Induced Pluripotent Stem Cell… ความหวังในการย้อนวัยให้เซลล์ผิวหนังที่ใกล้ความจริงอีกขั้น

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยบาบราแฮม หรือ Babraham Institute ในเมืองเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษได้ตีพิมพ์รายงานความสำเร็จในการค้นพบเทคนิคการย้อนวัยของเซลล์ผิวหนังให้คนอายุ 50 ปี กลับไปดูเยาว์วัยเหมือนตอนอายุ 20 ปีได้แล้ว… โดยการวิจัยครั้งนี้เป็นการต่อยอดผลงานย้อนวัยด้วยเทคนิค Stem Cells หรือ สเต็มเซลล์เต็มรูปแบบตาม Methodology ของ Professor Shinya Yamanaka ซึ่งจะทำให้สูญเสียความเป็นเซลล์ผิวหนังย้อนกลับไปไกลถึงการเริ่มต้นใหม่ ณ วันที่เป็นเซลล์ต้นกำเนิด… ในขณะที่งานของ Babraham Institute เพียงปรับให้เซลล์ผิวหนังที่เริ่มแก่ชรา กลับไปมีคุณสมบัติคล้ายเซลล์อายุน้อยอีกครั้งเท่านั้น…

กระบวนการสร้างเซลล์ต้นกำเนิดแบบ Induced Pluripotent Stem Cell หรือ iPS ที่ค้นพบโดย Professor Shinya Yamanaka จะใช้สารเคมี 4 ชนิด เหนี่ยวนำยีนในเซลล์ซึ่งโตเต็มที่แล้วให้ผลิตโปรตีนที่พบมากในเซลล์ต้นกำเนิด ส่งผลให้เซลล์อายุมากเกิดกระบวนการย้อนกลับไปเป็นสเต็มเซลล์ ซึ่งสามารถจะกระตุ้นให้เติบโตไปเป็นอวัยวะต่างๆ ในร่างกายได้เกือบทุกชนิด… แต่ปัจจุบันพบว่าการใช้วิธีนี้รักษาโรคมีความยุ่งยากซับซ้อน เนื่องจากไม่อาจควบคุมเซลล์ต้นกำเนิดไอพีเอสให้เติบโตตามที่ต้องการได้

ปัญหานี้ทำให้ทีมนักวิทยาศาสตร์จาก Babraham Institute ดัดแปลงกระบวนการดังกล่าว โดยลดระยะเวลาเหนี่ยวนำเซลล์ผิวหนังด้วยสารเคมีลงจากเดิม 50 วัน เหลือเพียง 13 วัน เพื่อให้เซลล์เกิดการย้อนวัยในระดับที่พอเหมาะ ทั้งยังคงคุณสมบัติดั้งเดิมของความเป็นเซลล์ผิวหนังอยู่อย่างครบถ้วน

ผลการตรวจสอบเซลล์ผิวหนังที่ได้จากหญิงวัย 50 ปี ซึ่งนำมาผ่านกระบวนการ iPS พบความเปลี่ยนแปลงในเครื่องหมายทางพันธุกรรมที่บ่งบอกได้ว่า เซลล์มีสภาพเหมือนอายุลดน้อยลงเหลือเพียง 20 ปี นอกจากนี้ เซลล์ผิวหนังที่ฟื้นฟูแล้วดังกล่าวยังกลับมาทำงานเหมือนของคนหนุ่มสาว โดยผลิตคอลลาเจนได้มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ รวมทั้งเคลื่อนตัวมาซ่อมแซมบาดแผลเทียมในห้องทดลองได้เร็วกว่าและดีกว่าเซลล์อายุมากด้วย

อย่างไรก็ตาม… การศึกษานี้ยังอยู่ในขั้นต้น และ ทีมผู้วิจัยมีวัตถุประสงค์จะพัฒนาเทคนิคนี้เพื่อรักษาแผลไหม้และบาดแผลต่างๆ ที่รักษาได้ยากก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้สูงอายุ… ส่วนการนำไปใช้ประโยชน์ด้านความงามเพื่อย้อนวัยให้ผิวกลับเต่งตึงเปล่งปลั่ง หรือ ฟื้นความเป็นหนุ่มสาวให้อวัยวะส่วนอื่นๆ ที่เสื่อมไปตามกาลเวลานั้น ยังคงต้องศึกษาเพิ่มเติมต่อไปอีกนานหลายปี เนื่องจากในแต่ละกรณีมีปัจจัยต่างๆ มากมายที่ยังไม่ทราบ และ ไม่สามารถควบคุมได้เข้ามาเกี่ยวข้อง

โดยเป้าหมายของ Babraham Institute คือการทำให้มนุษย์มีช่วงชีวิตที่สุขภาพดียาวนานขึ้น แก่ชราลงโดยที่ยังแข็งแรง มากกว่าจะมุ่งยืดอายุขัยให้มีชีวิตยืนยาวอย่างเดียว

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

1INCH Network และ Limit Order Protocol 

1inch Network ตั้งขึ้นในเดือนพฤษภาคม ปี 2019 โดยโปรแกรมเมอร์ชาวรัสเซียสองคน คือ Serjez Kunz และ Anton Bukov ซึ่งทั้งคู่มีประสบการณ์ด้าน Smart Contract Security ที่ชุมชนนักพัฒนา Ethereum Blockchain คุ้นเคยกันมาก่อน…

ประตูเชียงของ…

ยังคงวนเวียนอยู่ในเวียงเชียงรายต่ออีกวันน๊ะครับ… ไหนๆ ข้อมูลก็วิ่งอ้อมเมืองเชียงรายแล้ว ก็น่าจะมาดูสะพานมิตรภาพไทย-ลาวทางเหนือกันบ้าง

PEA VOLTA

PEA VOLTA… EV Charging Station โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

PEA VOLTA พร้อมพันธมิตรประกาศทำ EV Ecosystem วางแผนจะติดตั้งสถานีชาร์จให้ครอบคลุมทุก 100 กิโลเมตร เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า… โดยจะเปิดให้ครบ 56 สาขา ภายในไตรมาส 2 ของปี 2021 นี้ โดยจะเน้นเส้นทางหลักไปยังแหล่งท่องเที่ยวสำคัญก่อน… ซึ่งในเฟสต่อไปจะขยายไปยังเส้นทางรองให้ครอบคลุมทั่วประเทศ 75 จังหวัด รวม 263 สถานี ภายในปี 2024 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า

Railway

รถไฟทางคู่สายใต้… ช่วงนครปฐม – ชุมพร

โครงการรถไฟทางคู่สายใต้เฟสแรกเส้นทางรถไฟจากกรุงเทพฯ – ชุมพร ซึ่งเดิมเป็นการเดินรถทางเดียว ใช้เวลาเดินทางราว 8 ชั่วโมง… หากการก่อสร้างเมื่อรถไฟทางคู่เสร็จจะใช้เวลาเดินทางลดลงเหลือ 6 ชั่วโมง และสามารถรองรับขบวนรถเพิ่มขึ้นได้ไม่น้อยกว่า 2 เท่าตัว รวมทั้ง เป็นการแก้ไขปัญหาจุดตัดทางรถไฟโดยใช้แนวทางการก่อสร้างสะพานรถยนต์ข้ามทางรถไฟ หรือ Overpass หรือทางลอดใต้ทางรถไฟ หรือ Underpass ช่วยเพิ่มความเร็วและความปลอดภัยในการขนส่งผู้โดยสารและสินค้าเพิ่มขึ้น ลดอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดทางรถไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ