HEPA… กรองอากาศประสิทธิภาพสูงสำหรับ HVAC

เราอยู่ในยุคที่อากาศหายใจสร้างความกังวลให้กับการอยู่อาศัยอย่างมาก แค่ปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองที่เวียนมาตามฤดูกาลอย่าง PM2.5 หมอกควันทั้งไฟป่า เผาทุ่งและไอเสีย… แถมยังมาเจอกับภาวะโรคระบาดที่ทำเอาแตกตื่นกันไปทั่วโลก ที่ความแตกตื่นหรือ Panic ทั้งระบาดและลุกลามจนโคโรน่าไวรัสเองก็คงเคืองเหมือนกันว่า… โรคแตกตื่นระบาดได้น่ากลัวไม่แพ้กัน

ประเด็นก็คือ… ความแตกตื่นเป็นขั้นสุดของความวิตกกังวลที่แก้ไขยากมาก เพราะความแตกตื่นเป็นวิกฤติของความเชื่อ

พูดถึงความเชื่อ… สถานการณ์ COVID-19 เป็นเรื่องท้าทายมนุษยชาติอย่างมาก… โดยส่วนตัวผมมั่นใจว่าประเทศไทยในเหตุการณ์ COVID-19 ระบาดครั้งนี้ มีหลายภาคส่วนทำงานเชิงรุกได้ยอดเยี่ยมเลยก็ว่าได้… โดยเฉพาะ HashTag #ThaiFightCOVID ที่คุณพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำทีมแถลงข่าวไปเมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา 

โดยการเปิดตัว แอปพลิเคชันสองตัวเพื่อใช้ติดตามหรือ Monitor สถานการณ์แบบเรียลไทม์… แอปแรกชื่อว่า  AOT Airports…ใช้เก็บข้อมูลเพื่อติดตามนักท่องเที่ยวต่างชาติทุกคนที่เดินทางเข้าสู่ราชอาณาจักรไทย รวมถึงชาวไทยที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ท้องที่นอกราชอาณาจักรที่เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 พ.ศ. 2563… ซึ่งแอป AOT Airports จะติดตามคนเดินทางผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ซึ่งต้องลงทะเบียนตามระเบียบก่อนผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ให้สามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ว่า โทรศัพท์หรือเจ้าของซิมโทรศัพท์เครื่องนี้เดินทางไปไหนมาไหนบ้าง เมื่อเข้ามาในราชอาณาจักรไทย… โดยเฉพาะต่างชาติที่เข้าเมืองจะถูกบังคัมให้ซื้อซิมโทรศัพท์มือถือของไทยราคา 49 บาทที่จุดคัดกรองทุกคน และการติดตามจะใช้เวลา 2 สัปดาห์ หรือ 14 วัน ก็จะลบข้อมูลและยกเลิกการติดตามอัตโนมัติ ในกรณีที่ไม่ปรากฏว่าป่วยด้วยเชื้อโคโรน่าไวรัส

แอปอีกตัวหนึ่งคือ SydeKick for ThaiFightCOVID… สำหรับติดตามและเฝ้าระวังผู้ที่ต้องกลับไปกักตัวที่ภูมิลำเนา โดยในพื้นที่กรุงเทพมหานครจะมีคิวอาร์โค้ดศูนย์กลาง และคิวอาร์โค้ดสำหรับ 50 เขต และ 76 จังหวัดทั่วประเทศให้ดาวน์โหลด… โดยทุกคนที่อยู่ในเกณฑ์ต้องกักตัวที่บ้านหรือภูมิลำเนา ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันดังกล่าว เพื่อแสดงตัวตนที่อยู่ตามภูมิลำเนาของตัวเองก่อนออกจากศูนย์กักกัน เพื่อคอยตรวจสอบพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของกลุ่มเสี่ยงว่า มีความรับผิดชอบต่อสังคม และกักตัวเองอยู่ที่บ้านตามระยะเวลาที่กำหนดหรือไม่ โดยแอปพลิเคชันจะทำงานควบคู่กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด และอาสาสมัครสาธารณสุขหรือ อสม ที่จะคอยดูแลอย่างใกล้ชิด และหากพบผู้ใดฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นอกจากนั้น… เบื้องหลังการคว้าโอกาสหลายอย่างของประเทศไทย โดยเฉพาะสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ หรือ EGA กับวาระแห่งชาติเรื่อง Big Data ที่ข่าวและข้อมูลในมือผมถือว่าเป็นข่าวดีที่ได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายจริงๆ เรื่อง Big Data Thailand อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ส่วนประเด็น PM2.5 ที่สัปดาห์ที่ผ่านมา ลากเชียงใหม่ขึ้นอันดับหนึ่งของโลกด้าน PM2.5 เข้มข้นติดต่อกัน 3-4 วัน ที่แม้จะทุเลาลงมาหน่อยในสัปดาห์นี้ แต่ทั้งหมอกควันและตัวเลขจากสถานีตรวจวัดก็ไม่ได้ทำให้หายกังวลอะไรได้เลย มีก็แต่ข่าว… เจอคนติดเชื้อ COVID-19 มาจากสนามมวยลุมพินี 1 รายในเชียงใหม่นั่นแหละ ที่ทำให้คนเชียงใหม่ลืมเรื่อง PM2.5 ไปแตกตื่นเรื่องไวรัสโคโรน่าแทน

ความวิตกกังวลของผู้คนทั้งสองกรณีเกี่ยวข้องกับเรื่องลมหายใจ ที่จำเป็นต้องสร้างความมั่นใจด้วยการช่วยตัวเองด้วยการใส่หน้ากากอนามัยแบบต่างๆ เพื่อกรองอากาศก่อนที่จะเป็นลมหายใจที่ใครก็ขาดไม่ได้

Pain Point ของเรื่องนี้จึงอยู่ที่อากาศสะอาดแบบที่เชื่อมั่นได้ว่า ลมหายใจจะปลอดภัย… ซึ่งข้อเท็จจริงก็ต้องปลอดภัยจริงๆ และความเชื่อมั่นก็ต้องเชื่อตามข้อเท็จจริงด้วย

ในหนังสือ Nuclear Facilities : A Designer’s Guide ของ Bill Collum วิศวกรนิวเคลียร์และที่ปรึกษาอิสระในการออกแบบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่นักวิชาการและนักศึกษาสายนิวเคลียร์ใช้อ้างอิงและรู้จักกันดี ได้เผยแพร่งานวิจัยเรื่อง 8 – Ventilation ที่พูดถึงการกรองอากาศในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 8 รูปแบบ เพื่อกรองฝุ่นปนเปื้อนกัมมันตรังสีที่อาจจะเล็ดรอดมากับระบบระบายอากาศ… ซึ่งถือเป็นมาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวดอย่างมากสำหรับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์… Bill Collum แนะนำ Filters หรือระบบกรองแบบ High Efficiency Particulate Air หรือ HEPA เอาไว้ในงานวิจัยชิ้นนี้… ซึ่งผมมองว่า เทคนิคกลไกและการออกแบบในแนวทางนี้ สามารถสร้างพื้นที่ปลอดภัยกับลมหายใจได้แน่… ท่านที่สนใจงานวิจัยผมแนบลิงค์ไว้ใต้อ้างอิงครับ

ภาพจำลองโครงสร้างหลักในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์
Credit: ENGIE Axima

คำถามคือ… ถึงเวลาหรือยังครับที่… การออกแบบอาคาร บ้านและพื้นที่อยู่อาศัยจะโฟกัสเรื่องอากาศสะอาดที่ถูกออกแบบด้วยองค์ความรู้และเทคโนโลยีที่เชื่อถือได้… ซึ่งผมคิดว่า การออกแบบระบบ HVAC หรือ Heating Ventilation and Air Conditioning จะคุยกันเรื่องอากาศสะอาดและมาตรฐานที่เกี่ยวกับอากาศในพื้นที่ที่มนุษย์อยู่อาศัยและใช้งาน เพื่อความเชื่อมั่น ไม่หวั่นกลัวและแตกตื่น เหมือนที่เราเห็นบางคนใส่หน้ากากอนามัยอยู่ในรถคนเดียว…

ความจริงเทคโนโลยีความปลอดภัยหลายอย่างในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์สามารถนำมาปรับใช้กับพื้นที่อยู่อาศัยได้มากมาย เพื่อยกระดับความปลอดภัยรูปแบบต่างๆ ที่ป้องกันได้… เหมือนๆ กับที่เทคโนโลยีอวกาศมากมายสามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้คนบนโลกได้ดียิ่งกว่าอยู่ในอวกาศ

ยินดีพูดคุยแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับเทคนิคการกรองอากาศในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 8 รูปแบบกับทุกท่านที่สนใจครับ และผมออกแบบ HVAC ในบ้านด้วยเทคนิคการกรองอากาศในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เอาไว้ด้วย… ท่านที่สนใจขอที่ Line @properea น๊ะครับ!

ขออภัยที่บทความวันนี้ออกแนวคนละเรื่องเดียวกันแบบงงๆ ที่คนเขียนก็งงๆ เหมือนกันครับ… 555

อ้างอิง

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/B9780081019382000088
https://www.depa.or.th/th/article-view/20200312_01

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Leo Tolstoy

Everyone Thinks Of Changing The World, But No One Thinks Of Changing Himself ― Leo Tolstoy

ลีโอ ตอลสตอย… นักเขียนผู้มาจากตระกูลขุนนาง แต่ดูแลช่วยเหลือชาวนาในบ้านเกิด ทั้งเรื่องที่ทำกินและโรงเรียนในผืนดินมรดก ก็สร้างผลงาน สะท้อนความเชื่อในศาสนา อย่าง The Death of Ivan Ilyich และ The Kingdom of God Is Within You… จนกลายเป็นแนวคิด หรือ นิกายใหม่ของคริสต์ศาสนา คือ Christian Anarchism และ Pacifist ซึ่งมีแนวคิดเกี่ยวกับ… การต่อสู้โดยสันติวิธีเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมโดยวิธีการไม่ใช้ความรุนแรง หรือ อหิงสา…

Industrial Startup

One Province One Startup… หนึ่งจังหวัด หนึ่งวิสาหกิจเริ่มใหม่

โครงการ 1 จังหวัด 1 วิสาหกิจเริ่มใหม่ หรือ One Province One Startup โดยผลการดำเนินงานนี้ จะเป็นตัวชี้วัดผลการดำเนินงาน หรือ KPI ของอุตสาหกรรมจังหวัด… เมื่อสำเร็จในระดับต้นแล้ว ให้ร่วมกันสนับสนุนและพัฒนา Startup ไปสู่ระดับยูนิคอร์น Unicorn ซึ่งหมายถึงธุรกิจสตาร์ตอัพนั้นจะต้องมีมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 30,000 ล้านบาท

Agri-Food

ไทยพร้อมรับมือวิกฤตอาหารในสถานการณ์ COVID19

ภาคการเกษตรของไทยกำลังเผชิญกับปัญหาสังคมผู้สูงวัย เกษตรกรรุ่นใหม่จึงเป็นอนาคตของภาคเกษตร โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ดำเนิน โครงการยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ เพื่อสนับสนุนเกษตรกรรุ่นใหม่ และ SME ที่ต้องการทำการเกษตรในพื้นที่ โดยจัดการฝึกอบรมให้เกษตรกรรุ่นใหม่มีความรู้ในการดำเนินธุรกิจเกษตร นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้วางแผนในการผลิตและการตลาด

One Transport for All 2018 แผนลงทุนโครงการอีก 1 ล้านล้าน ในปี 2562-2565 ของกระทรวงคมนาคม

ความจริงวิสัยทัศน์โครงการ One Transport for All 2018 ได้เปิดตัวโครงการไปตั้งแต่ วันที่ 13 ก.ค. 2561 โดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานพิธีเปิดงานนิทรรศการและการเสวนาสร้างการรับรู้เกี่ยวกับยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งของไทย ระยะ 20 ปี และยุทธศาสตร์โครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งของไทย พ.ศ. 2558-2565 ครั้งที่ 1 ภายใต้ชื่อ “One