Ion Engine and Silent Drone… เครื่องยนต์ไอออนและโดรนเสียงเบา

ท่านที่เป็นแฟนหนังมหากาพย์ Star Wars คงจะจดจำยานรบของกองกำลัง Imperial ที่มีปีกเป็นโครงสร้างอเนกประสงค์รูปหกเหลี่ยมสองข้าง ยึดกับลำตัวที่มีทั้งห้องโดยสาร และ เครื่องยนต์ ION Thrusters เป็นส่วนประกอบสำคัญที่รู้จักกันดีในชื่อ Starfighter หรือ TIE Fighter… โดย Wookiepedia ให้ข้อมูลว่า… Starfighter ใช้เครื่องยนต์ ION Thrusters สองตัวให้กำลังขับ… ยาน Starfighter อาจจะเป็นจินตนาการในนิยาย แต่เครื่องยนต์ ION Thrusters หรือ Ion Engine หรือ Ion Propulsion นั้นของจริง

ประเด็นก็คือ… เครื่องยนต์ ION Thrusters หรือ Ion Engine คือเครื่องยนต์ที่จะถูกใช้ทดแทนเครื่องยนต์จรวดสันดาปเชื้อเพลิงแบบต่างๆ ที่เคยใช้เป็นเครื่องยนต์หลักในการเดินทาง และ ขนส่งในกิจการอวกาศอยู่ในปัจจุบัน… และที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือ เทคโนโลยีการบินด้วย Ion Engine ยังถูกออกแบบสำหรับการบินเชิงพาณิชย์สำหรับบินในชั้นบรรยากาศโลก หรือ Earth’s Atmosphere ด้วย… โดยเฉพาะยานบินแบบ VTOL หรือ Vertical Take-Off And Landing

ช่วงกลางเดือนมีนาคม ปี 2021… สตาร์ทอัพจาก Miami ชื่อ Undefined Technologies ภายใต้การนำของ Tomas Pribanic ก็ได้แถลงข่าวความสำเร็จในการประดิษฐ์เครื่องยนต์ ION Thrusters สำหรับบินในชั้นบรรยากาศโลก หรือ Earth’s Atmosphere ซึ่ง Undefined Technologies ได้ออกแบบยานบินต้นแบบแรกเป็น Vertical Take-Off And Landing หรือ VTOL ขนาดเล็กเพื่อการขนส่งพัสดุทางอากาศ โดยมีโครงสร้างของยานแบบเดียวกับโดรน หรือ Drone ขนส่งที่มีใช้ และ วางขายอยู่ทั่วไปในปัจจุบัน… เพียงแต่โดรน ION Thrust ภายใต้แบรนด์ Silent Ventus ของ Undefined Technologies ไม่มีใบพัด และ มอเตอร์ไฟฟ้า รวมทั้งชิ้นส่วนเคลื่อนที่แบบเครื่องกลให้เห็นเลย… เพราะเครื่องยนต์ ION Thrusters หรือ Ion Engine สามารถเคลื่อนย้ายอากาศด้วยเทคนิคการทำลายสมดุลปะจุไฟฟ้าในอากาศอย่างต่อเนื่องจนเกิดการเคลื่อนที่ของอากาศได้ไม่ต่างจากการใช้ “ใบพัด” ดูด–ดึง–ดันอากาศจากด้านหนึ่งไปด้านหนึ่ง

โดรน Silent Ventus Undefined Technologies

Silent Ventus Drone ของ Undefined Technologies จึงเป็นโดรนที่ขับเคลื่อนด้วย Ion Wind หรือ ลมประจุไฟฟ้าลบ จากหลักการทางฟิสิกส์ที่ใช้พัฒนาเครื่องยนต์ ION Thrusters ซึ่งจะโดดเด่นอย่างชัดเจนในเรื่องมลพิษทางเสียงที่ต่ำกว่าโดรนแบบใบพัดอย่างชัดเจน

Silent Ventus Drone เครื่องต้นแบบใช้แผง EAD หรือ Electro Aerodynamics 2 ชุดเป็นเครื่องยนต์เพื่อการยกตัว และ บังคับทิศทางการบินคู่กับ กลไกทางอากาศพลศาสตร์… โดย EAD หรือ แผง EAD จะทำหน้าที่แยกประจุลบของออกซิเจน และ ไนโตรเจนในอากาศให้มีความเร็วลมประจุไฟฟ้าลบ หรือ Ion Wind พุ่งไปในทิศทางที่ต้องการ… ไม่ว่าจะเคลื่อนที่ไปข้างหน้า ลอยตัวสูงขึ้น ลดเพดานบินต่ำลง หรือ เลี้ยวไปตามการบังคับ… รวมทั้งการบินแบบอัตโนมัติโดยไร้คนบังคับ

ความสำเร็จของ Silent Ventus Drone มาจาก แผง EAD ที่เรียกว่า Ion Booster ของ Undefined Technologies สามารถสร้างเมฆไออน หรือ Ion Cloud ได้สูงกว่าเทคโนโลยีไออนทรัสเตอร์ในปัจจุบันถึง 150% ซึ่งทำให้มีความเป็นไปได้ในการพัฒนาใช้ในเชิงพาณิชย์เกิน 100% อย่างชัดเจน

Undefined Technologies จึงชิงประกาศความพร้อมที่จะส่งมอบ Electric Vertical Take-Off And Landing หรือ eVTOL ภายใต้แบรนด์ Silent Ventus ภายในปี 2024… ซึ่งความล่าช้าที่เหลืออยู่ในตอนนี้ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่อง Products หรือ Marketing เหมือนปัญหาความล่าช้าของสตาร์ทอัพส่วนใหญ่ เพราะ Undefined Technologies เสียเวลากับการคัดเลือกนักลงทุนสำหรับรอบถัดไปมากกว่าประเด็นอื่นอย่างชัดเจน!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Dermatology Assist

Dermatology Assist… ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนังจาก Google AI

ความจำเป็นเร่งด่วนในการใช้ AI คัดกรองและวินิจฉัยอาการเจ็บป่วยเบื้องต้นด้วยตนเอง ถือเป็น “วาระเร่งด่วน” เพราะความตื่นตระหนก การหลอกลวง และ ข้อมูลทางสุขภาพและการรักษาที่เป็นเท็จ บิดเบือน หลอกลวงและขาดรายละเอียดที่ครบถ้วนในอินเตอร์เน็ต ซึ่งสะท้อนผ่านสถิติการสืบค้น และ รายงานความเสียหายในมิติต่างๆ ทั่วโลก สร้างผลกระทบด้านลบซึ่งกำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่ลุกลามอยู่… จำเป็นต้องได้รับการแก้ไข

Alligator Fractal

Fractal Indicator

กราฟราคาหลักทรัพย์ลงทุนส่วนใหญ่ แม้จะปรากฏรูปร่าง และ การเคลื่อนไหวที่ดูรวมๆ เหมือนจะเกิดอย่างไร้รูปแบบ หรือ สุ่มเกิดจากชุดตัวเลขที่ระบุความชัดเจนของที่มาที่ไปแน่นอนไม่ได้… ซึ่งข้อเท็จจริงที่ถูกพิจารณากราฟราคา และ กราฟแท่งเทียนของสินทรัพย์ลงทุนอย่างถี่ถ้วน กลับพบรูปแบบของแนวโน้ม หรือ เทรนด์ หรือ Trend ที่มีความน่าจะเป็นชี้นำแนวโน้ม และ การกลับทิศทางแนวโน้มหรือการกลับตัวอย่างมีนัยยะ

มอเตอร์เวย์บึงกาฬ-สุรินทร์

ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสายบึงกาฬ-สุรินทร์ หรือมอเตอร์เวย์สายบึงกาฬ-สุรินทร์ หรือโครงการมอเตอร์เวย์ M3 ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมอีสานเหนือ-ใต้ รวมระยะทาง 470 กิโลเมตร  สถานะโครงการอยู่ระหว่างศึกษารายละเอียด โดยเส้นทางจะตัดผ่านพื้นที่ จังหวัดบึงกาฬ สกลนคร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร และมาสิ้นสุดที่ด่านช่องจอม จังหวัดสุรินทร์ 

Farming as a Service

FaaS : Farming as a Service

FaaS Model ไม่ใช่ของใหม่ แท้จริงแล้วก็คือการรับจ้างทำงานในฟาร์มในไร่ในสวนหรือในนานั่นแหละ แต่…