Hybrid Virus And Combine Vaccine… วัคซีนลูกผสมสำหรับป้องกันไวัสไฮบริด

วันนี้ลอกการบ้านศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งได้เผยแพร่ข้อมูล “Hybrid Virus หรือ ไวรัสไฮบริด” อันเกิดจากการหลอมรวมระหว่างอนุภาคไวรัสสองประเภทคือ “ไวรัสอาร์เอสวี หรือ RSV หรือ Respiratory Syncytial Virus” และ “ไวรัสไข้หวัดใหญ่ หรือ Influenza Virus” เข้าด้วยกัน… ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พบว่าสามารถหลบเลี่ยงระบบภูมิคุ้มกันต่อไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ดี

ข้อมูลเบื้องต้นจากศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ให้ข้อมูลว่า… เชื้อไวรัสไฮบริดที่ถูกพบได้นำไปสู่การพัฒนาวัคซีนชนิด “RSV mRNA Vaccine” โดยเป็นวัคซีนลูกผสม หรือ Combine Vaccine ระหว่างวัคซีนต้าน CoronaVirus 2019 แบบ mRNA-Based RSV Vaccine กับ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ หรือ Influenza Vaccine… ซึ่งนักไวัสวิทยาเชื่อว่าสามารถแก้ปัญหาการกลายพันธ์ในอุบัติการณ์นี้ได้

ไวรัสอาร์เอสวี หรือ RSV หรือ Respiratory Syncytial Virus เป็นไวรัสชนิดมีเปลือกที่ดัดแปลงมาจากผิวเซลล์มนุษย์ห่อหุ้มอนุภาคไวรัส และ มีจีโนมเป็น “อาร์เอ็นเอสายลบเส้นเดี่ยว” จัดอยู่ในตระกูล Paramyxoviridae… ส่วนไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นไวรัสชนิดมีเปลือกที่ดัดแปลงมาจากผิวเซลล์มนุษย์ และ มีจีโนมเป็น “อาร์เอ็นเอสายลบ 8-9 ท่อน” จัดอยู่ในตระกูล Orthomyxoviridae…

ส่วนรูปสัณฐานเดิมของอนุภาคไวรัสอาร์เอสวี เมื่อมองผ่านกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนกำลังขยายสูงจะพบว่ามีหลากหลายรูปแบบทั้งทรงกลม ทรงเรียวยาว และ ทรงไม่สมมาตร ในขณะที่ไวรัสไข้หวัดใหญ่ส่วนใหญ่จะมีสัณฐานเป็นทรงกลม หรือ ทรงรี

เครดิตภาพจาก: เพจศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

จากการทดสอบในหลอดทดลองโดยนักวิทยาศาสตร์พบว่า… ไวรัสลูกผสมระหว่างไวรัสอาร์เอสวีและไวรัสไข้หวัดใหญ่ สามารถโจมตี และ เข้าถึงเซลล์เป้าหมายได้หลากหลายขึ้น เพราะเดิมไวรัสไข้หวัดใหญ่จะแพร่ติดต่อในเซลล์ของระบบทางเดินหายใจส่วนบน เช่น เซลล์จมูก ลำคอ และ หลอดลม ในขณะที่ไวรัสอาร์เอสวี จะติดต่อ และ โจมตีระบบทางเดินหายใจส่วนล่างทั้งเซลล์หลอดลม และ ปอด… อันเป็นสาเหตุสำคัญของโรคปอดบวมในเด็กเล็ก และ ผู้สูงอายุ ทำให้ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และ เสียชีวิตหลายพันคนในแต่ละปี 

นักวิทยาศาสตร์คาดว่า หากไวรัสลูกผสมที่เกิดขึ้นในหลอดทดลองมีการติดเชื้อ และ ระบาดในคนก็จะทำให้ติดเชื้อได้ทั้ง จมูก ลำคอ หลอดลม และ ปอด ทำให้ผู้ติดเชื้อไวรัสลูกผสมอาจมีการติดเชื้อที่มีอาการรุนแรงมากกว่าที่ติดเชื้อไวรัสอาร์เอสวี หรือ ไวรัสไข้หวัดใหญ่เพียงประเภทเดียว

ที่น่าสนใจก็คือ… ไวรัสลูกผสมสามารถแพร่เชื้อไปยังเซลล์ข้างเคียงได้แม้ในบริเวณนั้นมีแอนติบอดีต่อไวรัสไข้หวัดใหญ่ซึ่งปรกติจะสามารถขัดขวางการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เข้าสู่เซลล์ได้… ภายใต้กล้องจุลทรรศน์นักวิจัยสังเกตเห็นแอนติบอดีต่อเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่หยอดเข้าไปสามารถเข้าจับติดกับเปลือกนอกของไวรัสลูกผสมบริเวณที่เป็นส่วนของไวรัสไข้หวัดใหญ่ แต่ไวรัสลูกผสมยังสามารถใช้โปรตีนเปลือกนอกในส่วนของไวรัส RSV ที่อยู่ใกล้เคียงกันในการเกาะกับผิวเซลล์ปอดและแทรกตัวเข้าสู่เซลล์ได้อยู่ดี… นั่นหมายความว่า อนุภาคไวรัสไฮบริดได้อาศัยส่วนเปลือกของไวรัสอาร์เอสวี ที่ไม่มีแอนติบอดีมาบล็อกเป็นเสมือน “ม้าโทรจัน” เพื่อนำไวรัสไข้หวัดใหญ่หลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันเข้าสู่เซลล์

ข่าวดีก็คือ… Hybrid Virus หรือ ไวรัสลูกผสมยังเป็นเพียงเชื้อโรคในห้องปฏิบัติของ University of Glasgow ในสกอตแลนด์เท่านั้น โดยยังไม่มีรายงานว่าตรวจพบไวรัสลูกผสมลักษณะนี้ก่อโรคในมนุษย์

ข่าวดีที่สองก็คือ… ผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่กำลังเร่งผลิตวัคซีนชนิด mRNA แบบวัคซีนรวม หรือ Combined Vaccine ระหว่าง mRNA-Based RSV Vaccine กับ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ หรือ Influenza Vaccine และ ได้เริ่มทำการวิจัยในมนุษย์ระยะที่หนึ่ง หรือ Clinical Trial Phase I ในช่วงปลายปี 2022 นี้แล้ว… ซึ่งข้อมูลเบื้องต้นในสัตว์ทดลองพบว่าสามารถกระตุ้นภูมิกันต่อไวรัสทั้ง 3 คือ CoronaVirus 2019 กับ RSV Virus และ Influenza หรือ ไวรัสไข้หวัดใหญ่ ได้สูงเป็นที่น่าพอใจ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Blockchain อสังหาริมทรัพย์และ Property Tech Startup

กระแส blockchain เปลี่ยนโลกยังแรงต่อเนื่อง แม้บิทคอยน์และโทเคนจะแผ่วจนบรรดากองแช่งจะเสียงดังฟังเย้ยกันมาตั้งแต่กลางปี 2018 จนปลายปี… เข้าวันสุดท้ายของเดือนพฤษจิกายน ราคาเหรียญ BTC บนเวบ coinmarketcap.com เหลือเพียง 4300 ดอลลาร์เท่านั้น…

Induced Pluripotent Stem Cell… ความหวังในการย้อนวัยให้เซลล์ผิวหนังที่ใกล้ความจริงอีกขั้น

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยบาบราแฮม หรือ Babraham Institute ในเมืองเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษได้ตีพิมพ์รายงานความสำเร็จในการค้นพบเทคนิคการย้อนวัยของเซลล์ผิวหนังให้คนอายุ 50 ปี กลับไปดูเยาว์วัยเหมือนตอนอายุ 20 ปีได้แล้ว… โดยการวิจัยครั้งนี้เป็นการต่อยอดผลงานย้อนวัยด้วยเทคนิค Stem Cells หรือ สเต็มเซลล์เต็มรูปแบบตาม Methodology ของ Professor Shinya Yamanaka ซึ่งจะทำให้สูญเสียความเป็นเซลล์ผิวหนังย้อนกลับไปไกลถึงการเริ่มต้นใหม่ ณ วันที่เป็นเซลล์ต้นกำเนิด… ในขณะที่งานของ Babraham Institute เพียงปรับให้เซลล์ผิวหนังที่เริ่มแก่ชรา กลับไปมีคุณสมบัติคล้ายเซลล์อายุน้อยอีกครั้งเท่านั้น…

Mastercard และ พันธมิตรแพลตฟอร์ม NFTs

ความเคลื่อนไหวของ Mastercard ซึ่งเป็นผู้เล่นรายใหญ่ด้านการชำระเงินที่ทรงอิทธิพลทั่วทุกมุมโลก ได้ประกาศเปิดตัวโครงข่ายการชำระเงินใหม่ ซึ่งเป็นการเข้าสู่อุตสาหกรรมบล็อกเชนเต็มตัว และ เปิดเผย… โดยมีการลงนามในบันทึกความเข้าใจ หรือทำ MOU ร่วมกับตลาด NFTs ในเฟสแรกนี้ถึงถึง 7 แห่ง ไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2022 ที่ผ่านมา

machine learning in drug development

AI Vision… วิสัยทัศน์อันจำเป็นและเร่งด่วน

เอกสาร Artificial Intelligence Index Report 2021 ซึ่งจัดทำขึ้นเป็นปีที่ 4 โดย Stanford’s Institute for Human-Centered Artificial Intelligence หรือ สถาบัน HAI ได้รายงานการลงทุนและความก้าวหน้าในการประยุกต์ใช้วิทยาการปัญญาประดิษฐ์เอาไว้อย่างน่าสนใจหลายประเด็น