HEPA… กรองอากาศประสิทธิภาพสูงสำหรับ HVAC

เราอยู่ในยุคที่อากาศหายใจสร้างความกังวลให้กับการอยู่อาศัยอย่างมาก แค่ปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองที่เวียนมาตามฤดูกาลอย่าง PM2.5 หมอกควันทั้งไฟป่า เผาทุ่งและไอเสีย… แถมยังมาเจอกับภาวะโรคระบาดที่ทำเอาแตกตื่นกันไปทั่วโลก ที่ความแตกตื่นหรือ Panic ทั้งระบาดและลุกลามจนโคโรน่าไวรัสเองก็คงเคืองเหมือนกันว่า… โรคแตกตื่นระบาดได้น่ากลัวไม่แพ้กัน

ประเด็นก็คือ… ความแตกตื่นเป็นขั้นสุดของความวิตกกังวลที่แก้ไขยากมาก เพราะความแตกตื่นเป็นวิกฤติของความเชื่อ

พูดถึงความเชื่อ… สถานการณ์ COVID-19 เป็นเรื่องท้าทายมนุษยชาติอย่างมาก… โดยส่วนตัวผมมั่นใจว่าประเทศไทยในเหตุการณ์ COVID-19 ระบาดครั้งนี้ มีหลายภาคส่วนทำงานเชิงรุกได้ยอดเยี่ยมเลยก็ว่าได้… โดยเฉพาะ HashTag #ThaiFightCOVID ที่คุณพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำทีมแถลงข่าวไปเมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา 

โดยการเปิดตัว แอปพลิเคชันสองตัวเพื่อใช้ติดตามหรือ Monitor สถานการณ์แบบเรียลไทม์… แอปแรกชื่อว่า  AOT Airports…ใช้เก็บข้อมูลเพื่อติดตามนักท่องเที่ยวต่างชาติทุกคนที่เดินทางเข้าสู่ราชอาณาจักรไทย รวมถึงชาวไทยที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ท้องที่นอกราชอาณาจักรที่เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 พ.ศ. 2563… ซึ่งแอป AOT Airports จะติดตามคนเดินทางผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ซึ่งต้องลงทะเบียนตามระเบียบก่อนผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ให้สามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ว่า โทรศัพท์หรือเจ้าของซิมโทรศัพท์เครื่องนี้เดินทางไปไหนมาไหนบ้าง เมื่อเข้ามาในราชอาณาจักรไทย… โดยเฉพาะต่างชาติที่เข้าเมืองจะถูกบังคัมให้ซื้อซิมโทรศัพท์มือถือของไทยราคา 49 บาทที่จุดคัดกรองทุกคน และการติดตามจะใช้เวลา 2 สัปดาห์ หรือ 14 วัน ก็จะลบข้อมูลและยกเลิกการติดตามอัตโนมัติ ในกรณีที่ไม่ปรากฏว่าป่วยด้วยเชื้อโคโรน่าไวรัส

แอปอีกตัวหนึ่งคือ SydeKick for ThaiFightCOVID… สำหรับติดตามและเฝ้าระวังผู้ที่ต้องกลับไปกักตัวที่ภูมิลำเนา โดยในพื้นที่กรุงเทพมหานครจะมีคิวอาร์โค้ดศูนย์กลาง และคิวอาร์โค้ดสำหรับ 50 เขต และ 76 จังหวัดทั่วประเทศให้ดาวน์โหลด… โดยทุกคนที่อยู่ในเกณฑ์ต้องกักตัวที่บ้านหรือภูมิลำเนา ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันดังกล่าว เพื่อแสดงตัวตนที่อยู่ตามภูมิลำเนาของตัวเองก่อนออกจากศูนย์กักกัน เพื่อคอยตรวจสอบพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของกลุ่มเสี่ยงว่า มีความรับผิดชอบต่อสังคม และกักตัวเองอยู่ที่บ้านตามระยะเวลาที่กำหนดหรือไม่ โดยแอปพลิเคชันจะทำงานควบคู่กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด และอาสาสมัครสาธารณสุขหรือ อสม ที่จะคอยดูแลอย่างใกล้ชิด และหากพบผู้ใดฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นอกจากนั้น… เบื้องหลังการคว้าโอกาสหลายอย่างของประเทศไทย โดยเฉพาะสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ หรือ EGA กับวาระแห่งชาติเรื่อง Big Data ที่ข่าวและข้อมูลในมือผมถือว่าเป็นข่าวดีที่ได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายจริงๆ เรื่อง Big Data Thailand อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ส่วนประเด็น PM2.5 ที่สัปดาห์ที่ผ่านมา ลากเชียงใหม่ขึ้นอันดับหนึ่งของโลกด้าน PM2.5 เข้มข้นติดต่อกัน 3-4 วัน ที่แม้จะทุเลาลงมาหน่อยในสัปดาห์นี้ แต่ทั้งหมอกควันและตัวเลขจากสถานีตรวจวัดก็ไม่ได้ทำให้หายกังวลอะไรได้เลย มีก็แต่ข่าว… เจอคนติดเชื้อ COVID-19 มาจากสนามมวยลุมพินี 1 รายในเชียงใหม่นั่นแหละ ที่ทำให้คนเชียงใหม่ลืมเรื่อง PM2.5 ไปแตกตื่นเรื่องไวรัสโคโรน่าแทน

ความวิตกกังวลของผู้คนทั้งสองกรณีเกี่ยวข้องกับเรื่องลมหายใจ ที่จำเป็นต้องสร้างความมั่นใจด้วยการช่วยตัวเองด้วยการใส่หน้ากากอนามัยแบบต่างๆ เพื่อกรองอากาศก่อนที่จะเป็นลมหายใจที่ใครก็ขาดไม่ได้

Pain Point ของเรื่องนี้จึงอยู่ที่อากาศสะอาดแบบที่เชื่อมั่นได้ว่า ลมหายใจจะปลอดภัย… ซึ่งข้อเท็จจริงก็ต้องปลอดภัยจริงๆ และความเชื่อมั่นก็ต้องเชื่อตามข้อเท็จจริงด้วย

ในหนังสือ Nuclear Facilities : A Designer’s Guide ของ Bill Collum วิศวกรนิวเคลียร์และที่ปรึกษาอิสระในการออกแบบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่นักวิชาการและนักศึกษาสายนิวเคลียร์ใช้อ้างอิงและรู้จักกันดี ได้เผยแพร่งานวิจัยเรื่อง 8 – Ventilation ที่พูดถึงการกรองอากาศในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 8 รูปแบบ เพื่อกรองฝุ่นปนเปื้อนกัมมันตรังสีที่อาจจะเล็ดรอดมากับระบบระบายอากาศ… ซึ่งถือเป็นมาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวดอย่างมากสำหรับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์… Bill Collum แนะนำ Filters หรือระบบกรองแบบ High Efficiency Particulate Air หรือ HEPA เอาไว้ในงานวิจัยชิ้นนี้… ซึ่งผมมองว่า เทคนิคกลไกและการออกแบบในแนวทางนี้ สามารถสร้างพื้นที่ปลอดภัยกับลมหายใจได้แน่… ท่านที่สนใจงานวิจัยผมแนบลิงค์ไว้ใต้อ้างอิงครับ

ภาพจำลองโครงสร้างหลักในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์
Credit: ENGIE Axima

คำถามคือ… ถึงเวลาหรือยังครับที่… การออกแบบอาคาร บ้านและพื้นที่อยู่อาศัยจะโฟกัสเรื่องอากาศสะอาดที่ถูกออกแบบด้วยองค์ความรู้และเทคโนโลยีที่เชื่อถือได้… ซึ่งผมคิดว่า การออกแบบระบบ HVAC หรือ Heating Ventilation and Air Conditioning จะคุยกันเรื่องอากาศสะอาดและมาตรฐานที่เกี่ยวกับอากาศในพื้นที่ที่มนุษย์อยู่อาศัยและใช้งาน เพื่อความเชื่อมั่น ไม่หวั่นกลัวและแตกตื่น เหมือนที่เราเห็นบางคนใส่หน้ากากอนามัยอยู่ในรถคนเดียว…

ความจริงเทคโนโลยีความปลอดภัยหลายอย่างในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์สามารถนำมาปรับใช้กับพื้นที่อยู่อาศัยได้มากมาย เพื่อยกระดับความปลอดภัยรูปแบบต่างๆ ที่ป้องกันได้… เหมือนๆ กับที่เทคโนโลยีอวกาศมากมายสามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้คนบนโลกได้ดียิ่งกว่าอยู่ในอวกาศ

ยินดีพูดคุยแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับเทคนิคการกรองอากาศในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 8 รูปแบบกับทุกท่านที่สนใจครับ และผมออกแบบ HVAC ในบ้านด้วยเทคนิคการกรองอากาศในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เอาไว้ด้วย… ท่านที่สนใจขอที่ Line @properea น๊ะครับ!

ขออภัยที่บทความวันนี้ออกแนวคนละเรื่องเดียวกันแบบงงๆ ที่คนเขียนก็งงๆ เหมือนกันครับ… 555

อ้างอิง

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/B9780081019382000088
https://www.depa.or.th/th/article-view/20200312_01

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Social Listening… ได้ยินเสียงแผ่วเบาที่กึกก้องนั่นมั๊ย

ปัจจุบัน นักการตลาดใช้ Social Listening กับทุกกลไกที่เกี่ยวกับ “ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมาย” เพื่อใช้เป็นทั้งข้อมูลต้นในการวางแผนและกำหนดกลยุทธ์ทางธุรกิจ ขับเคลื่อนทิศทางระดับใช้กำหนด Vision ระยะสามปีห้าปีก็มี… จนหลายคนให้ความสำคัญกับ Social Listening เป็นขั้นตอนหลักที่จำเป็นต่อการดำเนินธุรกิจไปแล้ว

Sulphur - Sulfur

Sulfur Concrete… วัสดุก่อสร้างสูตรชาวอังคาร

ดาวอังคารไม่มีน้ำและหินปูนเหมือนโลก การตั้งอาณานิคมบนดาวอังคาร ที่นับวันจะใกล้ความเป็นจริงเข้าไปทุกที จึงหาคอนกรีตสำหรับสร้างเมืองเหมือนบนโลกไม่ได้ ซึ่งการขนปูนซีเมนต์กับน้ำจากโลกไปดาวอังคารก็เป็นไม่ได้เช่นกัน… ทางเดียวที่จะทำได้ก็คือ การใช้ทรัพยากรและแร่ธาตุบนดาวแดง สร้างคอนกรีตสูตรมาร์เชียลโดยเฉพาะขึ้นมา

Assistive Robotics Market Size 2028

ตลาดหุ่นยนต์เกิดใหม่ที่มุ่งเป้าการเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน หรือ หุ่นยนต์ที่ออกแบบขึ้นภายใต้แนวคิด “Assistive Robotics” ที่จะเข้ามาช่วยงานมนุษย์ใกล้ชิดขึ้น และ แก้ไขความยุ่งยากลำบากหลายกรณีที่เป็นข้อจำกัดดั้งเดิมของมนุษย์ กำลังเติบโตและมีความต้องการสูงอย่างรวดเร็ว…

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่ง ประเทศไทย

Technopolis… เทคโนธานี พื้นที่นวัตกรรมเพื่อ SMEs

เทคโนธานี หรือ Technopolis ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 เพื่อสนับสนุนให้มีการเร่งรัดสร้างสรรค์งานวิจัยพัฒนา ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และรองรับการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ… ซึ่งในปัจจุบันมีให้บริการเอกชนแบบครบวงจรตั้งแต่ค้นคว้าและพัฒนาต้นแบบสินค้า ไปจนถึงตั้งโรงงาน…