 0.9997 USD/IOTA ด้วย MarketCapital ที่ 2,779.71 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… เป็นเหรียญดิจิทัลลำดับที่ 46

IOTA Blockchain เป็นอีกหนึ่งเครือข่ายที่มีความพยายามในการme Phishing หรือ การตกเหยื่อ และ Scamming หรือ การตบตา รวมทั้ง Hacking หรือ การโจรกรรมทางไซเบอร์ มาตั้งแต่ต้น และ เกิดความเสียหายขึ้นในเดือนมกราคมปี 2018 เมื่อ IOTA Token มูลค่ากว่า 10,000,000 ดอลลาร์สหรัฐถูกโจรกรรมด้วยเทคนิค Seed Creator ซึ่งเป็นการสร้าง Seed Keyword สำหรับกู้คืน IOTA Wallet โดยแฮกเกอร์ และ เข้าครอบครองโทเคนบน Wallet แทนเจ้าของตัวจริงได้ทั้งหมด ซึ่งมีผู้เสียหายถึง 85 รายในคราวนั้น… ต่อมาในเดือนมกราคมปี 2019 ก็ได้มีการจับกุมชายวัย 36 ปีได้ที่เมือง Oxford ประเทศอังกฤษในข้อหาโจรกรรม IOTA Token ในคดีนี้

อย่างไรก็ตาม… IOTA Blockchain ในทางเทคนิคยังถือว่าเป็นเครือข่ายบล็อกเชนที่โดดเด่นสำหรับพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่เกี่ยวข้องกับ IoT และ Machine-To-Machine อย่างมากอยู่เช่นเดิม… โดยเฉพาะการ Upgrade ให้สามารถใช้งานร่วมกับ Smart Contracts และมี Layer 2 Protocol ให้ใช้งานได้อย่างยืดยุ่นในปัจจุบัน… 

คำเตือนครับ… บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อเผยแพร่ข้อมูลทั่วไปโดยสุจริตของเหรียญ IOTA โดยไม่ได้ชี้ชวนหรือให้ข้อมูลสนันสนุนการลงทุนที่มีความเสี่ยงใดๆ การอ้างบทความนี้เพื่อการลงทุนจึงเป็นการตัดสินใจและความรับผิดชอบของนักลงทุนทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว

ส่วนท่านที่สนใจเทคโนโลยี IOTA Blockchain เพื่อพัฒนา IoT Project หรือ Machine-To-Machine Project… ขอทักทางไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum ครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

The Data Science of Health Informatics โดย Johns Hopkins University

ข้อมูลในสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพ หรือ Health Science ถือเป็นข้อมูลที่มีความซับซ้อนและละเอียดอ่อนมากที่สุดสาขาหนึ่ง ซึ่งใครก็ตามที่ได้เห็นข้อมูลในสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพครบทุกมิติก็จะทราบว่า การทำข้อมูลทั้งหมดให้กลายเป็น Information โดยขาดตกหกหล่นน้อยที่สุดนั้นไม่ง่าย… การเตรียมทักษะเพื่อทำงานกับข้อมูลวิทยาศาสตร์สุขภาพจึงต้องเรียนรู้ และ ฝึกประสบการณ์เฉพาะทางที่จำเป็นต้องมีประสบการณ์มากกว่าการจัดการข้อมูลทั่วไป ซึ่งการหาที่เรียนวิทยาการข้อมูลในสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพ หรือ Healthcare and Clinical Informatics ในเมืองไทยยังถือว่าไม่ง่ายแม้ในปี 2022…

Trava Finance

Trava… Decentralized Finance Marketplace

ทีมพัฒนาของ Trava Finance เห็นโอกาสจากช่องว่างที่นักลงทุนรายย่อย และ Lender รายใหญ่ส่วนหนึ่งมีความต้องการที่จะเป็น Pool Owner อยู่ไม่น้อยนี่เอง จึงสร้าง Trava DeFi ให้สมาชิกสามารถเป็น Pool Owner ได้ไม่ยาก… ซึ่งการเป็น Pool Owner จะสามารถกำหนดนโยบายและอัตราส่วนต่างๆ บน Pool ของตนเองได้ตั้งแต่กำหนดอัตราดอกเบี้ยไปจนถึงเงื่อนไขการบังคับขายหลักทรัพย์ดิจิทัลเอาทุนคืนได้เองทั้งหมด… เหมือนนายธนาคารมาเอง

Starlink… สัญญาณอินเตอร์เน็ตจากฟากฟ้า

ผมเป็นแฟนพันธ์แท้ Elon Musk ที่เกาะติดผลงานของเขาตลอดหลายปีมานี้… สิ่งหนึ่งที่ดึงความสนใจของผมสุดๆ สำหรับความเป็น Elon Musk ก็คือวิสัยทัศน์ที่ไม่ธรรมดาในทุกๆ เรื่อง

Wences Casares

Bitcoin Is Not A Currency For A Government, It A Currency For People – Wences Casares

Bitcoin และ Cryptocurrencies เกิดขึ้นบนคุณค่าของการเคลื่อนย้ายมูลค่าไร้พรมแดน จนท้าทายกลไกการเงินการธนาคารที่ไม่เคยเสรี และ ไม่เคยมีใครพูดถึงเสรีภาพผ่านกลไกการเงินที่เกี่ยวพันกับเศรษฐกิจปากท้องโดยตรง… เห็นมีแต่การเรียกร้องหาเสรีภาพจากผู้มีอำนาจที่ไม่ใช่ฝ่ายตน เพียงเพื่อจะขอเป็นคนใช้อำนาจและได้เป็นอภิสิทธิ์ชนบ้างมากกว่า