Hospitel Franchise… แฟรนไชส์หอผู้ป่วยเฉพาะกิจ

Medical Service At Home

บริการทางการแพทย์ในยุค DMR Driven หรือ Digital Medical Record Driven ซึ่งแฟ้มข้อมูลคนไข้ของสถานพยาบาลสามารถเข้าถึงได้โดยไม่จำกัดสถานที่และเวลา ได้เป็นพื้นฐานสำคัญให้ “บริการทางการแพทย์นอกสถานพยาบาล” กลายเป็นเรื่องง่าย จนเกิดบริการ Medical at Home และ Hospitel และหรือ Hospital in Hotel ซึ่งยกระดับบริการด้านสุขภาพขึ้นไปอีกขั้น โดยเป้าหมายตามแนวทาง Thailand Medical Hub ก็ชัดเจนเป็นไปได้อีกขั้น ที่จะเปิดรับคนไข้ข้ามชาติได้จริงจังเหมือนเปิดรับนักท่องเที่ยว โดยปัญหาคอขวดและข้อจำกัดหลายอย่างที่เคยมี ทั้งพยาบาลไม่พอ หมอขาดแคลน และ เตียงคนไข้มีจำกัด… ถูกปลดล็อคด้วยระบบนิเวศ MedTech หรือ Medical Technology โดยมี Digital Medical Record เป็นศูนย์กลาง

บริการ หอผู้ป่วยเฉพาะกิจ หรือ Hospitel หรือ Hospital in Hotel เป็นบริการเติมจำนวนเตียงคนไข้พิเศษให้ระบบนิเวศสถานพยาบาล โดยใช้ห้องพักรายวันทั่วไปที่ปรับแต่งและเสริมอุปกรณ์เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ป่วยติดตามอาการ และ ผู้ป่วยอยู่ระหว่างการรักษาพยาบาลโดยบริการทางการแพทย์นอกสถานที่ และ บริการแพทย์พยาบาลส่วนตัว… ซึ่งจะมอบความเชื่อมั่นให้ได้ทั้งผู้ป่วยรับบริการและผู้ให้บริการ

โดยผู้ป่วยรับบริการเองก็เชื่อมั่นได้ว่าจะได้รับบริการห้องพักผู้ป่วยมาตรฐานเดียวกับโรงพยาบาล ส่วนผู้ให้บริการทางการแพทย์ทุกรูปแบบ ก็มั่นเรื่องสถานที่และความปลอดภัยส่วนตัวเมื่อต้องออกไปให้บริการนอกสถานพยาบาล และยังสามารถให้บริการพร้อมเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ได้โดยไม่บกพร่อง

ประเด็นก็คือ… Hospitel เป็นโมเดลบริการที่สร้างบนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งการจัดการและการลงทุนในปัจจุบัน มีความยืดหยุ่นในขั้นสามารถแยกการลงทุนห้องพักซึ่งเป็นโมเดลอสังหาริมทรัพย์ ออกจากโมเดลบริการอุปกรณ์ทางการแพทย์ และ บริการบุคลากรทางการแพทย์นอกสถานถานพยาบาลได้แล้ว… ถึงแม้โดยรายละเอียด รวมทั้งข้อกฏหมายและวัฒนธรรมทางการแพทย์จะยังเหลือปัญหาทางเทคนิคอีกไม่น้อย… แต่โลกธุรกิจก็ไม่สามารถหยุดรอได้อีกต่อไปแล้ว

โดยเฉพาะเกิด “แฟรนไชส์หอผู้ป่วยเฉพาะกิจ หรือ Hospitel Franchise” ซึ่งธุรกิจโรงแรมที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด ได้เอาโมเดลห้องพักรายวันแบบค้างแรมธรรมดา มาให้บริการเป็นห้องพักผู้ป่วยรอบริการทางการแพทย์ โดยร่วมมือกับสถานพยาบาลที่เปิดบริการส่งแพทย์พยาบาลออกนอกสถานที่… ทำธุรกิจร่วมกันท่ามกลางวิกฤตโควิดกันไปแล้วอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

กรณีศึกษาจากธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป ร่วมมือกับโรงแรมใหญ่ๆ หลายแห่งในกรุงเทพมหานคร ได้เปิดบริการดูแลรักษาผู้ป่วย COVID19 สำหรับผู้ที่ตรวจพบเชื้อกลุ่มสีเขียวที่ยังไม่มีสถานพยาบาลรองรับ อาการไม่รุนแรง ไม่มีอาการหรือภาวะเสี่ยงอื่น ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่ซับซ้อน… สามารถเลือกห้องพักจากโรงแรมพันธมิตรได้อย่างอิสระ โดยธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ปจะส่งบุคลากรทางการแพทย์ออกไปให้บริการ

ส่วนกรณีของโรงพยาบาลกรุงเทพก็มีบริการ Hospitel หรือ สถานพยาบาลผู้ป่วยเฉพาะกิจ ซึ่งเริ่มดำเนินการกับผู้ป่วย COVID19 ผู้ป่วยสีเขียว หรือ ผู้ติดเชื้อแบบไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย อายุไม่เกิน 60 ปี สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และ ไม่มีภาวะทางจิตเวชไปแล้วเช่นกัน

ที่ท่านที่ทำโรงแรมอยู่ และ สนใจ Hospitel Franchise รวมทั้ง MedTech Franchise อื่นๆ ลองหาข้อมูลและติดต่อสอบถามกันดูได้… ขาดเหลือต้องการคนช่วย ขอทางไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum ครับ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Gwynne Shotwell

If You’re Not Looking Toward The Future, You’ll Be Left Behind ~ Gwynne Shotwell

Gwynne Shotwell คือบุคคลที่มีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนและมองไปข้างหน้าไกลมากๆ ไม่ต่างจากวิสัยทัศน์ของนายจ้างผู้เชื่อมั่นและหนุนหลังเธอมาตลอดอย่าง Elon Musk… แต่ทั้งหมดเกิดขึ้นเป็นจริงได้เพราะมี Gwynne Shotwell ยืนเป็นแม่งานนำวิสัยทัศน์ไปลงแผนและดำเนินการอย่างเต็มกำลัง…

อนาคตเกษตรกรรม… ยุคดิจิตอล

1 มกราคม 2563 เป็นวันเริ่มบังคับใช้ภาษีที่ดินอัตราใหม่ ที่เจ้าของที่ดินเปล่า ที่รกร้างต้องขยับขยายไม่น้อยเมื่ออัตราภาษีใหม่เข้ามาเพิ่มรายจ่ายงอกขึ้นมาดื้อๆ 

Covid-19

สัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจรอบใหม่

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดย นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวระหว่างแถลงสถานการณ์ประจำวันว่า… ศบค. ชุดเล็กได้นำตัวเลขของต่างประเทศมาพิจารณาร่วมกับทุกกระทรวง ซึ่ง ศบค. กำลังจะพัฒนามาตรการระดับสีที่เข้มข้น โดยจะใช้สีขาว เขียว เหลือง ส้ม แดง เป็น 5 ระดับ จะประกาศให้ชัดเจนในแต่ละระดับ

Yearn Finance

YEarn Finance… DeFi Ecosystem ที่กล้าให้ผลตอบแทนสูงใกล้ 50%

ในบรรดา Token ดาวรุ่งที่ทำเอา Bitcoin กลายเป็น “ของถูกๆ” มาแล้วในบางช่วงเวลา จนเป็นที่กล่าวขาน รู้จักและได้รับความนิยมในแวดวง Cryptocurrencies อย่างรวดเร็วท่วมท้นตลอดช่วงครึ่งหลังปี 2020 ที่ผ่านมานั้น… ชื่อ Yearn.Finance หรือเหรียญ YFI ถือว่าเป็น “ม้ามืดที่มาในความมืด” จนไม่มีใครได้ทันตั้งตัว… เห็นอีกที ม้ามืดตัวนี้ก็ไปยืนตรงเส้นชัยเรียบร้อย พร้อมค่าตัวสูงสุดในปี 2020 ที่ 39,985.xx ดอลลาร์สหรัฐ และ All Time High ที่ 48,265.xx ดอลลาร์สหรัฐในช่วงวาเลนไทน์ ปี 2021 ที่ผ่านมา