Investors That Do The Best, and Have Done The Best… – John Paulson

John paulson

บรรยากาศตลาดหุ้นไทยเมื่อวันศุกร์ที่ 13 มีนาคม 2020 ที่ผ่านมาต้องบอกว่า… เป็นศุกร์ 13 ที่ต้องบันทึกและจดจำอีกครั้งหนึ่งเมื่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยต้องหยุดทำการซื้อขายหลักทรัพย์เป็นการชั่วคราว เป็นเวลา 30 นาที ตั้งแต่เวลา 09:59 -10:29 นาฬิกา… สาเหตุจากดัชนีราคาหลักทรัพย์ปรับตัวลดลง 111.52 จุด คิดเป็น 10.00% จากดัชนีราคาปิดของวันทำการก่อนหน้า ที่ศัพท์เทคนิคในตลาดหุ้นเรียกกันว่า… เซอร์กิตเบรคเกอร์ หรือ Circuit Breaker

นักลงทุนในตลาดหุ้นเป็นกลุ่มที่ไวต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างมากต่อความผันผวน… ยิ่งในภาวะที่สถานการณ์ทางระบาดของ COVID-19 ที่กำลังคุกคามยุโรปจนแตกตื่นไปทั่วโลก ที่บ่งบอกว่า… สถาณการณ์ COVID-19 ได้ระบาดลุกลามระดับโลกที่หมายถึง ประเทศส่วนใหญ่ในโลกพบผู้ติดเชื้อและต้องเฝ้าระวังการระบาดระดับท้องถิ่น หรือเฝ้าระวังการติดต่อลุกลามภายในประเทศของตนเองอย่างเข้มข้น… ซึ่งทั้งหมดกระทบเป็นลูกโซ่ไปถึงภาวะหลายอย่างที่หมายถึง เศษฐกิจและการลงทุนถูกคุกคาม และทั้งหมดสะท้อนผ่านราคาหุ้นทั่วโลกที่ไม่ต้องบรรยายว่า ตลาดไหนพังเท่าไหร่และทรุดแบบไหน

ผมก็เหมือนคนส่วนใหญ่ที่คอยตรวจข่าวและติดตามข่าวสารใกล้ชิดถี่ยิบเหมือนคนอื่นๆ… เพียงแต่ผมจะตามจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ มากกว่าจะไถแอพโซเซี่ยลมีเดียและแอพแชททั้งหลาย หลีกเลี่ยงข่าวลือและข่าวเท็จเพื่อไม่ให้สติถูกปนเปื้อนมากเกินไป… แต่ถึงปานนั้นก็ยังห่อเหี่ยวและซึมเศร้าจนต้องฟังเพลงแบบ Meditation ประเภทเสียงฝนตกฟ้าร้อง เสียงแมลงกลางคืน จนถึงเพล์ลิสต์เพลงกล่อมนอนหรือ Lullabies Playlist กันเลย… แล้วผมก็นึกถึง John Paulson

John Paulson เป็นผู้จัดการกองทุน Paulson & Co ที่โด่งดังจาก Subprime Crisis หรือ วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ ที่สินเชื่อบ้านด้อยคุณภาพในสหรัฐอเมริกา สร้างเศรษฐกิจฟองสบู่จากอสังหาริมทรัพย์ จนภาคการเงินการลงทุนและอสังหาริมทรัพย์ ดึงเศรษฐกิจและสังคมอเมริกันลงเหวเป็นลูกโซ่ ลากยาวตั้งแต่ธันวาคม 2007 จนถึงกลางปี 2010 จึงเริ่มคลี่คลายเข้าสู่การฟื้นตัวอย่างชัดเจนอีกครั้ง… ท่ามกลางคำถามมากมายที่มีต่อเศรษฐกิจทุนนิยมสุดขั้วของอเมริกาและอะไรต่อมิอะไรอีกมากมาย

แต่ห้วงเวลาที่ฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐอเมริกาแตกเป็นเสี่ยงๆ… John Paulson และกองทุน Paulson & Co กลับมีกำไรจากการซื้อสัญญาขายล่วงหน้า Subprime Mortgage เอาไว้ได้ก่อนที่จะเกิดวิกฤต และทำเงินได้มากถึง 3.7 พันล้านดอลลาร์ในขณะที่กองทุนอื่นๆ ในตลาดเสียหายยับเยินหรือแม้แต่ล้มละลายทันทีก็มาก

Demonstrators in Philadelphia in 2008 try to draw attention to the subprime mortgage crisis. Philadelphia is one of the cities backing Miami’s efforts to sue Wells Fargo and Bank of America

John Paulson จึงกลายเป็นคนดังที่ได้รับการยกย่องมากมายถึงขั้นยกให้เป็นผู้หยั่งรู้อนาคตในหมู่นักลงทุน…

แต่เหตุการณ์หลังจากนั้นสำหรับ John Paulson ก็พิสูจน์สัจธรรมการลงทุนอีกครั้งหนึ่งว่า… ไม่มีใครคิดถูกและคาดการณ์แม่นยำตลอดเวลาในตลาดหุ้นและตลาดทุน 

John Paulson และกองทุน Paulson & Co ของเขาขาดทุนอย่างมากถึงขั้นติดอันดับกองทุนผลงานยอดแย่ 10 อันดับเพราะขาดทุนจากการลงทุนกับหุ้นสถาบันการเงินในช่วงที่ ธุรกิจการเงินถูก Disrupted จากเทคโนโลยีการเงินอย่างหนักตั้งแต่ปี 2010 จนถึงปัจจุบัน… แถมการลงทุนในทองคำในช่วงปี 2010-2011 ก็ทำให้กองทุน Paulson & Co ขาดทุนจากขาลงของราคาทองคำ ซึ่งนักลงทุนที่บริหารพอร์ตทองคำจนขาดทุนได้… ต้องถือว่าเข้าขั้นผลงานยอดแย่อย่างไม่น่าให้อภัยทีเดียว

John Paulson เกิดวันที่ 14 ธันวาคม 1955… เริ่มงานแรกในชีวิตกับ Boston Consulting Group ในปี 1980… ก่อนจะกลายเป็นหมาป่าแห่ง Wall Street เต็มตัวในปี 1994 ด้วยการสร้าง Hedge Fund ของตัวเองขึ้นในชื่อ Paulson & Co นั่นเอง… ด้วยทุนตั้งต้นเพียง 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กับพนักงาน 1 คน ก่อนจะเติบโตมีมูลค่าสูงถึง 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2003 

ในหนังสือ The Big Short: Inside the Doomsday Machine ของ Michael Lewis ได้เปิดโปงการบิดเบือน Credit Default Swap หรือ CDS ซึ่งเป็นตราสารหนี้ชนิดหนึ่งที่ใช้มูลค่าสินทรัพย์อ้างอิงกำหนดราคา… ซึ่งตราสารแบบนี้จะซื้อขายกันในหมู่สถาบันการเงินและกองทุนเฮดจ์ฟันด์ ที่คนนอกวงการเข้าถึงได้ยาก และครั้งนั้น CDS ที่ซื้อขายกันใช้สินเชื่อด้อยคุณภาพจากอสังหาริมทรัพย์ หรือ Subprime Mortgage อ้างอิงมูลค่าเกินจริง… เหตุการณ์ครั้งนั้น นอกจากนายแพทย์ที่ผันตัวเองมาเป็นผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์อย่าง Micheal Burry ที่ค้นพบสัญญาณการเกิดวิกฤตครั้งใหญ่เป็นคนแรกๆ แล้ว… ก็มี John Paulson นี่แหละที่ทำเงินได้มากมายจากการ Shorting หรือทำสัญญาขายล่วงหน้าในราคาสูงและซื้อส่งมอบตามสัญญาในราคาที่ต่ำมากๆ… กรณีของ John Paulson ถือว่าซื้อตราสารหนี้ส่งมอบตามสัญญาหลังฟองสบู่แตกในราคาเหมือนได้เปล่า จึงทำให้เขามีชื่อเสียงโด่งดังมากในเวลานั้น

แต่ฝีมือการบริหารกองทุนของ John Paulson ทั้งก่อนหน้าและหลัง Subprime Crisis… หลายเสียงบอกว่าน่าผิดหวัง ถึงขั้นหลายคนตราหน้าเขาว่าเป็นเพียงนักพนันใน Wall Street ที่แทงถูกในกรณี Subprime Crisis เพียงครั้งเดียว

กรณีของ John Paulson ในมุมมองส่วนตัวผมคิดว่า… เอาเข้าจริงๆ ก็ไม่มีใครทายถูกหรอกว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น… เพราะอนาคตเกิดขึ้นได้หลายแบบมากหากเรามองจากปัจจุบัน ซึ่งการลงทุนทุกแบบเป็นการเทความเชื่อมั่นให้อนาคตที่เราเชื่อเท่านั้นเอง… ส่วนความเชื่อจะมากแค่ไหนและตัวแปรอะไรบ้างก็คงต้องเรียนรู้เป็นรายกรณีไป… ซึ่งการผิดพลาดล้มเหลวเพื่อเรียนรู้ ก็ยังคงเป็น Mindset เดียวที่จะพาเราออกจากความล้มเหลวไปสู่อนาคตที่ไม่ล้มเหลวได้

ตัว John Paulson เองเคยกล่าวไว้ว่า… Investors that do the best, and have done the best, are those that stay and compound at above-average rates over the long term. นักลงทุนจะทำในสิ่งที่ยอดเยี่ยม และจบให้ยอดเยี่ยมด้วยทุกสิ่งที่ถือครองและกระจายสัดส่วนลงทุน ล้วนหวังสร้างผลตอบแทนสูงกว่าค่าเฉลี่ยในระยะยาว

เวบไซต์ GuruFocus.com ได้รายงานสถานะกองทุน Paulson & Co ว่ายังมีมูลค่ารวม  4.63 พันล้านดอลลาร์ และ Turnover rate ต่ำเพียง 8% ที่หมายถึงการลงทุนของ Paulson & Co มีการเปลี่ยนแปลงและปรับพอร์ตไม่มาก ซึ่งน่าจะเป็นการลงทุนระยะยาวที่ผ่านการวิเคราะห์มาอย่างดี… และการเติบโตของกองทุนเข้าสู่ 4.63 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปีที่ 26 ของ Paulson & Co ก็พิสูจน์ได้เช่นกันว่า… John Paulson ไม่น่าจะใช่นักพนันธรรมดาที่พึ่งโชคอย่างที่หลายคนดูแคลน

ที่จะบอกก็คือ… ในภาวะที่ตลาดหุ้นและเศรษฐกิจผันผวนในทิศทางทรุดมากกว่าทรงตัวแบบนี้ ก็หวังแต่ว่าหลายๆ ท่านจะงัดเครื่องมือจัดการความเสี่ยงออกมาใช้ให้ถูกจังหวะเวลา… และที่เหลือก็ปล่อยให้อนาคตที่เราประเมินไว้หลายๆ แบบ… เกิดขึ้นและติดตามกันต่อไปอย่างใกล้ชิด

สุขสันต์วันอาทิตย์ครับ

อ้างอิง

https://en.wikipedia.org/wiki/John_Paulson
http://www.paulsonco.com/
https://www.gurufocus.com/guru/john+paulson/current-portfolio/portfolio

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Mortgage Crowdfunding… สินเชื่อบ้านจากมหาชน

ปรากฏการณ์ Digital Revolution ที่เริ่มส่งผลกระทบที่ชัดเจนต่อเราท่าน ซึ่งกูรูที่เข้าใจท่องแท้หลายสำนัก เห็นพ้องที่จะเรียกว่า “การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4”  และต่างก็เชื่อว่า นี่เป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมด้วยเทคโนโลยีดิจิตอล ที่จะสร้างตำนานไว้ในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ เช่นเดียวกับการปฏิวัตอุตสาหกรรมช่วงปี 1760 หรือเมื่อเกือบ 300 ปีก่อน ที่แรงงานมนุษย์ถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักรไอน้ำในอังกฤษ

Robotic Furnitures

Robotic Furniture

ช่วงกลางปีที่ผ่านมา แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ยักษ์ใหญ่อย่าง IKEA ได้เปิดตัวเฟอร์นิเจอร์ชุด ROGNAN Robotic Furniture สำหรับพื้นที่ขนาดเล็กในเมืองใหญ่ โดยออกแบบให้ห้องนอน ห้องรับแขก ตู้เสื้อผ้าและโต๊ะทำงานอยู่ในชุดเฟอร์นิเจอร์ที่วางไว้ในพื้นที่ 3.5×3 เมตร หรือเพียง 10.5 ตารางเมตรเท่านั้น

PROJECT INTHANON

Blockchain As A Service… จุดเริ่มต้นของ Blockchain Internet

Blockchain เป็นการปฏิรูปครั้งสำคัญของอินเทอร์เน็ต ที่จะมาเป็นโครงสร้างพื้นฐานเรื่องความถูกต้องโปร่งใส ที่อินเตอร์เน็ตในปัจจุบันให้ไม่ได้… ตัว Blockchain เองสามารถพัฒนาต่อจากเวบแอพพลิเคชั่นเดิมด้วยการปรับระบบหลังบ้านไปใช้ Blockchain ได้เลยเป็นส่วนใหญ่… แต่ผมก็เจอหลายโครงการที่ถือโอกาสสร้างนวัตกรรมใหม่กันในโอกาสนี้เยอะเหมือนกัน…

automation park

EEC Automation Park

EEC Automation Park เป็นโครงการขับเคลื่อนร่วมกันระหว่างเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC และ มหาวิทยาลัยบูรพา กับ Mitsubishi Electric Factory Automation Thailand หรือ MELFT โดยมุ่งเป้าเป็นศูนย์เครือข่ายความร่วมมือระบบอัตโนมัติ หุ่นยนต์ และ ดิจิทัล ที่จะเป็นฐานสำคัญเพื่อการขับเคลื่อนพัฒนาอุตสาหกรรมในพื้นที่ EEC  ให้ก้าวสู่โรงงานอัจฉริยะ