Holcim and Magment… เทคโนโลยีผิวทางสำหรับถนนชาร์จไร้สาย

EV-Charging Roads

เวบไซต์ FINANCIAL TIMES ได้รายงานสถิติการขาย EV หรือ รถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าในสหภาพยุโรป ซึ่งมียอดขายแซงหน้ารถยนต์ดีเซลเป็นครั้งแรก โดยอ้างอิงการวิเคราะห์ข้อมูลของ Matthias Schmidt ที่พบยอดขาย EV ในยุโรปตะวันตกมีการส่งมอบในเดือนธันวาคม ปี 2021 อยู่ที่ 176,000 คัน ในขณะที่รถยนต์ดีเซลมียอดขายลดลงเหลือ 160,000 คัน

ส่วนข่าวที่น่าตื่นเต้นอีกข่าวหนึ่งในเดือนมกราคม ปี 2022 สำหรับอุตสาหกรรม EV ก็คือ… ข่าวของ LafargeHolcim หรือ Holcim Group ผู้ผลิตและจำหน่าวยวัสดุก่อสร้างรายใหญ่ และ ผู้เชี่ยวชาญงานก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างนวัตกรรมจาก Switzerland ได้ร่วมมือกับ Magment GmbH ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพเจ้าของเทคโนโลยีชาร์จไร้สายแบบ Realtime ภายใต้เป้าหมายร่วมกันที่จะพัฒนา Magnetizable Concrete Technology สำหรับก่อสร้าง “ถนนชาร์จไร้สาย หรือ EV-Charging Roads”

แผนพัฒนาบนความร่วมมือของพันธมิตร HolcimMagment มีเป้าหมายที่จะพัฒนาเทคโนโลยีคอนกรีตแบบแม่เหล็กสำหรับงานปูพื้นผิวถนน ที่จะช่วยให้ EV สามารถชาร์จแบบไร้สายได้ในขณะเคลื่อนที่ โดยมีเทคโนโลยีการชาร์จแบบเหนี่ยวนำ หรือ Inductive Charging เป็นหัวใจในการพัฒนา

ถนนชาร์จไร้สาย หรือ EV-Charging Roads ที่พัฒนาขึ้นนี้ จะช่วยลดความจำเป็นในการจอดชาร์จที่สถานีชาร์จ หรือ จุดชาร์จเพื่อประหยัดเวลาได้มาก รวมทั้งการชาร์จอัตโนมัติในย่านการจราจรติดขัด ที่ผู้โดยสารใน EV ยังต้องใช้พลังงานในการปรับอากาศ และ ใช้ Gadget ที่สิ้นเปลืองพลังงานระหว่างรอการเคลื่อนที่

ข้อมูลจาก Holcim Group อ้างว่า… พวกเขามีคอนกรีตที่มีสมบัติเฉพาะ ที่สามารถแทรกสอดแม่เหล็กกำลังสูงที่พัฒนาร่วมกับ Magment GmbH และ อยู่ระหว่างทดสอบครั้งสุดท้ายโดยนักวิจัยจาก Purdue University ในสหรัฐอเมริกา

ดูเหมือนจะไม่มีอะไรมาหยุดยั้งความร้อนแรงของตลาด EV ได้อีกแล้ว!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

George Bernard Shaw

Those Who Cannot Change Their Minds Cannot Change Anything ~ George Bernard Shaw

สิ่งที่ต้องเข้าใจก่อนอื่นก็คือคำว่า “ความคิดกับจิตใจ” ที่ใช้เรียกต่อกันนี้ ซึ่งมักจะหมายถึง… ความคิดเห็นในระดับทัศนคติอันถือเป็นส่วนหนึ่งของจิตใจ ซึ่งเป็นพื้นฐานตัวตนที่คนๆ หนึ่งจะไม่เสียเวลากับ View หรือ มุมมองใหม่หรือข้อมูลอะไรใหม่ๆ อีกเลยก็มีได้… เพียงแต่จะเป็นทัศนคติและจิตใจแบบเก่าแก่ดั้งเดิมที่มีมากับตัวนานแล้ว… และมักจะแสดงบทบาทขับเคลื่อนพฤติกรรมตัวตนทั้งคิด พูดและกระทำจนถึงขั้นชินชาก็มี

Aeroponics for Potatoes

เทคนิคการปลูกมันฝรั่งแบบ Aeroponics

สถาบัน Neiker-Tecnalia Basque Institute for Agricultural เป็นศูนย์วิจัยทางการเกษตรอิงวิถีเกษตรของชาวแบสค์ หรือ Basque เขตเมืองวิโตเรียทางตอนเหนือของเสปน… ซึ่งชาว Basque เป็นคนพื้นเมืองทางตอนเหนือของสเปนและตอนใต้ของฝรั่งเศส

Hydroceramic Bricks

Hydroceramic… กระเบื้องน้ำ 

Hydroceramics เป็นงานค้นคว้าของนักศึกษาปริญญาโท 3 คน ระหว่างเรียนอยู่ที่ สถาบันสถาปัตยกรรมขั้นสูงแห่งคาตาลันญ่า หรือ Institut d’Arquitectura Avançada de Catalunya หรือสถาบัน IAAC ในนครบาเซโลน่า ประเทศสเปน ชิ้นงานต้นแบบถูกพัฒนาขึ้นใน The Digital Matter ของสถาบัน IAAC ระหว่างปี 2013-2014… โดยหนึ่งในสามเป็นสถาปนิกสาวไทยชื่อคุณปองธิดา สันตยานนท์ และเพื่อนอีกสองท่านคือ Akanksha Rathee และ Elena Mitrofanova

ICCCT 2021 Dubai

ICCCT 2021… Dubai งานประชุมวิชาการเทคโนโลยีก่อสร้างแห่งอนาคต

การประชุมนานาชาติด้านเทคโนโลยีการก่อสร้างเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมนักวิทยาศาสตร์ นักวิจัยและนักวิชาการชั้นนำ เพื่อแลกเปลี่ยนแบ่งปันประสบการณ์และผลงานวิจัย เกี่ยวกับเทคโนโลยีการก่อสร้างเชิงสร้างสรรค์ในทุกด้าน นอกจากนี้ยังมีแพลตฟอร์มสหวิทยาการชั้นนำ สำหรับนักวิจัยผู้ปฏิบัติงานและนักการศึกษา เพื่อนำเสนอและอภิปรายเกี่ยวกับนวัตกรรมล่าสุด แนวโน้มและข้อกังวลตลอดจนความท้าทายในทางปฏิบัติที่พบ และแนวทางแก้ไขที่นำมาใช้ในสาขา Creative Construction Technology