Intelligent Traffic Management System for Smart Cities

นับถอยหลังสู่เทศกาลสงกรานต์ที่… สถิติอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงที่สุดในรอบปี ผมจะไม่พูดถึงผลกระทบและสถิติทั้งระหว่างเกิดอุบัติเหตุและหลังจากเกิดอุบัติเหตุหรอกน๊ะครับ เพราะทั้งหมดในปรากฏการณ์อุบัติเหตุทางถนน…

ล้วนเกิดเพราะ Human Error!!!

แต่วันนี้ผมจะพาไปโฟกัสเทคโนโลยีการบริหารจัดการการจราจรในยุค Intelligent กันซักหน่อยครับ

ก่อนอื่นเลย… ขอแนะนำให้รู้จักเทคโนโลยีที่สำคัญของ Smart City ที่เกี่ยวข้องกับยานพาหนะและการจราจรคือ

  1. V2V หรือ Vehicle-to-Vehicle Technology ซึ่งก็คือเทคโลยีการสื่อสารระหว่างยานพาหนะด้วยกัน โดยพาหนะแต่ละคันสามารถส่งข้อมูลที่ได้จากเซนเซอร์แลกเปลี่ยนกับพาหนะด้วยกัน… เพื่อใช้ประมวลผลสำหรับระบบ Autonomous Driving Technology
  2. V2I หรือ Vehicle-to-Infrastructure Technology หรือเทคโนโลยีการสื่อสารข้อมูลระหว่างยานพาหนะกับโครงสร้างพื้นฐานของ Smart City ตั้งแต่ถนน สะพาน สัญญาณจราจร อาคาร ลานจอด

ด้วยเทคโนโลยีหลัก 2 สาขาดังกล่าว… ทำให้เราเห็นภาพการสัญจรที่ดึงการควบคุมออกจากมือมนุษย์ไปไว้กับเซนเซอร์ที่มากับยานพาหนะและเมืองที่พาหนะกำลังสัญจรอยู่

สำหรับการสัญจรบนท้องถนนที่ตัวเลขสถิติสูงลิ่ว… เมื่อมนุษย์ไม่ต้องคุมพวงมาลัยพารถจากต้นทางไปปลายทาง… แต่เป็นรถที่พาคนจากต้นทางไปปลายทาง… ระหว่างทางรถจะวิ่งตามที่ระบบอัจฉริยะประมวลผลรอบด้านจากข้อมูลมากมายที่ได้จาก เซนเซอร์ภายในและเซนเซอร์จากรถคันอื่น… รวมทั้งเส้นทางที่กำลังผ่านและจะผ่านด้วย

เราแค่นั่ง นอน ชมวิวหรือทำเรื่องอื่นที่ไม่ใช่ควบคุมรถ… 

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Token Based Economy

Token Based Economy… โอกาสและความท้าทาย

ถ้าซื้อบ้านและที่ดินง่ายดายเหมือนการซื้อตั๋วเครื่องบินบนแพลตฟอร์ม ซึ่งสามารถเอาข้อมูลการเป็นเจ้าของตั๋วไปใช้ขึ้นเครื่องบินและเดินทางจริงๆ ได้… และทำแบบเดียวกันกับอสังหาริมทรัพย์ อะไรๆ จะเปลี่ยนไปแค่ไหน?… และถ้าแม้แต่บ้านและที่ดินก็สามารถ Digitized กันได้ง่ายๆ เหมือนซื้อตั๋วเครื่องบิน… สินทรัพย์และการลงทุนอื่นๆ ก็คงไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้…

Metaverse Studio

Metaverse… Ecosystem and Market Size

เทคโนโลยี WWW และ อินเตอร์เน็ตได้มาถึงยุค 3D Contents เรียบร้อยแล้ว โดยมีความพร้อมอยู่ในระบบนิเวศทั้ง Hardware Technology กับ Software Technology และ Contents… ซึ่งทั้งหมดมีเป็นสินค้าและบริการอยู่ในตลาดมาสักพักแล้ว และ Emergen Research ได้รายงานตัวเลขการสำรวจตลาดสินค้าและบริการในระบบนิเวศ Metaverse ในปี 2020 มีมูลค่าทั่วโลกอยู่ที่ 4,769 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ ประเมินการเติบโตล่วงหน้าโดยเฉลี่ยไว้ที่ 43.3% ทุกปีไปจนถึงปี 2028

money bag

Blockchain Crowdfunding และการระดมทุนในอนาคต

Crowdfunding ไม่ใช่ของใหม่ แถมยังเก่าแก่กว่าตลาดหุ้นหรือธนาคารเสียอีก เพราะกลไก Crowdfunding พัฒนามาจากการบริจาคทุนทรัพย์เพื่อรวมเงินจำนวนเล็กๆ จากคนจำนวนมากจนได้ทุนดำเนินการบางอย่างก้อนใหญ่… ดังนั้น Crowdfunding จึงเป็นที่รู้จักกันดีในสังคมทุกชาติทุกถิ่นทั่วโลก

Crypto Fear & Greed Index

Fear & Greed Index ที่ใช้อ้างอิงกันในปัจจุบันเป็นบริการข้อมูลฟรีของ Alternative.me ซึ่งจะ Update สถานะวันต่อวันโดยรวบรวมพฤติกรรมความเคลื่อนไหวของราคา โดยเฉพาะความผันผวนของราคามาวิเคราะห์หาอารมณ์ตลาด ซึ่งพฤติกรรมไล่ราคาแบบ FOMO หรือ Fear Of Missing Out หรือ กลัวตกรถไฟจนเห็นสัญญาณ Panic BUY จะถูกเรียกว่า Greed หรือ โลภ หรือ ตะกละตะกลามซื้อ… ส่วนพฤติกรรมราคาแบบทุบตลาดขายทิ้งทุกราคาจนเห็นสัญญาณ Panic SELL จะถูกเรียกว่า Fear หรือ กลัวลนลาน…