Hemp Concrete… คอนกรีตกัญชง

Hempcrete

Hemp Concrete หรือ คอนกรีตกัญชง ซึ่งมีคุณสมบัติโดดเด่นด้านสิ่งแวดล้อมด้วยความสามารถในการกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ ซึ่งถือว่าเป็นวัสดุคาร์บอนเป็นลบ หรือ Carbon Negative จนกลายเป็นอีกหนึ่งความหวังด้านสิ่งแวดล้อมในฐานะวัสดุก่อสร้าง ที่ช่วยเรื่องกักเก็บก๊าซเรือนกระจกไม่ให้ลอยขึ้นไปสร้างปัญหาให้ชั้นบรรยากาศได้ส่วนหนึ่ง

Hempcrete หรือ Hemp-Lime หรือ Hemp Concrete ถูกพัฒนาขึ้นราวปี 1990 ในฝรั่งเศสโดยใช้แกนต้นกัญชง หรือ Hemp ป่นแบบหยาบ ผสมกับ ปูนขาว หรือ Lime โดยสมบัติทางเคมีของ Lime ซึ่งเป็นแคลเซียมออกไซด์จะจับตัวกับเนื้อแกนลำต้นกัญชงแห้ง กลายเป็นวัสดุเมื่อแห้งตัวเป็นของแข็งแบบที่เรียกว่า Bonded Cellulose Insulation จะมีความแข็งแรงมากเมื่อสัมผัสกับอากาศเป็นระยะเวลานาน

hempcrete house
Credit: https://civilstring.com
hempcrete blocks
Credit: https://civilstring.com

ผู้ผลิตสินค้ากัญชงและกัญชาครบวงจรในนิวซีแลนด์อย่าง HEMP FOR VICTORY โดย Graedon Parker ระบุว่า… Hemp Concrete ถือเป็นวัสดุก่อสร้างประเภทฉนวนที่แข็งแรง น้ำหนักเบา กันน้ำได้ดี ไม่ยุบตัวและคงทนนับร้อยปี… Hemp Concrete จึงใช้เป็นวัสดุก่อผนังได้ดีไม่ต่างจากอิฐก่อทุกชนิด

การผลิต Hemp Concrete จะใช้แกนต้นกัญชงที่เหลือจากการลอกเปลือกเอาเส้นใยแล้ว นำมาป่นหยาบเพื่อใช้เป็นส่วนผสมในคอนกรีตทดแทนทรายหรือหิน และใส่แม่พิมพ์อักขึ้นรูปได้ตามความต้องการเช่นเดียวกับคอนกรีต

นอกจากนั้น… แกนเฮมพ์ หรือ ส่วนที่เรียกว่าแกนลำตัน หรือ Hurds รวมทั้งเปลือกแกนลำต้น หรือ Shiv สามารถนำไปปรับคุณสมบัติด้วยสารอลูมิเนียมซัลเฟต Al2(SO4)3 และ แคลเซียมไฮดรอกไซด์ Ca(OH)2 ก็จะได้ค่ากำลังอัดมากกว่าเฮมพ์คอนกรีตที่ใช้แกนเฮมพ์ไม่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพถึง 4 เท่า

ปี 2018… The Agriculture Improvement Act 2018 หรือ กฏหมาย Farm Bill ของสหรัฐอเมริกาได้เปิดช่องให้กัญชง หรือ Hemp เป็นพืชที่ถูกต้องตามกฎหมาย จึงส่งผลทำให้ธุรกิจการปลูกกัญชง และ ผู้ผลิตสินค้าที่ เกี่ยวข้องกับกัญชง มีลู่ทางที่จะสร้างธุรกิจจากผลผลิตของกัญชง ซึ่งมีคุณค่าทางเศรษฐกิจทั้งเมล็ด หรือ Seeds… ลำต้น หรือ Stalks… เส้นใย หรือ Fiber รวมทั้งคุณสมบัติทางยาของสาร Cannabinoids หรือ CBD ได้มีการตื่นตัวเพื่อนำกัญชงไปแปรรูปเป็นสินค้ามากมายได้ทั้งยา อาหาร และ วัสดุก่อสร้าง

เอาเป็นว่า… Hemp Concrete ซึ่งเป็นการแปรรูปกัญชงเพื่อเป็นวัสดุก่อสร้าง… มีตลาด และ มีอนาคตสดใสอย่างมาก… ท่านที่สนใจรายละเอียด และ ข้อมูลเชิงธุรกิจหรืออุตสาหกรรม ทักทางไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum ครับ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Joseph Campbell

Follow Your Bliss – Joseph Campbell

ภาพรวมของแนวคิดใน Pathways to Bliss ช่วยบอกเราให้ค้นหา สิ่งที่จะสร้างความปิติล้นพ้น หรือ Bliss ซึ่งส่วนใหญ่จะถูกปิดทับอยู่ในเงามืด หรือ Shadow ของทุกคน ซึ่ง Joseph Campbell หมายถึงจิตวิญญาณที่เป็นพื้นฐานชีวิตจิตใจ ซึ่งถูกสังคมและสิ่งแวดล้อมที่เติบโตมา ขัดเกลา เปลี่ยนแปลง ขีดเส้นและกำหนดทาง หรือ Pathway จนไม่เหลือเวลาให้กับจิตวิญญาณของตนเองจนเงามืดบดบังไปหมด

Agriculture Technology

นวัตกรรมการเกษตรในประเทศไทย โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA เผยแพร่นวัตกรรมการเกษตร 7 รูปแบบ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจทำอาชีพเกษตรกรรม หลังพบช่วงการระบาดโควิด – 19 คนไทยย้ายกลับถิ่นฐาน และหาลู่ทางสร้างอาชีพใหม่ด้วยการประกอบอาชีพด้านเกษตร

Quad Summit

Quad Summit… ดุลย์อำนาจใหม่ในพื้นที่อินโดแปซิฟิก

การประชุม Quad Summit โดยมีประเด็นความวิตกกังวลต่อบทบาทของจีนในเวทีโลกที่ถูกมองว่า “แข็งกร้าวและท้าทาย” ขึ้นมากตลอดหลายปีที่ผ่านมา… และ ประธานาธิบดี Joe Biden แห่งสหรัฐอเมริกา ก็ออกแรงด้วยตัวเองอย่างเร่งด่วนมาตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งใหม่ โดยมีผู้นำจากชาติพันธมิตรใน Quad อย่าง Narendra Modi นายกรัฐมนตรีอินเดีย… Yoshihide Suga นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น… และ Scott Morrison นายกรัฐมนตรีจากออสเตรเลีย… เห็นพ้องในยุทธศาสตร์ “ต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อกีดกันจีน”

TerraUSD and StableCoin Crisis… วิกฤตคริปโต!

หลังการประกาศอัตราดอกเบี้ยใหม่จากที่ประชุมธนาคารกลางสหรัฐ หรือ Federal Reserve System หรือ FED ในช่วงปลายสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคม ราววันที่ 4–5 พฤษภาคม ซึ่ง FED ตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ยทันที 0.5% ซึ่งเป็นการปรับขึ้นที่แรงที่สุดในรอบ 22 ปีเพื่อประคองอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐ… โดยภาพรวมของตลาดเงินและตลาดทุนหลักๆ ในสหรัฐอเมริกา และ ตลาดใหญ่ๆ ในอีกหลายประเทศทั่วโลกได้กลับมาคึกคักในบรรยากาศตอบรับที่เป็นบวก… ส่วนการตอบรับของตลาดคริปโตหลังการปรับดอกเบี้ยของ FED ก็ได้เห็นการอ่อนตัวของราคาคริปโตทุกตัวมาตั้งแต่ตั้งแต่เหรียญราชาอย่าง Bitcoin ลงไปจนถึงโทเคนสร้างเอามันส์ดันเอาฮาราคาไม่เกี่ยงทุกตัว