Intelligent Traffic Management System for Smart Cities

นับถอยหลังสู่เทศกาลสงกรานต์ที่… สถิติอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงที่สุดในรอบปี ผมจะไม่พูดถึงผลกระทบและสถิติทั้งระหว่างเกิดอุบัติเหตุและหลังจากเกิดอุบัติเหตุหรอกน๊ะครับ เพราะทั้งหมดในปรากฏการณ์อุบัติเหตุทางถนน…

ล้วนเกิดเพราะ Human Error!!!

แต่วันนี้ผมจะพาไปโฟกัสเทคโนโลยีการบริหารจัดการการจราจรในยุค Intelligent กันซักหน่อยครับ

ก่อนอื่นเลย… ขอแนะนำให้รู้จักเทคโนโลยีที่สำคัญของ Smart City ที่เกี่ยวข้องกับยานพาหนะและการจราจรคือ

  1. V2V หรือ Vehicle-to-Vehicle Technology ซึ่งก็คือเทคโลยีการสื่อสารระหว่างยานพาหนะด้วยกัน โดยพาหนะแต่ละคันสามารถส่งข้อมูลที่ได้จากเซนเซอร์แลกเปลี่ยนกับพาหนะด้วยกัน… เพื่อใช้ประมวลผลสำหรับระบบ Autonomous Driving Technology
  2. V2I หรือ Vehicle-to-Infrastructure Technology หรือเทคโนโลยีการสื่อสารข้อมูลระหว่างยานพาหนะกับโครงสร้างพื้นฐานของ Smart City ตั้งแต่ถนน สะพาน สัญญาณจราจร อาคาร ลานจอด

ด้วยเทคโนโลยีหลัก 2 สาขาดังกล่าว… ทำให้เราเห็นภาพการสัญจรที่ดึงการควบคุมออกจากมือมนุษย์ไปไว้กับเซนเซอร์ที่มากับยานพาหนะและเมืองที่พาหนะกำลังสัญจรอยู่

สำหรับการสัญจรบนท้องถนนที่ตัวเลขสถิติสูงลิ่ว… เมื่อมนุษย์ไม่ต้องคุมพวงมาลัยพารถจากต้นทางไปปลายทาง… แต่เป็นรถที่พาคนจากต้นทางไปปลายทาง… ระหว่างทางรถจะวิ่งตามที่ระบบอัจฉริยะประมวลผลรอบด้านจากข้อมูลมากมายที่ได้จาก เซนเซอร์ภายในและเซนเซอร์จากรถคันอื่น… รวมทั้งเส้นทางที่กำลังผ่านและจะผ่านด้วย

เราแค่นั่ง นอน ชมวิวหรือทำเรื่องอื่นที่ไม่ใช่ควบคุมรถ… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Bitcoin Cryptocurrency Exchange

สินทรัพย์ดิจิทัลกับการลงทุน

ปัจจุบัน… ข้อมูลการลงทุนเกี่ยวกับ Bitcoin และ Cryptocurrencies หาได้ทั่วไปตามแหล่งข้อมูลข่าวสารในระบบนิเวศน์การลงทุนของ Cryptocurrencies… ซึ่งปี 2020 ก็เป็นปีที่ดีอีกปีหนึ่งของ Bitcoin นับตั้งแต่มีการ Halving ไปเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ปี 2020 ซึ่งผมรายงานไว้ในบทความเรื่อง Halving… ปาฏิหาริย์รอบใหม่ของ Bitcoin ก่อนจะมีการ Halving หนึ่งสัปดาห์

Confucius

Everything Has Beauty, But Not Everyone Can See ~ Confucius

ขงจื่อจึงได้ชื่อว่าเป็นนักการศึกษาคนแรกของจีนที่ตั้งสถาบันการศึกษาขึ้น แถมเรียกเก็บค่าเล่าเรียนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และยังทำงานวิจัยค้นคว้าและพัฒนาตำรามากมายที่นักประวัติศาสตร์เชื่อว่า ตำราจากสำนักขงจื่อต้นฉบับที่บันทึกบนจู๋เจี่ยน หรือ 竹简 หรือแผ่นไม้ไผ่ สูญหายไปมากมาย ซึ่งการค้นคว้าจำนวนมากชี้ว่า สำนักขงจื่อสอนทั้ง คัดลายมือรัฐศาสตร์ ดนตรี ยิงธนู ขับรถศึก คณิตศาสตร์ และยังสอนคุณธรรมจริยธรรม พัฒนาความคิดจิตใจรอบด้าน

BOSTON DYNAMICS SPOT

SPOT… หุ่นเหล็ก 4 ขาอาสางาน

SPOT® เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียน และ วางตลาดหุ่นยนต์เชิงพาณิชย์ 2 รุ่นย่อย คือ SPOT® EXPLORER ที่ราคา 74,500.00 ดอลลาร์สหรัฐ และ SPOT® Enterprise ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับฟังก์ชั่นการใช้งานที่ประเมินราคาตามออเดอร์เป็นรายกรณี…

Monero และ CryptoNote Based Cryptocurrencies

Monero เป็นเหรียญที่ได้ชื่อว่าเป็นคริปโตที่เน้นความเป็นส่วนตัว โดยธุรกรรมที่ทำบนบล็อกเชน Monero จะไม่สามารถติดตามหรือแกะรอยได้ แถมยังไร้ศูนย์กลาง 100% พร้อมทีมวิศวกรกว่า 200 คนที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนา ซึ่งมากประสบการณ์มาตั้งแต่บล็อกเชนยุคแรกปี 2012–2014 กันเป็นส่วนใหญ่