Internet of Things… ปลั๊กอินเพื่อยกระดับการอยู่อาศัยสู่ดิจิตอลไลฟ์สไตล์

Internet of Things หรือ IoT หรือ อินเทอร์เน็ตเชื่อมทุกสิ่ง คือการประยุกต์ใช้เครือข่ายอินเตอร์เน็ต เพื่อส่ง-สั่ง-แชร์ ข้อมูลระหว่างคน (Users) และทุกๆ สิ่งในชีวิตประจำวัน… ในวงการอสังหาริมทรัพย์ นับตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นไป IoT จะถูกเสนอให้คุณๆ ได้เข้าไปสัมผัสประสบการณ์ชีวิตประจำวันไฮเทคอย่างมากมาย ทั้งทางตรงและทางอ้อม

…ผมบอกได้เลยว่า กิจวัตรทั้งหมดสามารถไฮเทคได้อีก… ด้วย IoT” 

IoT คือเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง Smart Home, Smart Cities, Smart Factories และสารพัด Smart ที่จะเกิดตามๆ กันมาอีกมากนั่นเองครับ

ลองโฟกัสไปที่ Smart Home กลุ่มบริษัทและนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัยเบอร์ต้นๆ ของเมืองไทย มีการเคลื่อนไหวกันคึกคักที่จะทำโครงการที่มี IoT Option เสนอแก่ลูกค้า ไล่ไปตั้งแต่กลอนประตูที่ปลดล๊อคด้วยลายนิ้วมือ ใบหน้าหรือแม้แต่เสียงสั่ง ไปจนถึงเทคโนโลยีที่ใช้ส่งค่ามิเตอร์น้ำปะปาไปออกบิลโดยไม่ต้องพึ่งคนจดมิเตอร์หรือพนักงานออกบิลกันเลยทีเดียว

มาดูฝั่ง Smart Cities ซึ่งเป็นการพัฒนาชุมชนที่พึ่งพาเซนเซอร์สารพัดแบบและแชร์ข้อมูลมากมาย ไล่ตั้งแต่ข้อมูลที่จอดรถว่าง ข้อมูลการจราจร น้ำท่วม เสาไฟฟ้าล้ม และข้อมูลช่วยวางแผนและตัดสินใจอีกมากมายที่สามารถอำนวยความสะดวกแบบที่ “ไม่ต้องไปเจอเอง… เมื่อเจอเอง… ถ้าไม่อยากเจอเอง” ให้เสียเวลา!!!

แต่ที่ไม่น่าเชื่อคือ IoT ฝั่ง Business facing หรือ IoT2B ไล่ตั้งแต่ธุรกิจค้าปลีก โรงพยาบาลและบริการสุขภาพ ธุรกิจพลังงาน ธุรกิจขนส่งและโทรคมนาคม ธุรกิจการผลิต (Smart Factories) แม้กระทั่งบริการสาธารณะอย่างโรงเรียนหรือบริการของรัฐ ต่างมีเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น เพื่อสื่อสารข้อมูลระหว่างกันบน IoT Platform จนอะไรๆ จะง่ายขึ้นอีกเยอะ

เคสที่ชัดเจนและน่าสนใจมากคือ กรณีใบอนุญาตขับขี่ดิจิตอลจากกรมการขนส่งทางบก บนแอพมือถือที่ชื่อ DLT Smart License… เชื่อมั๊ยครับว่า จากปัจจุบันที่กล้องจับความเร็วจับรถคันไหนขับเกินกว่ากำหนด เจ้าหน้าที่จะส่งใบสั่งไปปรับเจ้าของรถคันนั้น จนเกิดการปลอมทะเบียนกันมากมาย แต่เมื่อใบขับขี่ดิจิตอลมาถึง ใบสั่งจะส่งไปที่คนขับแล้วน๊ะครับ ไม่ใช่ส่งไปที่เจ้าของรถ… กรมขนส่งทางบกบอกว่า กลางมกราคม 2562 นี้ DLT Smart License พร้อมใช้ครับ

กลับมาที่อสังหาริมทรัพย์ คลื่น IoT ที่หนุน Smart สารพัดชื่อ จะเสียงดังขึ้นเรื่อยๆ บนแคมเปญโฆษณาของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปี 2562 นี้ และทั้งหมดจะชัดเจนจนชีวิตประจำวันของทุกคน จะถูกกลืนด้วย Smart Lifestyle ใหม่นี้ ตั้งแต่ปี 2563 หรือปี 2020 เป็นต้นไป… เหมือนที่มือถือ ได้กลายมาเป็นอวัยวะที่ 33 ของทุกคนในปัจจุบัน

ทำไมผมกล้ายืนยันแบบนั้น… พรุ่งนี้ผมมีข้อมูล Platform Magellan IoT ของ AIS มาเล่าแบ่งปันครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Ghost Restaurant

Ghost Restaurant และโอกาสที่ท้าทาย

COVID-19 Pandemic หรือวิกฤตโคโรน่าไวรัส 2019 สร้างโอกาสให้กับธุรกิจอาหารสั่งส่งในเมืองใหญ่ทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยโดยเฉพาะพื้นที่ในกรุงเทพมหานครที่ถึงวันนี้… ประเด็น Work From Home และ Study From Home คงเกิดขึ้นจริงจังไปแล้วเป็นส่วนใหญ่… และทั้ง Work & Study From Home คงสร้างโอกาสให้อาหารสั่งส่งโตขึ้นอีกมาก

Stellar Lumens

Stellar Lumens และ Jed McCaleb

ความโดดเด่นของ Stellar Lumens นอกจากจะทำงาน และ ใช้งานแบบ Decentralized Exchange บน Hybrid Server แล้ว… ระบบยังถูกออกแบบเหมือนระบบการโอนเงินแบบดั้งเดิมของธนาคาร แต่ทำได้ดีกว่า เร็วกว่า และ แม่นยำเชื่อถือได้มากกว่า ในขณะที่ทุกคนในระบบนิเวศของ Stellar Lumens ล้วนมีส่วนร่วมในการดูแลความโปร่งใสเท่าเทียมกัน

สินเชื่อมีทอน… ฟองสบู่และหนี้ครัวเรือนท่วมประเทศ

สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ หรือ สศค. ได้รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจสิ้นไตรมาส 2/2562 โดยคุณทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาสภาพัฒน์

ICO

ตลาดหลักทรัพย์ X KBTG… พัฒนาแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัล

การพัฒนาแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลครบวงจรด้วยเทคโนโลยี DLT เกิดจากวิสัยทัศน์ที่มีร่วมกันในการเพิ่มช่องทางการลงทุนในผลิตภัณฑ์บนแพลตฟอร์มใหม่ ที่เพิ่มโอกาสให้แก่ธุรกิจในการระดมทุน และเป็นทางเลือกแก่นักลงทุนที่มองหาผลิตภัณฑ์การลงทุนที่แตกต่าง มีรูปแบบผลตอบแทนและระดับความเสี่ยงที่หลากหลาย เพิ่มเติมจากผลิตภัณฑ์ทางการเงินในปัจจุบัน โดยเชื่อว่าการร่วมมือครั้งนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนของการระดมทุนและลงทุนในประเทศไทยภายใน 2-3 ปี