Internet of Things… ปลั๊กอินเพื่อยกระดับการอยู่อาศัยสู่ดิจิตอลไลฟ์สไตล์

Internet of Things หรือ IoT หรือ อินเทอร์เน็ตเชื่อมทุกสิ่ง คือการประยุกต์ใช้เครือข่ายอินเตอร์เน็ต เพื่อส่ง-สั่ง-แชร์ ข้อมูลระหว่างคน (Users) และทุกๆ สิ่งในชีวิตประจำวัน… ในวงการอสังหาริมทรัพย์ นับตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นไป IoT จะถูกเสนอให้คุณๆ ได้เข้าไปสัมผัสประสบการณ์ชีวิตประจำวันไฮเทคอย่างมากมาย ทั้งทางตรงและทางอ้อม

…ผมบอกได้เลยว่า กิจวัตรทั้งหมดสามารถไฮเทคได้อีก… ด้วย IoT” 

IoT คือเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง Smart Home, Smart Cities, Smart Factories และสารพัด Smart ที่จะเกิดตามๆ กันมาอีกมากนั่นเองครับ

ลองโฟกัสไปที่ Smart Home กลุ่มบริษัทและนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัยเบอร์ต้นๆ ของเมืองไทย มีการเคลื่อนไหวกันคึกคักที่จะทำโครงการที่มี IoT Option เสนอแก่ลูกค้า ไล่ไปตั้งแต่กลอนประตูที่ปลดล๊อคด้วยลายนิ้วมือ ใบหน้าหรือแม้แต่เสียงสั่ง ไปจนถึงเทคโนโลยีที่ใช้ส่งค่ามิเตอร์น้ำปะปาไปออกบิลโดยไม่ต้องพึ่งคนจดมิเตอร์หรือพนักงานออกบิลกันเลยทีเดียว

มาดูฝั่ง Smart Cities ซึ่งเป็นการพัฒนาชุมชนที่พึ่งพาเซนเซอร์สารพัดแบบและแชร์ข้อมูลมากมาย ไล่ตั้งแต่ข้อมูลที่จอดรถว่าง ข้อมูลการจราจร น้ำท่วม เสาไฟฟ้าล้ม และข้อมูลช่วยวางแผนและตัดสินใจอีกมากมายที่สามารถอำนวยความสะดวกแบบที่ “ไม่ต้องไปเจอเอง… เมื่อเจอเอง… ถ้าไม่อยากเจอเอง” ให้เสียเวลา!!!

แต่ที่ไม่น่าเชื่อคือ IoT ฝั่ง Business facing หรือ IoT2B ไล่ตั้งแต่ธุรกิจค้าปลีก โรงพยาบาลและบริการสุขภาพ ธุรกิจพลังงาน ธุรกิจขนส่งและโทรคมนาคม ธุรกิจการผลิต (Smart Factories) แม้กระทั่งบริการสาธารณะอย่างโรงเรียนหรือบริการของรัฐ ต่างมีเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น เพื่อสื่อสารข้อมูลระหว่างกันบน IoT Platform จนอะไรๆ จะง่ายขึ้นอีกเยอะ

เคสที่ชัดเจนและน่าสนใจมากคือ กรณีใบอนุญาตขับขี่ดิจิตอลจากกรมการขนส่งทางบก บนแอพมือถือที่ชื่อ DLT Smart License… เชื่อมั๊ยครับว่า จากปัจจุบันที่กล้องจับความเร็วจับรถคันไหนขับเกินกว่ากำหนด เจ้าหน้าที่จะส่งใบสั่งไปปรับเจ้าของรถคันนั้น จนเกิดการปลอมทะเบียนกันมากมาย แต่เมื่อใบขับขี่ดิจิตอลมาถึง ใบสั่งจะส่งไปที่คนขับแล้วน๊ะครับ ไม่ใช่ส่งไปที่เจ้าของรถ… กรมขนส่งทางบกบอกว่า กลางมกราคม 2562 นี้ DLT Smart License พร้อมใช้ครับ

กลับมาที่อสังหาริมทรัพย์ คลื่น IoT ที่หนุน Smart สารพัดชื่อ จะเสียงดังขึ้นเรื่อยๆ บนแคมเปญโฆษณาของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปี 2562 นี้ และทั้งหมดจะชัดเจนจนชีวิตประจำวันของทุกคน จะถูกกลืนด้วย Smart Lifestyle ใหม่นี้ ตั้งแต่ปี 2563 หรือปี 2020 เป็นต้นไป… เหมือนที่มือถือ ได้กลายมาเป็นอวัยวะที่ 33 ของทุกคนในปัจจุบัน

ทำไมผมกล้ายืนยันแบบนั้น… พรุ่งนี้ผมมีข้อมูล Platform Magellan IoT ของ AIS มาเล่าแบ่งปันครับ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Atari

Atari Token…

การเปิด IEO หรือ Initial Exchange Offering ของค่ายเกมส์เก่าแก่อย่าง Atari หรือ อาตาริ ในรอบ Public Sale ซึ่งเริ่มขึ้นในเวลา 12.00 UTC วันที่ 29 ตุลาคม ปี 2020 บนแพลตฟอร์ม Bitcoin.com Exchange ซึ่งเป็น Token แรกที่ Bitcoin.com ทำ IEO เป็นปฐมฤกษ์ของการเปิดตัวฟังก์ชั่น IEO ของ Bitcoin.com Exchange Platform โดยแบ่ง Soft Cap ขายเป็นคริปโตหลายสกุลทั้ง BTC, USDT, BCH, LTC และ ETH และมาพร้อม Atari White Paper ที่สมบูรณ์แบบจนต้องเก็บไว้เป็นตัวอย่างและเอกสารอ้างอิง

Bang-sue Station

อุตสาหกรรมก่อสร้างไทยปี 2021 และ แนวโน้มปี 2022

มูลค่าการก่อสร้างภาครัฐในปี 2021 จะอยู่ที่ราว 806,000 ล้านบาท โดยประเมินการเพิ่มขึ้น +6%YoY… สำหรับปี 2022 มูลค่าการก่อสร้างภาครัฐมีแนวโน้มขยายตัว 6%YoY เช่นกัน โดยเป็นการขยายตัวจากความคืบหน้าของโครงการเมกะโปรเจกต์ ที่ก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเริ่มก่อสร้างโครงการใหม่ๆ ทั้งโครงการขยายเส้นทางรถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง โครงการขยายสนามบิน และโครงการทางถนน… สำหรับการก่อสร้างภาคเอกชน… EIC คาดว่ายังมีทิศทางชะลอตัวตามการหดตัวอย่างต่อเนื่องของภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยมูลค่าการก่อสร้างภาคเอกชนในปี 2021 อยู่ที่ราว 514,000 ล้านบาท โดยประเมินติดลบที่ -7%YoY… และในปี 2022 มูลค่าการก่อสร้างภาคเอกชนจะยังมีแนวโน้มทรงตัว เนื่องจากยังเผชิญความท้าทายจากภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ฟื้นตัวได้ช้า

แผนปฏิบัติการระบบสุขภาพปฐมภูมิปี 2564-2575 วงเงิน 67,956 ล้านบาท

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีประจำวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 ก็ได้มีมติเห็นชอบแผนปฏิบัติการด้านระบบสุขภาพปฐมภูมิ พ.ศ. 2564-2575 ในกรอบงบประมาณ 67,956 ล้านบาท โดยตั้งรายการเบิกจ่ายจากงบประมาณรายจ่ายประจำปีของหน่วยงาน… ซึ่งแผนปฏิบัติการด้านระบบสุขภาพปฐมภูมินี้ จัดทำขึ้นเพื่อเป็นกรอบทิศทาง เป้าหมาย และ กลไกการพัฒนาระบบสุขภาพปฐมภูมิให้มีประสิทธิภาพ เน้นการมีส่วนร่วมระหว่างภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคประชาชน และ ภาคเอกชน

Velas Blockchain และ $VLX

Velas หรือ Velas Blockchain เป็นบล็อกเชนที่นำแนวคิด Decentralized และ Centralized เอามาให้บริการร่วมกัน เพื่อใช้พัฒนา dApps ที่ไม่สุดโต่งจนมีช่องว่างที่ไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้ส่วนใหญ่ โดยเอาจุดเด่นเรื่องข้อมูลการกระจายศูนย์ของเทคโนโลยีบล็อกเชน มาใช้ร่วมกับบริการแบบมีศูนย์กลางรับผิดชอบที่สำคัญกับความน่าเชื่อถือในการติดตามความผิดพลาด… ซึ่งเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ Velas ใช้ถูก Fork มาจาก Solana Blockchain พร้อมใส่ EVM หรือ Ethereum Virtual Machine เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบจนได้คุณลักษณะอันโดดเด่นในการเป็น Hybrid Chain ที่สมบูรณ์แบบพอที่จะเป็นโครงสร้างพื้นฐาน หรือ Infrastructure ให้กับ Blockchain Internet และ WEB 3.0