Hospitel Franchise… แฟรนไชส์หอผู้ป่วยเฉพาะกิจ

Medical Service At Home

บริการทางการแพทย์ในยุค DMR Driven หรือ Digital Medical Record Driven ซึ่งแฟ้มข้อมูลคนไข้ของสถานพยาบาลสามารถเข้าถึงได้โดยไม่จำกัดสถานที่และเวลา ได้เป็นพื้นฐานสำคัญให้ “บริการทางการแพทย์นอกสถานพยาบาล” กลายเป็นเรื่องง่าย จนเกิดบริการ Medical at Home และ Hospitel และหรือ Hospital in Hotel ซึ่งยกระดับบริการด้านสุขภาพขึ้นไปอีกขั้น โดยเป้าหมายตามแนวทาง Thailand Medical Hub ก็ชัดเจนเป็นไปได้อีกขั้น ที่จะเปิดรับคนไข้ข้ามชาติได้จริงจังเหมือนเปิดรับนักท่องเที่ยว โดยปัญหาคอขวดและข้อจำกัดหลายอย่างที่เคยมี ทั้งพยาบาลไม่พอ หมอขาดแคลน และ เตียงคนไข้มีจำกัด… ถูกปลดล็อคด้วยระบบนิเวศ MedTech หรือ Medical Technology โดยมี Digital Medical Record เป็นศูนย์กลาง

บริการ หอผู้ป่วยเฉพาะกิจ หรือ Hospitel หรือ Hospital in Hotel เป็นบริการเติมจำนวนเตียงคนไข้พิเศษให้ระบบนิเวศสถานพยาบาล โดยใช้ห้องพักรายวันทั่วไปที่ปรับแต่งและเสริมอุปกรณ์เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ป่วยติดตามอาการ และ ผู้ป่วยอยู่ระหว่างการรักษาพยาบาลโดยบริการทางการแพทย์นอกสถานที่ และ บริการแพทย์พยาบาลส่วนตัว… ซึ่งจะมอบความเชื่อมั่นให้ได้ทั้งผู้ป่วยรับบริการและผู้ให้บริการ

โดยผู้ป่วยรับบริการเองก็เชื่อมั่นได้ว่าจะได้รับบริการห้องพักผู้ป่วยมาตรฐานเดียวกับโรงพยาบาล ส่วนผู้ให้บริการทางการแพทย์ทุกรูปแบบ ก็มั่นเรื่องสถานที่และความปลอดภัยส่วนตัวเมื่อต้องออกไปให้บริการนอกสถานพยาบาล และยังสามารถให้บริการพร้อมเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ได้โดยไม่บกพร่อง

ประเด็นก็คือ… Hospitel เป็นโมเดลบริการที่สร้างบนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งการจัดการและการลงทุนในปัจจุบัน มีความยืดหยุ่นในขั้นสามารถแยกการลงทุนห้องพักซึ่งเป็นโมเดลอสังหาริมทรัพย์ ออกจากโมเดลบริการอุปกรณ์ทางการแพทย์ และ บริการบุคลากรทางการแพทย์นอกสถานถานพยาบาลได้แล้ว… ถึงแม้โดยรายละเอียด รวมทั้งข้อกฏหมายและวัฒนธรรมทางการแพทย์จะยังเหลือปัญหาทางเทคนิคอีกไม่น้อย… แต่โลกธุรกิจก็ไม่สามารถหยุดรอได้อีกต่อไปแล้ว

โดยเฉพาะเกิด “แฟรนไชส์หอผู้ป่วยเฉพาะกิจ หรือ Hospitel Franchise” ซึ่งธุรกิจโรงแรมที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด ได้เอาโมเดลห้องพักรายวันแบบค้างแรมธรรมดา มาให้บริการเป็นห้องพักผู้ป่วยรอบริการทางการแพทย์ โดยร่วมมือกับสถานพยาบาลที่เปิดบริการส่งแพทย์พยาบาลออกนอกสถานที่… ทำธุรกิจร่วมกันท่ามกลางวิกฤตโควิดกันไปแล้วอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

กรณีศึกษาจากธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป ร่วมมือกับโรงแรมใหญ่ๆ หลายแห่งในกรุงเทพมหานคร ได้เปิดบริการดูแลรักษาผู้ป่วย COVID19 สำหรับผู้ที่ตรวจพบเชื้อกลุ่มสีเขียวที่ยังไม่มีสถานพยาบาลรองรับ อาการไม่รุนแรง ไม่มีอาการหรือภาวะเสี่ยงอื่น ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่ซับซ้อน… สามารถเลือกห้องพักจากโรงแรมพันธมิตรได้อย่างอิสระ โดยธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ปจะส่งบุคลากรทางการแพทย์ออกไปให้บริการ

ส่วนกรณีของโรงพยาบาลกรุงเทพก็มีบริการ Hospitel หรือ สถานพยาบาลผู้ป่วยเฉพาะกิจ ซึ่งเริ่มดำเนินการกับผู้ป่วย COVID19 ผู้ป่วยสีเขียว หรือ ผู้ติดเชื้อแบบไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย อายุไม่เกิน 60 ปี สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และ ไม่มีภาวะทางจิตเวชไปแล้วเช่นกัน

ที่ท่านที่ทำโรงแรมอยู่ และ สนใจ Hospitel Franchise รวมทั้ง MedTech Franchise อื่นๆ ลองหาข้อมูลและติดต่อสอบถามกันดูได้… ขาดเหลือต้องการคนช่วย ขอทางไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum ครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Tunnel Automation

อุโมงค์… เทคโนโลยีการสร้างและใช้เส้นทางแห่งอนาคต

เส้นทางๆ ถนนในปัจจุบันที่เป็นถนนเปิด กำลังกลายเป็นอุปสรรคสำคัญทำให้ต้องจำกัดความเร็วของยานพาหนะ ที่สามารถทำความเร็วได้สูงๆ ลงจากความเป็นจริงมาก แม้จะเป็นเส้นทางพิเศษเพื่อให้ใช้ยานพหนะที่ความเร็วสูงเป็นพิเศษได้ก็ตาม… แนวคิดในการออกแบบถนนเพื่อทำความเร็วการเดินทางให้สูงขึ้น จึงมาถึงการประยุคใช้แนวคิด “ถนนปิด” หรือการใช้อุโมงค์อย่างกว้างขวาง

Warren Buffett

The More You Learn, The More You’ll Earn. ~ Warren Buffett

หนังสือชื่อ The Intelligent Investor: The Definitive Book on Value Investing 1949 โดย Benjamin Graham และหนังสือ Security Analysis โดย Benjamin Graham และ David Dodd คือปฐมบทของตำนาน Warren Buffett ที่ตามหาอาจารย์อย่าง Benjamin Graham และ David Dodd เพื่อให้ได้เรียนกับคนเขียนหนังสือที่ Warren Buffett บอกเสมอว่า… The best book about investing ever written. หรือ เป็นหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนที่ดีที่สุดตลอดกาล

งานสัมนา Business Opportunity In Eastern Economic Corridor… โดย EEC และ Jetro Bangkok

การสัมนา Business Opportunity In Eastern Economic Corridor โดย EES และ Jetro จัดขึ้นที่ โรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพ ในเวลาประเทศไทย 13.00–15.30 หรือ 15.00–17.30 ตสมเขตเวลาโตเกียว ในวันที่ 31 สิงหาคม 2022 … จำกัดผู้เข้าร่วมสัมนา Onsite เพียง 50 ท่าน… และ ผ่านโปรแกรม Zoom 500 คนโดยไ่มีค่าใช้จ่าย… ภาษาที่ใช้ในการสัมนาเป็นภาษาไทย และ ภาษาญีปุ่นพร้อมล่ามแปลเรียลไทม์… การสัมนาครั้งนี้มี ดร.คณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ สกพอ. และ Mr. Junichiro Kurada ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น หรือ Jetro กรุงเทพ

มอเตอร์เวย์บึงกาฬ-สุรินทร์

ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสายบึงกาฬ-สุรินทร์ หรือมอเตอร์เวย์สายบึงกาฬ-สุรินทร์ หรือโครงการมอเตอร์เวย์ M3 ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมอีสานเหนือ-ใต้ รวมระยะทาง 470 กิโลเมตร  สถานะโครงการอยู่ระหว่างศึกษารายละเอียด โดยเส้นทางจะตัดผ่านพื้นที่ จังหวัดบึงกาฬ สกลนคร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร และมาสิ้นสุดที่ด่านช่องจอม จังหวัดสุรินทร์