I Will Forever Believe That Buying A Home Is A Great Investment – Oprah Gail Winfrey

Oprah Winfrey

I will forever believe that buying a home is a great investment. Why? Because you can’t live in a stock certificate. You can’t live in a mutual fund. เป็นคำพูดของหญิงแกร่งระดับโลกอย่าง Oprah Winfrey ที่บอกว่า… ตัวเองจะเชื่อตลอดไปว่าการซื้อบ้านเป็นสุดยอดการลงทุน… ทำไมหน่ะเหรอ? เพราะคุณเข้าไปอยู่ในใบหุ้นไม่ได้… คุณเข้าไปอาศัยในกองทุนรวมก็ไม่ได้!

Oprah Gail Winfrey เป็นสตรีนักธุรกิจและพิธีกรรายการโทรทัศน์ชื่อดัง ที่ผู้คนรู้จักเธอทั้งโลกจากรายการ The Oprah Winfrey Show รายการทอล์คโชว์ที่มีเรทติ้งการชมสูงที่สุดในประวัติศาสตร์รายการโทรทัศน์ และยังเป็นสตรีแอฟริกัน-อเมริกันที่รวยที่สุดในศตวรรษที่ 20 อีกด้วย

Oprah Winfrey ฉายแววตั้งแต่เป็นนักเรียนไฮสคูลวัย 19 ปีเมื่อได้ออกอากาศทางวิทยุกับสถานีท้องถิ่น… กระทั่งเข้าเรียนมหาวิทยาลัยและจบการศึกษาด้าน Speech Communications and Performing Arts จาก Tennessee State University และประสบการณ์ผู้รายงานข่าวมากประสบการณ์… กระทั่งปี 1984 โอปราห์ย้ายมาปักหลักที่ชิคาโกกับ WLS-TV และเริ่มงานพิธีกรทอล์คโชว์ช่วงเช้า “AM Chicago” หลังจากเธอเริ่มงานเพียง 1 เดือน รายการนี้กลายเป็นรายการที่มีเรตติ้งสูงอันดับหนึ่งในชิคาโก

จากนั้นไม่ถึงปีทางสถานีได้ขยายเวลาออกอากาศเพิ่มให้เป็น 1 ชั่วโมง และเปลี่ยนชื่อรายการเป็น “The Oprah Winfrey Show” และในปี 1986 รายการของเธอได้ออกอากาศไปทั่วประเทศ และกลายมาเป็นรายการทอล์กโชว์ที่มีเรตติ้งสูงสุดในประวัติศาสตร์ทีวีสหรัฐ จนเธอต้องตั้งบริษัทโปรดักชั่นของตัวเองขึ้นมาดูแลผลประโยชน์ในอีก 2 ปีต่อมา

ปี 1988 เธอลงทุนตั้งสตูดิโอ Harpo ในชิคาโก ซึ่งถือเป็นผู้หญิงคนที่ 3 ในวงการบันเทิงที่มีสตูดิโอเป็นของตัวเองต่อจาก Mary Pickford และ Lucille Ball

ปี 1993 โอปราห์ได้สัมภาษณ์ไมเคิล แจ็คสัน ซึ่งถือว่าเป็นเหตุการณ์ทางโทรทัศน์ประเภทสัมภาษณ์ที่มีคนดูมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในประวัติศาสตร์อเมริกา โดยมีผู้ชมมากกว่า 90 ล้านคนในวันเดียว

รวมทั้งเหตุการณ์ฉลองก้าวขึ้นสู่ปีที่ 19 ของรายการ The Oprah Winfrey Show ด้วยการแจกรถ Pontiac G6 แก่ผู้เข้าร่วมรายการ 276 คน 276 คัน

ปี 2000 โอปราห์ร่วมทุนกับ Hearst Magazines ออกนิตยสารชื่อ “O” ชื่อเต็มว่า “The Oprah Magazine” นิตยสารไลฟ์สไตล์ผู้หญิงในสหรัฐ ด้วยยอดผู้อ่านราว 2.3 ล้านคนในแต่ละเดือน แล้วขยายมาออกฉบับนานาชาตินอกสหรัฐ “International Edition” ในปี 2002 ตามด้วยการแตกแขนงในปี 2004 เป็น “O at Home” นิตยสารแต่งบ้านที่วางแผงทุก 4 เดือน

สตูดิโอ Harpo ของ Oprah ยังผลิตภาพยนตร์ภายใต้ชื่อ Oprah Winfrey Present ซึ่งเป็นโครงการภาพยนตร์โทรทัศน์ที่สร้างมาจากหนังสือวรรณกรรมที่มีชื่อเสียง เช่น Tuesday with Morrie ของ Mitch Albom เป็นต้น เพื่อออกอากาศในสถานี ABC เธอไม่เป็นเพียงแค่ผู้ผลิตเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้แสดงอีกด้วย ในปี ค.ศ. 1985 Oprah รับบท Sofia ในภาพยนตร์เรื่อง The Color Purple หนังรางวัลออสการ์ของสปีลเบิร์ก ซึ่งเป็นเรื่องแรกของเธอ และอีกเรื่องคือ Beloved หนังที่สร้างจากนิยายรางวัลพูลิตเซอร์ ของ Toni Morrison

นอกจากนั้น oprah.com ที่รวมทุกคอนเทนต์จากรายการและนิตยสารมาสร้างชุมชนออนไลน์สร้างยอด pageview ได้ถึง 68 ล้านหน้าต่อเดือน มีสมาชิกลงทะเบียน 4 ล้านคนและได้รับอีเมลพูดคุยสอบถามถึงเดือนละราว 2 หมื่นฉบับแทบทุกเดือน

ทางด้านการกุศล Oprah Winfrey ก่อตั้ง The Oprah Winfrey Foundation เน้นด้านการศึกษาและบทบาทของผู้หญิง 10 ปีให้หลัง เธอจัดตั้งเครือข่าย Oprah’s Angel Network เพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปทั่วโลก… เธอเชื่อว่า การศึกษาคือประตูสู่อิสรภาพ เธอมอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนนักศึกษาที่ขาดแคลนทั้งในและนอกสหรัฐอย่างต่อเนื่องมาหลายสิบปี

ที่จริงแล้ว… คำคมที่ดีที่สุดของ Oprah Winfrey ไม่ได้เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์หรือแม้แต่บ้าน แต่เป็นประโยคที่บอกว่า… Turn your wounds into wisdom. …จงเปลี่ยนรอยแผลเป็นปัญญา

Oprah Winfrey เป็นลูกสาวที่เกิดจากแม่วัยรุ่น และใช้ชีวิตช่วงวัยเด็กที่ฟาร์มของตายายในรัฐมิสซิสซิปปี โดยที่แม่ของเธอเดินทางไปหางานในรัฐทางเหนือ โอปราห์ได้รับการเลี้ยงดูแบบโบราณและมียายที่เข้มงวด… โอปราห์เล่าเสมอว่า เธอถูกยายเฆี่ยนตีเป็นประจำ… แต่ยายก็สอนให้เธออ่านหนังสือออกตั้งแต่อายุเพียง 3 ขวบ จนสามารถท่องกลอนและคำสอนในพระคัมภีร์ไบเบิลได้

พออายุได้ 6 ขวบ เธอถูกส่งไปอยู่กับแม่ซึ่งหางานเป็นแม่บ้านได้ในเมือง Milwaukee…  ระหว่างที่แม่ออกจากที่พักซึ่งเป็นอพาร์ตเมนต์เล็กๆ ภายในเมือง เด็กหญิงโอปราห์ก็ถูกล่วงละเมิดทางเพศโดยญาติที่เป็นผู้ชายและคนอื่นๆ… การล่วงละเมิดที่เกิดขึ้นหลายปีติดต่อกันจนเธอตั้งครรภ์ จึงถูกส่งไปอยู่กับพ่อที่ Nashville, Tennessee… หลังคลอดได้ 2 สัปดาห์… ลูกของเธอก็เสียชีวิต

Vernon Winfrey in his new barbershop in the Cleveland Park
November 9, 2011 in Nashville, Tenn.
Credit: Dipti Vaidya – The Tennessean

Vernon Winfrey พ่อของเธอเป็นคนมีวินัยและสร้างเธอขึ้นมาจากชะตากรรม บาดแผลและความล้มเหลวทั้งหมด ชีวิตของเธอดีขึ้นจนได้เป็นนักเรียนดีเด่นตอนอายุ 17 ปี… ได้รับตำแหน่งนางงามผิวสีของรัฐเทนเนสซี และได้รับข้อเสนอให้ทำงานออกอากาศที่สถานีวิทยุแนชวิลล์ และทุนการศึกษาแบบเต็มจำนวนจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเทนเนสซี… และกลายเป็น Oprah Winfrey ที่เป็นแรงบันดาลใจให้คนที่ยอมรับว่ามีบาดแผล และพร้อมจะเชิดหน้าทำสิ่งดีๆ อย่างแท้จริงเพื่อเปลี่ยนตัวเองให้ดีกว่าเดิมทุกวัน!

Oprah Winfrey… เธอคือตำนาน

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

ICO

ตลาดหลักทรัพย์ X KBTG… พัฒนาแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัล

การพัฒนาแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลครบวงจรด้วยเทคโนโลยี DLT เกิดจากวิสัยทัศน์ที่มีร่วมกันในการเพิ่มช่องทางการลงทุนในผลิตภัณฑ์บนแพลตฟอร์มใหม่ ที่เพิ่มโอกาสให้แก่ธุรกิจในการระดมทุน และเป็นทางเลือกแก่นักลงทุนที่มองหาผลิตภัณฑ์การลงทุนที่แตกต่าง มีรูปแบบผลตอบแทนและระดับความเสี่ยงที่หลากหลาย เพิ่มเติมจากผลิตภัณฑ์ทางการเงินในปัจจุบัน โดยเชื่อว่าการร่วมมือครั้งนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนของการระดมทุนและลงทุนในประเทศไทยภายใน 2-3 ปี

Sakichi Toyoda

Before You Say You Can’t Do Something, Try It ~ Sakichi Toyoda

หลักปรัชญาสำคัญอย่าง 5 Whys และ Lean Methodologies ที่ Sakichi Toyoda ใช้พัฒนาโรงงานทอผ้าแห่งแรกต่างหาก ที่พาลูกหลานตระกูล Toyoda ขยายกิจการครอบคลุมอุตสาหกรรมมากมายหลายแขนง โดยเฉพาะ Toyota Motor Corporation ที่มี Kiichiro Toyoda บุตรชายของ Sakichi Toyoda ผู้เปิดตำนานอุตสาหกรรมรถยนต์ของโลกตะวันออก

Bitcoin SV

Bitcoin SV และ Hash War Independence Day

ตลาดและคนในชุมชนบิทคอยน์ช่วงปลายปี 2018 ต่างรับรู้และได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งของกลุ่ม Bitcoin ABC กับกลุ่ม Bitcoin SV รวมทั้งความขัดแย้งของ Craig Wright กับ Roger Ver ที่เคยเป็นคนกันเองเฉ่งกันเละจนกลายเป็นตำนานบทหนึ่งของโลกคริปโตที่เรียกว่า… Hash War หรือ Hash Power War หรือ สงครามชิงกำลังขุดบิทคอยน์

Autofrei Berlin

Berlin Autofrei… เบอร์ลินปลอดยานยนต์

ประชาชนในนครเบอร์ลินของเยอรมนีได้ออกมารวมตัวกันเคลื่อนไหวห้ามการใช้รถยนต์ในเขตใจกลางมหานครเบอร์ลินเพื่อลดมลพิษและเพิ่มพื้นที่ให้คนใช้ชีวิต โดยมีองค์กร Berlin Autofrei หรือ เบอร์ลินปลอดรถ เป็นแกนนำจัดการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง… และดูเหมือนจะจุดกระแสได้อย่างสมบูรณ์ในการเคลื่อนไหวช่วงต้นเดือนตุลาคมปีนี้