Hospitel Franchise… แฟรนไชส์หอผู้ป่วยเฉพาะกิจ

Medical Service At Home

บริการทางการแพทย์ในยุค DMR Driven หรือ Digital Medical Record Driven ซึ่งแฟ้มข้อมูลคนไข้ของสถานพยาบาลสามารถเข้าถึงได้โดยไม่จำกัดสถานที่และเวลา ได้เป็นพื้นฐานสำคัญให้ “บริการทางการแพทย์นอกสถานพยาบาล” กลายเป็นเรื่องง่าย จนเกิดบริการ Medical at Home และ Hospitel และหรือ Hospital in Hotel ซึ่งยกระดับบริการด้านสุขภาพขึ้นไปอีกขั้น โดยเป้าหมายตามแนวทาง Thailand Medical Hub ก็ชัดเจนเป็นไปได้อีกขั้น ที่จะเปิดรับคนไข้ข้ามชาติได้จริงจังเหมือนเปิดรับนักท่องเที่ยว โดยปัญหาคอขวดและข้อจำกัดหลายอย่างที่เคยมี ทั้งพยาบาลไม่พอ หมอขาดแคลน และ เตียงคนไข้มีจำกัด… ถูกปลดล็อคด้วยระบบนิเวศ MedTech หรือ Medical Technology โดยมี Digital Medical Record เป็นศูนย์กลาง

บริการ หอผู้ป่วยเฉพาะกิจ หรือ Hospitel หรือ Hospital in Hotel เป็นบริการเติมจำนวนเตียงคนไข้พิเศษให้ระบบนิเวศสถานพยาบาล โดยใช้ห้องพักรายวันทั่วไปที่ปรับแต่งและเสริมอุปกรณ์เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ป่วยติดตามอาการ และ ผู้ป่วยอยู่ระหว่างการรักษาพยาบาลโดยบริการทางการแพทย์นอกสถานที่ และ บริการแพทย์พยาบาลส่วนตัว… ซึ่งจะมอบความเชื่อมั่นให้ได้ทั้งผู้ป่วยรับบริการและผู้ให้บริการ

โดยผู้ป่วยรับบริการเองก็เชื่อมั่นได้ว่าจะได้รับบริการห้องพักผู้ป่วยมาตรฐานเดียวกับโรงพยาบาล ส่วนผู้ให้บริการทางการแพทย์ทุกรูปแบบ ก็มั่นเรื่องสถานที่และความปลอดภัยส่วนตัวเมื่อต้องออกไปให้บริการนอกสถานพยาบาล และยังสามารถให้บริการพร้อมเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ได้โดยไม่บกพร่อง

ประเด็นก็คือ… Hospitel เป็นโมเดลบริการที่สร้างบนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งการจัดการและการลงทุนในปัจจุบัน มีความยืดหยุ่นในขั้นสามารถแยกการลงทุนห้องพักซึ่งเป็นโมเดลอสังหาริมทรัพย์ ออกจากโมเดลบริการอุปกรณ์ทางการแพทย์ และ บริการบุคลากรทางการแพทย์นอกสถานถานพยาบาลได้แล้ว… ถึงแม้โดยรายละเอียด รวมทั้งข้อกฏหมายและวัฒนธรรมทางการแพทย์จะยังเหลือปัญหาทางเทคนิคอีกไม่น้อย… แต่โลกธุรกิจก็ไม่สามารถหยุดรอได้อีกต่อไปแล้ว

โดยเฉพาะเกิด “แฟรนไชส์หอผู้ป่วยเฉพาะกิจ หรือ Hospitel Franchise” ซึ่งธุรกิจโรงแรมที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด ได้เอาโมเดลห้องพักรายวันแบบค้างแรมธรรมดา มาให้บริการเป็นห้องพักผู้ป่วยรอบริการทางการแพทย์ โดยร่วมมือกับสถานพยาบาลที่เปิดบริการส่งแพทย์พยาบาลออกนอกสถานที่… ทำธุรกิจร่วมกันท่ามกลางวิกฤตโควิดกันไปแล้วอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

กรณีศึกษาจากธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป ร่วมมือกับโรงแรมใหญ่ๆ หลายแห่งในกรุงเทพมหานคร ได้เปิดบริการดูแลรักษาผู้ป่วย COVID19 สำหรับผู้ที่ตรวจพบเชื้อกลุ่มสีเขียวที่ยังไม่มีสถานพยาบาลรองรับ อาการไม่รุนแรง ไม่มีอาการหรือภาวะเสี่ยงอื่น ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่ซับซ้อน… สามารถเลือกห้องพักจากโรงแรมพันธมิตรได้อย่างอิสระ โดยธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ปจะส่งบุคลากรทางการแพทย์ออกไปให้บริการ

ส่วนกรณีของโรงพยาบาลกรุงเทพก็มีบริการ Hospitel หรือ สถานพยาบาลผู้ป่วยเฉพาะกิจ ซึ่งเริ่มดำเนินการกับผู้ป่วย COVID19 ผู้ป่วยสีเขียว หรือ ผู้ติดเชื้อแบบไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย อายุไม่เกิน 60 ปี สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และ ไม่มีภาวะทางจิตเวชไปแล้วเช่นกัน

ที่ท่านที่ทำโรงแรมอยู่ และ สนใจ Hospitel Franchise รวมทั้ง MedTech Franchise อื่นๆ ลองหาข้อมูลและติดต่อสอบถามกันดูได้… ขาดเหลือต้องการคนช่วย ขอทางไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum ครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ที่ดินเปล่า! การลงทุนที่ไปได้ไกลเท่าจินตนการ

การลงทุนที่ดินเปล่าแบบซื้อแล้วถือยาว รอราคาสูงขึ้นจนพอใจ และขายออกทำกำไรจากการเติบโตของสินทรัพย์ เป็นรูปแบบการลงทุนที่แสนคลาสสิค ในช่วงสิบปีมานี้ ราคาที่ดินในกรุงเทพฯ ถีบตัวสูงขึ้นทุกพื้นที่ ลามออกไปถึงปริมณฑล

table-girl-woman-flower-interior-restaurant

ร้านอาหารปิดตัว!

การกลับมาเปิดร้านหลังผ่อนคลายจากมาตรการ Lock Down รอบนี้ยังไม่ใช่ช่วงเวลาจะนำมาตัดสินว่า “จริงๆ แล้วจะเหลือร้านอาหารเจ้าไหนบ้างเหลือรอดได้ไปต่อ” เมื่อผลกระทบจริงที่กำลังจะเกิดขึ้นใน 3-6 เดือนข้างหน้า… รอทุกคนอยู่เห็นๆ เมื่อเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลหมดไปแล้ว… หนี้สินภาคธุรกิจและบุคคล ที่ประนอมไว้หรือเลื่อนเวลาไว้ จะกลับเข้าสู่กลไกดอกเบี้ยปกติทั้งส่วนธุรกิจ และส่วนที่เป็นบุคคลธรรมดา… ซึ่งกำลังซื้อในช่วงนั้นคงเดาได้ว่าจะออกมาอารมณ์ไหน

ADALend

ADALend

ทีมหลักของ ADALend แม้ไม่มีชื่อ Charles Hoskinson… แต่ชื่อหลักๆ ตั้งแต่ CEO อย่าง  Kaspars Koskins หรือ  CTO ชื่อ Philippe Dee รวมทั้ง Blockchain Developer ชื่อ Sarawut Sanit และ Community Manager อย่าง David Abashidze ต่างก็เป็น “คนใน” ของ ADA และ Cardano Blockchain กันทั้งหมด

Covid-19, Economic Recession

ถ้า GDP ไทยต่ำกว่า -5%

หลายๆ ท่านในภาคธุรกิจคงมี Scenario บนสมมุติฐานที่ธุรกิจติดขัดฝืดเคืองจากปัจจัยที่ท่านเองน่าจะมองขาดว่ามีอะไรที่กระทบบ้างกันอยู่แล้ว… ที่จะขอก็เพียงแค่ อย่าได้ “หวังว่า” ปัจจัยด้านลบและด้านที่กระทบ จะดีกว่าที่คาดเท่านั้นเอง แล้วหันมาดูจุดแข็งและทรัพยากรที่เหลืออยู่โดยไม่ได้รับผลกระทบ และโฟกัสปัจจัยเหล่านั้นเป็นโอกาสดูก่อน… หรือเลวร้ายสุดถึงขั้นต้องสละเรือแบบทิ้งทุกอย่างไว้กลางมหาสมุทรตรงนั้น เพื่อขึ้นแพเข้าฝั่งไปตั้งหลักใหม่ก็รีบทำ