Insect Farming… ฟาร์มเนื้อแมลง

Cricket

ผลิตภัณฑ์อาหารจากโปรตีนทางเลือกแบรนด์ EXO ในรูป Snack Bar พร้อมกินกำลังได้รับความนิยมในหมู่คนชอบเข้ายิมสร้างมัดกล้าม ซึ่งหลายความเห็นและคำวิจารณ์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ Protein Bars ของ EXO ยืนยันว่า… มันเป็น Food as Fuel หรือภัตราหารแห่งพละกำลัง

EXO Protein Bars เป็น Snack Bar เสริมโปรตีนสกัดจากจิ้งหรีด ก่อตั้งโดย Gabi Lewis และ Greg Sewitz มาตั้งแต่ปี 2013… โดยทั้งคู่เริ่มธุรกิจด้วยการระดมทุนแบบ CrowdFunding ที่ Kickstarter เพียงต้องการทุนเริ่มงาน 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ… แต่มีคนลงร่วมขันให้โครงการเลี้ยงจิ้งหรีดขายโปรตีนมากถึง 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ… และช่วงก่อนจบไตรมาสแรกปี 2016 นั่นเองที่พวกเขาระดมทุนใน Series A ไปอีก 5.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ กลายเป็นกรณีศึกษาของ Startup สาย  FoodTech และ AgTech ที่คงมีคนเล่าเรื่องราวนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีกไปแสนนาน

ในบ้านเรา… คุณวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป และ รองประธานสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย เคยให้ข้อมูลเกี่ยวกับการส่งออกแมลงว่า… ปัจจุบันในตลาดโลกมีความต้องการบริโภคแมลงเพิ่มมากขึ้น ธุรกิจแมลงเฉพาะชนิดที่คนกินได้ทั่วโลกมีมูลค่าถึง 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ครอบคลุมตลาดเอเชีย ยุโรป ลาตินอเมริกา และ ตะวันออกกลาง

ส่วนข้อมูล Market Size จาก marketwatch.com รายงานเป็นสถิติไว้ว่า… Global Insect Protein หรือ โปรตีนจากแมลงมีมูลค่า 83 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2019 และมีแนวโน้มเติบโตก้าวกระโดดเป็น 385.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2026 หรือ เติบโตเฉลี่ยไม่น้อยกว่า 24% ระหว่างปี 2021–2026

ด้านสตาร์ทอัพชื่อ Ento จากเมืองสลังงอร์ หรือ Selangor ในมาเลเซีย ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2018 ก็เริ่มวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากจิ้งหรีด และ ดักแด้หนอนไหมของพวกเขาอย่างหลากหลาย

ประเด็นก็คือ… ประเทศไทยกินแมลง และ เลี้ยงแมลงกันมานาน และ สามารถเลี้ยงส่งออกได้อีกด้วย… แต่การแปรรูปแมลงเป็นสินค้า หรือ ผลิตภัณฑ์อาหารที่สร้างมูลค่าเพิ่มจริงๆ น้อยมาก ไม่ต่างจากการปลูกข้าว–ขายข้าวเปลือกของชาวนา

น่าเสียดาย…

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Piggy Bank

สินเชื่อส่งเสริมการจ้างงาน…

โครงการสินเชื่อเพื่อส่งเสริมการจ้างงาน วงเงิน 30,000 ล้านบาท จะเป็นสินเชื่อเพื่อ Refinance ได้ไม่เกินร้อยละ 50 ของวงเงินปล่อยกู้ของแต่ละธนาคาร… หรือครึ่งหนึ่งของวงเงินเครดิตที่ธนาคารอนุมัติให้ผู้ประกอบการก่อนหน้านี้ในภาวะปกติ ที่ใช้หมุนเวียนทำธุรกิจ… โดยมีระยะเวลาการยื่นคำขอกู้ตั้งแต่ เริ่มโครงการจนถึง 31 ธันวาคม 2563… หรือจนกว่าวงเงินโครงการนี้จะหมด โดยวงเงินสินเชื่อที่ได้รับการอนุมัติเพื่อส่งเสริมการจ้างงาน จำนวน 30,000 ล้านบาท

สถานีปากช่อง… เมืองใหม่ปากช่อง…

เมื่อสามสี่ปีที่แล้ว… ข่าวคราวเรื่องรถไฟความเร็วสูงยังคลุมเครือด้วยข้อมูลข่าวสารที่ยังสับสนอลหม่านเหลือเกิน ในขณะที่สภาพสังคมและการเมืองหลังรัฐประหารในช่วงนั้น สร้างผลกระทบให้ทั้งสังคมและเศรษฐกิจอย่างกว้างขวาง… แต่ช่วงนั้นเป็นช่วงที่สิงห์ปืนไวมากหน้าหลายตาจากวงการอสังหาริมทรัพย์ ต่างบุกถิ่นคาวบอยเพื่อสะสมแลนด์แบงค์เข้าพอร์ตกันจนราคาที่ดินรอบสถานีรถไฟปากช่อง ทะลุสามสิบสี่สิบล้านบาทต่อไร่… นั่นคือข้อเท็จจริงของข้อมูลประมาณปี 2557-58 ครับ!

bangkok wire

ผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร… เสาไฟและสายสื่อสาร

ปัญหาเรื่องภูมิทัศน์เมืองว่าด้วยเสาไฟฟ้าและสายสื่อสาร ที่แม้แต่คนดังอย่าง Bill Gates ยังเคยโพสต์ภาพสายไฟสภาพสุดยุ่งเหยิงในประเทศไทยลงโซเชียลมีเดีย พร้อมวิจารณ์ว่า… สภาพสายไฟยุ่งเหยิงแบบนี้สะท้อนการจัดการเชิงโครงสร้างที่ไม่ตอบสนองคนใช้ไฟฟ้า และเป็นที่มาของปัญหาไฟฟ้าดับบ่อย

ไม้ยูคาลิปตัส… หลักประกันทางธุรกิจใหม่

คุณพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยข้อมูลจากการหารือร่วมกับ ผู้แทนสมาคมธนาคารไทย ภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง และหน่วยงานภาครัฐ เพื่อพิจารณาแนวทางการส่งเสริมการนำไม้ยืนต้นเป็นหลักประกันทางธุรกิจ… ปัญหาอุปสรรคในการให้สินเชื่อของแต่ละสถาบันการเงิน รวมถึงความเป็นไปได้ในการนำไม้ยืนต้นมาใช้เป็นหลักประกันทางธุรกิจ ซึ่งที่ประชุมได้มีความเห็นให้ “ไม้ยูคาลิปตัส” สามารถใช้เป็นหลักประกันทางธุรกิจได้