Investing in Space 2023… หุ้นธุรกิจอวกาศที่น่าจับตามองในปี 2023

ความเคลื่อนไหวในการลงทุน และ ประกอบกิจการด้านอวกาศในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจอวกาศ… ร้อนแรง และ เซ็กซี่สุดๆ สำหรับนักลงทุน ซึ่งแม้แต่นักลงทุนในประเทศไทยที่สนใจ “หุ้นนอก” ต่างก็เปิดหูเปิดตา และ หาข้อมูลหุ้นธุรกิจอวกาศกันอย่างคึกคัก ถึงแม้ข้อมูลระดับอุตสาหกรรม และ ข่าวคราวความเคลื่อนไหวในสังคมธุรกิจอวกาศจะหาได้น้อยมากๆ ที่จะ Update ให้เห็นความเคลื่อนไหวมากพอที่จะใช้เพื่อชี้นำการลงทุน… เพราะธุรกิจอวกาศไม่เหมือนธุรกิจกาแฟที่ใครๆ ก็พอจะนึกออกว่า “โมเดลรายได้” ของธุรกิจการแฟจะทำกำไรได้อย่างไร ในขณะที่โมเดลรายได้จากอวกาศอย่างดาวเทียม หรือ จรวด หรือ อสังหาริมทรัพย์ในวงโคจรค้างฟ้ายังถือว่ามีคนรู้น้อยมากว่าจะทำเงินได้อย่างไร

ข้อมูลจาก InvestmentU.com โดย Teddy Stavetski แนะนำว่า… ถ้าท่านสนใจลงทุนในหุ้นกิจการด้านอวกาศที่ซื้อขายกันอยู่ในตลาดหุ้นหลักในสหรัฐเป็นส่วนใหญ่นั้น อย่างแรกที่ต้องเข้าใจก่อนก็คือโมเดลรายได้ของธุรกิจอวกาศ ซึ่งปัจจุบันมีโมเดลการทำเงินหลักๆ อยู่ 3 แบบคือ

 1. เรียกเก็บเงินค่าขนส่งขึ้นอวกาศ
 2. มีสัญญาจัดซื้อจัดจ้างโดย NASA หรือ กระทรวงกลาโหมสหรัฐ รวมทั้งสัญญาจ้างของรัฐบาลประเทศต่างๆ
 3. เก็บค่าบริการการใช้งานดาวเทียม และ ค่าเช่าใช้บริการสถานีภาคพื้นดิน

ประเด็นก็คือ… ธุรกิจอวกาศดาวรุ่งที่เป็นที่รู้จักของคนส่วนใหญ่อย่าง SpaceX หรือ Blue Origin ไม่สามารถซื้อขายหุ้นผ่านตลาดโดยตรงเพราะไม่ได้กระจายหุ้นแบบบริษัทมหาชน… แต่ก็มีหุ้นกิจการอวกาศที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้น และ เป็นผู้เล่นรายใหญ่ใน Space Economy อย่าง Lockheed Martin บนกระดาน NYSE ผ่าหุ้น LMT กับหุ้นของ Boeing บนกระดาน NYSE ผ่านหุ้น BA และ หุ้นของ Northrop Grumman บนกระดาน NYSE ผ่านหุ้น NOC ให้นักลงทุนที่สนใจสามารถใส่เงินลงทุนในหุ้นที่มีอนาคตยาวไกล

หุ้นธุรกิจอวกาศภายใต้คำแนะนำนี้มีข้อมูลยืนยันว่า… บริษัทมหาชนทั้ง 3 รายได้ถือครองสัญญาจัดซื้อจัดจ้างจากรัฐบาลมานานหลายปีแล้ว และ กิจการของบริษัทมหาชนทั้ง 3 รายมีช่องทางสร้างรายได้หลายช่องทาง และ มั่นคงถึงขั้นความล้มเหลวในการขึ้นบินไปอวกาศสองสามครั้งแทบจะไม่กระทบรายได้ หรือ กำไรในภาพรวม อย่างกรณีของ Boeing หรือ หุ้น BA ที่รายงานรายได้จากสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง ปี 2021 จาก NASA ถึง 62,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ เป็นเพียง “รายได้ส่วนหนึ่ง” ของ Boeing เท่านั้น

ส่วนการเติบโตของหุ้นกิจการด้านอวกาศของสามรายใหญ่ที่เป็นบริษัทมหาชนใน 5 ปีที่ผ่านมาพบว่า…

หุ้น Lockheed Martin เพิ่มขึ้น 40% 

หุ้น Boeing ลดลง 37% 

หุ้น Northrop Grumman เพิ่มขึ้น 85% 

นอกจากผู้เล่นในอุตสาหกรรมอวกาศรายใหญ่ทั้ง 3 รายแล้ว… หุ้นธุรกิจอวกาศดาวรุ่งอย่าง Virgin Galactic Holdings ในกระดาน NYSE ผ่านหุ้น SPCE ซึ่งทำธุรกิจท่องเที่ยวในอวกาศ รวมทั้งหุ้นของ Rocket Lab ในกระดาน NASDAQ ผ่านหุ้น RKLB ต่างก็มีแนวโน้มที่น่าสนใจ… ถึงแม้ทั้งสองธุรกิจจะยังเห็นตัวเลขการขาดทุนสะสมอยู่ก็ตาม

นอกจากนั้น… นักลงทุนที่สนใจ ETF หรือ Exchange Traded Fund ก็จะมีกองทุน Procure Space ETF ในกระดาน NASDAQ ผ่านหุ้น UFO ซึ่งปัจจุบันแจ้งการถือครองหุ้นในระบบนิเวศ Space Economy อย่าง…

 1. Virgin Galactic
 2. Globalstar
 3. Maxar Technologies
 4. MDA
 5. Dish Network
 6. Trimble
 7. Iridium Communications
 8. Garmin
 9. Sirius XM
 10. Viasat

การลงทุนมีความเสี่ยงเต็มจำนวนที่ลงทุนเสมอ… ท่านที่สนใจลงทุนโปรดศึกษาข้อมูลให้ครบถ้วน และ ลงทุนด้วยความรู้ และ ความรอบคอบตื่นรู้สูงสุด… 

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Nathan Mayer Rothschild, 1st Baron Rothschild

The Time To Buy Is When There’s Blood In The Streets – Baron Rothschild

มีข้อมูลที่ไร้หลักฐานมากมายระบุว่า… การล่มสลายของเศรษฐกิจในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลกทั้งอาร์เจนตินา เม็กซิโก ไทย สหรัฐอเมริกา ยุโรป อังกฤษ ไอร์แลนด์ อิตาลี สเปน โปรตุเกส กรีซ และไซปรัส ตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง จนถึงต้นศตวรรษที่ 21… มีการกล่าวหาตระกูลรอธส์ไซลด์มากมายโดยอ้างว่า… ตระกูลรอธส์ไซลด์หาประโยชน์จากความล่มสลายตามแนวคิด “ปลากับน้ำ” โดยคนตระกูลรอธส์ไซลด์จะมองคนบนโลกเป็นปลา และ มองเงินเป็นน้ำ…

Stablecoin Economy

สถิติการแลกเปลี่ยนโยกย้าย Stablecoin ทั้งกลุ่มที่อ้างอิง USD หรือ ดอลลาร์สหรัฐ และ กลุ่มที่อ้างอิง Euro Dollar และ ทองคำ… ซึ่งเป็น Stablecoin กลุ่มหลัก โดยพบความเคลื่อนไหวเชิงปริมาณ หรือ จำนวนครั้งของการทำธุรกรรม และ ความเคลื่อนไหวเชิงมูลค่า… พบอัตราการเพิ่มขึ้นของ Market Capitalization เพิ่มขึ้นอีก 1.65%

Bitcoin Cryptocurrency Exchange

สินทรัพย์ดิจิทัลกับการลงทุน

ปัจจุบัน… ข้อมูลการลงทุนเกี่ยวกับ Bitcoin และ Cryptocurrencies หาได้ทั่วไปตามแหล่งข้อมูลข่าวสารในระบบนิเวศน์การลงทุนของ Cryptocurrencies… ซึ่งปี 2020 ก็เป็นปีที่ดีอีกปีหนึ่งของ Bitcoin นับตั้งแต่มีการ Halving ไปเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ปี 2020 ซึ่งผมรายงานไว้ในบทความเรื่อง Halving… ปาฏิหาริย์รอบใหม่ของ Bitcoin ก่อนจะมีการ Halving หนึ่งสัปดาห์

Blockchain Oracle

Blockchain Oracle…

Blockchain Oracle ไม่ได้เป็นแค่แหล่งข้อมูลสำหรับบล็อกเชน และ สัญญาอัจฉริยะเท่านั้น แต่ยังเป็น Layer ในการตรวจสอบความถูกต้องของแหล่งข้อมูลภายนอก… ตรวจสอบลักษณะข้อมูลที่สามารถประมวลผล และ ป้อนให้กับ สัญญาอัจฉริยะ หรือ Smart Contract ซึ่งรวมถึงข้อมูลจากเซนเซอร์ หรือ Sensor จาก Hardware อื่นๆ รวมทั้งข้อมูลที่ผลิตขึ้นภายนอกโดยมนุษย์และนำเข้าระบบ เช่น ผลการเลือกตั้ง หรือ ผลการแข่งขันกีฬา หรือ ชื่อผู้ชนะประกวดร้องเพลง…