แผนพัฒนาที่ดินสถานีหัวลำโพงเนื้อที่ 120 ไร่

ที่ดินสถานีหัวลำโพง การรถไฟแห่งประเทศไทย,

ความเคลื่อนไหวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. ต่อแผนพัฒนาที่ดินพื้นที่สถานีหัวลำโพง ซึ่งปัจจุบันยังเป็นผังเมืองสีน้ำเงิน หรือ ที่ดินประเภทหน่วยงานราชการ สาธารณูปโภคและสาธารณูปการ ไม่สามารถนำมาพัฒนาเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ได้… แต่ก็ชัดเจนแล้วว่า การรถไฟแห่งประเทศไทยกำลังยื่นขอปรับผังเมืองให้เป็นพื้นที่สีแดง หรือ ที่ดินประเภทพาณิชยกรรม เพื่อให้สามารถพัฒนาเชิงพาณิชย์ และ จูงใจให้เอกชนเข้าร่วมลงทุน… โดยมีบริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด ในฐานะบริษัทลูกที่ถูกตั้งขึ้นเพื่อบริหารทรัพย์สินของการรถไฟแห่งประเทศไทย ก็กำลังตั้งเรื่องเสนอเข้าที่ประชุมกระทรวงคมนาคมเพื่อพิจารณาชั้นต้นกันแล้ว

ส่วนข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่สำหรับการพัฒนาเชิงพาณิชย์จะประกอบไปด้วย…

  1. Zone A พื้นที่ถนนทางเข้า ออกและลานจอดรถบริเวณถนนพระราม 4 จำนวน 16 ไร่… กำหนดไว้เบื้องต้นเพื่อจัดทำเป็นพื้นที่สาธารณะประโยชน์และพัฒนาทัศนียภาพโดยรอบ
  2. Zone B ส่วนอาคารสถานีกรุงเทพหัวลำโพง เนื้อที่ 13 ไร่… ปรับปรุงอาคารให้เป็นไปตามแนวทางอนุรักษ์
  3. Zone C พื้นที่โรงซ่อมรถดีเซลราง และ รถโดยสารเนื้อที่ 22 ไร่… จะพื้นที่เชิงพาณิชย์ในรูปแบบปิด และเปิด เช่น ร้านค้า ร้านอาหาร พื้นที่กิจกรรม และจะทำการปรับปรุงพื้นที่บริเวณนี้ใหเป็น water front Promenade เลียบครองผดุงกรุงเกษม  ผสมผสานความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเน้นความเป็นพื้นที่สีเขียวโดยรอบโครงการ โดยดูต้นแบบจากเวนิส อิตาลี
  4. Zone D พื้นที่บริเวณชานชลา ทางรถไฟ และย่านสับเปลี่ยนเนื้อที่ 49 ไร่… มีแผนพัฒนาได้ในหลายรูปแบบ โดยจะพัฒนาเชิงพาณิชย์ ในรูปแบบมิกซ์ยูส Lifestyle Mixed-Use   อาทิโรงแรม อาคารสำนักงาน รวมทั้งที่อยู่อาศัยแบบคอนโดมิเนียม ห้างสรรพสินค้า และพื้นที่จัดแสดงงาน อื่นๆ โดยยึดต้นแบบ โตเกียว มิดทาวน์
  5. Zone E พื้นที่อาคารสำนักงานรฟท ตึกคลังพัสดุเนื้อที่ 20 ไร่… มีแผนจะพัฒนาเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ในรูปแบบ Urban Mixed-Use มีโรงแรม อาคารสำนักงาน ศูนย์กิจกรรม รวมถึงพื้นที่ให้ร่มรื่นผสมผสานความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและเชื่อมต่อรูปแบบสิ่งปลูกสร้างเชิงอนุรักษ์โครงสร้างอาคารเดิม กำหนดจุด node  สำหรับกิจกรรมพิเศษหรือสวนสาธารณะ ซึ่งจะมีระยะห่างกันไม่เกิน 500 เมตรตลอดแนวคลองและยังได้ศึกษาชุมชนต่างๆ ริมน้ำ โดยยึดต้นแบบโครงการ Suzhou Creek เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน รวมทั้งจะมีการพัฒนาเส้นทางจักรยานริมทางรถไฟ 

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

TOD และ แผนพัฒนาพื้นที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย

คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  ซึ่งได้ให้ข้อมูลการพัฒนาพื้นที่ศูนย์คมนาคมพหลโยธิน เนื้อที่รวม 2,325 ไร่ โดยมี “บริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด หรือ SRTA” ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้มีการศึกษาแผนแม่บทการพัฒนาแล้ว โดยประเมินว่า… ภายในปี พ.ศ. 2566 นี้จะสรุปผลการศึกษาแนวคิดรูปแบบในการพัฒนาพื้นที่ 2 แปลงแรก คือ แปลง A ขนาดเนื้อที่ 32 ไร่ และ พื้นที่แปลง E  เนื้อที่ประมาณ 140 ไร่ และ สามารถออกมานำร่องพัฒนาได้ก่อน

Railway

รถไฟทางคู่สายใต้… ช่วงนครปฐม – ชุมพร

โครงการรถไฟทางคู่สายใต้เฟสแรกเส้นทางรถไฟจากกรุงเทพฯ – ชุมพร ซึ่งเดิมเป็นการเดินรถทางเดียว ใช้เวลาเดินทางราว 8 ชั่วโมง… หากการก่อสร้างเมื่อรถไฟทางคู่เสร็จจะใช้เวลาเดินทางลดลงเหลือ 6 ชั่วโมง และสามารถรองรับขบวนรถเพิ่มขึ้นได้ไม่น้อยกว่า 2 เท่าตัว รวมทั้ง เป็นการแก้ไขปัญหาจุดตัดทางรถไฟโดยใช้แนวทางการก่อสร้างสะพานรถยนต์ข้ามทางรถไฟ หรือ Overpass หรือทางลอดใต้ทางรถไฟ หรือ Underpass ช่วยเพิ่มความเร็วและความปลอดภัยในการขนส่งผู้โดยสารและสินค้าเพิ่มขึ้น ลดอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดทางรถไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ

shipping container

ภาคส่งออกขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์… เราตายน้ำตื้นขนาดนี้ได้อย่างไร?

ประเทศไทยมีตู้ส่งออกประมาณ ปีละ 5 ล้าน TEUs ในขณะที่มีตู้นำเข้าประมาณ 3.5 ล้าน TEUs บริษัทเรือจึงต้องมีการนำเข้าตู้เปล่าปีละประมาณ 1.5 ล้าน TEUs ต่อปี… และปัญหาการขาดแคลนตู้สินค้าที่เกิดขึ่นระหว่างมิถุนายน-สิงหาคม พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา มีปริมาณตู้นำเข้าลดลง 20% โดยตู้สินค้าไปตกค้างที่สหรัฐอเมริกาและยุโรปมากกว่า 1 ล้านตู้ เนื่องจากปัญหาโควิด19 เพราะขาดแคลนบุคลากรในภาคขนส่งจากผลกระทบของวิกฤตโควิดทั้งสหรัฐอเมริกาและยุโรป

JFK

The Chinese Use Two Brush Strokes To Write The Word Crisis ― John F. Kennedy

JFK ถือเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่เข้ารับตำแหน่งอายุน้อยมากเพียง 43 ปีในวันที่ 20 มกราคม 1961 ก่อนที่อีก 3 ปีต่อมาจะถูกลอบสังหารใน Dallas, Texus วันที่ 22 พฤศจิกายน 1963 และจากไปด้วยวัย 46 ปี หลังจากโลดแล่นพาสหรัฐอเมริกาช่วงชิงการเป็นชาติผู้นำโลกเสรีในยุคสงครามเย็นอำมหิต และความหวาดระแวงจนสร้างปีศาจคอมมิวนิสต์เอย… เผด็จการเอย… ประชาธิปไตยเอย… ที่สุดท้ายก็ตะลุมบอลกันในเวทีโลกและเวทีท้องถิ่นทั่วทุกมุมโลกจนได้ชื่อว่าเป็นยุคสงครามเย็น ที่ปีศาจทุกตัวก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่าง