Holcim and Magment… เทคโนโลยีผิวทางสำหรับถนนชาร์จไร้สาย

EV-Charging Roads

เวบไซต์ FINANCIAL TIMES ได้รายงานสถิติการขาย EV หรือ รถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าในสหภาพยุโรป ซึ่งมียอดขายแซงหน้ารถยนต์ดีเซลเป็นครั้งแรก โดยอ้างอิงการวิเคราะห์ข้อมูลของ Matthias Schmidt ที่พบยอดขาย EV ในยุโรปตะวันตกมีการส่งมอบในเดือนธันวาคม ปี 2021 อยู่ที่ 176,000 คัน ในขณะที่รถยนต์ดีเซลมียอดขายลดลงเหลือ 160,000 คัน

ส่วนข่าวที่น่าตื่นเต้นอีกข่าวหนึ่งในเดือนมกราคม ปี 2022 สำหรับอุตสาหกรรม EV ก็คือ… ข่าวของ LafargeHolcim หรือ Holcim Group ผู้ผลิตและจำหน่าวยวัสดุก่อสร้างรายใหญ่ และ ผู้เชี่ยวชาญงานก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างนวัตกรรมจาก Switzerland ได้ร่วมมือกับ Magment GmbH ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพเจ้าของเทคโนโลยีชาร์จไร้สายแบบ Realtime ภายใต้เป้าหมายร่วมกันที่จะพัฒนา Magnetizable Concrete Technology สำหรับก่อสร้าง “ถนนชาร์จไร้สาย หรือ EV-Charging Roads”

แผนพัฒนาบนความร่วมมือของพันธมิตร HolcimMagment มีเป้าหมายที่จะพัฒนาเทคโนโลยีคอนกรีตแบบแม่เหล็กสำหรับงานปูพื้นผิวถนน ที่จะช่วยให้ EV สามารถชาร์จแบบไร้สายได้ในขณะเคลื่อนที่ โดยมีเทคโนโลยีการชาร์จแบบเหนี่ยวนำ หรือ Inductive Charging เป็นหัวใจในการพัฒนา

ถนนชาร์จไร้สาย หรือ EV-Charging Roads ที่พัฒนาขึ้นนี้ จะช่วยลดความจำเป็นในการจอดชาร์จที่สถานีชาร์จ หรือ จุดชาร์จเพื่อประหยัดเวลาได้มาก รวมทั้งการชาร์จอัตโนมัติในย่านการจราจรติดขัด ที่ผู้โดยสารใน EV ยังต้องใช้พลังงานในการปรับอากาศ และ ใช้ Gadget ที่สิ้นเปลืองพลังงานระหว่างรอการเคลื่อนที่

ข้อมูลจาก Holcim Group อ้างว่า… พวกเขามีคอนกรีตที่มีสมบัติเฉพาะ ที่สามารถแทรกสอดแม่เหล็กกำลังสูงที่พัฒนาร่วมกับ Magment GmbH และ อยู่ระหว่างทดสอบครั้งสุดท้ายโดยนักวิจัยจาก Purdue University ในสหรัฐอเมริกา

ดูเหมือนจะไม่มีอะไรมาหยุดยั้งความร้อนแรงของตลาด EV ได้อีกแล้ว!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

DITP Virtual Trade Show

DITP Virtual Trade Show 2021 โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

ผลงานครึ่งปีแรก พ.ศ. 2564 ซึ่งกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ต้องดำเนินการส่งเสริมการส่งออกผ่านช่องทางออนไลน์ ตามนโยบายของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์… คุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เพื่อลดข้อจำกัดเรื่องการเดินทาง โดยสามารถผลักดันยอดขายสินค้าไทยผ่านช่องทางออนไลนรูปแบบต่างๆ ได้รวม 7,600 ล้านบาท

Bitcoin ETF

Bitcoin ETF

ปี 2021 เป็นปีที่ Bitcoin ETF หรือ กองบิทคอยน์ ได้รับอนุญาติจาก US SEC เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อลดความกดดันที่สถาบันการเงินยักษ์ใหญ่มากมาย ต่างก็กำลังหันมาจริงจังกับแนวทางการลงทุนกับบิทคอยน์อย่างชัดเจน… ซึ่งการลงทุนผ่านกองทุนจะอำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนที่ไม่ชำนาญเทคโนโลยีในการถือครองและจัดการคริปโตด้วยตัวเอง รวมทั้งนักลงทุนสถาบันที่ต้องมอหมายให้ผู้จัดการกองทุนดูแลอยู่แล้ว…

Home Market Research Reports

แนวโน้มทั่วไปตลาดที่อยู่อาศัย จากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์คาดการณ์ว่า ในปี พ.ศ. 2563 จะมีการโอนกรรมสิทธิ์ทั่วประเทศจำนวน 311,719 หน่วย ลดลง -16.7% จากปี 2562 มูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์รวม 746,206 ล้านบาท ลดลง -14.8% จากปี 2562

Neo Pattaya… ในฐานะศูนย์กลาง EEC

ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ Eastern Economic Corridor  หรือ EEC ในพื้นที่ 3 จังหวัดหัวเมืองภาคตะวันออกอย่าง ชลบุรี ระยองและฉะเชิงเทรา… ที่ชั่วโมงนี้ร้อนแรงในมิติเศรษฐกิจ ที่หลายฝ่ายทั้งผลักทั้งดัน จนเดินมาถึงวันที่ โครงสร้างพื้นฐานใหญ่ๆ อย่างสนามบินอู่ตะเภา หรือแม้แต่รถไฟความเร็วสูงที่มีพิธีลงนามไปเสร็จเรียบร้อยแล้ว