Ichimoku Kinko Hyo… นักวิเคราะห์เซียนเหยียบเมฆ

Ichimoku Kinko Hyo... นักวิเคราะห์เซียนเหยียบเมฆ

Ichimoku Kinko Hyo หรือ 目均衡表 หรือ Ichimoku Cloud เป็นเครื่องมือทางเทคนิคที่พัฒนาขึ้นในญี่ปุ่นช่วงปลายทศวรรษที่ 1930 โดย Goichi Hosoda เพื่อแสดงข้อมูล “แนวรับและแนวต้าน” กับ “โมเมนตัมและทิศทางแนวโน้ม” และนำค่าเฉลี่ยที่ได้มาสร้างกราฟฟิกบนชาร์ตราคาสินทรัพย์ พร้อมกรอบราคาที่สะท้อนโมเมนตัมเป็นรูปคล้ายเมฆ เพื่อให้เห็น “ความน่าจะเป็น” ของแนวโน้มทิศทางราคา

Ichimoku Cloud เป็นดัชนีที่เห็นครั้งแรกจะดูรกรุงรัง และ ไม่น่าใช้ที่สุด โดยเฉพาะเมื่อต้องดูบนจอเล็กๆ แคบๆ อย่างจอมือถือ หรือแม้แต่บนจอคอมพิวเตอร์ความละเอียดต่ำ… นักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งจึงใช้ Ichimoku Cloud ด้วยการปิดเส้นค่าเฉลี่ย Conversion Line กับ Base Line และ Lagging Span ไปทั้ง 3 เส้น เพื่อให้เหลือแต่ Lagging Span A และ Lagging Span B สำหรับวาดเมฆล่วงหน้าไป 25 Period หรือ 25 แท่งเทียนที่ยังไม่ถึง โดยไม่รวมแท่งเทียนปัจจุบันที่ยังเคลื่อนไหวไม่จบ 

คำถามคือ… Ichimoku Cloud บอกอะไรแก่นักลงทุนบ้าง?

หลักๆ เลยก็คือการสร้างพื้นที่เมฆ หรือ Cloud อ้างอิงระหว่าง Lagging Span A และ Lagging Span B ซึ่งเกิดจากค่าเฉลี่ยราคาย้อนหลังตามสูตร Ichimoku Cloud… โดย Lagging Span A จะได้จากค่าเฉลี่ยของ Conversion Line กับ Base Line… และ Lagging Span B จะเป็นค่าเฉลี่ยจากราคา High กับ Low ของ 52 Period ย้อนหลัง… ซึ่งพื้นที่เมฆที่ได้บนชาร์ตจะบอกว่าราคาที่เคลื่อนไหวอยู่ในปัจจุบันว่า “อยู่ต่ำ หรือ สูงกว่า” กรอบค่าเฉลี่ยของโมเมนตัมราคาเมื่อ 26 Period ที่ผ่านมา หรือ ที่ปลายเส้น Lagging Span ซึ่งเป็นเส้นที่ตามมาหลังสุด

ประเด็นก็คือ Ichimoku Cloud จะเป็นค่าเฉลี่ยแบบกรอบราคา ซึ่งต่างจากการใช้ค่าเฉลี่ยแบบค่าเดียวเหมือนเครื่องมือวิเคราะห์แบบอื่น ในขณะที่แท่งเทียนราคาที่เคลื่อนไหวอยู่เหนือเมฆ ก็จะบอกนักลงทุนว่าราคาหลักทรัพย์รายการนั้นกำลังแพง และ มีโอกาสจะเคลื่อนต่ำลงมาหาเมฆที่ลอยอยู่ต่ำกว่า… ในทางตรงกันข้าม หากแท่งเทียนราคาเคลื่อนไหวอยู่ใต้เมฆก็มีโอกาสที่ราคาจะเคลื่อนที่ขึ้นไปหาเมฆที่ลอยอยู่สูงกว่า… ส่วนกรณีแท่งเทียนราคาเคลื่อนไหวอยู่ในเงาเมฆ ก็จะแปลได้ว่าราคากำลังหาทิศทาง หรือ Sideway อยู่… แต่ก็ยังบอกไม่ได้ว่าราคาจะโน้มเข้าหาเมฆเมื่อไหร่ และ ทะลุเมฆขึ้นบนหรือลงล่าง

อย่างไรก็ตาม Ichimoku Cloud ก็เหมือนเครื่องมือวิเคราะห์อื่นๆ ที่มีข้อจำกัดและไม่ได้แม่นยำสูงจนใช้เดี่ยวๆ ก็เอาอยู่ แต่ผมก็เห็นนักวิเคราะห์หลายท่านใช้การตัดกันของ Conversion Line กับ Base Line ยืนยันทิศทางซ้ำเป็นส่วนใหญ่ แต่ความล่าช้าของสัญญาณก็ทำให้โอกาสซื้อขาย ณ จุดกลับตัวราคาจริงไม่ทันแบบที่เรียกกันว่า “ราคาไปไกลแล้ว” นั่นเอง… การใช้ Ichimoku Cloud เพื่อประเมินทิศทางราคาจึงควรใช้ร่วมกับเครื่องมืออื่นๆ เพื่อยืนยันแนวโน้ม ก่อนจะกำหนดเป็นกลยุทธ์การซื้อขาย 

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Blockchain

พื้นฐาน Smart Contracts และแนวคิดการปรับใช้กับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

Vitalik Buterin โปรแกรมเมอร์ผู้สร้าง Ethereum ได้นิยาม Smart Contract เอาไว้ว่า มันคือการเคลื่อนย้ายสินทรัพย์หรือเงินตราเข้าไปในตัวโปรแกรม และโปรแกรมนี้จะทำงานด้วยตัวของมันเอง… และที่จุดๆ หนึ่ง… มันจะทำการเช็คเงื่อนไขว่า สินทรัพย์นี้ควรจะถูกส่งต่อไปที่ใคร หรือควรจะถูกโอนคืนเจ้าของ

ระบบปรับความดันบรรยากาศสำหรับ Smart Home (Smart Home Environment Control System)

ระบบปรับความดันบรรยากาศเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในครื่องบินโดยสาร เนื่องจากการบินที่เพดานบินสูงๆ ทำให้ความหนาแน่นของอากาศเบาบางลง ผลที่ตามมาคือปริมาณออกซิเจนในเลือดของผู้โดยสารและลูกเรือไม่พอ ทำให้หมดสติและเสียชีวิตได้ 

bangkok wire

ผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร… เสาไฟและสายสื่อสาร

ปัญหาเรื่องภูมิทัศน์เมืองว่าด้วยเสาไฟฟ้าและสายสื่อสาร ที่แม้แต่คนดังอย่าง Bill Gates ยังเคยโพสต์ภาพสายไฟสภาพสุดยุ่งเหยิงในประเทศไทยลงโซเชียลมีเดีย พร้อมวิจารณ์ว่า… สภาพสายไฟยุ่งเหยิงแบบนี้สะท้อนการจัดการเชิงโครงสร้างที่ไม่ตอบสนองคนใช้ไฟฟ้า และเป็นที่มาของปัญหาไฟฟ้าดับบ่อย

EEC และรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน… อีกความคืบหน้า

เวบไซด์ eeco.or.th ได้เผยแพร่ข่าวคราวความคืบหน้าของโครงการ โดยคุณคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ได้ขึ้นเวที โครงการอบรมหลักสูตร ทูมอร์โรว์ สเกลเลอร์ (2morrow Scaler) รุ่นที่ 3 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่อาคาร CW Tower ถนนรัชดาภิเษก