Hybrid Virus And Combine Vaccine… วัคซีนลูกผสมสำหรับป้องกันไวัสไฮบริด

วันนี้ลอกการบ้านศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งได้เผยแพร่ข้อมูล “Hybrid Virus หรือ ไวรัสไฮบริด” อันเกิดจากการหลอมรวมระหว่างอนุภาคไวรัสสองประเภทคือ “ไวรัสอาร์เอสวี หรือ RSV หรือ Respiratory Syncytial Virus” และ “ไวรัสไข้หวัดใหญ่ หรือ Influenza Virus” เข้าด้วยกัน… ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พบว่าสามารถหลบเลี่ยงระบบภูมิคุ้มกันต่อไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ดี

ข้อมูลเบื้องต้นจากศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ให้ข้อมูลว่า… เชื้อไวรัสไฮบริดที่ถูกพบได้นำไปสู่การพัฒนาวัคซีนชนิด “RSV mRNA Vaccine” โดยเป็นวัคซีนลูกผสม หรือ Combine Vaccine ระหว่างวัคซีนต้าน CoronaVirus 2019 แบบ mRNA-Based RSV Vaccine กับ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ หรือ Influenza Vaccine… ซึ่งนักไวัสวิทยาเชื่อว่าสามารถแก้ปัญหาการกลายพันธ์ในอุบัติการณ์นี้ได้

ไวรัสอาร์เอสวี หรือ RSV หรือ Respiratory Syncytial Virus เป็นไวรัสชนิดมีเปลือกที่ดัดแปลงมาจากผิวเซลล์มนุษย์ห่อหุ้มอนุภาคไวรัส และ มีจีโนมเป็น “อาร์เอ็นเอสายลบเส้นเดี่ยว” จัดอยู่ในตระกูล Paramyxoviridae… ส่วนไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นไวรัสชนิดมีเปลือกที่ดัดแปลงมาจากผิวเซลล์มนุษย์ และ มีจีโนมเป็น “อาร์เอ็นเอสายลบ 8-9 ท่อน” จัดอยู่ในตระกูล Orthomyxoviridae…

ส่วนรูปสัณฐานเดิมของอนุภาคไวรัสอาร์เอสวี เมื่อมองผ่านกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนกำลังขยายสูงจะพบว่ามีหลากหลายรูปแบบทั้งทรงกลม ทรงเรียวยาว และ ทรงไม่สมมาตร ในขณะที่ไวรัสไข้หวัดใหญ่ส่วนใหญ่จะมีสัณฐานเป็นทรงกลม หรือ ทรงรี

เครดิตภาพจาก: เพจศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

จากการทดสอบในหลอดทดลองโดยนักวิทยาศาสตร์พบว่า… ไวรัสลูกผสมระหว่างไวรัสอาร์เอสวีและไวรัสไข้หวัดใหญ่ สามารถโจมตี และ เข้าถึงเซลล์เป้าหมายได้หลากหลายขึ้น เพราะเดิมไวรัสไข้หวัดใหญ่จะแพร่ติดต่อในเซลล์ของระบบทางเดินหายใจส่วนบน เช่น เซลล์จมูก ลำคอ และ หลอดลม ในขณะที่ไวรัสอาร์เอสวี จะติดต่อ และ โจมตีระบบทางเดินหายใจส่วนล่างทั้งเซลล์หลอดลม และ ปอด… อันเป็นสาเหตุสำคัญของโรคปอดบวมในเด็กเล็ก และ ผู้สูงอายุ ทำให้ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และ เสียชีวิตหลายพันคนในแต่ละปี 

นักวิทยาศาสตร์คาดว่า หากไวรัสลูกผสมที่เกิดขึ้นในหลอดทดลองมีการติดเชื้อ และ ระบาดในคนก็จะทำให้ติดเชื้อได้ทั้ง จมูก ลำคอ หลอดลม และ ปอด ทำให้ผู้ติดเชื้อไวรัสลูกผสมอาจมีการติดเชื้อที่มีอาการรุนแรงมากกว่าที่ติดเชื้อไวรัสอาร์เอสวี หรือ ไวรัสไข้หวัดใหญ่เพียงประเภทเดียว

ที่น่าสนใจก็คือ… ไวรัสลูกผสมสามารถแพร่เชื้อไปยังเซลล์ข้างเคียงได้แม้ในบริเวณนั้นมีแอนติบอดีต่อไวรัสไข้หวัดใหญ่ซึ่งปรกติจะสามารถขัดขวางการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เข้าสู่เซลล์ได้… ภายใต้กล้องจุลทรรศน์นักวิจัยสังเกตเห็นแอนติบอดีต่อเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่หยอดเข้าไปสามารถเข้าจับติดกับเปลือกนอกของไวรัสลูกผสมบริเวณที่เป็นส่วนของไวรัสไข้หวัดใหญ่ แต่ไวรัสลูกผสมยังสามารถใช้โปรตีนเปลือกนอกในส่วนของไวรัส RSV ที่อยู่ใกล้เคียงกันในการเกาะกับผิวเซลล์ปอดและแทรกตัวเข้าสู่เซลล์ได้อยู่ดี… นั่นหมายความว่า อนุภาคไวรัสไฮบริดได้อาศัยส่วนเปลือกของไวรัสอาร์เอสวี ที่ไม่มีแอนติบอดีมาบล็อกเป็นเสมือน “ม้าโทรจัน” เพื่อนำไวรัสไข้หวัดใหญ่หลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันเข้าสู่เซลล์

ข่าวดีก็คือ… Hybrid Virus หรือ ไวรัสลูกผสมยังเป็นเพียงเชื้อโรคในห้องปฏิบัติของ University of Glasgow ในสกอตแลนด์เท่านั้น โดยยังไม่มีรายงานว่าตรวจพบไวรัสลูกผสมลักษณะนี้ก่อโรคในมนุษย์

ข่าวดีที่สองก็คือ… ผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่กำลังเร่งผลิตวัคซีนชนิด mRNA แบบวัคซีนรวม หรือ Combined Vaccine ระหว่าง mRNA-Based RSV Vaccine กับ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ หรือ Influenza Vaccine และ ได้เริ่มทำการวิจัยในมนุษย์ระยะที่หนึ่ง หรือ Clinical Trial Phase I ในช่วงปลายปี 2022 นี้แล้ว… ซึ่งข้อมูลเบื้องต้นในสัตว์ทดลองพบว่าสามารถกระตุ้นภูมิกันต่อไวรัสทั้ง 3 คือ CoronaVirus 2019 กับ RSV Virus และ Influenza หรือ ไวรัสไข้หวัดใหญ่ ได้สูงเป็นที่น่าพอใจ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

LTV… เหนื่อยยาว เผาจริง

เสียงบ่นจากคนขายบ้าน ทุกการพูดคุยที่ผ่านมาตั้งแต่หลังสงกรานต์… คีเวิร์ด LTV กับ เผาจริง เป็นคำที่ผมได้ยินจากทุกการสนทนาเรื่องบ้านและอสังหาริมทรัพย์… 

แลนด์แบงค์ 3000 ไร่ ของ ซี.พี.แลนด์… ที่ระยอง

ข่าวการเสนอตัวเข้าชิงโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ที่เปิดหน้ากลุ่มทุน 2 ฝ่ายเข้าแข่งขันกัน พลันที่ชื่อ ซีพี เป็นแกนหนึ่งในสองขั้วที่ลงสนามคราวนี้… บอกตรงๆ ว่าผมขนลุกตั้งแต่ได้ยินข่าว รอก็เพียงว่า การรถไฟจะเปิดซองรอบที่ 1 และให้ซีพีและมิตรสหายผ่านด่านแรกมั๊ย

Masayoshi Son

Think Big, Think Disruptive, Execute With Full Passion – Masayoshi Son

สิ่งที่คนส่วนใหญ่ยกย่อง Masayoshi Son ก็คือ… การนำเสนอวิสัยทัศน์ 300 ปี เพื่อวางแผนให้ SoftBank อยู่ยงถึงอายุ 300 ปี ซึ่งประกาศไว้ในปี 2010 ก่อนจะลุยลงทุนในเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์… AI… หุ่นยนต์ รวมทั้ง Longevity Technology ในมนุษย์ตั้งแต่ระดับ DNA จนถึงอวัยวะเทียมที่จะทำให้มนุษย์อายุเกิน 200 ปีอย่างท้าทาย… ซึ่งชายคนนี้… Masayoshi Son ไม่ได้คิดหรือฝันลอยๆ กับสิ่งที่บอกไว้ทั้งหมด แต่เดินหน้าหาเงินลงทุน และ ทุ่มลงทุนอย่างจริงจังมาก่อนหน้านั้นเสียอีก

Transformative Tourism… เมื่อนักท่องเที่ยวตามหาประสบการณ์และแรงบันดาลใจ

คนส่วนใหญ่ล้วนอยากเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นจากสภาพที่เป็นอยู่เสมอ… แต่คนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้กล้าลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง… การออกไปเรียนรู้และซึมซับประสบการณ์ใหม่ๆ และท่องเที่ยว จึงเป็นทางออกหนึ่งที่ท้าทายโดยไม่ต้องเสี่ยงอะไรจนเกินไป…