Internet of Things… ปลั๊กอินเพื่อยกระดับการอยู่อาศัยสู่ดิจิตอลไลฟ์สไตล์

Internet of Things หรือ IoT หรือ อินเทอร์เน็ตเชื่อมทุกสิ่ง คือการประยุกต์ใช้เครือข่ายอินเตอร์เน็ต เพื่อส่ง-สั่ง-แชร์ ข้อมูลระหว่างคน (Users) และทุกๆ สิ่งในชีวิตประจำวัน… ในวงการอสังหาริมทรัพย์ นับตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นไป IoT จะถูกเสนอให้คุณๆ ได้เข้าไปสัมผัสประสบการณ์ชีวิตประจำวันไฮเทคอย่างมากมาย ทั้งทางตรงและทางอ้อม

…ผมบอกได้เลยว่า กิจวัตรทั้งหมดสามารถไฮเทคได้อีก… ด้วย IoT” 

IoT คือเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง Smart Home, Smart Cities, Smart Factories และสารพัด Smart ที่จะเกิดตามๆ กันมาอีกมากนั่นเองครับ

ลองโฟกัสไปที่ Smart Home กลุ่มบริษัทและนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัยเบอร์ต้นๆ ของเมืองไทย มีการเคลื่อนไหวกันคึกคักที่จะทำโครงการที่มี IoT Option เสนอแก่ลูกค้า ไล่ไปตั้งแต่กลอนประตูที่ปลดล๊อคด้วยลายนิ้วมือ ใบหน้าหรือแม้แต่เสียงสั่ง ไปจนถึงเทคโนโลยีที่ใช้ส่งค่ามิเตอร์น้ำปะปาไปออกบิลโดยไม่ต้องพึ่งคนจดมิเตอร์หรือพนักงานออกบิลกันเลยทีเดียว

มาดูฝั่ง Smart Cities ซึ่งเป็นการพัฒนาชุมชนที่พึ่งพาเซนเซอร์สารพัดแบบและแชร์ข้อมูลมากมาย ไล่ตั้งแต่ข้อมูลที่จอดรถว่าง ข้อมูลการจราจร น้ำท่วม เสาไฟฟ้าล้ม และข้อมูลช่วยวางแผนและตัดสินใจอีกมากมายที่สามารถอำนวยความสะดวกแบบที่ “ไม่ต้องไปเจอเอง… เมื่อเจอเอง… ถ้าไม่อยากเจอเอง” ให้เสียเวลา!!!

แต่ที่ไม่น่าเชื่อคือ IoT ฝั่ง Business facing หรือ IoT2B ไล่ตั้งแต่ธุรกิจค้าปลีก โรงพยาบาลและบริการสุขภาพ ธุรกิจพลังงาน ธุรกิจขนส่งและโทรคมนาคม ธุรกิจการผลิต (Smart Factories) แม้กระทั่งบริการสาธารณะอย่างโรงเรียนหรือบริการของรัฐ ต่างมีเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น เพื่อสื่อสารข้อมูลระหว่างกันบน IoT Platform จนอะไรๆ จะง่ายขึ้นอีกเยอะ

เคสที่ชัดเจนและน่าสนใจมากคือ กรณีใบอนุญาตขับขี่ดิจิตอลจากกรมการขนส่งทางบก บนแอพมือถือที่ชื่อ DLT Smart License… เชื่อมั๊ยครับว่า จากปัจจุบันที่กล้องจับความเร็วจับรถคันไหนขับเกินกว่ากำหนด เจ้าหน้าที่จะส่งใบสั่งไปปรับเจ้าของรถคันนั้น จนเกิดการปลอมทะเบียนกันมากมาย แต่เมื่อใบขับขี่ดิจิตอลมาถึง ใบสั่งจะส่งไปที่คนขับแล้วน๊ะครับ ไม่ใช่ส่งไปที่เจ้าของรถ… กรมขนส่งทางบกบอกว่า กลางมกราคม 2562 นี้ DLT Smart License พร้อมใช้ครับ

กลับมาที่อสังหาริมทรัพย์ คลื่น IoT ที่หนุน Smart สารพัดชื่อ จะเสียงดังขึ้นเรื่อยๆ บนแคมเปญโฆษณาของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปี 2562 นี้ และทั้งหมดจะชัดเจนจนชีวิตประจำวันของทุกคน จะถูกกลืนด้วย Smart Lifestyle ใหม่นี้ ตั้งแต่ปี 2563 หรือปี 2020 เป็นต้นไป… เหมือนที่มือถือ ได้กลายมาเป็นอวัยวะที่ 33 ของทุกคนในปัจจุบัน

ทำไมผมกล้ายืนยันแบบนั้น… พรุ่งนี้ผมมีข้อมูล Platform Magellan IoT ของ AIS มาเล่าแบ่งปันครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Creative Food

แนวคิดทางธุรกิจและการตลาดสำหรับธุรกิจอาหาร

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจธุรกิจและเศรษฐกิจฐานราก ธนาคารออมสิน มีตัวเลขผลผลิตรวมในอุตสาหกรรมอาหารปี 2559 มีปริมาณ 29,785,234 ตัน ซึ่งก็ใกล้เคียงกับ “ค่าประมาณ” ที่คนระดับนโยบายด้านอุตสาหกรรมอาหารใช้อ้างอิงพูดคุยช่วงปี 2018–2020 โดยใช้ตัวเลข 30 ล้านตันบวกลบ ซึ่งรายละเอียดว่า ผลิตสินค้าอาหารหมวดไหนไปขายใคร ได้แค่ไหน… ผมจะขอข้ามไปในบทความชุดนี้ เพราะตัวเลขรายงานเชิงสถิติ จะมีประโยชน์เป็นรายกรณีและต้องการรายละเอียดค่อนข้างสูง จึงจะเป็นประโยชน์

หญ้าเนเปีย… ความมั่นคงทางพลังงานแห่งความหวัง

อย่างที่เราท่านทราบดีอยู่แล้วว่า ภาคเกษตรของไทยจากมิติสัดส่วนประชากรถือว่ามีมากที่สุดมายาวนาน และยังคงสำคัญต่อโครงสร้างทางสังคมและความเป็นชาติมาตลอด

รถไฟทางคู่เด่นชัย – เชียงราย – เชียงของ เตรียมเวนคืนที่ดิน…

โครงการรถไฟทางคู่ ช่วงเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 323 กม. ใช้เงินลงทุน 85,345 ล้านบาท แบ่งเป็น ค่าก่อสร้าง 72,927 ล้านบาท ค่าที่ปรึกษา 1,764 ล้านบาท และค่าเวนคืนที่ดิน 10,660 ล้านบาท ซึ่งค่าเวนคืนเพิ่มขึ้นจากที่ประเมินไว้เมื่อปี 2554 ประมาณ 6,852 ล้านบาท ตามแผนจะใช้เวลาก่อสร้าง 4

Multi-touch Table for Restaurants

HoReCa และ Interactive Table

Interactive Table ก็เหมือน Ipad ยักษ์ต่อขา ที่เพิ่มความสามารถในการ “รับคำสั่งเกิน 10 จุดสัมผัสบนจอเดียว” อย่างราบรื่น เพื่อให้คนหลายคนสามารถใช้จอพร้อมกันได้หลายๆ มือ ซึ่งซอฟท์แวรที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานแบบ Single User หรือ หนึ่งคนหนึ่งเครื่องหนึ่งคำสั่ง ตามลำดับอย่างซอฟท์แวร์คอมพิวเตอร์ มือถือหรือแท็บเล็ตทั่วไปส่วนใหญ่ ไม่รองรับ Multi-users หรือผู้ใช้หลายคนคลิก เคาะ ปัด ไถ พร้อมกัน