Ichimoku Kinko Hyo… นักวิเคราะห์เซียนเหยียบเมฆ

Ichimoku Kinko Hyo... นักวิเคราะห์เซียนเหยียบเมฆ

Ichimoku Kinko Hyo หรือ 目均衡表 หรือ Ichimoku Cloud เป็นเครื่องมือทางเทคนิคที่พัฒนาขึ้นในญี่ปุ่นช่วงปลายทศวรรษที่ 1930 โดย Goichi Hosoda เพื่อแสดงข้อมูล “แนวรับและแนวต้าน” กับ “โมเมนตัมและทิศทางแนวโน้ม” และนำค่าเฉลี่ยที่ได้มาสร้างกราฟฟิกบนชาร์ตราคาสินทรัพย์ พร้อมกรอบราคาที่สะท้อนโมเมนตัมเป็นรูปคล้ายเมฆ เพื่อให้เห็น “ความน่าจะเป็น” ของแนวโน้มทิศทางราคา

Ichimoku Cloud เป็นดัชนีที่เห็นครั้งแรกจะดูรกรุงรัง และ ไม่น่าใช้ที่สุด โดยเฉพาะเมื่อต้องดูบนจอเล็กๆ แคบๆ อย่างจอมือถือ หรือแม้แต่บนจอคอมพิวเตอร์ความละเอียดต่ำ… นักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งจึงใช้ Ichimoku Cloud ด้วยการปิดเส้นค่าเฉลี่ย Conversion Line กับ Base Line และ Lagging Span ไปทั้ง 3 เส้น เพื่อให้เหลือแต่ Lagging Span A และ Lagging Span B สำหรับวาดเมฆล่วงหน้าไป 25 Period หรือ 25 แท่งเทียนที่ยังไม่ถึง โดยไม่รวมแท่งเทียนปัจจุบันที่ยังเคลื่อนไหวไม่จบ 

คำถามคือ… Ichimoku Cloud บอกอะไรแก่นักลงทุนบ้าง?

หลักๆ เลยก็คือการสร้างพื้นที่เมฆ หรือ Cloud อ้างอิงระหว่าง Lagging Span A และ Lagging Span B ซึ่งเกิดจากค่าเฉลี่ยราคาย้อนหลังตามสูตร Ichimoku Cloud… โดย Lagging Span A จะได้จากค่าเฉลี่ยของ Conversion Line กับ Base Line… และ Lagging Span B จะเป็นค่าเฉลี่ยจากราคา High กับ Low ของ 52 Period ย้อนหลัง… ซึ่งพื้นที่เมฆที่ได้บนชาร์ตจะบอกว่าราคาที่เคลื่อนไหวอยู่ในปัจจุบันว่า “อยู่ต่ำ หรือ สูงกว่า” กรอบค่าเฉลี่ยของโมเมนตัมราคาเมื่อ 26 Period ที่ผ่านมา หรือ ที่ปลายเส้น Lagging Span ซึ่งเป็นเส้นที่ตามมาหลังสุด

ประเด็นก็คือ Ichimoku Cloud จะเป็นค่าเฉลี่ยแบบกรอบราคา ซึ่งต่างจากการใช้ค่าเฉลี่ยแบบค่าเดียวเหมือนเครื่องมือวิเคราะห์แบบอื่น ในขณะที่แท่งเทียนราคาที่เคลื่อนไหวอยู่เหนือเมฆ ก็จะบอกนักลงทุนว่าราคาหลักทรัพย์รายการนั้นกำลังแพง และ มีโอกาสจะเคลื่อนต่ำลงมาหาเมฆที่ลอยอยู่ต่ำกว่า… ในทางตรงกันข้าม หากแท่งเทียนราคาเคลื่อนไหวอยู่ใต้เมฆก็มีโอกาสที่ราคาจะเคลื่อนที่ขึ้นไปหาเมฆที่ลอยอยู่สูงกว่า… ส่วนกรณีแท่งเทียนราคาเคลื่อนไหวอยู่ในเงาเมฆ ก็จะแปลได้ว่าราคากำลังหาทิศทาง หรือ Sideway อยู่… แต่ก็ยังบอกไม่ได้ว่าราคาจะโน้มเข้าหาเมฆเมื่อไหร่ และ ทะลุเมฆขึ้นบนหรือลงล่าง

อย่างไรก็ตาม Ichimoku Cloud ก็เหมือนเครื่องมือวิเคราะห์อื่นๆ ที่มีข้อจำกัดและไม่ได้แม่นยำสูงจนใช้เดี่ยวๆ ก็เอาอยู่ แต่ผมก็เห็นนักวิเคราะห์หลายท่านใช้การตัดกันของ Conversion Line กับ Base Line ยืนยันทิศทางซ้ำเป็นส่วนใหญ่ แต่ความล่าช้าของสัญญาณก็ทำให้โอกาสซื้อขาย ณ จุดกลับตัวราคาจริงไม่ทันแบบที่เรียกกันว่า “ราคาไปไกลแล้ว” นั่นเอง… การใช้ Ichimoku Cloud เพื่อประเมินทิศทางราคาจึงควรใช้ร่วมกับเครื่องมืออื่นๆ เพื่อยืนยันแนวโน้ม ก่อนจะกำหนดเป็นกลยุทธ์การซื้อขาย 

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Shentu Chain และ CertiK Coin

ปลายเดือนตุลาคม ปี 2020… Shentu Foundation หรือชื่อเดิมคือ Certik Foundation ก็ได้ประกาศข่าวการ Launch บล็อกเชนของตัวเองอย่างเป็นทางการในชื่อ CertiK Chain Mainnet หลังจากที่พวกเขาซุ่มพัฒนาบล็อกเชนไฮดรา หรือ บล็อกเชนที่เข้ากันได้กับแพลตฟอร์มบล็อกเชนแบบ Smart Contract ส่วนใหญ่ที่มีให้บริการอยู่ในขณะนั้น… ก่อนจะเปลี่ยนชื่อมาเป็น Shentu Chain หรือ เฉิงตูเชนในภายหลัง โดยมี CertiK Coin เป็น Native Coin ของแพลตฟอร์ม…

Diem Coin

Diem Dollar… Stable Coin ผู้รอดจากเหตุการณ์รุมบังคับทำแท้ง Libra Coin

1 ธันวาคม 2020… The Libra Association ภายใต้การนำของ Stuart Levey ก็ยอมถอยโดยการรีแบรนด์จาก Libra Association ไปเป็น Diem Association และทิ้งชื่อเหรียญดิจิทัล Libra เปลี่ยนชื่อเป็น Diem Coin หรือ Diem Dollar…

GHB NPA 12.12

ถอดบทเรียนแคมเปญ 12.12 จากธนาคารอาคารสงเคราะห์

มหกรรม 12.12 ประมูลบ้านออนไลน์กับธนาคารอาคารสงเคราะห์ ประจำเดือนธันวาคม พ.ศ. 2563 เปิดประมูลทรัพย์ NPA พร้อมกัน 111 รายการ ผ่าน Application : G H Bank Smart NPA เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2563 ระหว่างเวลา 10.00–11.00 นาฬิกา… จำหน่ายทรัพย์ได้ถึง 42 รายการ คิดเป็นมูลค่ารวม 59.475 ล้านบาท

Digital Analytics

RACE Model… สูตรใหม่ Digital Marketing

ลักษณะเด่นของ RACE Funnel หรือ RACE Model ก็คือ ทั้ง Reach… Act… Convert และ Engage โดยแต่ละลำดับในโมเดล จะสัมพันธ์กับเครื่องมือ Digital Marketing ของธุรกิจ ตั้งแต่งานโฆษณาประชาสัมพันธ์ทางดิจิทัล… การทำ Call to Action กับกลุ่มเป้าหมาย… การเปลี่ยนเป้าหมายเป็นยอดขาย และปรับยอดขายเป็นแฟนพันธ์แท้… ซึ่งทั้ง 4 ขั้นตอนไม่ได้มีเป้าหมายเพียงแค่ “จบและจากกันเมื่อค้าขายจ่ายเงินเสร็จ แต่ยังสามารถ “วน” เอาลูกค้าเดิมกลับเข้า Funnel แบบอัตโนมัติได้ซ้ำไม่รู้จบได้ด้วย