Ideas Are Easy, Implementation Is Hard – Guy Kawasaki

Guy Kawasaki

ตำนาน Apple Computer ยุคเริ่มต้น… คนส่วนใหญ่จะรู้จักและได้ยินชื่อ Steve Jobs เจ้าของตำนานการสร้างธุรกิจจากโรงรถ ที่มีเรื่องเล่าขานไม่รู้จบ หรือไม่ก็รู้จัก Steve Wozniak ในฐานะวิศวกรคอมพิวเตอร์และนวัตกรผู้บัดกรี Computer Hardware ด้วยมือตัวเองจนสร้างคอมพิวเตอร์เจ๋งๆ ให้ Steve Jobs เอาไปทำธุรกิจใหญ่โตถึงขั้นท้าทาย IBM มาแล้ว

แต่ทุกธุรกิจจะยิ่งใหญ่ได้ต้องมีคนทำการตลาดและการสื่อสารการตลาด ทำหน้าที่เผยแพร่คุณค่าของสินค้าและบริการ จนสามารถแลกเปลี่ยนคุณค่าของสินค้าและบริการที่ธุรกิจมี ให้เป็นมูลค่าหรือรายได้กลับมาสร้างคุณค่าวนไปไม่รู้จบ… ซึ่ง Apple เติบโตอย่างก้าวกระโดดในยุคกลางทศวรรษ 1980 ได้อย่างโดดเด่น ก็ด้วยฝีมือนักสื่อสารการตลาดในตำนานของ Apple ที่คนในวงการเทคและสตาร์ทอัพรู้จักดีอีกคนหนึ่งนั่นก็คือ… Guy Kawasaki

ผลงานอันเป็นที่ประจักษ์ชัดจากการทำตลาดเครื่อง Macintosh ในปี 1984 ทำให้ชื่อของ Guy Kawasaki เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในวงการธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจสายเทคโนโลยีที่ยุคนั้นยังถือเป็นวงการเล็กๆ ที่ทุกคนรู้จักกันหมดในยุคนั้น… Guy Kawasaki ถือเป็นคนสำคัญในการสร้างสาวก Apple ในนาม Apple Evangelist ที่นิยามพฤติกรรมกลุ่มคนที่บอกต่อให้สินค้า Apple จนกลายเป็นพลังทางการตลาดถึงขั้นกลายเป็นแนวคิด  Evangelism Marketing จนเราได้เห็นภาพสาวก Apple เข้าคิวรอสินค้าใหม่จาก Apple อย่างคลั่งไคล้… 

เมื่อ Apple เข้าสู่ยุคตกต่ำถึงขั้น Steve Jobs ก็ต้องจาก Apple อย่างบอบช้ำออกไปตั้งบริษัท Next Computer… ลูกจ้างและพนักงาน Apple กลุ่มแรกๆ ก็แยกย้ายออกจาก Apple ไปตามหาโอกาสใหม่ให้ตัวเอง รวมทั้ง Guy Kawasaki

แต่ Guy Kawasaki ก็ไม่ได้ทิ้ง Apple ไปไหนไกล ยังคงวนเวียนอยู่กับการพัฒนาซอฟท์แวร์หลายอย่างเพื่อให้ Apple มีซอฟท์แวร์หลากหลายสู้กับพันธมิตร Windows ที่โตวันโตคืนอย่างน่าอิจฉาในร่มเงาของ IBM และ MicroSoft ในยุคที่ Apple กับ MicroSoft เป็นคู่แข่งขันที่ต้องจัดการอีกฝ่ายทุกวิธีให้พ้นทาง

Guy Kawasaki เข้าร่วมพัฒนาซอฟท์แวร์ฐานข้อมูลความสัมพันธ์บนระบบ Macintosh ชื่อ 4th Dimension หรือ 4D เป็นคอลัมนิสต์ให้นิตยสาร Forbes and MacUser รวมทั้งพัฒนาซอฟท์แวร์อย่าง Guy’s Utilities for Macintosh หรือ GUM ที่ต่อมาถูกซื้อโดย  Symantec  ในตอนท้ายก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น The Norton Essentials for PowerBook และหายไปจากวงการเมื่อ Steve Jobs กลับมาบริหาร Apple และยกเครื่องหลายอย่างเกี่ยวกับ MacOS และซอฟท์แวร์ที่ใช้บนเครื่อง Mac ในยุคฟ้าหลังฝนของ Apple

ปัจจุบัน… Guy Takeo Kawasaki ถือเป็นนักลงทุนอาวุโสและครูการตลาดแห่ง Silicon Valley คนหนึ่งที่ไม่ว่าจะขึ้นเวทีที่ไหน ก็จะมีแฟนๆ ไปรอฟังสิ่งที่เขาพูดมากมายล้นหลามเสมอ โดยเฉพาะประเด็น Social Marketing/Online Marketing ที่คนวัยเลย 60 มาไกลยังเท่าทันและแหลมคมทางการตลาดอย่างหาตัวจับยาก… 

Guy Kawasaki เป็นอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่นที่เกิดและเติบโตใน  Honolulu รัฐ Hawaii มีผลงานเขียนเป็นหนังสือในปัจจุบันถึง 15 เล่ม และยังเป็นหนังสือขายดีหลายเล่ม โดยเฉพาะ The Macintosh Way ปี 1990… The Art of the Start ปี 2004 และ Wise Guy ปี 2019

คนในธุรกิจสายเทคโนโลยี ส่วนใหญ่รู้จัก Guy Kawasaki จากคำแนะนำที่คมชัดตลอดการที่ว่าด้วย “ไอเดีย” ที่คนคิดได้และขายฝันเก่ง มักจะพรั่งพรูไอเดียใส่คนนั้นคนนี้ได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งหลายคนต้องหยุดคิดเพื่อทบทวนเสมอเมื่อเจอคำคมของ Guy Kawasaki ที่บอกว่า… Ideas Are Easy, Implementation Is Hard… ไอเดียนั้นง่าย แต่เอาไปใช้ให้ได้นั้นยาก

ซึ่งหลายกรณีพิสูจน์ให้เห็นชัดเจนว่า… ไอเดียดีๆ เมื่อถึงตอนเอาไปทำจริงและได้เจอโลกความจริงเมื่อไหร่ หลายครั้งถึงขั้นไปต่อไม่เป็นก็มีให้เห็นเสมอ… คนที่ชอบคิดนั่นคิดนี่โดยไม่ใส่ใจความเป็นจริงที่เป็นไปได้ส่วนใหญ่ จึงมักจะเจอบทเรียนราคาแพงถึงแพงมากได้เสมอถ้ายัง “หลงรักไอเดียเพ้อฝัน” อยู่

ประเด็นก็คือ… จะดีกว่ามากถ้าสิ่งที่คิดได้ สามารถทำให้เป็นไปได้ตามที่คิดด้วย

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

LiVE

LIVE FIN CORP… CrowdFunding ทายาทรุ่นหลานของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

Live Fin Corp หรือ บริษัท ไลฟ์ฟินคอร์ป จำกัด ถือหุ้นใหญ่โดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย… มีสำนักงานอยู่ตึกเดียวกันกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ SET นั่นเลย… LiVE ย่อมาจาก Launchpad and investment Vehicle for Enterprise เป็นผู้ให้บริการเครือข่าย Blockchain เพื่อระดมทุนและซื้อขายหลักทรัพย์สำหรับ SME และ Startup โดยเฉพาะ โดยมีเงื่อนไขที่เหมาะสมทั้งกับผู้ประกอบการและนักลงทุน

Bitcoin Cash

Bitcoin Cash… P2P Cash Ecosystem ที่เติบโตอย่างเงียบๆ

การสร้าง Bitcoin Cash ขึ้นในปี 2017 ที่เอาข้อมูลทุกอย่างของบิทคอยน์มาปรับปรุงและพัฒนาต่อในคราวนั้น จึงทำให้ทุกคนที่ถือบิทคอยน์ในเวลานั้นได้รับ Bitcoin Cash เท่าจำนวน Bitcoin ที่ถือไว้ทุกบัญชีก่อน Hardfork ไปโดยปริยาย… และการ Hard Fork ครั้งนั้นนำโดย Roger Ver ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็น Bitcoin Jesus หรือศาสดาบิทคอยน์ ที่ชุมชนบิทคอยน์เชื่อถือและยกย่องมากที่สุดคนหนึ่งมาตั้งแต่เกิด Bitcoin ช่วงต้นปี 2009 ที่เป็นรองก็แต่ชื่อ Satoshi Nakamoto

Tazos

Tezos Blockchain และ XTZ… เพื่อ ICO/STO อย่างมืออาชีพ

หัวใจสำคัญของเทคโนโลยี Tezos ก็คือ การ Delegated หรือ Baking… โดย DPoS ของ Tezos เป็นกลไกจำลองการ Mining ทำให้ทุกคนที่อยาก Delegated หรือที่ Tezos เรียกว่า Baking… หรือการ Stake เหรียญ XTZ… หรือการฝากเหรียญ XTZ กินดอกเบี้ย สามารถทำได้โดยไม่ต้องมีเครื่องคอมพิวเตอร์หรือต้องติดตั้ง Client ใดๆ เลย… แค่ Delegated เหรียญ XTZ ไปตาม Pool ที่ต้องการเท่านั้นเอง… ที่เหลือก็แค่รอปันผล หรือจะเรียกดอกเบี้ยก็ได้… เท่านั้นเอง

Processed Agriculture

อนาคตเกษตรแปรรูป

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบให้บีโอไอไปศึกษาการส่งเสริมการลงทุน และตั้งเป้าหมายใน 5 ปีให้มีผู้ประกอบการไทย “กลุ่มสตาร์ทอัพ” ยกระดับไปสู่ธุรกิจที่มีรายได้มากกว่าระดับ 1,000 ล้านบาท โดยให้เน้นอุตสาหกรรมอาหารและเกษตรแปรรูป พร้อมกันนี้ ในส่วนการผลักดันภาคการเกษตร จะต้องเดินตามนโยบาย Local Economy ให้สิทธิประโยชน์ในกลุ่มสมาร์ทฟาร์มเมอร์ และสามารถเชื่อมกับเกษตรรายย่อยและการท่องเที่ยวไปด้วย