Internet of Things… ปลั๊กอินเพื่อยกระดับการอยู่อาศัยสู่ดิจิตอลไลฟ์สไตล์

Internet of Things หรือ IoT หรือ อินเทอร์เน็ตเชื่อมทุกสิ่ง คือการประยุกต์ใช้เครือข่ายอินเตอร์เน็ต เพื่อส่ง-สั่ง-แชร์ ข้อมูลระหว่างคน (Users) และทุกๆ สิ่งในชีวิตประจำวัน… ในวงการอสังหาริมทรัพย์ นับตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นไป IoT จะถูกเสนอให้คุณๆ ได้เข้าไปสัมผัสประสบการณ์ชีวิตประจำวันไฮเทคอย่างมากมาย ทั้งทางตรงและทางอ้อม

…ผมบอกได้เลยว่า กิจวัตรทั้งหมดสามารถไฮเทคได้อีก… ด้วย IoT” 

IoT คือเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง Smart Home, Smart Cities, Smart Factories และสารพัด Smart ที่จะเกิดตามๆ กันมาอีกมากนั่นเองครับ

ลองโฟกัสไปที่ Smart Home กลุ่มบริษัทและนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัยเบอร์ต้นๆ ของเมืองไทย มีการเคลื่อนไหวกันคึกคักที่จะทำโครงการที่มี IoT Option เสนอแก่ลูกค้า ไล่ไปตั้งแต่กลอนประตูที่ปลดล๊อคด้วยลายนิ้วมือ ใบหน้าหรือแม้แต่เสียงสั่ง ไปจนถึงเทคโนโลยีที่ใช้ส่งค่ามิเตอร์น้ำปะปาไปออกบิลโดยไม่ต้องพึ่งคนจดมิเตอร์หรือพนักงานออกบิลกันเลยทีเดียว

มาดูฝั่ง Smart Cities ซึ่งเป็นการพัฒนาชุมชนที่พึ่งพาเซนเซอร์สารพัดแบบและแชร์ข้อมูลมากมาย ไล่ตั้งแต่ข้อมูลที่จอดรถว่าง ข้อมูลการจราจร น้ำท่วม เสาไฟฟ้าล้ม และข้อมูลช่วยวางแผนและตัดสินใจอีกมากมายที่สามารถอำนวยความสะดวกแบบที่ “ไม่ต้องไปเจอเอง… เมื่อเจอเอง… ถ้าไม่อยากเจอเอง” ให้เสียเวลา!!!

แต่ที่ไม่น่าเชื่อคือ IoT ฝั่ง Business facing หรือ IoT2B ไล่ตั้งแต่ธุรกิจค้าปลีก โรงพยาบาลและบริการสุขภาพ ธุรกิจพลังงาน ธุรกิจขนส่งและโทรคมนาคม ธุรกิจการผลิต (Smart Factories) แม้กระทั่งบริการสาธารณะอย่างโรงเรียนหรือบริการของรัฐ ต่างมีเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น เพื่อสื่อสารข้อมูลระหว่างกันบน IoT Platform จนอะไรๆ จะง่ายขึ้นอีกเยอะ

เคสที่ชัดเจนและน่าสนใจมากคือ กรณีใบอนุญาตขับขี่ดิจิตอลจากกรมการขนส่งทางบก บนแอพมือถือที่ชื่อ DLT Smart License… เชื่อมั๊ยครับว่า จากปัจจุบันที่กล้องจับความเร็วจับรถคันไหนขับเกินกว่ากำหนด เจ้าหน้าที่จะส่งใบสั่งไปปรับเจ้าของรถคันนั้น จนเกิดการปลอมทะเบียนกันมากมาย แต่เมื่อใบขับขี่ดิจิตอลมาถึง ใบสั่งจะส่งไปที่คนขับแล้วน๊ะครับ ไม่ใช่ส่งไปที่เจ้าของรถ… กรมขนส่งทางบกบอกว่า กลางมกราคม 2562 นี้ DLT Smart License พร้อมใช้ครับ

กลับมาที่อสังหาริมทรัพย์ คลื่น IoT ที่หนุน Smart สารพัดชื่อ จะเสียงดังขึ้นเรื่อยๆ บนแคมเปญโฆษณาของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปี 2562 นี้ และทั้งหมดจะชัดเจนจนชีวิตประจำวันของทุกคน จะถูกกลืนด้วย Smart Lifestyle ใหม่นี้ ตั้งแต่ปี 2563 หรือปี 2020 เป็นต้นไป… เหมือนที่มือถือ ได้กลายมาเป็นอวัยวะที่ 33 ของทุกคนในปัจจุบัน

ทำไมผมกล้ายืนยันแบบนั้น… พรุ่งนี้ผมมีข้อมูล Platform Magellan IoT ของ AIS มาเล่าแบ่งปันครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ESG

ESG Investment… ธุรกิจและการลงทุนอย่างยั่งยืน

แนวคิดเรื่อง “ทำดีๆ กินนานๆ” หรือแนวคิดอย่าง “ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน” ล้วนมีสอนและถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นมายาวนาน… ตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา คำว่า New Normal หลอกหลอนผมเหมือนหลายๆ ท่านที่กำลังปวดเศียรเวียนเกล้า กับภาวะ Covid Disruption ที่สร้างปรากฏการณ์น่าตื่นตะลึงหลายอย่าง กระทบจังหวะชีวิต ธุรกิจและสังคมที่หลายคนรู้ดีว่า… แบบเดิมมันไม่เวิร์คอีกแล้ว

3d-printed

Construction 3D Printing…

การสร้างบ้านหรืออาคารด้วยคอนกรีต ได้รับความนิยมจากทั่วโลก ส่วนเทคนิดการก่อสร้างที่มีซีเมนต์และคอนกรีตเป็นฐาน หรือ Concrete & Cement-Based Construction ก็มีการนำไปใช้ในการก่อสร้างน้อยใหญ่ทุกหนทุกแห่งและทุกสิ่งในโลกใบนี้… มองรอบตัวซิครับ สิ่งก่อสร้างจากคอนกรีตไม่ได้อยู่ห่างจากตัวคุณเลย เผลอๆ คุณอาจจะยืนอยู่บนคอนกรีตก็ได้

ธนาคารแห่งประเทศไทย

ผ่อนคลายเกณฑ์นำเงินออกนอกประเทศ… โอกาสการลงทุนต่างแดน

ในที่สุดประเทศไทยก็เดินมาถึงจุดเปลี่ยนทางการเงินการลงทุนสำคัญ ที่การรับมือปัญหาค่าเงินบาทแข็งค่า ได้นำโอกาสมาสู่ทุนไทยที่ต้องการแสวงหาโอกาสใหม่ๆ ในต่างแดนได้มากขึ้น

Jack Canfield

Don’t Worry About Failures, Worry About The Chances You Miss When You Don’t Even Try – Jack Canfield

ความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ และ ความสำเร็จก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของชีวิต ที่ล้มเหลวมามาก ก็สำเร็จได้มาก… การพัฒนาตนเองให้ประสบความสำเร็จ จึงจำเป็นต้องพาตัวเองไปพบกับความล้มเหลวและพยายามให้มาก โดยเฉพาะ “ความรับผิดชอบต่อความพยายามของตนเองด้วยตนเอง”