Inthanon–LionRock และ m-CBDC Bridge… โครงการพัฒนาการโอนเงินระหว่างประเทศด้วย DLT โดยธนาคารแห่งประเทศไทยและพันธมิตร

m-CBDC Bridge

สัปดาห์นี้มีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ Blockchain และ Cryptocurrencies มากเหลือเกิน แถมยังเป็นความเคลื่อนไหวในระดับมหภาคและระดับนโยบายอันหมายถึง… เหตุการณ์ทั้งหมดที่กำลังขยับเปลี่ยนแปลงอยู่นี้ กำลังจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของกลไกทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และอะไรอีกมากที่จะย้ายไปอยู่บน Blockchain เพื่อความถูกต้องโปร่งใส่… โดยเฉพาะความเคลื่อนไหวของธนาคารแห่งประเทศไทย และโครงการ Inthanon Blockchain อันเป็นอนาคตของ “บาทดิจิทัล” ซึ่งกำลังน่าติดตามความเคลื่อนไหวอย่างมาก

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ BOT ร่วมกับธนาคารกลางฮ่องกง หรือ HKMA ซึ่งเป็นพันธมิตรจากโครงการ Inthanon–LionRock… ได้เปิดรับพันธมิตรใหม่ใน โครงการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง หรือ Central Bank Digital Currency หรือ CBDC… สำหรับการโอนเงินระหว่างประเทศที่ริเริ่มโดย BOT และ HKMA… โดยมี ธนาคารกลางแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ CBUAE และ สถาบันศึกษาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือ PBC DCI… ได้เข้าร่วมโครงการ Inthanon-LionRock ตั้งแต่เดือนกุมพาพันธ์ ปี 2021 เป็นต้นไป… และเปลี่ยนชื่อโครงการความร่วมมือล่าสุดเป็น “Multiple Central Bank Digital Currency หรือ m-CBDC Bridge Project หรือ m-CBDC Bridge” โดยการสนับสนุนจากศูนย์พัฒนานวัตกรรมของธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ หรือ BISIH ในฮ่องกง

ภาพจากธนาคารแห่งประเทศไทย ในวาระลงนามโครงการ Inthanon-LionRock เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2020

โครงการ m-CBDC Bridge จะเป็นการพัฒนาต่อยอดจากโครงการ Inthanon–LionRock ซึ่งริเริ่มมาตั้งแต่ปี 2019 และลงนามระหว่าง BOT และ HKMA ได้ตั้งแต่ต้นปี 2020 ก่อนจะเข้าสู่การพัฒนาในระยะที่สองภายใต้ชื่อ Inthanon–LionRock1 พร้อมพันธมิตรเพิ่มเติมจากธนาคารกลางแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนเข้าร่วมจนนำมาสู่การลงนามในโครงการ m-CBDC Bridge นั่นเอง

หัวใจสำคัญของดครงการนี้ก็คือ การนำเอาศักยภาพของเทคโนโลยีการประมวลผลแบบกระจายศูนย์ หรือ DLT หรือ Distributed Ledger Technology… มาใช้ในการทำธุรกรรมโอนเงินระหว่างประเทศที่ครอบคลุมหลายสกุลเงินและทำงานตลอด 24 ชั่วโมง… ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการโอนเงินระหว่างประเทศ และตั้งเป้าหมายในการขยายขีดความสามารถไปสู่ธุรกรรมระดับธุรกิจทั้งในและต่างประเทศในอนาคต

อย่างไรก็ตาม… ในเบื้องต้นนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทยจะเดินหน้าโครงการ m-CBDC Bridge โดยมุ่งส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือจากธนาคารกลางอื่นๆ ทั้งในเอเชียและภูมิภาคต่างๆ เพื่อร่วมกันศึกษาศักยภาพของ DLT ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการโอนเงินระหว่างประเทศ… ทั้งในด้านประสิทธิภาพและต้นทุนในการทำธุรกรรม ตลอดจนการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ ธนาคารกลางที่เข้าร่วมโครงการจะประเมินผลการทดสอบ เพื่อพิจารณาความเป็นไปได้ของการนำโครงการ m-CBDC Bridge มาใช้จริง ในการโอนเงินระหว่างประเทศ การค้าระหว่างประเทศ และตลาดทุนต่อไป

ตามนั้นครับ!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี – เจ้าพระยา – แม่โขง

ข่าวและความเคลื่อนไหวความร่วมมือของเพื่อนบ้าน 3 สายน้ำอิรวดี… เจ้าพระยา… แม่โขง ในทัศนของผมเป็นเรื่องน่ายินดีมากกว่ากรอบความเคลื่อนไหวเขตอาเซียน ซึ่งวิกฤต COVID19 กระตุ้นให้เพื่อนบ้านต้องพึ่งพากันมากขึ้น ทำให้ ACMECS หรือ ยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ อิรวดี – เจ้าพระยา – แม่โขง ที่ริเริ่มมาตั้งแต่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546 ชัดเจนในวัตถุประสงค์ที่จะส่งเสริมการพัฒนาอย่างสมดุล ลดช่องว่างทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศสมาชิก และส่งเสริมความเจริญอย่างยั่งยืนในอนุภูมิภาคให้ได้… มีแววความเป็นไปได้เกินเป้าหมายมาไกลทีเดียว

แผนเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวของไทย…

มติที่ประชุมจาก ศบศ. หรือ ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานที่ประชุม… ได้มีมติเห็นชอบในหลักการ ให้เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนโควิด 19 ครบและมีผลตรวจเป็นลบ เข้าประเทศไทยได้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2564… โดยให้เป็นการท่องเที่ยวในพื้นที่จำกัด หรือ Sealed Area โดยเริ่มจากพื้นที่จังหวัดภูเก็ต โดยใช้แผนการกักตัวนักท่องเที่ยวแบบ 0+7 ด้วยการนักท่องเที่ยวยังต้องอยู่ในพื้นที่โรงแรมและเส้นทางที่กำหนดไว้ 7 วัน จากนั้น สามารุเดินทางท่องเที่ยวได้ทั่วประเทศในพื้นที่ๆ กำหนดได้…

wuhan coronavirus

วิกฤตไวรัสโคโรน่า… เหนื่อยกันยาว

ธุรกิจที่พักและโรงแรมที่เกิดขึ้นจำนวนมากตลอดหลายปีมานี้… การอยู่รอดสำหรับรายเล็กและรายย่อยท่ามกลางโรคระบาดจากจีนที่นักท่องเที่ยวเคยมาไทยมากที่สุด… ระหว่างนี้อะไรๆ ก็คงไม่เป็นดั่งหวัง และคงต้องจัดการกระแสเงินสดอย่างระมัดระวัง แถมด้วยการเตรียมแผนสำรองและจุดตัดสินใจเอาไว้ได้แล้ว… ส่วนรายใหญ่คงมีกลืนเลือดเลียแผลรอและมองหาโอกาสต่อไป… หรือไม่ก็ต้องงัดแผนสองแผนสามออกมาใช้เช่นกัน

วิสัยทัศน์ฟีฟ่าเวิลด์คัพ 2034

ผมคิดว่าตัวเองก็เหมือนหลายท่านที่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองตามสมควร และจะโฟกัสหรือลงรายละเอียดก็ต่อเมื่อเป็นประเด็นที่มี Value กับการเสียเวลาเท่านั้น… อย่างเหตุการณ์การจัดประชุม Asean Summit 34th เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา…