Industry Convergence and Industrial Innovation… การบรรจบกันทางอุตสาหกรรมและนวัตกรรมอุตสาหการ

ในประเด็นการพูดคุยเรื่อง “หลักการทางธุรกิจดิจิทัล หรือ Digital Business Principles” อันเป็นส่วนหนึ่งของการนิยามเพื่อนำไปสู่การอธิบายภาวะทางธุรกิจในยุคที่เรียกว่า Industry 4.0 หรือ The Fourth Industrial Revolution หรือ อุตสาหกรรม 4.0 ซึ่งเป็นยุคที่เราจะได้เห็น “การบรรจบกันทางอุตสาหกรรม หรือ Industry Convergence” อย่างชัดเจนยิ่งกว่าการรวมกันของโทรศัพท์เข้ากับกล้องถ่ายภาพและคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจนกลายเป็น SmartPhone

Telecommunications, IT and Media Industry Convergence

Thilo Koslowski ในฐานะนักวิเคราะห์อุตสาหกรรมจาก Gartner ได้พูดถึงความสำคัญของการบรรจบกันทางอุตสาหกรรม หรือ Industry Convergence ซึ่งจะเป็นสภาวะและบริบททางเทคนิคของ Industry 4.0 ว่า… Industry Convergence เป็นพื้นฐานทางโอกาสในการเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยการหลอมรวมของขอบเขตทางอุตสาหกรรมยุคก่อนเข้าด้วยกัน จนกลายเป็น “ไร้ขอบเขต” ที่ชัดเจนในการผลิต จำหน่าย และ ให้บริการ ซึ่งแน่นอนว่า… รอยต่อของขอบเขตทางอุตสาหกรรมที่เคยมีมาก่อน จะถูกแนวทาง หรือ หลักการทางธุรกิจดิจิทัล หรือ Digital Business Principles เชื่อมโยงให้อุตสาหกรรมหลายสาขา… กลายเป็นสินค้า และ บริการแบบใหม่ที่แตกต่างออกไปจากเดิมจนไม่เห็นเส้นแบ่ง… เหมือนตัวอย่างการรวมกันเป็น SmartPhone นั่นเอง

ข้อมูลเชิงลึก หรือ Insight จากเอกสารชื่อ Redefining Competition : Insights from the Global C-suite Study – The CEO Perspective จาก IBM Institute for Business Value ซึ่งได้สัมภาษณ์เชิงลึก หรือ In Depth Interviewing กับผู้บริหารระดับสูงจำนวน  5,247 รายจากทั่วโลก โดยกรอบการศึกษาในครั้งนั้นได้สอบถามถึงภาวะการแข่งขันทางธุรกิจและอุตสาหกรรมในยุคดิสรัปชั่น หรือ Age of Disruption… ประเด็นหนึ่งที่เป็นความกังวลของผู้บริหารส่วนใหญ่กว่า 60% ของกลุ่มตัวอย่าง ได้พูดถึง Industry Convergence ที่จะทำให้สภาวะการแข่งขันข้ามอุตสาหกรรมเกิดขึ้นจริง และ รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เหมือนที่โรงงานผลิตสมาร์ทโฟน กินรวบโรงงานผลิตกล้องดิจิทัลคอมแพคจนหายไปจากตลาดอย่างรวดเร็ว… ในขณะที่ธนาคารพาณิชย์ที่เคยแข่งกันเปิดสาขา และ ผูกขาดการเป็นนายทุนเงินกู้มานาน ก็ถูกโมเดลดิจิทัลแบงค์กิ้ง และ Digital Loan หลายโมเดลทดแทนจนเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน

Industry Convergence จึงไม่ได้มีแต่โอกาสที่พุ่งเข้าหาธุรกิจและบริการดั้งเดิมที่เคยมี และ รุ่งเรืองอยู่ในระบบนิเวศเดิม… เพราะการบรรจบหลอมรวมเพื่อสร้างโอกาสหนึ่ง ได้เกิดการทำลายโอกาส หรือ ทำลายตลาดของอีกธุรกิจหนึ่งอย่างชัดเจน… ตัวเลขกว่า 60% ของกลุ่มตัวอย่างในรายงาน Redefining Competition ที่กังวลถึงการแข่งขันแบบไร้ขอบเขตจึงไม่ใช่เรื่องเกินเลย หรือ คิดมากแต่อย่างใด

กล่าวเฉพาะประเด็นโอกาส… การสร้างโมเดลธุรกิจ… การออกแบบผลิตภัณฑ์ และ การวางโครงสร้างการบริการในขั้นที่สามารถ “หลอมรวม” ให้หลายๆ เทคโนโลยีจากหลากหลายอุตสาหกรรมด้วยหลักการทางธุรกิจดิจิทัล หรือ Digital Business Principles… โมเดลใหม่ที่เกิดขึ้นนอกจากจะ Disrupted ตลาดเดิมอย่างแน่นอนแล้ว โมเดลใหม่ที่เกิดขึ้นจะกลายเป็นนวัตกรรมทางธุรกิจอย่างแน่นอนด้วยการบรรจบกันทางอุตสาหกรรม หรือ Industry Convergence จึงเป็นการสร้างนวัตกรรมอุตสาหการ หรือ  Industrial Innovation ไปด้วย… นั่นเอง

ส่วนรายละเอียด และ ตัวอย่างแยกส่วนพูดถึงเป็นรายอุตสาหกรรม เช่น อุตสาหกรรมการศึกษา… อุตสาหกรรมอาหาร… อุตสาหกรรมทางการแพทย์ กีฬา และ สุขภาพ… อุตสาหกรรมท่องเที่ยว รวมทั้งอุตสาหกรรมการผลิตซึ่งมีแยกย่อยอีกหลายชั้น… ขอข้ามทั้งหมดครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Hummer EV… แรงม้าเป็นพัน–แรงบิดเป็นหมื่น

GMC Hummer EV หรือ Hummer EV เป็นการกลับคืนสู่ถนนในเมือง และ โชว์รูมอีกครั้งของทายาท HMMWV และ HUMVEE… เจ้าของตำนานรถยนต์อเนกประสงค์แบบ High Mobility Combat Vehicle สำหรับกิจกรรมทางยุทธวิธีซึ่งมีใช้ในกองทัพสหรัฐ และ ชาติพันธมิตรทางทหารอีกหลายสิบประเทศทั่วโลก โดยกองทัพสหรัฐได้นำยานยนต์แบบ High Mobility Multipurpose Wheeled Vehicle หรือ HMMWV เข้าประจำการครั้งแรกทดแทนรถบรรทุกเล็กตระกูล Jeep Willy ในการยกพลขึ้นบกที่ปานามาภายใต้ยุทธการ Operation Just Cause ช่วงกลางเดือนธันวาคม ปี 1989 ถึงปลายเดือนมกราคม ปี 1990 สมัย ประธานาธิบดี George H. W. Bush จากเหตุพิพาทเกี่ยวกับคลองปานามา… และ ถูกใช้ในกิจกรรมทางทหารในยุค 1990 ในหลายสมรภูมิจนถึงปัจจุบัน

Seamless Patient Monitoring… ระบบติดตามข้อมูลคนไข้โดยไร้รอยต่อ

ในระบบนิเวศเทคโนโลยีด้านสุขภาพ หรือ HealthTech ซึ่งในปัจจุบันต้องยอมรับว่าก้าวหน้าอย่างรวดเร็วด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลที่ถูกใช้จัดการปัญหาดั้งเดิมทั้งในคลีนิค กับ โรงพยาบาล และ ในอุตสาหกรรมสุขภาพ ทั้งในแง่ของการดูแลภาวะสุขภาพ รวมทั้งการเยียวยาผ่าตัดรักษาภาวะเจ็บป่วยทุกๆ ด้านที่วิทยาการด้านการแพทย์ และ สาธารณสุขได้พัฒนาไปพร้อมๆ กับความก้าวหน้าของสังคมมนุษย์ และ เทคโนโลยีที่มนุษย์พัฒนาขึ้นใช้

Sir David Paradine Frost

Don’t aim for success if you want it ― Sir David Paradine Frost

Sir David Paradine Frost ถือเป็นตัวอย่างที่ดีงามและคนสายสื่อสารมวลชน หรือคนข่าวที่ประสบความสำเร็จ และมีดีในตัวจนวันสุดท้าย… David Frost เสียชีวิตในวันที่ 31 สิงหาคมปี 2013 ด้วยวัย 74 ปีในเรือสำราญ Queen Elizabeth ที่เขาจะต้องขึ้นกล่าวสุนทรพจน์… ซึ่ง David Frost ถือเป็นคนกล่าวสุนทรพจน์ที่มีข้อความดีๆ ในสารจากเขาถึงคนฟังเสมอ…

NAMX HUV… Hydrogen Utility Vehicle

Pininfarina S.p.A ก่อตั้งมาตั้งวันที่ 23 พฤษภาคม 1930 โดย Battista Pininfarina เพื่อรับออกแบบรถยนต์ และ เป็นที่ปรึกษาการผลิต รวมทั้งการรับผลิตตัวถังและโครงสร้าง หรือ Coachbuilder แบบ OEM สำหรับรถที่ผลิตจำนวนจำกัดแบบครบวงจรตั้งแต่ออกแบบจนลงถนนได้… รวมทั้งการรับผลิตรถยนต์ต้นแบบของผู้ผลิตรายใหญ่จากแบรนด์ดังอย่าง Ferrari… Alfa Romeo… Peugeot… Fiat… GM… Lancia และ Maserati มานานจนกลายเป็นตำนานที่แม้แต่ผู้ผลิตรถยนต์รายใหม่ๆ ที่ก่อตั้งมาไม่นานอย่าง  Chery… Changfeng… Brilliance และ JAC จากจีน รวมทั้ง VinFast จากเวียดนาม และ Daewoo กับ Hyundai จากเกาหลีใต้ก็ไม่พลาดที่จะใช้บริการ Pininfarina ในขั้นตอนการพัฒนารถของตัวเอง… รวมทั้ง StartUp ที่ตั้งขึ้นเพื่อทำรถเชื้อเพลิงไฮโดรเจนอย่าง NamX ซึ่งก่อตั้งในปี 2017 โดยนักธุรกิจเชื้อสาย Moroccan จากประเทศโมร็อกโกชื่อ Faouzi ANNAJAH กับดีไซเนอร์มากฝีมืออย่าง Thomas de LUSSAC โดยมี Coupé SUV แบบ 5 ประตู ที่ผลิตโดย Pininfarina อย่าง NAMX HUV ซึ่งเป็นรถ HUV หรือ Hydrogen Utility Vehicle เป็นผลิตภัณฑ์แรกของค่าย ที่กำลังได้รับความสนใจในวงการเทคโนโลยียานยนต์ไม่น้อย…