If We Teach Today As We Taught Yesterday, We Rob Our Children Of Tomorrow ~ John Dewey

John Dewey

กระแสปฏิรูปการศึกษาที่ผมเกาะติด และ พบความเคลื่อนไหวตลอดปีเศษๆ ที่ผ่านมานี้ โดยส่วนตัวผมตื่นเต้นกับสีสันที่เห็นความเคลื่อนไหวตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงเชิงปฏิรูป จากนักวิชาการและนักการศึกษาทั่วโลก ซึ่งเห็นเป็นปรากฏการณ์ประชุมสัมนาออนไลน์ ทั้งระดับท้องถิ่น และ ระดับนานาชาติจนเกาะติดรายละเอียดกันไม่หวาดไหว พร้อมด้วย Contents เกี่ยวกับการศึกษาหลังยุคโควิดสารพัดรูปแบบ และ มีอยู่บนทุกแพลตฟอร์มสื่อออนไลน์และโซเชียลมีเดีย

ผมคิดถึงนักปฏิรูปการศึกษาอย่าง John Dewey ที่ถือว่าเป็นบิดาของการให้กำเนิดโรงเรียนสาธิตในมหาวิทยาลัย และ เจ้าของปรัชญาการศึกษาประสบการณ์นิยม หรือ Experimentalism หรือ Instrumentalism… ซึ่งพัฒนามาจากความเชื่อเรื่องความอยู่รอดของสรรพสัตว์… โดยเฉพาะมนุษย์จะขึ้นอยู่กับการปรับตัวตามทฤษฏีวิวัฒนาการของ Charles Darwin ซึ่งค้นพบและพิสูจน์จนเป็นที่ประจักษ์ว่า… ผู้ที่อยู่รอดและวิวัฒนาการต่อจะปรับตัวเสมอ ส่วนผู้ที่ไม่เหลือรอด และ ล้มหายสูญสิ้นไปล้วนไม่สามารถ “ปรับตัว” จนไม่อาจวิวัฒน์ต่อได้

การปรับตัวให้เหมาะสมกับสิ่งแวดล้อมจึงเป็นแก่นของวิวัฒนาการ โดยมีความรู้และภูมิปัญญาแห่งการศึกษาสืบทอดส่งต่อในระดับเผ่าพันธ์ ช่วยให้การปรับตัวและวิวัฒนาการท้าทายการเปลี่ยนแปลง ที่ยังคงเกิดขึ้นให้เราท่านได้ช่วยกันหาหนทางแก้ไขและข้ามผ่าน

โดยส่วนตัวผมอ้างแนวคิดของจอห์น ดิวอี้ หรือ John Dewey ในหลายวาระ โดยเฉพาะการห้อยปรัชญาประสบการณ์นิยม หรือ Experimentalism ไปกับ Andragogy ซึ่งให้ความสำคัญกับประสบการณ์อย่างมากเช่นกัน นอกจากนั้น John Dewey ยังเชื่อว่า… การศึกษาที่ถูกต้องเหมาะสมไม่ได้ขึ้นอยู่กับการศึกษาแบบเก่า หรือ แบบจารีต หรือ Traditional และ แบบอนุรักษ์ หรือ Conservative… หรือแม้แต่แนวคิดและระบอบการศึกษาแบบใหม่ หรือ แบบก้าวหน้า หรือ Progressive เพียงระบบใดระบบหนึ่ง… แต่ยกย่องและให้คุณค่ากับ “ประสบการณ์ทั้งปวง” ที่สอดคล้องต่อทิศทางการเปลี่ยนแปลงอย่างเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม

Professor Dr.John Dewey เกิดวันที่ 20 ตุลาคม ปี 1859… เป็นเป็นนักปรัชญา นักจิตวิทยา และ นักปฏิรูปการศึกษาผู้บุกเบิกแนวคิด และ วิธีการสอนแบบใหม่ๆ ซึ่งหลายแนวคิดถูกสาธิตผ่านโรงเรียนสาธิตในมหาวิทยาลัยชิคาโก หรือ University of Chicago Laboratory Schools ซึ่งสถาบันแห่งนี้ยังคงเป็นเสาหลักอีกแห่งหนึ่งของการสาธิต หรือ ทดลองใช้ Learning Methodologies ท้าทายการเปลี่ยนแปลงในโลกการศึกษาระดับปฐมมัธยม เหมือนเมื่อครั้งที่ Professor Dr.John Dewey ยังดำรงตำแหน่งคณบดีคณะวิชาปรัชญา จิตวิทยาและการสอนที่ The University of Chicago และ ยังเป็นผู้อำนวยการ Laboratory Schools อยู่… โดยเฉพาะการเดินตามค่านิยมที่ John Dewey ทิ้งไว้เป็นมรดกทางการศึกษาอย่างชัดเจนว่า… If We Teach Today As We Taught Yesterday, We Rob Our Children Of Tomorrow หรือ ถ้าวันนี้เราสอนเหมือนที่เราเคยสอนในวันวาน เราจะปล้นอนาคตลูกหลานของเราเอง

Professor Dr.John Dewey จากไปในวัย 92 ปี เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ปี 1952… ทิ้งมรดกทางการศึกษาผ่านลูกศิษย์–หลานศิษย์ทั่วสหรัฐอเมริกา ที่เคยเรียนใน University of Michigan… University of Chicago… Columbia University… รวมทั้ง University of Chicago Laboratory Schools ซึ่ง John Dewey ได้เผยแพร่แนวคิดและปรัชญาทางการศึกษาผ่านหลากมุมมอง หลายความเชื่อและสารพัดทฤษฎี จนได้ชื่อว่าเป็น History of Education หรือ ประวัติศาสตร์การศึกษา… จนวาระสุดท้ายพร้อมๆ กับการตั้งคำถามเชิงปรัชญาสุดท้าทายว่าด้วย “ความย้อนแย้งในทฤษฎีตรรกะร่วมสมัย หรือ ​​Paradox In Contemporary Logical Theory” ซึ่งคงมีโอกาสได้เปิดประเด็นถกแถลงแบ่งปันกับทุกท่านในโอกาสหน้า… 

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

เส้นทางเลี่ยงรถติดช่วงเทศกาลสงกรานต์

ใกล้วันตรุษสงกรานต์ที่การเดินทางคับคั่งที่สุดในรอบปี… วันนี้เลยเอาข้อมูลเส้นทางรองสำหรับเลี่ยงการจราจรมาแปะไว้ครับ… อย่างน้อยๆ ก็ไม่ต้องลุ้นกับแอพนำทางจนมากเกินไป เพราะบางทีอาจพาเราวนให้ปวดหัวได้

Perpetual Bond… หุ้นกู้ชั่วนิรันดร์ และ SEC Bond Check

หุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุน หรือ Perpetual Bond ของ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กำหนดอัตราดอกเบี้ยช่วง 5 ปีแรกที่ 5.25%-5.50% ต่อปี… จากนั้นจะปรับอัตราดอกเบี้ยทุกๆ 5 ปี อ้างอิงจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 5 ปี กำหนดจ่ายดอกเบี้ยทุกๆ 3 เดือน เสนอขายแก่ผู้ลงทุนสถาบัน และหรือ ผู้ลงทุนรายใหญ่ ด้วยการจองซื้อขั้นต่ำ 1 ล้านบาท และ ทวีคูณของ 1 ล้านบาท

51 Pegasi b

การค้นพบ 51 Pegasi b และ อุตสาหกรรมอวกาศ

อุตสาหกรรมอวกาศได้เริ่มต้นและเติบโตในเชิงพาณิชย์มานานระยะหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังถือว่าเป็นเพียงยุคเริ่มต้น ซึ่งทั้งหมดอยู่ในช่วงของการสำรวจ แต่มูลค่าของทุกๆ สิ่งที่เกี่ยวกับการสำรวจพบ และ ความพยายามที่จะใช้ประโยชน์ทุกอย่างที่ได้จากการค้นพบ แม้เป็นเพียง “สัญญาณการแกว่งตัวของอนุภาคแสงเพียงน้อยนิด” จากดาวฤกษ์และดาวเคราะห์ที่อยู่ไกลออกไป ก็อาจจะนำมาซึ่งมูลค่าทางเศรษฐกิจมากมายมหาศาล…

Home Market Research Reports

แนวโน้มทั่วไปตลาดที่อยู่อาศัย จากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์คาดการณ์ว่า ในปี พ.ศ. 2563 จะมีการโอนกรรมสิทธิ์ทั่วประเทศจำนวน 311,719 หน่วย ลดลง -16.7% จากปี 2562 มูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์รวม 746,206 ล้านบาท ลดลง -14.8% จากปี 2562