Ideas Are Easy, Implementation Is Hard – Guy Kawasaki

Guy Kawasaki

ตำนาน Apple Computer ยุคเริ่มต้น… คนส่วนใหญ่จะรู้จักและได้ยินชื่อ Steve Jobs เจ้าของตำนานการสร้างธุรกิจจากโรงรถ ที่มีเรื่องเล่าขานไม่รู้จบ หรือไม่ก็รู้จัก Steve Wozniak ในฐานะวิศวกรคอมพิวเตอร์และนวัตกรผู้บัดกรี Computer Hardware ด้วยมือตัวเองจนสร้างคอมพิวเตอร์เจ๋งๆ ให้ Steve Jobs เอาไปทำธุรกิจใหญ่โตถึงขั้นท้าทาย IBM มาแล้ว

แต่ทุกธุรกิจจะยิ่งใหญ่ได้ต้องมีคนทำการตลาดและการสื่อสารการตลาด ทำหน้าที่เผยแพร่คุณค่าของสินค้าและบริการ จนสามารถแลกเปลี่ยนคุณค่าของสินค้าและบริการที่ธุรกิจมี ให้เป็นมูลค่าหรือรายได้กลับมาสร้างคุณค่าวนไปไม่รู้จบ… ซึ่ง Apple เติบโตอย่างก้าวกระโดดในยุคกลางทศวรรษ 1980 ได้อย่างโดดเด่น ก็ด้วยฝีมือนักสื่อสารการตลาดในตำนานของ Apple ที่คนในวงการเทคและสตาร์ทอัพรู้จักดีอีกคนหนึ่งนั่นก็คือ… Guy Kawasaki

ผลงานอันเป็นที่ประจักษ์ชัดจากการทำตลาดเครื่อง Macintosh ในปี 1984 ทำให้ชื่อของ Guy Kawasaki เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในวงการธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจสายเทคโนโลยีที่ยุคนั้นยังถือเป็นวงการเล็กๆ ที่ทุกคนรู้จักกันหมดในยุคนั้น… Guy Kawasaki ถือเป็นคนสำคัญในการสร้างสาวก Apple ในนาม Apple Evangelist ที่นิยามพฤติกรรมกลุ่มคนที่บอกต่อให้สินค้า Apple จนกลายเป็นพลังทางการตลาดถึงขั้นกลายเป็นแนวคิด  Evangelism Marketing จนเราได้เห็นภาพสาวก Apple เข้าคิวรอสินค้าใหม่จาก Apple อย่างคลั่งไคล้… 

เมื่อ Apple เข้าสู่ยุคตกต่ำถึงขั้น Steve Jobs ก็ต้องจาก Apple อย่างบอบช้ำออกไปตั้งบริษัท Next Computer… ลูกจ้างและพนักงาน Apple กลุ่มแรกๆ ก็แยกย้ายออกจาก Apple ไปตามหาโอกาสใหม่ให้ตัวเอง รวมทั้ง Guy Kawasaki

แต่ Guy Kawasaki ก็ไม่ได้ทิ้ง Apple ไปไหนไกล ยังคงวนเวียนอยู่กับการพัฒนาซอฟท์แวร์หลายอย่างเพื่อให้ Apple มีซอฟท์แวร์หลากหลายสู้กับพันธมิตร Windows ที่โตวันโตคืนอย่างน่าอิจฉาในร่มเงาของ IBM และ MicroSoft ในยุคที่ Apple กับ MicroSoft เป็นคู่แข่งขันที่ต้องจัดการอีกฝ่ายทุกวิธีให้พ้นทาง

Guy Kawasaki เข้าร่วมพัฒนาซอฟท์แวร์ฐานข้อมูลความสัมพันธ์บนระบบ Macintosh ชื่อ 4th Dimension หรือ 4D เป็นคอลัมนิสต์ให้นิตยสาร Forbes and MacUser รวมทั้งพัฒนาซอฟท์แวร์อย่าง Guy’s Utilities for Macintosh หรือ GUM ที่ต่อมาถูกซื้อโดย  Symantec  ในตอนท้ายก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น The Norton Essentials for PowerBook และหายไปจากวงการเมื่อ Steve Jobs กลับมาบริหาร Apple และยกเครื่องหลายอย่างเกี่ยวกับ MacOS และซอฟท์แวร์ที่ใช้บนเครื่อง Mac ในยุคฟ้าหลังฝนของ Apple

ปัจจุบัน… Guy Takeo Kawasaki ถือเป็นนักลงทุนอาวุโสและครูการตลาดแห่ง Silicon Valley คนหนึ่งที่ไม่ว่าจะขึ้นเวทีที่ไหน ก็จะมีแฟนๆ ไปรอฟังสิ่งที่เขาพูดมากมายล้นหลามเสมอ โดยเฉพาะประเด็น Social Marketing/Online Marketing ที่คนวัยเลย 60 มาไกลยังเท่าทันและแหลมคมทางการตลาดอย่างหาตัวจับยาก… 

Guy Kawasaki เป็นอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่นที่เกิดและเติบโตใน  Honolulu รัฐ Hawaii มีผลงานเขียนเป็นหนังสือในปัจจุบันถึง 15 เล่ม และยังเป็นหนังสือขายดีหลายเล่ม โดยเฉพาะ The Macintosh Way ปี 1990… The Art of the Start ปี 2004 และ Wise Guy ปี 2019

คนในธุรกิจสายเทคโนโลยี ส่วนใหญ่รู้จัก Guy Kawasaki จากคำแนะนำที่คมชัดตลอดการที่ว่าด้วย “ไอเดีย” ที่คนคิดได้และขายฝันเก่ง มักจะพรั่งพรูไอเดียใส่คนนั้นคนนี้ได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งหลายคนต้องหยุดคิดเพื่อทบทวนเสมอเมื่อเจอคำคมของ Guy Kawasaki ที่บอกว่า… Ideas Are Easy, Implementation Is Hard… ไอเดียนั้นง่าย แต่เอาไปใช้ให้ได้นั้นยาก

ซึ่งหลายกรณีพิสูจน์ให้เห็นชัดเจนว่า… ไอเดียดีๆ เมื่อถึงตอนเอาไปทำจริงและได้เจอโลกความจริงเมื่อไหร่ หลายครั้งถึงขั้นไปต่อไม่เป็นก็มีให้เห็นเสมอ… คนที่ชอบคิดนั่นคิดนี่โดยไม่ใส่ใจความเป็นจริงที่เป็นไปได้ส่วนใหญ่ จึงมักจะเจอบทเรียนราคาแพงถึงแพงมากได้เสมอถ้ายัง “หลงรักไอเดียเพ้อฝัน” อยู่

ประเด็นก็คือ… จะดีกว่ามากถ้าสิ่งที่คิดได้ สามารถทำให้เป็นไปได้ตามที่คิดด้วย

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

REIT Real Estate Investment Trust money for home finance transaction

รีท (REIT) กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์… คืออะไร?

กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (Real Estate Investment Trust: REIT) เป็นกองทรัพย์สินที่ลงทุนในอสังหาริมทรัพยมีลักษณะเป็นกองทรัสต์ ไม่ใช่นิติบุคคลเหมือนกองทุนอสังหาริมทรัพย์ โดยกองทรัพย์สินที่ต้องลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ต้องไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาท ถือกรรมสิทธิ์โดยทรัสตี(Trustee) ซึ่งทรัสตีมีอำนาจดูแลและบริหารจัดการทรัพย์สินในกองทรัสต์รวมทั้งดูแลการปฏิบัติหน้าที่ของผู้จัดการกองทรัสต์ (REIT manager) เพื่อประโยชน์ของผู้ถือใบทรัสต์ โดยผู้ถือใบทรัสต์จะเป็นผู้รับประโยชน์ในทรัพย์สินของกองทรัสต์ โดย REIT จะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์

MA

Simple Moving Average และ Exponential Moving Average

ส่วนประโยชน์สูงสุดของการตรวจราคา และ แนวโน้มราคาด้วย Moving Average ก็คือการเอาความผันผวนของราคาใน Timeframe หรือ TF ที่ต้องการรู้ มาตัดส่วนที่แพงมากและถูกมาก ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณรบกวน หรือ Noise ออกไปให้เห็น “ต้นทุนเฉลี่ย” ของนักลงทุนทั้งหมดที่ตกลงซื้อขายกันมาก่อนหน้านั้น…

SpaceX Crew-1

CREW-1 MISSION… เปิดศักราชแห่งการเดินทางขึ้นอวกาศ

SpaceX ประสบความสำเร็จในการส่งนักบินอวกาศชุดแรกสู่สถานีอวกาศนานาชาติ หรือ International Space Station หรือ ISS ได้อย่างสวยงามในวันที่ 15 พฤษจิกายน ปี 2020 เวลา 19:27 นาฬิกา… ตามเวลาท้องถิ่นฝั่งตะวันออก หรือ East Coast Time… เปิดศักราชการส่งมนุษย์สู่วงโคจรโดยเอกชนเป็นครั้งแรกของโลก

Safe Travel

Traveler ID for Safe Travel… IBM X Amadeus

การจับมือกันทำ Vaccination Passport และ Digital COVID Certificate เพื่อทำ Digital Vaccine Approved ระหว่าง Amadeus ในฐานะผู้เล่นรายใหญ่สาย TravelTech ซึ่งให้บริการโซลูชั่นครอบคลุมการเดินทาง และ การท่องเที่ยวครบวงจร ซึ่งมีฐานลูกค้าเป็นสายการบินและที่พักโรงแรมในมืออยู่ทั่วโลก… ตกลงร่วมมือกับ Giant Tech Company อย่าง IBM ผู้ถือโครงสร้างพื้นฐานด้านข้อมูลของทั่วโลกไว้ในมือแบบเบ็ดเสร็จอยู่เบื้องหลังทุกธุรกิจและองค์กรมาแสนนาน ซึ่งให้เห็นชัดเลยว่า… การเดินทาง และ การท่องเที่ยวนับจากนี้ที่จำเป็นต้องใช้ Vaccination Passport ย่อมจำเป็นต้องพึ่งพาแพลตฟอร์มการตรวจ Vaccination Passport ที่ผิดพลาดไม่ได้เท่านั้น…