Hybrid Coffee Shop

Coffee and Wine

Lock Down, Work From Home, Social Distancing และอะไรอีกหลายอย่างที่ล่ำลือกันว่า กำลังจะสร้างการเปลี่ยนแปลงให้สังคมโลก และเปลี่ยนหลายสิ่งไปจากเดิม โดยเฉพาะ “วิถี หรือ Lifestyle” ที่คนส่วนใหญ่น่าจะกลัวลมหายใจคนอื่นไปอีกนาน… เสียงไอ เสียงจามและเสียงสูดน้ำมูก คงหลอกหลอนผู้คนได้ไม่ต่างจากเสียงปะทัดกับเสียงปืนกลางคอนเสิร์ตเพลงเพื่อชีวิต

เรื่องหวาดระแวงและหวั่นไหวก็อีกเรื่องหนึ่ง เรื่องทำมาหากินก็อีกเรื่องหนึ่ง โดยเฉพาะประเด็น Remote Working และ Remote Learning ซึ่งกลายเป็น New Normal แน่นอนแล้วนับจากนี้ไป โดยการประชุมออนไลน์และการเรียนสดผ่านอินเตอร์เน็ต หรือ Synchronous eLearning ก็น่าจะเหมือนเราเห็นคนคุยโทรศัพท์ไปเดินไปช่วงปลายยุค 90 หรือเห็นคนนั่งไถจอมือถือระหว่างรถติดไฟแดงในปัจจุบัน

ผมกำลังจะบอกว่า… เราน่าจะได้เห็นคนจอดรถข้างทางเพื่อประชุมด่วน หรือนั่งในร้านกาแฟฟังอาจารย์เลคเชอร์จนเป็นภาพชินตา ซึ่งผมคิดว่าร้านกาแฟหลัง COVID-19 จะสำคัญกว่าเดิมแม้จะยังเหลือการบ้านเรื่อง Social Distancing อีกหลายข้อที่ต้องตอบให้ถูก

ประเด็นมีอยู่ว่า… หลายท่านที่ Work From Home ช่วง Lock Down หรือเรียนออนไลน์ผ่าน Video Conference ส่วนหนึ่ง… สภาพแวดล้อมไม่ได้ราบรื่นสุขสบายนัก ที่ต้องเรียนหรือทำงานจากสถานที่ๆ ไม่พร้อม แต่ภาวะจำยอมทำให้หลายๆ คนอดทนเพราะเชื่อว่าภาวะจำเป็นขั้นนี้ยังไงก็มีวันสิ้นสุด

แต่ความปกติใหม่เรื่องทำงานและเรียนออนไลน์ไม่ได้มีท่าทีจะสิ้นสุดเหมือน Lock Down เลย มีแต่จะถูกพัฒนาและแก้ปัญหาเพื่อให้การทำงานและเรียนออนไลน์ ราบรื่นและเอื้อประโยชน์ให้ชีวิตผู้คนส่วนใหญ่ดีขึ้นกว่าเดิม

คำถามคือ… ท่านคิดว่าคนจะแวะร้านกาแฟเพื่อเครื่องดื่มเมนูโปรดเหมือนเดิมหรือไม่? และท่านคิดว่าผู้คนยังจะนัดเจอกันระหว่างวันที่ร้านกาแฟอยู่มั๊ย? และท่านคิดว่าจะมีคนใช้ร้านกาแฟเป็นที่หลบทำงานจ๊อบสั้นๆ ระหว่างวันแบบเดิมหรือไม่?

เรื่องที่คนในธุรกิจบริการอาหารและเครื่องดื่มในสถานที่ หรือร้านอาหาร ภัตตาคารและร้านกาแฟ พูดถึงวิกฤต COVID-19 หรือที่ถูกต้องคือ พูดคุยถึงอนาคตหลังสิ้นสุดมาตรการ Lock Down ไปแล้ว… ทุกท่านทราบดีว่าจะไม่มีวันเหมือนเดิมแน่ๆ ยิ่งกว่าแช่แป้ง… แต่ทุกท่านก็มั่นใจว่า ธุรกิจให้บริการอาหารและเครื่องดื่มในร้าน ก็ไม่มีทางล้มหายตายจากแน่ๆ ยิ่งกว่าแช่แป้งเช่นกัน

เมื่อกรอบเข้ามาดู Coffee Shop หรือร้านกาแฟซึ่งเป็นร้านเครื่องดื่มระหว่างวัน ที่แต่เดิมเป็นสถานที่สำคัญที่คนเมืองส่วนใหญ่ “แวะประจำ” ไม่ต่างจากที่กินข้าวประจำ เข้าปั๊มประจำ แวะ 7-11 ประจำ หรือร้านของชำใกล้บ้านที่สะดวก… ในขณะที่ร้านกาแฟ พิเศษกว่าสถานที่อื่นตรงที่ ลูกค้าหรือคนแปลกหน้าที่แวะร้านกาแฟ จะได้ความรู้สึกส่วนตัวมากกว่าทุกที่ ในขณะที่ความเร่งรีบก็น้อยกว่าที่อื่นๆ มาก

ที่จะบอกก็คือ ร้านกาแฟบนแนวโน้มที่ผู้คนจะต้อง Remote Working และ Remote Learning มากขึ้นกว่าเดิมมากนั้น คงต้องแก้โจทย์ให้ลูกค้าที่ไม่ได้มีมุมดีๆ ที่บ้านหรือหอพักสำหรับ Remote Working และ Remote Learning… ไม่ได้มีเก้าอี้ดีๆ นั่งที่บ้านหรือหอพักสำหรับทำงานแบบ Remote Working และ Remote Learning ที่จริงจัง… ไม่ได้มีบรรยากาศและความเป็นส่วนตัวสำหรับ Remote Working และ Remote Learning อยู่ในบ้านหรือหอพัก 

ถ้ามีร้านกาแฟใกล้ๆ มีมุมหรือบรรยากาศเหมาะกับ Remote Working และ Remote Learning ได้ซักสองสามชั่วโมง… ที่แปลว่า ธุรกิจยังให้บริการเครื่องดื่มระหว่างวันอยู่ และยังยินดีต้อนรับลูกค้าสายแช่และหอบงานมาปั่นในร้านด้วยความเต็มใจ แถมอำนวยความสะดวกให้เหมือนเป็น Co-working Space ที่อาจจะต้องพัฒนาโมเดลรายได้ ต่างออกไปจากเดิมตามบริบทของลูกค้า ซึ่งคงจะต้องพัฒนาโมเดลธุรกิจ ที่ทำรายได้หลายทางจากลูกค้าที่เดินเข้าร้านมาเพื่อ “นั่งแช่ ปั่นงานและใช้เวลา” อยู่ในร้าน

ผมทราบดีว่า ลูกค้าร้านกาแฟ “สายแช่ กาแฟบูด” เป็นปัญหาใหญ่ของร้านกาแฟ หรือแม้แต่ร้านอาหารส่วนใหญ่ที่อยากให้ลูกค้าแค่สั่งอาหาร ทานให้จบ จ่ายให้ครบและออกจากร้านไป… และร้านกาแฟก็รู้ดีว่า ลูกค้าที่มาสิงสถิตย์ในร้านแบบ “มาเช้าช่วยเปิดร้าน กลับบ้านตอนเก็บเก้าอี้” มีอยู่จริง… 

แต่… ปัญหาของธุรกิจที่เป็นปัญหาจริงๆ ไม่ใช่ประเด็นมีลูกค้ามานั่งเต็มร้าน แต่หาเงินจากลูกค้าหรือทำยอดขายได้ไม่คุ้มหรอกครับ… เพราะปัญหาใหญ่จริงๆ ของร้านหรือธุรกิจก็คือ ไม่มีลูกค้ามาให้เห็นตัวต่างหาก

ที่จะบอกก็คือ… เปิดพื้นที่ รับลูกค้าเข้าร้านมาก่อนครับ แล้วเริ่มทำความรู้จักกับลูกค้าให้มาก ปรับโมเดลรายได้ให้ยืดยุ่นไปไกลกว่าร้านกาแฟ… ซึ่งตัวอย่างโมเดลกลางวันกาแฟกลางคืนไวน์ในยุโรปที่ฮิตมาหลายปีก่อนจะเจอโคโรน่าไวรัสเข้าไป… ซึ่งผมคิดว่ายังมีแนวทางอีกมากที่สามารถผสมโมเดลรายได้ โดยเอาลูกค้าเดิมของร้านเป็นศูนย์กลาง

และนับจากนี้ไป ร้านกาแฟคงต้องทำการบ้านไม่น้อยเพื่อ Engage คนเร่ร่อนหาที่นั่งทำงานนอกบ้าน และนอกสำนักงานที่แนวโน้มชัดเจนว่าจะเพิ่มขึ้นมากทีเดียว… 

ฝากไว้คำเดียวครับสำหรับชาวกาแฟที่เตรียมรีสตาร์ทธุรกิจกลับมากันแล้ว โดยหลายท่านก็ยังหวั่นไหว… Hybrid Coffee Shop!

อ่อ! ไม่ได้มีแต่โมเดล Hybrid กาแฟกับไวน์น๊ะครับ… ลองค้นๆ เพิ่มเติมดู!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

The Strategy of Content Marketing จาก University of California, Davis 

พูดถึง Content Marketing ซึ่งเป็นเครื่องมือพื้นฐานในการทำกิจกรรมทางการตลาดที่จำเป็นกับทุกโมเดลการเชื่อมต่อกับลูกค้า สมาชิก หรือ ผู้บริโภค… โดยกลยุทธ์การพัฒนาคอนเทนต์ถือเป็นเครื่องมือการออกแบบที่ขาดไม่ได้ถ้าต้องการบรรลุเป้าหมายแบบหวังผล ซึ่งในกลยุทธ์การเตรียมคอนเทนต์ในเกือบทุกกรณีต้องการเทคนิค และ ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำ Content Marketing ไกลกว่าการเล่าเรื่องธรรมดามากโขอยู่

ทำความรู้จัก North-South Economic Corridor & East-West Economic Corridor ที่เมืองสองแควพิษณุโลก

เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ข่าวการสัมมนาของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข) เพื่อนำเสนอผลการศึกษาและรับฟังความคิดเห็นต่อร่างรายงานฉบับสมบูรณ์ว่าด้วย การศึกษาความเหมาะสม โครงการ Logistics Hub ของเมืองพิษณุโลก ซึ่งข้อมูลที่นำเสนอในวันนั้นได้ฉายภาพการลอกคราบเมืองสองแควพิษณุโลกสู่ทศวรรษแห่งความรุ่งโรจน์ไปอีกนาน

SCB10X HQ on SANDBOX

สำนักงานเสมือนของ SCB10X ใน THE SANDBOX

เกมในยุค Metaverse มีความเป็นแพลตฟอร์มสื่อไม่ต่างจาก Facebook หรือ Google หรือ YouTube… ซึ่งนักการตลาด และ นักกลยุทธ์ธุรกิจสมัยใหม่รู้กันหมดแล้วว่า แพลตฟอร์มเกมในยุค Metaverse จะกลายเป็นแพลตฟอร์มโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่มีศักยภาพในการผลักดันธุรกิจ และ เป็นแพลตฟอร์มรองรับธุรกิจในยุคบล็อกเชนอินเตอร์เน็ตอย่างแท้จริง… การรุกของ SCB 10X เข้าสู่อาณาจักร Sandbox จึงเป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่น่าจับตามอง และ น่าลอกการบ้านอย่างมาก

Food for kids

อาหารและอาหารแปรรูปเฉพาะเด็ก…

มีงานวิจัยมากมายทั่วโลกที่ค้นพบความสัมพันธ์ของ Junk Food กับภาวะสุขภาพเด็ก รวมทั้งการเจริญเติบโตและพัฒนาการ… งานวิจัยจาก National Academy of Sciences นำโดย J. Michael McGinnis กล่าวถึงรูปแบบการตลาดอาหารและเครื่องดื่มสำหรับเด็กในสหรัฐอเมริกาที่แพร่หลาย… แสดงให้เห็นถึงโอกาสที่ดีที่สุดในพัฒนาการทั้งร่างการและสติปัญญาของเด็ก ที่ถูกทำลายลงและเปลี่ยนเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อโอกาสด้านสุขภาวะของคนรุ่นต่อๆ ไป… จากอาหารที่เด็กๆ ชอบกิน