ข้อมูลการซื้อขายโรงแรม ปี 2023 จาก JLL

ข้อมูลงานวิจัยจากบริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เจแอลแอล เปิดเผยว่า… ในปี 2022 ที่ผ่านมา มีการลงทุนซื้อขายโรงแรมที่มีคุณภาพเหมาะสำหรับการลงทุนเกิดขึ้นในประเทศไทยรวมทั้งสิ้น 14 รายการ ด้วยมูลค่ารวม 11,000 ล้านบาท… ลดลงจากปี 2564 ที่มีมูลค่าการซื้อขายรวม 12,300 ล้านบาท เนื่องจากมีการซื้อขายบางรายการที่ดำเนินธุรกรรมเสร็จไม่ทันก่อนสิ้นปี… ส่วนในปี 2023 นี้ เจแอลแอลคาดว่าการลงทุนซื้อขายจะมีมูลค่าปรับเพิ่มขึ้นเป็น 12,000 ล้านบาท จากการที่นักลงทุนยังคงให้ความสนใจต่อเนื่องในขณะที่มีโรงแรมคุณภาพเหมาะสมเสนอขายในตลาด

คุณจักรกริช จักรพันธุ์ ณ อยุธยา รองกรรมการผู้จัดการภาคพื้นเอเชีย หน่วยธุรกิจบริการการลงทุนด้านโรงแรม เจแอลแอล กล่าวว่า… ปี พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมา เกือบจะเป็นปีที่มูลค่าการซื้อขายโรงแรมในประเทศไทยทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤติการณ์โควิด แต่เนื่องจากมีการซื้อขายบางรายการที่ถึงแม้จะทำสัญญาซื้อขายแล้ว แต่ดำเนินธุรกรรมเสร็จไม่ทันก่อนสิ้นปี โดยรายการซื้อขายเหล่านี้ มีมูลค่ารวมประมาณ 4,000 ล้านบาท และ จะดำเนินธุรกรรมแล้วเสร็จในช่วงหกเดือนแรกของปีนี้

คุณจักรกริช จักรพันธุ์ ณ อยุธยา ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า… แม้ปี พ.ศ. 2565 มูลค่าการลงทุนซื้อขายโรงแรมจะปรับลดลง 10.6% จากปี พ.ศ. 2564 แต่ยังคงนับได้ว่าเป็นอีกปีหนึ่งที่มีมูลค่าการซื้อขายสูง เมื่อเทียบกับปี พ.ศ. 2563 ซึ่งเป็นปีแรกที่ภาคการท่องเที่ยวของไทยเริ่มได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากวิกฤติการณ์โควิด โดยในปีนั้นมีการซื้อขายโรงแรมรวมมูลค่าเพียง 1,900 ล้านบาท

โรงแรมที่มีการซื้อขายในปี พ.ศ. 2565 เป็นโรงแรมในกรุงเทพมหานคร ภูเก็ต เกาะสมุย เกาะพะงัน กระบี่ หัวหิน และ เชียงใหม่ โดยกรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และ เกาะสมุยยังคงเป็นทำเลยังคงเป็นทำเลยอดนิยมของนักลงทุน มีมูลค่ารวมกันคิดเป็นเกือบ 70% ของมูลค่าการซื้อขายที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา

กรุงเทพมหานครเป็นตลาดการซื้อขายที่มีมูลค่าสูงสุด คิดเป็นเกือบ 40% ของมูลค่าทั้งหมด… การซื้อขายสองรายการสำคัญ ได้แก่ Oakwood Studios Sukhumvit Bangkok ขายให้กับ Worldwide Hotels Pte Ltd (WWH) จากสิงคโปร์ และ Grand Mercure Bangkok Windsor ขายให้กับ แอสเสท เวิรด์ คอร์ป (AWC) บริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทย โดยเจแอลแอลเป็นตัวแทนผู้ขายสำหรับทั้งสองรายการนี้

คุณจักรกริช จักรพันธุ์ ณ อยุธยา เล่าอีกว่า… สำหรับโรงแรมที่มีการซื้อขายในปี พ.ศ. 2565 ผู้ขายเป็นบริษัทหรือธุรกิจครอบครัวชาวไทย ใกล้เคียงกับในฝั่งของผู้ซื้อ ที่พบว่า 80% เป็นการซื้อโดยนักลงทุนไทย ซึ่งต่างจากปี 2564 ที่ราว 60% ของมูลค่าการซื้อขาย เป็นการซื้อโดยนักลงทุนต่างชาติ

ข้อมูลจากเจแอลแอลระบุว่า… AWC เป็นบริษัทที่ซื้อโรงแรมมากที่สุดในปีที่ผ่าน ทั้งนี้ นอกเหนือจาก Grand Mercure Bangkok Windsor แล้ว บริษัทยังได้เข้าซื้อ Westin Siray Bay ที่ภูเก็ต มูลค่าราว 2,500 ล้านบาท และ dusitD2 Chian Mai ซึ่งได้ทำการตกลงซื้อขายในปี 2564 แต่ธุรกรรมการซื้อขายเสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ. 2565

คุณจักรกริช จักรพันธุ์ ณ อยุธยา ให้ความเห็นว่า… คาดว่า ปี พ.ศ. 2566 จะเป็นอีกปีหนึ่งที่คึกคักสำหรับตลาดการลงทุนซื้อขายโรงแรมของไทย จากการที่นักลงทุนมีการแสดงความสนใจอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการมีรายการเจรจาซื้อขายหลายรายการเกิดขึ้นในขณะนี้ ทำให้เชื่อได้ว่า มูลค่าการลงทุนซื้อขายในปีนี้จะขยับขึ้นไปถึงที่ระดับ 12,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยรายปีของมูลค่าการซื้อขายในช่วง 10 ปีระหว่างปี พ.ศ. 2553-2562 ก่อนเกิดวิกฤติการณ์โควิด

คุณรัฐวัฒน์ คูวิจิตรสุวรรณ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโสฝ่ายบริการที่ปรึกษาและบริหารสินทรัพย์ หน่วยธุรกิจบริการการลงทุนด้านโรงแรม เจแอลแอล กล่าวว่า… มีปัจจัยต่างๆ ที่จะเอื้อให้มีการซื้อขายโรงแรมมากขึ้นในปีนี้ ได้แก่ การที่เจ้าของโรงแรมหลายรายได้พยายามรักษาโรงแรมของตนไว้ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าของเหล่านี้บางรายกำลังพบกับความท้าทายมากขึ้น จากการที่สถาบันการเงินที่เป็นเจ้าหนี้ เริ่มลดนโยบายการประนอมหนี้ ประกอบกับภาวะที่อัตราดอกเบี้ยปรับตัวสูงขึ้น ในขณะเดียวกัน ภาคการท่องเที่ยวมีแนวโน้มฟื้นตัวชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะหลังจากจีนกลับมาเปิดประเทศ ทำให้เจ้าของโรงแรมเหล่านี้ มีความมั่นใจมากขึ้นว่า ตนเองเริ่มอยู่ในสถานะที่ดีขึ้นในการเจรจาการขายกับนักลงทุนที่สนใจจะซื้อ…

ในด้านนักลงทุน… เราพบว่ายังมีทั้งนักลงทุนไทยและต่างชาติที่ให้ความสนใจอย่างต่อเนื่องในการเข้าซื้อโรงแรมที่มีคุณภาพเหมาะสำหรับการลงทุนในประเทศไทย โดยผลสำรวจความคิดเห็นของนักลงทุนในช่วงครึ่งหลังของปี พ.ศ. 2565 ที่เจแอลแอลจัดทำขึ้น แสดงให้เห็นว่า ประเทศไทยได้รับการจัดอันดับให้เป็นตลาดโรงแรมที่นักลงทุนให้ความสนใจมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ในเอเชียแปซิฟิก รองจากญี่ปุ่น และออสเตรเลีย กับ นิวซีแลนด์

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

TravelTech… เทคโนโลยีการท่องเที่ยว

TravelTech คือเทคโนโลยีที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวนำมาปรับใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และ เพิ่มรายได้ให้กับหน่วยธุรกิจในห่วงโซ่การเดินทางและท่องเที่ยวทุกกลุ่มเป้าหมาย… โดยเฉพาะการผลักดันทุกเงื่อนไขให้ประเทศไทยสามารถเปิดประตูรับนักท่องเที่ยวได้อีกครั้งหลังการเกิดระบาดใหญ่ในวิกฤตโควิด ได้พิสูจน์ความสำคัญของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในฐานะโมเดลการเติบโตของ GDP ไทยที่สำคัญและข้ามผ่านละลืมไม่ได้

อัตราเงินเฟ้อเดือนมกราคม 2023 จากกระทรวงพาณิชย์

6 กุมภาพันธ์ 2023… คุณวิชานัน นิวาตจินดา รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า หรือ สนค. ได้เปิดเผยข้อมูล “ดัชนีราคาผู้บริโภค หรือ เงินเฟ้อทั่วไป” เดือนมกราคม พ.ศ. 2566 เท่ากับ 108.18… เทียบกับเดือนธันวาคม พ.ศ. 2565 เพิ่มขึ้น 0.30%…  เทียบกับเดือนมกราคม พ.ศ. 2565 เพิ่มขึ้น 5.02%… ชะลอตัวลงจากเดือนธันวาคม พ.ศ. 2565 ที่สูงขึ้น 5.89% และ อยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 9 เดือน ตามการชะลอตัวของราคาสินค้าในกลุ่มพลังงาน และ อาหาร ขณะที่ความต้องการบริโภคในประเทศปรับตัวดีขึ้นจากภาคการท่องเที่ยว เทศกาลปีใหม่ และ ตรุษจีน ส่งผลให้การใช้จ่ายคึกคักกว่าปีที่ผ่านมา

ปฎิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจไทย

งานสัมมนาวิชาการประจำปี 2563 ของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งยังมีชื่อคุณวิรไท สันติประภพ เป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยอยู่… ซึ่งปีนี้จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ ปฎิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจไทย ทำอย่างไรให้เกิดได้จริง ที่ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย ในวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2563

Industry Convergence and Industrial Innovation… การบรรจบกันทางอุตสาหกรรมและนวัตกรรมอุตสาหการ

Thilo Koslowski ในฐานะนักวิเคราะห์อุตสาหกรรมจาก Gartner ได้พูดถึงความสำคัญของการบรรจบกันทางอุตสาหกรรม หรือ Industry Convergence ซึ่งจะเป็นสภาวะและบริบททางเทคนิคของ Industry 4.0 ว่า… Industry Convergence เป็นพื้นฐานทางโอกาสในการเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยการหลอมรวมของขอบเขตทางอุตสาหกรรมยุคก่อนเข้าด้วยกัน จนกลายเป็น “ไร้ขอบเขต” ที่ชัดเจนในการผลิต จำหน่าย และ ให้บริการ ซึ่งแน่นอนว่า… รอยต่อของขอบเขตทางอุตสาหกรรมที่เคยมีมาก่อน จะถูกแนวทาง หรือ หลักการทางธุรกิจดิจิทัล หรือ Digital Business Principles เชื่อมโยงให้อุตสาหกรรมหลายสาขา… กลายเป็นสินค้า และ บริการแบบใหม่ที่แตกต่างออกไปจากเดิมจนไม่เห็นเส้นแบ่ง…