Intelligent Traffic Management System for Smart Cities

นับถอยหลังสู่เทศกาลสงกรานต์ที่… สถิติอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงที่สุดในรอบปี ผมจะไม่พูดถึงผลกระทบและสถิติทั้งระหว่างเกิดอุบัติเหตุและหลังจากเกิดอุบัติเหตุหรอกน๊ะครับ เพราะทั้งหมดในปรากฏการณ์อุบัติเหตุทางถนน…

ล้วนเกิดเพราะ Human Error!!!

แต่วันนี้ผมจะพาไปโฟกัสเทคโนโลยีการบริหารจัดการการจราจรในยุค Intelligent กันซักหน่อยครับ

ก่อนอื่นเลย… ขอแนะนำให้รู้จักเทคโนโลยีที่สำคัญของ Smart City ที่เกี่ยวข้องกับยานพาหนะและการจราจรคือ

  1. V2V หรือ Vehicle-to-Vehicle Technology ซึ่งก็คือเทคโลยีการสื่อสารระหว่างยานพาหนะด้วยกัน โดยพาหนะแต่ละคันสามารถส่งข้อมูลที่ได้จากเซนเซอร์แลกเปลี่ยนกับพาหนะด้วยกัน… เพื่อใช้ประมวลผลสำหรับระบบ Autonomous Driving Technology
  2. V2I หรือ Vehicle-to-Infrastructure Technology หรือเทคโนโลยีการสื่อสารข้อมูลระหว่างยานพาหนะกับโครงสร้างพื้นฐานของ Smart City ตั้งแต่ถนน สะพาน สัญญาณจราจร อาคาร ลานจอด

ด้วยเทคโนโลยีหลัก 2 สาขาดังกล่าว… ทำให้เราเห็นภาพการสัญจรที่ดึงการควบคุมออกจากมือมนุษย์ไปไว้กับเซนเซอร์ที่มากับยานพาหนะและเมืองที่พาหนะกำลังสัญจรอยู่

สำหรับการสัญจรบนท้องถนนที่ตัวเลขสถิติสูงลิ่ว… เมื่อมนุษย์ไม่ต้องคุมพวงมาลัยพารถจากต้นทางไปปลายทาง… แต่เป็นรถที่พาคนจากต้นทางไปปลายทาง… ระหว่างทางรถจะวิ่งตามที่ระบบอัจฉริยะประมวลผลรอบด้านจากข้อมูลมากมายที่ได้จาก เซนเซอร์ภายในและเซนเซอร์จากรถคันอื่น… รวมทั้งเส้นทางที่กำลังผ่านและจะผ่านด้วย

เราแค่นั่ง นอน ชมวิวหรือทำเรื่องอื่นที่ไม่ใช่ควบคุมรถ… 

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Land Survey Properea

E – LandsAnnouncement… ระบบเผยแพร่ประกาศสำนักงานที่ดิน

กรมที่ดินผลักดันให้ใช้ระบบเผยแพร่ประกาศสำนักงานที่ดินแบบออนไลน์ ที่แต่เดิมใช้วิธีพิมพ์เอกสารและติดประกาศหน้าสำนักงานที่ดิน หรือที่ว่าการอำเภอหรือจังหวัดท้องที่เดียวกับ สำนักงานที่ดินเจ้าของเรื่อง… กรมที่ดินจึงรวบรวมประกาศของทุกสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ มาเผยแพร่ผ่านเวบไซต์ของกรมที่ดิน โดยใช้ URL: http://announce.dol.go.th/index.php เพื่อเข้าถึงระบบสืบค้นประกาศได้ตลอดเวลา

Nanosatellite

Nanosatellites… อุปกรณ์ IoT ลอยฟ้า

เมื่อมนุษย์ต้องขยับขยายขึ้นไปทำอะไรกันอีกมากมายในอวกาศ ก็คงเหมือนคนเมืองอพยพเข้าไปบุกรุกป่าสงวน สุดท้ายก็มีเสาไฟฟ้าตามไป จนทำให้ป่ากลายเป็นชุมชนและกลายเป็นเมืองเติบโตขึ้น… ดินแดนในวงโคจร LEO ก็เช่นกัน… ธุรกิจหลากวิสัยทัศน์ที่เห็นโอกาสก่อนจึงเคลื่อนไหวกันคึกคัก ตั้งแต่รายใหญ่ไปก่อนอย่าง SpaceX และ Blue Origin รวมทั้ง Virgin Galactic ที่บินรับงานขนส่งขึ้นลงระหว่างพื้นโลกและชั้นบรรยากาศ… ซึ่งในปัจจุบันมีเอกชนมากมายที่มีขีดความสามารถในการส่งของขึ้นอวกาศ ซึ่งคนในวงการรู้ดีว่าคึกคักและอู้ฟู้กันขนาดไหน

Dhanin Chearavanont

ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว ~ ธนินท์ เจียรวนนท์

บนเวทีเปิดตัวหนัสือ ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว…เจ้าสัวธนินท์ได้เล่าให้คนมาร่วมงานเปิดตัวเกือบพันคนฟังว่า หนังสือเล่มนี้ ใช้เวลาในการสร้างสรรค์และผลิตนานกว่า 8 ปี เพราะต้องการให้เห็นว่า… ในช่วงเวลานั้นมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง แล้วตนผ่านเรื่องเหล่านั้นมาได้อย่าง เพื่อถอดบทเรียน และให้แนวคิดจากประสบการณ์​ที่ได้สั่งสมมายาวนาน ผ่านเรื่องราวที่มีทั้งความล้มเหลวและความสำเร็จ เส้นทางชีวิต วิธีคิด และการสร้างธุรกิจ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ​ให้กับคนรุ่นหลัง โดยเฉพาะ​นักธุรกิจ​รุ่นใหม่

BOI Investment

มาตรการกระตุ้นการลงทุนเพื่อดันไทยเข้าสู่การเติบโตรอบใหม่

คำขอรับส่งเสริมการลงทุนในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา อุตสาหกรรมการแพทย์ยังคงมีจำนวนโครงการและมูลค่าขอรับส่งเสริมการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยมีจำนวน 65 โครงการ เพิ่มขึ้นร้อยละ 132 มีมูลค่าเงินลงทุนรวม 14,710 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 75 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน