Insect Farming… ฟาร์มเนื้อแมลง

Cricket

ผลิตภัณฑ์อาหารจากโปรตีนทางเลือกแบรนด์ EXO ในรูป Snack Bar พร้อมกินกำลังได้รับความนิยมในหมู่คนชอบเข้ายิมสร้างมัดกล้าม ซึ่งหลายความเห็นและคำวิจารณ์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ Protein Bars ของ EXO ยืนยันว่า… มันเป็น Food as Fuel หรือภัตราหารแห่งพละกำลัง

EXO Protein Bars เป็น Snack Bar เสริมโปรตีนสกัดจากจิ้งหรีด ก่อตั้งโดย Gabi Lewis และ Greg Sewitz มาตั้งแต่ปี 2013… โดยทั้งคู่เริ่มธุรกิจด้วยการระดมทุนแบบ CrowdFunding ที่ Kickstarter เพียงต้องการทุนเริ่มงาน 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ… แต่มีคนลงร่วมขันให้โครงการเลี้ยงจิ้งหรีดขายโปรตีนมากถึง 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ… และช่วงก่อนจบไตรมาสแรกปี 2016 นั่นเองที่พวกเขาระดมทุนใน Series A ไปอีก 5.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ กลายเป็นกรณีศึกษาของ Startup สาย  FoodTech และ AgTech ที่คงมีคนเล่าเรื่องราวนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีกไปแสนนาน

ในบ้านเรา… คุณวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป และ รองประธานสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย เคยให้ข้อมูลเกี่ยวกับการส่งออกแมลงว่า… ปัจจุบันในตลาดโลกมีความต้องการบริโภคแมลงเพิ่มมากขึ้น ธุรกิจแมลงเฉพาะชนิดที่คนกินได้ทั่วโลกมีมูลค่าถึง 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ครอบคลุมตลาดเอเชีย ยุโรป ลาตินอเมริกา และ ตะวันออกกลาง

ส่วนข้อมูล Market Size จาก marketwatch.com รายงานเป็นสถิติไว้ว่า… Global Insect Protein หรือ โปรตีนจากแมลงมีมูลค่า 83 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2019 และมีแนวโน้มเติบโตก้าวกระโดดเป็น 385.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2026 หรือ เติบโตเฉลี่ยไม่น้อยกว่า 24% ระหว่างปี 2021–2026

ด้านสตาร์ทอัพชื่อ Ento จากเมืองสลังงอร์ หรือ Selangor ในมาเลเซีย ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2018 ก็เริ่มวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากจิ้งหรีด และ ดักแด้หนอนไหมของพวกเขาอย่างหลากหลาย

ประเด็นก็คือ… ประเทศไทยกินแมลง และ เลี้ยงแมลงกันมานาน และ สามารถเลี้ยงส่งออกได้อีกด้วย… แต่การแปรรูปแมลงเป็นสินค้า หรือ ผลิตภัณฑ์อาหารที่สร้างมูลค่าเพิ่มจริงๆ น้อยมาก ไม่ต่างจากการปลูกข้าว–ขายข้าวเปลือกของชาวนา

น่าเสียดาย…

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Homma Munehisa

The Psychological Aspect Of The Market Is Critical To Trading Success – Homma Munehisa

Homma Munehisa หรือ ท่านฮอมมะ ได้เขียนหนังสือชื่อ San-en Kinsen Hiroku หรือ 三猿金泉秘録 หรือแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า The Fountain of Gold – The Three Monkeys Record of Money แปลเป็นภาษาไทยว่า… น้ำพุทองคำ – บันทึกเรื่องเงินของลิงทั้งสาม ซึ่งปรมาจารย์ด้านการลงทุนทั่วโลกส่วนใหญ่ ยกย่องให้เป็นตำราจิตวิทยาการลงทุนเล่มแรกของโลก

Smog Free Tower

Ionic Wind Tower… แนวคิดและสมมุติฐานที่หนึ่งเพื่อลมหายใจทุกคน

ประเด็นก็คือ… ฝุ่นพิษปนเปื้อนในเมืองใหญ่มาจากเครื่องยนต์เป็นปฐมเหตุ การพยายามจัดการกับอากาศปนเปื้อนควรโฟกัสอยู่ที่รถยนต์กับถนนในขั้นแรก… โลกใบนี้คงใช้เวลาอีกหลายสิบปีกว่าจะทำให้เครื่องยนต์ดีเซลและเบนซินหายไปจากท้องถนนและชีวิตประจำวันได้เกือบหมด… หยุดอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลและขึ้นภาษีก่อนมั๊ยครับ ขึ้นภาษีเอามาทำหอฟอกอากาศให้โรงเรียนและโรงพยาบาลในพื้นที่วิกฤติ… ถึงห่วงโซ่นี้กระทบหลายอย่างที่อาจซ้ำเติมผู้คนไปทั่ว… แต่ลมหายใจที่สะอาด น่าจะคุ้มค่าที่ต้องจ่ายไม่ใช่หรือ

Napoleon Hill

If You Cannot Do Great Things, Do Small Things In A Great Way ~ Napoleon Hill

Rich และ Success ดึงดูดผู้คน ให้อยากผ่านประตูที่ติดป้ายคำสองคำนี้เอาไว้… แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่ผ่านประตูเข้าไปแล้วจะบรรลุวัตถุประสงค์ เพราะประตูกับป้ายติดประตูไม่ได้ช่วยอะไร… เว้นแต่ ก่อนจะเข้าประตูไปตามหา Rich หรือ Success ให้ตัวเอง… ควรได้ลิ้มรส Small Things Success ก่อนก้าวเท้าเข้าประตูบานนั้นไป!!!

คุณวุฒิวิชาชีพนายหน้าค้าที่ดิน โดยสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ

นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ มีความสำคัญในฐานะเป็นคนกลาง… เป็นตัวช่วยที่ดีของการซื้อขาย ทำให้ผู้บริโภคมีความสะดวกสบาย มั่นใจ และมีที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญคอยช่วยเหลือทุกขั้นตอน… ที่สำคัญคือ ช่วยลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดช่วงของการซื้อขาย โดยเฉพาะบ้านมือสอง… ที่ต้องมีการตรวจสอบความน่าเชื่อถือ ทั้งสภาพบ้าน เอกสารที่ดิน และเอกสารที่เกี่ยวข้องซึ่งมีความยุ่งยาก…