Image Recognition Technology… เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เลียนแบบดวงตาและสมอง

Image Recognitions Technology

ในบรรดาโครงงานนวัตกรรมบนวิสัยทัศน์เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI  หรือ Artificial Intelligence ทั้งหลายนั้น… Image Recognition Technology หรือ เทคโนโลยีเข้าใจภาพ ซึ่งเป็นความสามารถล้นเหลือของปัญญาประดิษฐ์ ที่สามารถจำ และ เข้าใจภาพที่กำลังประมวลผลอยู่ ได้ดีกว่าที่ตามนุษย์มองเห็นภาพเดียวกันนั้น ผ่านรายละเอียดบนภาพได้อย่างเทียบกันไม่ได้

กรณี Face Recognition หรือ AI จดจำใบหน้า ซึ่งเป็นหนึ่งใน Image Recognition Technology ที่มีการใช้งานจริงไปแล้วทั่วโลก โดยเฉพาะ Smartphone จำใบหน้าเจ้าของได้ และ ปลดล็อคให้เฉพาะใบหน้านั้น ถือเป็นตัวอย่างการทำงาน และ การใช้งาน Image Recognition Technology ที่ไม่ต้องอธิบายอะไรกันอีก

นอกจากนั้น… OCR หรือ Optical Character Recognition Technology หรือ เทคโนโลยีเข้าใจตัวอักษรบนภาพ เหมือนตามนุษย์มองตัวหนังสือบนกระดาษ และ อ่านออกเพราะเข้าใจคำหรือข้อความบนกระดาษแผ่นนั้น… ก็เป็น Image Recognition Technology อีกสายหนึ่งที่ฉลาดขึ้นและเก่งขึ้นจนรู้จักภาษาต่างๆ ทั่วโลกไปหมดแล้ว

วิทยาการด้านนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Computer Vision หรือ คอมพิวเตอร์วิทัศน์ หรือ ศาสตร์ที่ว่าด้วยภาพที่คอมพิวเตอร์เห็น และ วิเคราะห์ผ่านปัญญาประดิษฐ์เพื่อทำความเข้าใจว่าภาพนั้น และ แปลงไปอยู่ในรูปของข้อมูลดิจิทัลพร้อมใช้… สำหรับทุกวัตถุประสงค์

ประเด็นก็คือ… โครงงาน หรือ โครงการที่ต้องการพัฒนาขึ้นบนวิสัยทัศน์เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ตั้งแต่ขั้นโครงงานนักเรียน ไปจนถึงโครงงานของ Tech Startup ที่หวังครองตลาดนั้น… โดยส่วนตัวผมคิดว่ายังมีน้อยและกลัว DeepTech ระดับ AI/ML หรือ Artificial Intelligence/Machine Learning กันเป็นส่วนใหญ่… ซึ่งแม้แต่โครงงาน หรือ โครงการประยุกต์ใช้ Image Recognition Technology ซึ่งเป็นพื้นฐานของ AI ก็ถือว่ามีน้อย และ ทั้งช้า ทั้งล้าหลังอย่างน่าเสียดาย

ซึ่งถ้าถามว่าจะประยุคใช้งาน Image Recognition Technology แบบไหนได้บ้าง… โดยส่วนตัวเชื่อว่าอะไรที่ตามนุษย์มองแล้วสมองทำงานได้ถูกต้อง ล้วนประยุกต์เอา Computer Vision และ Image Recognition Technology มาช่วยงานได้ทั้งสิ้น… เพราะ Image Recognition Technology สามารถ จำแนกประเภท หรือ Classification ได้อย่างดีและแม่นยำยิ่งๆ ขึ้น… สามารถนิยาม หรือ Tagging ได้อย่างดีและแม่นยำยิ่งๆ ขึ้น… สามารถตรวจจับ หรือ Detection ได้อย่างดีและแม่นยำยิ่งๆ ขึ้น รวมทั้งสามารถแยกแยะ หรือ Segmentation ได้อย่างดีและแม่นยำยิ่งๆ ขึ้นเช่นกัน

เอาเป็นว่า… ไม่ว่าท่านจะเป็นใคร และ สนใจ Image Recognition Technology หรือแม้แต่ Deep Tech สายอื่นๆ เพื่อพัฒนาอะไรก็ตาม… Ad line ด้วย QR Code ใต้บทความนี้แล้วทักเข้ามาคุยกันได้ครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

As/Rs Warehouse

Automated Warehouse… คลังสินค้าอัตโนมัติ

ด้วยเทคโนโลยีและเครื่องจักรในกิจการคลังสินค้าในปัจจุบัน… การจัดเก็บสินค้าและการจัดการเป็นเรื่องง่ายขึ้นมากเมื่อไม่ต้องพึ่งพาแรงงานคนอย่างเดียวเหมือนในอดีต ซึ่งการลงทุนกับคลังสินค้าสมัยใหม่ ล้วนตรงเข้าหาเทคโนโลยี ที่กำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุค AI/ML และ IoT กันแล้ว

Thai SMEs Council… สภาเอสเอ็มอีไทย

สภาเอสเอ็มอีไทย หรือ Thai SMEs Council ในวันที่ทีมการเมืองจากฝั่งธุรกิจภายใต้การนำของคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ได้เสียงข้างมากเข้ามาในสภา ซึ่งของคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ได้เข้าพบกับคีย์แมนของสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ซึ่งเป็นแกนนำในการผลักดันให้เกิด สภาเอสเอ็มอีไทย โดยคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ได้ตอบรับข้อเสนอ 39 ข้อของสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย เพื่อช่วยเอสเอ็มอีกว่า 2.8 ล้านราย และ เตรียมที่จะยกระดับสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทยให้กลายเป็นสภาเอสเอ็มอีไทย เพื่อเพิ่มอำนาจต่อรอง

Ion Engine and Silent Drone… เครื่องยนต์ไอออนและโดรนเสียงเบา

เครื่องยนต์ ION Thrusters หรือ Ion Engine คือเครื่องยนต์ที่จะถูกใช้ทดแทนเครื่องยนต์จรวดสันดาปเชื้อเพลิงแบบต่างๆ ที่เคยใช้เป็นเครื่องยนต์หลักในการเดินทาง และ ขนส่งในกิจการอวกาศอยู่ในปัจจุบัน… และที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือ เทคโนโลยีการบินด้วย Ion Engine ยังถูกออกแบบสำหรับการบินเชิงพาณิชย์สำหรับบินในชั้นบรรยากาศโลก หรือ Earth’s Atmosphere ด้วย… โดยเฉพาะยานบินแบบ VTOL หรือ Vertical Take-Off And Landing

space walker

ร่างพระราชบัญญัติกิจการอวกาศ

วันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2563 พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ ครั้งที่ 4/2563 เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกิจการอวกาศ พ.ศ. ……. เพื่อให้ประเทศไทยก้าวสู่ยุคใหม่ของกิจการอวกาศ หรือ New Space Economy โดยมีการปรับปรุงแก้ไข 9 ประเด็น