Insect Farming… ฟาร์มเนื้อแมลง

Cricket

ผลิตภัณฑ์อาหารจากโปรตีนทางเลือกแบรนด์ EXO ในรูป Snack Bar พร้อมกินกำลังได้รับความนิยมในหมู่คนชอบเข้ายิมสร้างมัดกล้าม ซึ่งหลายความเห็นและคำวิจารณ์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ Protein Bars ของ EXO ยืนยันว่า… มันเป็น Food as Fuel หรือภัตราหารแห่งพละกำลัง

EXO Protein Bars เป็น Snack Bar เสริมโปรตีนสกัดจากจิ้งหรีด ก่อตั้งโดย Gabi Lewis และ Greg Sewitz มาตั้งแต่ปี 2013… โดยทั้งคู่เริ่มธุรกิจด้วยการระดมทุนแบบ CrowdFunding ที่ Kickstarter เพียงต้องการทุนเริ่มงาน 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ… แต่มีคนลงร่วมขันให้โครงการเลี้ยงจิ้งหรีดขายโปรตีนมากถึง 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ… และช่วงก่อนจบไตรมาสแรกปี 2016 นั่นเองที่พวกเขาระดมทุนใน Series A ไปอีก 5.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ กลายเป็นกรณีศึกษาของ Startup สาย  FoodTech และ AgTech ที่คงมีคนเล่าเรื่องราวนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีกไปแสนนาน

ในบ้านเรา… คุณวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป และ รองประธานสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย เคยให้ข้อมูลเกี่ยวกับการส่งออกแมลงว่า… ปัจจุบันในตลาดโลกมีความต้องการบริโภคแมลงเพิ่มมากขึ้น ธุรกิจแมลงเฉพาะชนิดที่คนกินได้ทั่วโลกมีมูลค่าถึง 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ครอบคลุมตลาดเอเชีย ยุโรป ลาตินอเมริกา และ ตะวันออกกลาง

ส่วนข้อมูล Market Size จาก marketwatch.com รายงานเป็นสถิติไว้ว่า… Global Insect Protein หรือ โปรตีนจากแมลงมีมูลค่า 83 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2019 และมีแนวโน้มเติบโตก้าวกระโดดเป็น 385.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2026 หรือ เติบโตเฉลี่ยไม่น้อยกว่า 24% ระหว่างปี 2021–2026

ด้านสตาร์ทอัพชื่อ Ento จากเมืองสลังงอร์ หรือ Selangor ในมาเลเซีย ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2018 ก็เริ่มวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากจิ้งหรีด และ ดักแด้หนอนไหมของพวกเขาอย่างหลากหลาย

ประเด็นก็คือ… ประเทศไทยกินแมลง และ เลี้ยงแมลงกันมานาน และ สามารถเลี้ยงส่งออกได้อีกด้วย… แต่การแปรรูปแมลงเป็นสินค้า หรือ ผลิตภัณฑ์อาหารที่สร้างมูลค่าเพิ่มจริงๆ น้อยมาก ไม่ต่างจากการปลูกข้าว–ขายข้าวเปลือกของชาวนา

น่าเสียดาย…

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

CNC Based Farm

Farm.bot

ประเทศไทยถือเป็นประเทศต้นแบบแนวคิดเรื่องผักสวนครัวรั้วกินได้ ที่ FAO อันเป็นหน่วยงานด้านอาหารแห่งองค์การสหประชาชาติ พาคนจากทุกมุมโลกมาดูงาน หรือแม้แต่ใช้ประเทศไทยเป็นกรณีศึกษาเพื่อเป็นเรื่องเล่า ต่อยอดสร้างความมั่นคงทางอาหารให้สังคมโลกมากว่าครึ่งศตวรรษ

Bitcoin Mining

Halving… ปาฏิหาริย์รอบใหม่ของ Bitcoin

การ Halving แม้จะให้ผลตอบแทนต่ำลงในระยะสั้น แต่ระยะยาวแล้วทุกคนที่รู้จักบิตคอยน์อย่างดีจะทราบว่า ราคาของบิตคอยน์จะปรับตัวเพิ่มขึ้นโดยธรรมชาติอย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลให้สาวกบิตคอยน์ตัวจริง กล้าทำนายราคาบิตคอยน์ในอนาคตที่ชวนตื่นตะลึงอย่างมาก

Kite Bricks… อิฐอัจฉริยะ!

ดูเหมือนว่านวัตกรรมที่มีคีย์เวิร์ดขึ้นต้นด้วย Smart นู่นนี่จะโผล่เข้ามาให้เห็นไม่ว่างเว้น… วันนี้ผมเลยจะเอาข้อมูล Smart Bricks หรืออิฐอัจฉริยะมาเล่าให้ทุกท่านทราบว่า… เดี๋ยวนี้เขาไปถึงอิฐอัจฉริยะกันแล้วครับ

กรมที่ดิน โฉนดที่ดิน

บอกดิน 2… กรมที่ดินในยุคดิจิทัล

ปีงบประมาณ พ.ศ. 2564… กรมที่ดินได้เปิดโครงการ “บอกดิน 2” เพื่อให้ประชาชนแจ้งข้อมูลและตำแหน่งที่ตั้งที่ดินของตนเองได้ง่ายๆ เพียงใช้สมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ต สามารถแจ้งข้อมูลได้ตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงมิถุนายน 2564 ผ่าน 4 ช่องทางทั้งระบบออนไลน์และออฟไลน์