Interlock Modular Construction

Domus

พัฒนาการของเทคโนโลยีการก่อสร้างในแนวทาง Off-Site Construction หรือ การก่อสร้างนอกที่ตั้ง ซึ่งในทางเทคนิคจะหมายถึงการก่อสร้างอาคารสถานที่ด้วยแนวคิด Prefabrications และ Modular Construction ซึ่งจะผลิตชิ้นส่วนระดับโครงสร้างเกือบสมบูรณ์แบบ ก่อนจะนำไปติดตั้งในพื้นที่ก่อสร้างแทนการนำวัสดุก่อสร้างไปแปรรูปในพื้นที่ก่อสร้าง ซึ่งมีปัญหาในการจัดการทางเทคนิคและวิศวกรรมมากมาย จนงานก่อสร้างส่วนใหญ่ที่ทำกัน On-Site ล่าช้าและวุ่นวายมาก 

ปัจจุบัน Off-Site Construction มีการแตกสาขาออกเป็น Off-Site Manufacturing หรือ OSM… Off-Site Production หรือ OSP และ Off-Site Fabrication หรือ OSF ซึ่งกำลังพลิกโฉมหน้าวงการก่อสร้างครั้งสำคัญเหมือนการสร้างตึกอพาร์ตเมนต์ Mini Sky City ขนาด 800 ยูนิต สูง 57 ชั้นในมณฑลหูหนาน หรือ Hunan เสร็จใน 19 วันซึ่งมีบริษัทก่อสร้างอีกหลายแห่งทั่วโลกประกาศจะสร้างสถิติใหม่ให้เหนือกว่าอาคาร Mini Sky City อีกมากในปัจจุบัน

เทคโนโลยีการก่อสร้างแบบ Prefabrications และ Modular Construction ซึ่งโฟกัสประสิทธิภาพทุกด้าน จึงเป็นอนาคตของวงการก่อสร้าง ซึ่งมองผ่านเฉพาะงานวิจัยใหม่ๆ ที่ตีพิมพ์ช่วง 5-10 ปีมานี้ก็ชัดเจนว่า… การวิจัยและพัฒนาเครื่องจักรงานก่อสร้างยุคใหม่ ส่วนใหญ่ออกแบบเพื่องานติดตั้งมากกว่า ส่วนการแปรรูปวัสดุก่อสร้างถูกวิจัยและพัฒนาเป็น “ชิ้นส่วนอาคาร หรือ สิ่งก่อสร้าง” ซึ่งเป็น Off-Site Production หรือ OSP จากผลผลิตของ Off-Site Manufacturing ซึ่งมักจะอยู่ในรูปของ Off-Site Fabrication หรือ OSF และ เพียงติดตั้ง หรือ Installation แทนที่จะเป็น Construction หรือ ก่อสร้างในที่ หรือ On-Site แบบเดิม

ที่สำคัญกว่านั้นคือ… ปัจจุบันมีงานวิจัยที่พูดถึง Interlocking Modular ในชิ้นส่วนอาคารและสิ่งก่อสร้างจากวัสดุก่อสร้างหลายแบบทั้งพลาสติก โลหะ และ คอนกรีต… ซึ่งทั้งหมดออกแบบและพัฒนาขึ้นเพื่อให้การก่อสร้างอาคารสามารถทำ Off-Site Construction ได้ง่ายขึ้น แข็งแรงขึ้น และ ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีชั้นสูงในการก่อสร้างและการติดตั้งชิ้นส่วนอาคารและสิ่งก่อสร้าง ทั้งหุ่นยนต์… AI หรือแม้แต่ Machine Learning อันหมายรวมถึง… การข้ามขีดจำกัดดั้งเดิมที่ต้องพึ่งพาทักษะของมนุษย์ในงานก่อสร้างและติดตั้ง

งานวิจัยในหัวข้อ New interlocking inter-module connection for modular steel buildings: Experimental and numerical studies โดย Andrew Lacey จาก Curtin University ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งตีพิมพ์ในปี 2019 และมี Citations ที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะข้อมูลการศึกษา Shear Force หรือ แรงเฉือนระหว่างชิ้นงานที่ใช้ Interlocking ที่ Andrew Lacey และอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ร่วมกันออกแบบ

ภาพจาก  New interlocking inter-module connection for modular steel buildings: Experimental and numerical studies โดย Andrew Lacey

ภาพจาก  New interlocking inter-module connection for modular steel buildings: Experimental and numerical studies โดย Andrew Lacey

นอกจากนั้น… งานออกแบบชิ้นส่วนทางสถาปัตยกรรมมากมาย ก็กำลังถูกออกแบบในแนวทาง Interlock Modular อย่างน่าสนใจ…ท่านที่สนใจลอง Google ดูเพิ่มเติมด้วยตัวท่านเองเลยครับ เพราะคงจะมี “มาใหม่” เพิ่มเรื่อยๆ ให้เป็นไอเดียได้อีกมาก

ประเด็นก็คือ… Interlock Modular Construction เป็นงานออกแบบทางวิศวกรรม และ สถาปัตยกรรม ซึ่งผมคิดว่าวิศวกรไทย และ สถาปนิกไทยเก่งไม่แพ้ใครในโลก… หรือจะรอซื้อ Know-How กันเหมือนที่ผ่านๆ มาก็ไม่ว่ากัน…

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

BULL BEAR

ส่องหุ้นอสังหาก่อนปี 2020

ผมห่างหายจากตลาดหลักทรัพย์และห้องค้ามานาน ถึงแม้ว่าการซื้อขายหุ้นในปัจจุบันจะง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก… ผมเลิกสนใจหุ้นมาตั้งแต่วิกฤติต้มยำกุ้งที่บาดเจ็บเช่นเดียวกับเพื่อนฝูงหลายๆ ท่านที่ผมรู้จัก… พร้อมๆ กับบทบาทหน้าที่หลายอย่างหลังช่วงเวลานั้น… ต่อเนื่องยาวนานจนผมกลายเป็นคนฝั่งสตาร์ทอัพ ที่สไตล์การทำงานจะมีรูปแบบที่โฟกัสเป้าหมายเดียวสุดๆ ในแต่ละช่วงเวลา และตัด Noises เพื่อให้ Total Movement เรียบรื่นแบบ Lean Startup

Contractor

Pilot… แพล็ตฟอร์มผู้รับเหมา

เส้นทางอาชีพที่เติบโตจากช่างหรือนายช่าง ไปเป็นผู้รับเหมาจึงเป็นเรื่องไม่ง่าย แม้หน้างานที่ทำจะไม่มีอะไรเปลี่ยน แต่เมื่อ “สถานะเปลี่ยน” ไปรับความเสี่ยงระดับธุรกิจแลกโอกาสระดับธุรกิจ วิธีคิดหลายอย่างจึง “ต้องเปลี่ยน” แม้การเป็นผู้รับเหมาที่เตรียมตัวอย่างดีระดับฝีมือถึง เงินทุนถึง สายสัมพันธ์ทางธุรกิจถึง…

THE TREASURY DEPARTMENT

กรมธนารักษ์และนโยบายจัดเก็บรายได้เข้ารัฐปี 2564

กรมธนารักษ์ตั้งเป้าหมายเก็บรายได้เข้ารัฐประมาณ 10,000 ล้านบาทในปีงบประมาณ 2564 ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล มุ่งเน้นเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานเพื่อเก็บรายได้เข้าประเทศตามเป้าที่ตั้งไว้ สำหรับโครงการขนาดใหญ่ต่างๆ ก็จะเร่งผลักดันให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม

Robot Solders

Robot Soldiers 2030

นายพลคาร์เตอร์ ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ Andrew Marr Show ของ BBC ว่า… หุ่นยนต์ทหารเหล่านี้จะมีบทบาทมากขึ้นในอีก 10 ปีข้างหน้า และจะทำให้สถานการณ์แตกต่างไปจากตอนนี้มาก ในอนาคต สหราชอาณาจักรอาจมีกองกำลังกว่า 120,000 นาย หรืออย่างน้อยๆ ก็ 30,000 นายที่เป็นหุ่นยนต์