Inthanon–LionRock และ m-CBDC Bridge… โครงการพัฒนาการโอนเงินระหว่างประเทศด้วย DLT โดยธนาคารแห่งประเทศไทยและพันธมิตร

m-CBDC Bridge

สัปดาห์นี้มีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ Blockchain และ Cryptocurrencies มากเหลือเกิน แถมยังเป็นความเคลื่อนไหวในระดับมหภาคและระดับนโยบายอันหมายถึง… เหตุการณ์ทั้งหมดที่กำลังขยับเปลี่ยนแปลงอยู่นี้ กำลังจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของกลไกทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และอะไรอีกมากที่จะย้ายไปอยู่บน Blockchain เพื่อความถูกต้องโปร่งใส่… โดยเฉพาะความเคลื่อนไหวของธนาคารแห่งประเทศไทย และโครงการ Inthanon Blockchain อันเป็นอนาคตของ “บาทดิจิทัล” ซึ่งกำลังน่าติดตามความเคลื่อนไหวอย่างมาก

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ BOT ร่วมกับธนาคารกลางฮ่องกง หรือ HKMA ซึ่งเป็นพันธมิตรจากโครงการ Inthanon–LionRock… ได้เปิดรับพันธมิตรใหม่ใน โครงการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง หรือ Central Bank Digital Currency หรือ CBDC… สำหรับการโอนเงินระหว่างประเทศที่ริเริ่มโดย BOT และ HKMA… โดยมี ธนาคารกลางแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ CBUAE และ สถาบันศึกษาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือ PBC DCI… ได้เข้าร่วมโครงการ Inthanon-LionRock ตั้งแต่เดือนกุมพาพันธ์ ปี 2021 เป็นต้นไป… และเปลี่ยนชื่อโครงการความร่วมมือล่าสุดเป็น “Multiple Central Bank Digital Currency หรือ m-CBDC Bridge Project หรือ m-CBDC Bridge” โดยการสนับสนุนจากศูนย์พัฒนานวัตกรรมของธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ หรือ BISIH ในฮ่องกง

ภาพจากธนาคารแห่งประเทศไทย ในวาระลงนามโครงการ Inthanon-LionRock เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2020

โครงการ m-CBDC Bridge จะเป็นการพัฒนาต่อยอดจากโครงการ Inthanon–LionRock ซึ่งริเริ่มมาตั้งแต่ปี 2019 และลงนามระหว่าง BOT และ HKMA ได้ตั้งแต่ต้นปี 2020 ก่อนจะเข้าสู่การพัฒนาในระยะที่สองภายใต้ชื่อ Inthanon–LionRock1 พร้อมพันธมิตรเพิ่มเติมจากธนาคารกลางแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนเข้าร่วมจนนำมาสู่การลงนามในโครงการ m-CBDC Bridge นั่นเอง

หัวใจสำคัญของดครงการนี้ก็คือ การนำเอาศักยภาพของเทคโนโลยีการประมวลผลแบบกระจายศูนย์ หรือ DLT หรือ Distributed Ledger Technology… มาใช้ในการทำธุรกรรมโอนเงินระหว่างประเทศที่ครอบคลุมหลายสกุลเงินและทำงานตลอด 24 ชั่วโมง… ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการโอนเงินระหว่างประเทศ และตั้งเป้าหมายในการขยายขีดความสามารถไปสู่ธุรกรรมระดับธุรกิจทั้งในและต่างประเทศในอนาคต

อย่างไรก็ตาม… ในเบื้องต้นนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทยจะเดินหน้าโครงการ m-CBDC Bridge โดยมุ่งส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือจากธนาคารกลางอื่นๆ ทั้งในเอเชียและภูมิภาคต่างๆ เพื่อร่วมกันศึกษาศักยภาพของ DLT ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการโอนเงินระหว่างประเทศ… ทั้งในด้านประสิทธิภาพและต้นทุนในการทำธุรกรรม ตลอดจนการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ ธนาคารกลางที่เข้าร่วมโครงการจะประเมินผลการทดสอบ เพื่อพิจารณาความเป็นไปได้ของการนำโครงการ m-CBDC Bridge มาใช้จริง ในการโอนเงินระหว่างประเทศ การค้าระหว่างประเทศ และตลาดทุนต่อไป

ตามนั้นครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ภาษีที่ดินใหม่… ในมือท้องถิ่น

หลังพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. 2562 หรือที่เรียกกันย่อ ๆ ว่า “ภาษีที่ดิน” ซึ่งเป็นภาษีที่จัดเก็บรายปี ตามมูลค่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง โดยองค์การบริหารส่วนตำบลหรือเทศบาลจะเป็นหน่วยงานท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินงานจัดเก็บ ซึ่งจะเริ่มต้นดำเนินงานจัดเก็บตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 นั้น

1964 Pontiac GTO… #สุดสัปดาห์พาดูรถ

Pontiac GTO ถือเป็น American Muscle Cars ลำดับต้นๆ ที่พูดถึงเสมอในเรื่องเอกลักษณ์ และ ความบ้าพลังถึงขั้นที่ Pontiac GTO ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของนิยาม American Muscle Cars ก็ว่าได้… Jim Wangers ในฐานะผู้บริหารสูงสุดที่ดูแลการตลาดของแบรนด์ Pontiac ในเครือ General Motor หรือ GM ซึ่งในปี 1963 ถูก GM ออกกฏห้ามทำรถแข่งเพื่อโปรโมตรถในค่าย… Jim Wangers และทีม Pontiac จึงวางแผนนำรถแข่งมาสู่ท้องถนน… โดยวางแผนนำเครื่องยนต์ Pontiac V8 Engine จากโครงการ Pontiac Grand Prix มาทำรถถนนขาย… ซึ่งแม้แต่ Lee Iacocca จาก Ford Motors ที่กำลังปลุกปั้น Ford Mustang อยู่เช่นกันก็ยังต้องกล่าวยกย่องความใจถึงของ Jim Wangers และทีม Pontiac ที่ถือว่าเป็นคู่แข่งทั้งในสนาม และ ในตลาดรถยนต์มานานหลายปี

Space As A Services

Space As A Services… พัฒนาการขั้นต่อมาของโมเดลค่าเช่า

โมเดลค่าเช่ายังเป็นโมเดลที่ยอดเยี่ยมเสมอในแวดวงอสังหาริมทรัพย์… เพียงแต่การจะโตด้วย Revenues Stream หรือรูปแบบหารายได้แบบเดิมๆ อาจจะตีบตันและถูกแทนที่ด้วยโมเดลที่ใหม่กว่า… ซึ่งทั้งหมดหาจากอสังหาริมทรัพย์ไม่ได้แล้ว เว้นแต่จะเติมเทคโนโลยีใส่ไปก่อน

Tech Investment

Technology Investment 2022

Lara Williams สรุปแนวโน้มการลงทุนในเซกเตอร์เทคโนโลยี 10 สาขาออกมาเป็นบทความให้อ่านและทำความเข้าใจได้ง่าย… ซึ่งก็ไม่มีข้อมูลอะไรที่น่าแปลกใจ นอกจากจะเป็นการยืนยันว่าการลงทุนในอนาคตนับจากนี้จะมีกลิ่นอายของเทคโนโลยีเหล่านี้เป็นองค์ประกอบ…