ประเด็นหนี้ครัวเรือนในมุมมองของผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย

ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ให้ข้อมูลผ่านผู้สื่อข่าวว่า… ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจไทยได้เจอกับการกระทบในหลายด้าน โดยปี 63-64 ได้เกิดวิกฤตการณ์ Covid19 ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกหยุดชะงัก GDP ของไทยปี 63 หดตัวลง 6.1%… ในปี พ.ศ. 2565 ก็มีสงคราม รัสเซีย-ยูเครน ทำให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด จาก 80 ดอลลาห์สหรัฐต่อบาร์เรล ในช่วงต้นปี มาแตะที่ราคา 123 ดอลลาห์สหรัฐต่อบาร์เรล และ ผลักให้เงินเฟ้อไทยเพิ่มขึ้นสูงสุดที่ ร้อยละ 7.9 ในเดือนสิงหาคม

แต่เศรษฐกิจไทยยังมีเสถียรภาพ และ กำลังฟื้นตัว โดยคาดว่าในครึ่งปีหลังของปี พ.ศ. 2566 GDP ไทยจะอยู่ที่ร้อยละ 4.3 มีนักท่องเทียวเดินทางเข้ามา 16 ล้านคน และ อัตราการว่างงานลดลงอยู่ที่ 2.6 ล้านคน… แม้จะยังคงมีความกังวลในเรื่องของ “หนี้ครัวเรือน” ที่ปรับตัวลงเล็กน้อย แต่ยังอยู่ในระดับสูงที่ร้อยละ 86.9 รวมทั้งเงินทุนสำรองของไทย ณ เดือน เมษายน พ.ศ. 2566 ยังอยู่ที่ 252,000 ล้านดอลลาห์สหรัฐ… 

ขณะเดียวกันเศรษฐกิจไทยก็ยังเผชิญกับสถานการณ์ดอกเบี้ยขาขึ้น จากการที่ธนาคารกลางทั่วโลกปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็ว แล ะแรงเป็นประวัติการณ์ ทำให้ค่าเงินบาทของไทยอ่อนค่ามากที่สุดในรอบ 16 ปี… และในช่วงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2565 จนถึงปัจจุบัน ได้ปัญหาในตลาด Cryptocurrencies และวิกฤติการณ์ทางการเงินที่ทำให้ธนาคารขนาดใหญ่ในต่างประเทศหลายแห่งล้มลง ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบการเงินไทยบ้าง แต่ยังอยู่ในวงจำกัด

ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับ “หนี้ครัวเรือน” ที่หลายฝ่ายห่วงใยว่า… ขณะที่ปัญหาหนี้ครัวเรือนที่เกิดขึ้นเกินร้อยละ 80 อยู่นั้น ยังไม่เห็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับฝั่งของเจ้าหนี้อย่างสถาบันการเงิน ซึ่งเป็นสัญญาณชัดเจนว่าปัญหาหนี้ครัวเรือนจะไม่ลุกลามไปเป็นปัญหาของระบบการเงินอย่างแน่นอน… แต่ยอมรับว่าหนี้ครัวเรือนเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจเติบโตได้น้อยกว่าที่ควรเป็น

ขอบคุณสำนวนข่าวต้นฉบับจากเวบข่าว Thansettakij.com ครับ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Master of Computer Science จาก University of Illinois… 100% ONLINE DEGREE

หลักสูตร Master of Computer Science หรือ MCS จาก University of Illinois at Urbana-Champaign เป็นหลักสูตรปริญญาโทออนไลน์ขนาด 32 หน่วยกิต ที่เปิดสอนเต็มหลักสูตรเท่ากับที่ได้เข้าเรียน Onsite โดยจะเป็นการสอนสดแบบ Hybrid ขนานกันไปตามเวลาจริง ซึ่งนักศึกษาที่เรียนทั้ง Online และ Onsite จะได้ทำโครงงานร่วมกันผ่าน Zoom Meeting และ Slack โดยมีทีมที่ปรึกษาทางวิชาการจากแผนกวิทยาการคอมพิวเตอร์คอยช่วยเหลือนักศึกษา และ ทุกภาคการศึกษาจะมีการจัดสัมมนาออนไลน์เพื่อตอบคำถามของนักศึกษา

เรียน Innovating in HealthCare จาก HarvardX ฟรี

Healthcare Industry ในยุค MedTech จึงหลีกเลี่ยงที่จะประดิษฐ์ ผลิต และ ใช้เทคโนโลยี กับ นวัตกรรมไม่ได้อีกต่อไป… แต่กับดักของการปรับเปลี่ยนทดแทนระบบบริการด้านสุขภาพดั้งเดิมด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมนั้น ไม่ได้ตรงไปตรงมาหรือง่ายดายเหมือนเปลี่ยนทีวีจอตู้ไปใช้ทีวีดิจิทัลจอแบน… เพราะความซับซ้อนของข้อมูลสุขภาพเป็นเรื่อง “เฉพาะคน” มาแต่ไหนแต่ไร…

Digital Marketing Strategy and Planning Specialization จาก Digital Marketing Institute

หลักสูตร Digital Marketing Strategy and Planning Specialization เปิดให้เรียนบน Coursera.org จะเป็นหลักสูตรพื้นฐานด้าน Digital Marketing ซึ่งจำเป็นต่อการขับเคลื่อนกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่เป็นหัวใจของธุรกิจยุคใหม่ โดยมีเนื้อหาครอบคลุมทักษะหลักทั้งหมดที่จำเป็นในการคิด การเป็นผู้นำ และ การจัดการธุรกิจในโลกดิจิทัล… ซึ่งท่านที่ลงทะเบียนหลักสูตรนี้จะได้เรียนรู้หลักการสำคัญของการตลาดดิจิทัล ก่อนที่จะเจาะลึกลงไปในพื้นฐานของกลยุทธ์ดิจิทัล กลุ่มเป้าหมาย และ การวิจัยเชิงแข่งขัน รวมทั้งวิธีการเชื่อมต่อกับลูกค้า…

เศรษฐกิจเพื่อนบ้าน CLMV 2021

เศรษฐกิจ CLMV ส่งสัญญาณฟื้นตัวจากจุดต่ำสุดในไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 หลังเริ่มผ่อนคลายมาตรการ Lockdown ในช่วงเดือนพฤษภาคม–มิถุนายนปี 2020 แม้กัมพูชาและลาวสามารถควบคุมการระบาดได้สำเร็จ แต่เมียนมาและเวียดนามกลับเผชิญการระบาดระลอกใหม่ของ COVID19 ในช่วงครึ่งหลังของปี 2020 โดยเวียดนามกลับมาประกาศใช้มาตรการ Lockdown ในบางพื้นที่และสามารถควบคุมการระบาดได้สำเร็จในเดือนสิงหาคม ขณะที่เมียนมายังคงได้รับผลกระทบอย่างมากจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่เดือนกันยายน