If You Cannot Do Great Things, Do Small Things In A Great Way ~ Napoleon Hill

Napoleon Hill

ความสำเร็จ… คำเกร่อๆ ที่พูดง่ายความหมายกว้างอย่างคำๆ นี้ มีคนจำนวนมากที่พยายามอธิบาย สรุป วิเคราะห์ ถอดบทเรียน ค้นคว้า และถึงขั้นตั้งตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญความสำเร็จร้อยแปดจำพวก… จนหลายท่านที่ได้ยินคำนี้ปุ๊บ จะขออยู่ห่างๆ อย่างระมัดระวังเป็นพิเศษก็มี

บางเวลาผมก็เป็นพวกเข้าข่ายแอบอ้างใช้คำว่า “ความสำเร็จ” ชี้นำโน้มน้าวหลายๆ ท่านที่ผมมีโอกาสวาสนาได้พบปะพูดจาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ไปด้วยกัน… คำว่าความสำเร็จ หรือ Success ในภาษาอังกฤษ ถือเป็นคำสากลที่ดึงดูดผู้คนได้ไม่ต่างกัน 

Napoleon Hill ใช้คำว่า Success ในชื่อหนังสือเล่มแรกที่แต่งขายในปี 1928 ชื่อ The Law of Success ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านั้น ชีวิตและการงานของ Napoleon Hill แทบไม่มีอะไรใกล้กับคำว่าสำเร็จเลยซักอย่าง แถมยังออกแนวล้มเหลวมากบ้างน้อยบ้างทั้งสิ้น… 

Napoleon Hill

ปี 1907, Napoleon Hill ร่วมก่อตั้งโรงเลื่อยชื่อ Acree-Hill Lumber Company… แต่เพียงหนึ่งปีต่อมาก็มีข่าวจากหนังสือพิมพ์ The Pensacola Journal ใน Alabama ประกาศการล้มละลายเนื่องจากลักลอบซื้อไม้นอกรัฐ Alabama มาขายราคาต่ำกว่าทุน

ปี 1909, Napoleon Hill ย้ายไป Washington D.C. และตั้งวิทยาลัยชื่อ Automobile College of Washington แต่ก็ล้มละลายช่วงต้นปี 1912 และนิตยสาร Motor World ก็ออกมาแฉหลังจากนั้นไม่กี่สัปดาห์ กล่าวหาว่า Automobile College of Washington ของ Napoleol Hill หลอกลวงและโฆษณาเกินจริง

ปี 1915, ได้ก่อตั้ง George Washington Institute of Advertising ขึ้นในเมือง Chicago หลังจากเละตุ้มเป๊ะมาจาก Washington D.C. จนต้องย้ายไปอยู่กับครอบครับภรรยาระยะหนึ่ง และย้ายมา Chicago เพื่อทำงานที่  LaSalle Extension University และเปิดร้านขนมชื่อ Betsy Ross Candy Shop… 4 มิถุนายน ปี 1918 หนังสือพิมพ์ The Chicago Tribune ก็ลงประกาศของรัฐ Illinois เรื่องการขายหุ้น และ Warrants ที่เข้าข่ายฉ้อโกงของ George Washington Institute of Advertising ที่ Napoleon Hill เป็นเจ้าของ ซึ่งพยายามขายหุ้นมูลค่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ ทั้งๆ ที่สินทรัพย์ของ George Washington Institute of Advertising มีมูลค่าเพียง 1,200 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

Napoleon Hill ผู้เชื่อมั่นและไม่ยอมแพ้จึงเปิดตัวนิตยสาร Hill’s Golden Rule and Napoleon Hill’s Magazine อีกครั้งในปี 1922 และทำธุรกิจกับสถาบัน Intra-Wall Correspondence School โรงเรียนสอนผู้ต้องขังในรัฐ Ohio โดยการจัดหาสื่อการศึกษาและวัสดุอุปกรณ์แทบทุกอย่างให้โรงเรียนผู้ต้องขังแห่งนี้… แต่ปีถัดมาก็เกิดเรื่องอื้อฉาวจนมีการสอบสวนการจัดซื้อจัดจ้างเป็นการภายใน ซึ่งเอกสารหลายอย่างถูกเผาไปกับเหตุไฟไหม้เสียก่อน

กระทั่งปี 1928, Napoleon Hill ก็ย้ายมาอยู่ Philadelphia และตีพิมพ์หนังสือเล่มแรกของตัวเองชื่อ The Law of Success ซึ่งทำให้ Napoleon Hill มีเงินพอจะเป็นเจ้าของ Rolls Royce และที่ดินกว่า 600 เอเคอร์ที่ Catskill Mountains ใน Hudson Valley, New York.

แต่หนังสือเล่มที่ 2 ชื่อ The Magic Ladder To Success ก็ไม่ได้ขายดีดั่งคาด จนเรียกว่าเป็นความล้มเหลวเลยว่าได้ ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจตกต่ำอย่างรุนแรงในสหรัฐอเมริกา และ Napoleon Hill สูญเสียบ้านและที่ดินใน Catskills จนชีวิตกลับไปเละตุ้มเปะถึงขั้นภรรยาที่แต่งงานมีลูกด้วยกัน 3 คนขอหย่า

เกือบสิบปีต่อมาในปี 1937, Napoleon Hill จึงได้ตีพิมพ์หนังสือขายดีตลอดกาลชื่อ Think and Grow Rich ที่เปลี่ยนคำว่า Success ออกไปจากชื่อหนังสือ และใช้คำว่า Rich ที่แปลว่ารวยใส่เข้าไปในชื่อหนังสือตรงๆ สิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งก็คือ… ข้อมูลและแนวทางในหนังสือเล่มนี้ อ้างว่ามาจากแรงบันดาลใจที่ Andrew Carnegie แนะนำ ท้าทายและช่วยเหลือให้ Napoleon Hill ได้สัมภาษณ์นักธุรกิจ นักวิทยาศาสตร์ นักอุตสาหกรรมและ Wealthy People หรือมหาเศรษฐีทั่วสหรัฐ ซึ่ง Napoleon Hill มีทักษะนักข่าวมาตั้งแต่อายุ 15 ด้วยการเป็นผู้สื่อข่าวให้หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นที่ James Madison Hill พ่อของเขาเป็นเจ้าของ 

ข้อเท็จจริงก็คือ หนังสือของ Napoleon Hill ตั้งแต่เล่มแรกอย่าง The Law of Success นอกจากจะเป็นข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์ Andrew Carnegie แล้ว… Napoleon Hill ยังได้สัมภาษณ์ Henry Ford และ Edwin C. Barnes คนใกล้ชิด Thomas Alwar Edison โดยมีจดหมายแนะนำตัวจาก Andrew Carnegie เบิกทาง… และ Henry Ford ก็แนะนำ Alexander Graham Bell, Elmer R. Gates, Thomas Alwar Edison, Luther Burbank และมหาเศรษฐีทั่วสหรัฐถึง 45 คน… และได้รับการรับรองตามคำกล่าวอ้าง เมื่อ Napoleon Hill ตีพิมพ์ The Law of Success กับสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัย Ralston University Press ในเวลาต่อมา

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประวัติและผลงานของ Napoleon Hill ยังมีข้อโต้แย้งถกเถียงมากมาย และมีทั้งคนรัก คนชอบและคนชังเหมือนปุถุชนทั่วไป… แต่ไม่ว่าพฤติกรรมและชีวิตชายคนนี้จะออกเทาเฉดไหนอย่างไร หนังสือทั้ง 11 เล่มที่ Napoleon Hill ทิ้งไว้เป็นมรดก โดยเฉพาะ Think and Grow Rich ก็ไม่ได้ด้อยคุณค่าข้ามกาลเวลาจนกลายเป็นหนังสืออมตะอีกเล่มหนึ่งของโลกไปแล้ว

อย่างที่เรียนไว้ตอนต้น… Success หรือความสำเร็จเป็นคำสากล ซึ่งหนังสือและแนวคิดของ Napoleon Hill ก็บันทึกหัวใจของความสำเร็จเอาไว้ครบถ้วน คนส่วนใหญ่นำไปปฏิบัติอย่างได้ผล จึงให้เครดิตต่อๆ กันมาจนปัจจุบัน

โดยส่วนตัวผมชอบการอ่านหนังสือ และหนังสืออย่าง Think and Grow Rich ก็เคยอ่านแต่ไม่เคยอ่านจบ ทั้งฉบับภาษาอังกฤษและฉบับแปลไทย… แต่ผมก็ชอบคำดีๆ ประโยคโดนๆ ที่เป็นเสน่ห์ของงานเขียนจาก Napoleon Hill เหมือนหลายๆ ท่าน แต่ผมบันทึกและเก็บคำคมของ Napoleon Hill เอาไว้เพียงชุดเดียวคือ

If You Cannot Do Great Things, Do Small Things In A Great Way. ถ้าทำเรื่องยิ่งใหญ่ไม่ได้ ก็ทำเรื่องเล็กๆ ในแนวทางที่ยิ่งใหญ่ได้

Napoleon Hill จากไปในวัย 87 ปี เมื่อวันที่ 8 พฤษจิกายน ปี 1970… หนังสือและข้อคิดจาก Hill ยังคงมีคนพูดถึงและถ่ายทอดต่อไปทุกมุมโลก… 

ส่วนโลกที่คำว่า Rich และ Success ดึงดูดผู้คน ให้อยากผ่านประตูที่ติดป้ายคำสองคำนี้เอาไว้… แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่ผ่านประตูเข้าไปแล้วจะบรรลุวัตถุประสงค์ เพราะประตูกับป้ายติดประตูไม่ได้ช่วยอะไร… เว้นแต่ ก่อนจะเข้าประตูไปตามหา Rich หรือ Success ให้ตัวเอง… ควรได้ลิ้มรส Small Things Success ก่อนก้าวเท้าเข้าประตูบานนั้นไป!!!

สุขสันต์วันอาทิตย์ครับ!

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

PermaCulture Market

PermaCulture Market… ตลาดกลางป่า

PermaCulture เป็นหลักคิด “คืนสู่ป่า” ที่ปลูกพืชอาหาร เหมือนที่พืชผักชนิดนั้นเกิดเองโดยธรรมชาติในป่า และเราเก็บเกี่ยวเอามากิน ขายหรือนำไปใช้เพื่อเสริมวงจรชีวิตป่าธรรมชาติให้ระบบนิเวศ เติบโตเกื้อกูลและผลิตอาหารตามธรรมชาติ ตอบแทนคนดูแลป่าอาหารผืนนั้น

ESG

ESG Investment… ธุรกิจและการลงทุนอย่างยั่งยืน

แนวคิดเรื่อง “ทำดีๆ กินนานๆ” หรือแนวคิดอย่าง “ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน” ล้วนมีสอนและถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นมายาวนาน… ตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา คำว่า New Normal หลอกหลอนผมเหมือนหลายๆ ท่านที่กำลังปวดเศียรเวียนเกล้า กับภาวะ Covid Disruption ที่สร้างปรากฏการณ์น่าตื่นตะลึงหลายอย่าง กระทบจังหวะชีวิต ธุรกิจและสังคมที่หลายคนรู้ดีว่า… แบบเดิมมันไม่เวิร์คอีกแล้ว

Digital Marketing Experience

ผมเป็นแฟน thinkwithgoogle.com มาซักพักใหญ่แล้วหล่ะครับ และผมแนะนำให้ทุกท่านแวะเวียนไปค้นดู และรู้จักกับ thinkwithgoogle.com เอาไว้บ้าง เพราะข้อมูลและบทความ รวมทั้งความเคลื่อนไหวต่างๆ ของที่นี่ หลายเรื่องสามารถจุดประกายใหม่ๆ ได้เยอะทีเดียว… โดยเฉพาะ Digital Marketing Mindset ที่ผมคิดว่า สามารถ Update ข้อมูลให้สมองมีอะไรสดใหม่ได้ตื่นตัวรับการเปลี่ยนแปลงได้อีก

SpaceX Crew-1

CREW-1 MISSION… เปิดศักราชแห่งการเดินทางขึ้นอวกาศ

SpaceX ประสบความสำเร็จในการส่งนักบินอวกาศชุดแรกสู่สถานีอวกาศนานาชาติ หรือ International Space Station หรือ ISS ได้อย่างสวยงามในวันที่ 15 พฤษจิกายน ปี 2020 เวลา 19:27 นาฬิกา… ตามเวลาท้องถิ่นฝั่งตะวันออก หรือ East Coast Time… เปิดศักราชการส่งมนุษย์สู่วงโคจรโดยเอกชนเป็นครั้งแรกของโลก