Hospitel Franchise… แฟรนไชส์หอผู้ป่วยเฉพาะกิจ

Medical Service At Home

บริการทางการแพทย์ในยุค DMR Driven หรือ Digital Medical Record Driven ซึ่งแฟ้มข้อมูลคนไข้ของสถานพยาบาลสามารถเข้าถึงได้โดยไม่จำกัดสถานที่และเวลา ได้เป็นพื้นฐานสำคัญให้ “บริการทางการแพทย์นอกสถานพยาบาล” กลายเป็นเรื่องง่าย จนเกิดบริการ Medical at Home และ Hospitel และหรือ Hospital in Hotel ซึ่งยกระดับบริการด้านสุขภาพขึ้นไปอีกขั้น โดยเป้าหมายตามแนวทาง Thailand Medical Hub ก็ชัดเจนเป็นไปได้อีกขั้น ที่จะเปิดรับคนไข้ข้ามชาติได้จริงจังเหมือนเปิดรับนักท่องเที่ยว โดยปัญหาคอขวดและข้อจำกัดหลายอย่างที่เคยมี ทั้งพยาบาลไม่พอ หมอขาดแคลน และ เตียงคนไข้มีจำกัด… ถูกปลดล็อคด้วยระบบนิเวศ MedTech หรือ Medical Technology โดยมี Digital Medical Record เป็นศูนย์กลาง

บริการ หอผู้ป่วยเฉพาะกิจ หรือ Hospitel หรือ Hospital in Hotel เป็นบริการเติมจำนวนเตียงคนไข้พิเศษให้ระบบนิเวศสถานพยาบาล โดยใช้ห้องพักรายวันทั่วไปที่ปรับแต่งและเสริมอุปกรณ์เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ป่วยติดตามอาการ และ ผู้ป่วยอยู่ระหว่างการรักษาพยาบาลโดยบริการทางการแพทย์นอกสถานที่ และ บริการแพทย์พยาบาลส่วนตัว… ซึ่งจะมอบความเชื่อมั่นให้ได้ทั้งผู้ป่วยรับบริการและผู้ให้บริการ

โดยผู้ป่วยรับบริการเองก็เชื่อมั่นได้ว่าจะได้รับบริการห้องพักผู้ป่วยมาตรฐานเดียวกับโรงพยาบาล ส่วนผู้ให้บริการทางการแพทย์ทุกรูปแบบ ก็มั่นเรื่องสถานที่และความปลอดภัยส่วนตัวเมื่อต้องออกไปให้บริการนอกสถานพยาบาล และยังสามารถให้บริการพร้อมเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ได้โดยไม่บกพร่อง

ประเด็นก็คือ… Hospitel เป็นโมเดลบริการที่สร้างบนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งการจัดการและการลงทุนในปัจจุบัน มีความยืดหยุ่นในขั้นสามารถแยกการลงทุนห้องพักซึ่งเป็นโมเดลอสังหาริมทรัพย์ ออกจากโมเดลบริการอุปกรณ์ทางการแพทย์ และ บริการบุคลากรทางการแพทย์นอกสถานถานพยาบาลได้แล้ว… ถึงแม้โดยรายละเอียด รวมทั้งข้อกฏหมายและวัฒนธรรมทางการแพทย์จะยังเหลือปัญหาทางเทคนิคอีกไม่น้อย… แต่โลกธุรกิจก็ไม่สามารถหยุดรอได้อีกต่อไปแล้ว

โดยเฉพาะเกิด “แฟรนไชส์หอผู้ป่วยเฉพาะกิจ หรือ Hospitel Franchise” ซึ่งธุรกิจโรงแรมที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด ได้เอาโมเดลห้องพักรายวันแบบค้างแรมธรรมดา มาให้บริการเป็นห้องพักผู้ป่วยรอบริการทางการแพทย์ โดยร่วมมือกับสถานพยาบาลที่เปิดบริการส่งแพทย์พยาบาลออกนอกสถานที่… ทำธุรกิจร่วมกันท่ามกลางวิกฤตโควิดกันไปแล้วอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

กรณีศึกษาจากธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป ร่วมมือกับโรงแรมใหญ่ๆ หลายแห่งในกรุงเทพมหานคร ได้เปิดบริการดูแลรักษาผู้ป่วย COVID19 สำหรับผู้ที่ตรวจพบเชื้อกลุ่มสีเขียวที่ยังไม่มีสถานพยาบาลรองรับ อาการไม่รุนแรง ไม่มีอาการหรือภาวะเสี่ยงอื่น ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่ซับซ้อน… สามารถเลือกห้องพักจากโรงแรมพันธมิตรได้อย่างอิสระ โดยธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ปจะส่งบุคลากรทางการแพทย์ออกไปให้บริการ

ส่วนกรณีของโรงพยาบาลกรุงเทพก็มีบริการ Hospitel หรือ สถานพยาบาลผู้ป่วยเฉพาะกิจ ซึ่งเริ่มดำเนินการกับผู้ป่วย COVID19 ผู้ป่วยสีเขียว หรือ ผู้ติดเชื้อแบบไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย อายุไม่เกิน 60 ปี สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และ ไม่มีภาวะทางจิตเวชไปแล้วเช่นกัน

ที่ท่านที่ทำโรงแรมอยู่ และ สนใจ Hospitel Franchise รวมทั้ง MedTech Franchise อื่นๆ ลองหาข้อมูลและติดต่อสอบถามกันดูได้… ขาดเหลือต้องการคนช่วย ขอทางไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum ครับ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

แผนพัฒนาทรัพยากรมนุษยด้าน EV ของประเทศไทย… 2022

วันที่ 23 มีนาคม 2022… คุณสุชาติ ชมกลิ่น ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาบุคลากรด้านงานบริการจัดหางาน และ พัฒนาทักษะการให้บริการด้านขนส่งสาธารณะ กับบริษัท ไทยสมายล์บัส จำกัด… บริษัท อี สมาร์ท ทรานสปอร์ต จำกัด และ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์… ณ บริเวณลานชั้น 1 อาคารกระทรวงแรงงาน เพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่กำลังแรงงานให้มีความรู้ ความสามารถ และ ทักษะที่เกี่ยวข้องยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า หรือ EV

PolkaStarter และ POLS Token

PolkaStarter เป็นแพลตฟอร์มการระดมทุนแบบ IDO หรือ Initial Decentralized Offerings หรือบางครั้งก็มีคนใช้คำว่า Initial DEX Offerings ซึ่งเป็นที่นิยมของนักพัฒนาเกมสมัยใหม่ที่จำเป็นต้องใช้ Token หรือ Digital Token และเทคโนโลยีบล็อกเชนในการขับเคลื่อนกลไกการหาเงินจากเกมทุกโมเดล ซึ่ง PolkaStarter จะคัดเลือกโครงการพัฒนาเกมตามเกณฑ์ IDO ของ PolkaStarter มาสุ่มหานักลงทุนที่ได้สิทธิ์แบบที่เรียกว่า Whitelist Lottery ซึ่งทำงานด้วยเทคโนโลยี Automated Market Maker หรือ AMM เพื่อให้นักลงทุนที่อยู่ใน Whitelist ได้ใช้สิทธิ์ลงทุนกับโครงการเกมที่เสนอทำ IDO ในรอบระดมทุน…

Bang Sue Grand Station

ที่ดินสถานีกลางบางซื่อ แปลง A และแปลงอื่นๆ

ความคืบหน้าของการเปิดประมูลหาเอกชนเข้าร่วมลงทุนในรูปแบบ PPP โครงการพัฒนาพื้นที่พาณิชย์บริเวณ สถานีกลางบางซื่อ แปลง A จำนวน 32 ไร่ มูลค่า 11,500 ล้านบาท ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทยได้เปิดขายซองประมูลไปตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2563 และสิ้นสุดระยะเวลาขายซองไปเมื่อวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2564 นั้น… กลับปรากฏว่าไม่มีเอกชนรายใดแสดงความสนใจเข้ามาติดต่อเลย ที่สำคัญคือ การเปิดประมูล แปลง A ครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดประมูลเป็นครั้งที่ 2 แล้ว

สำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม ยกเว้นค่าธรรมเนียมช่วยเหลือผู้ประกอบการ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้มอบหมายให้ สมอ. หรือ สำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม เสนอมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจาก COVID19 โดยให้ยกเว้นค่าธรรมเนียมใบอนุญาต มอก. และค่าธรรมเนียมใบรับรองระบบงาน ISO เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการกว่า 10,000 ราย รวมมูลค่ากว่า 110 ล้านบาท…