Ichimoku Kinko Hyo… นักวิเคราะห์เซียนเหยียบเมฆ

Ichimoku Kinko Hyo... นักวิเคราะห์เซียนเหยียบเมฆ

Ichimoku Kinko Hyo หรือ 目均衡表 หรือ Ichimoku Cloud เป็นเครื่องมือทางเทคนิคที่พัฒนาขึ้นในญี่ปุ่นช่วงปลายทศวรรษที่ 1930 โดย Goichi Hosoda เพื่อแสดงข้อมูล “แนวรับและแนวต้าน” กับ “โมเมนตัมและทิศทางแนวโน้ม” และนำค่าเฉลี่ยที่ได้มาสร้างกราฟฟิกบนชาร์ตราคาสินทรัพย์ พร้อมกรอบราคาที่สะท้อนโมเมนตัมเป็นรูปคล้ายเมฆ เพื่อให้เห็น “ความน่าจะเป็น” ของแนวโน้มทิศทางราคา

Ichimoku Cloud เป็นดัชนีที่เห็นครั้งแรกจะดูรกรุงรัง และ ไม่น่าใช้ที่สุด โดยเฉพาะเมื่อต้องดูบนจอเล็กๆ แคบๆ อย่างจอมือถือ หรือแม้แต่บนจอคอมพิวเตอร์ความละเอียดต่ำ… นักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งจึงใช้ Ichimoku Cloud ด้วยการปิดเส้นค่าเฉลี่ย Conversion Line กับ Base Line และ Lagging Span ไปทั้ง 3 เส้น เพื่อให้เหลือแต่ Lagging Span A และ Lagging Span B สำหรับวาดเมฆล่วงหน้าไป 25 Period หรือ 25 แท่งเทียนที่ยังไม่ถึง โดยไม่รวมแท่งเทียนปัจจุบันที่ยังเคลื่อนไหวไม่จบ 

คำถามคือ… Ichimoku Cloud บอกอะไรแก่นักลงทุนบ้าง?

หลักๆ เลยก็คือการสร้างพื้นที่เมฆ หรือ Cloud อ้างอิงระหว่าง Lagging Span A และ Lagging Span B ซึ่งเกิดจากค่าเฉลี่ยราคาย้อนหลังตามสูตร Ichimoku Cloud… โดย Lagging Span A จะได้จากค่าเฉลี่ยของ Conversion Line กับ Base Line… และ Lagging Span B จะเป็นค่าเฉลี่ยจากราคา High กับ Low ของ 52 Period ย้อนหลัง… ซึ่งพื้นที่เมฆที่ได้บนชาร์ตจะบอกว่าราคาที่เคลื่อนไหวอยู่ในปัจจุบันว่า “อยู่ต่ำ หรือ สูงกว่า” กรอบค่าเฉลี่ยของโมเมนตัมราคาเมื่อ 26 Period ที่ผ่านมา หรือ ที่ปลายเส้น Lagging Span ซึ่งเป็นเส้นที่ตามมาหลังสุด

ประเด็นก็คือ Ichimoku Cloud จะเป็นค่าเฉลี่ยแบบกรอบราคา ซึ่งต่างจากการใช้ค่าเฉลี่ยแบบค่าเดียวเหมือนเครื่องมือวิเคราะห์แบบอื่น ในขณะที่แท่งเทียนราคาที่เคลื่อนไหวอยู่เหนือเมฆ ก็จะบอกนักลงทุนว่าราคาหลักทรัพย์รายการนั้นกำลังแพง และ มีโอกาสจะเคลื่อนต่ำลงมาหาเมฆที่ลอยอยู่ต่ำกว่า… ในทางตรงกันข้าม หากแท่งเทียนราคาเคลื่อนไหวอยู่ใต้เมฆก็มีโอกาสที่ราคาจะเคลื่อนที่ขึ้นไปหาเมฆที่ลอยอยู่สูงกว่า… ส่วนกรณีแท่งเทียนราคาเคลื่อนไหวอยู่ในเงาเมฆ ก็จะแปลได้ว่าราคากำลังหาทิศทาง หรือ Sideway อยู่… แต่ก็ยังบอกไม่ได้ว่าราคาจะโน้มเข้าหาเมฆเมื่อไหร่ และ ทะลุเมฆขึ้นบนหรือลงล่าง

อย่างไรก็ตาม Ichimoku Cloud ก็เหมือนเครื่องมือวิเคราะห์อื่นๆ ที่มีข้อจำกัดและไม่ได้แม่นยำสูงจนใช้เดี่ยวๆ ก็เอาอยู่ แต่ผมก็เห็นนักวิเคราะห์หลายท่านใช้การตัดกันของ Conversion Line กับ Base Line ยืนยันทิศทางซ้ำเป็นส่วนใหญ่ แต่ความล่าช้าของสัญญาณก็ทำให้โอกาสซื้อขาย ณ จุดกลับตัวราคาจริงไม่ทันแบบที่เรียกกันว่า “ราคาไปไกลแล้ว” นั่นเอง… การใช้ Ichimoku Cloud เพื่อประเมินทิศทางราคาจึงควรใช้ร่วมกับเครื่องมืออื่นๆ เพื่อยืนยันแนวโน้ม ก่อนจะกำหนดเป็นกลยุทธ์การซื้อขาย 

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

อนุมัติลงทุนจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมเพิ่มในพื้นที่ EEC ระยอง และ ลำพูน

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2566 ได้อนุมัติลงทุนจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่ EEC เขตจังหวัดระยอง และ จัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมในพื้นจังหวัดลำพูน มูลค่าลงทุน 2 โครงการรวมกว่า 6 พันล้านบาท มุ่งเป้าส่งเสริมอุตสาหกรรมเป้าหมาย

Robotics

TARA… สมาคมผู้ประกอบการระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ไทย

BOI ได้กำหนดสิทธิประโยชน์ “ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 3 ปี” ในสัดส่วน 50% ของเงินลงทุน โดยไม่รวมค่าที่ดินและเงินทุนหมุนเวียน… รวมถึงการ “ยกเว้นอากรนำเข้าเครื่องจักร” และ หากโรงงานอุตสาหกรรมเลือกใช้ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ที่มีการเชื่อมโยงหรือสนับสนุนอุตสาหกรรมการผลิตระบบอัตโนมัติในประเทศ หรือ Local Content ไม่น้อยกว่า 30% ของมูลค่าระบบอัตโนมัติที่มีการปรับเปลี่ยน… ก็จะได้รับ “ยกเว้น ภาษีเงินได้นิติบุคคล 3 ปี” ในสัดส่วน 100% ของเงินลงทุน โดยไม่รวมค่าที่ดินและเงินทุนหมุนเวียนด้วย

Blueprint M-MAP2…แผนแม่บทขนส่งทางรางที่จะเปลี่ยนนิยามของกรุงเทพมหานครและปริมณฑลไปตลอดกาล

ไหนๆ ก็ไปแตะเรื่องรถไฟฟ้าของชาวกรุงเข้าแล้ว ข้อมูลรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนสารพัดสีมีเยอะมากมาย อีกไม่นานเส้นทางรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนเหล่านี้คงเยอะเกินจะจำ และคงมีใครซักคนทำแอพแนะนำเส้นทางเจ๋งๆ มาช่วยเราวางแผนการใช้เส้นทางและต่อรถไฟฟ้าอย่างแน่นอน

Cabin Kits บน Amazon.com

amazon.com ยังคงเป็นเวบไซด์ e-commerce อันดับหนึ่งตลอดกาล นับตั้งแต่ amazon.com เปิดตัวโดยเจฟฟ์ เบโซสตั้งแต่ปี 1994… ซึ่ง Business Model วันนั้นของเจฟฟ์ เบโซสเพียงต้องการไปให้ถึงร้านหนังสือออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่านั้น