Hemp Concrete… คอนกรีตกัญชง

Hempcrete

Hemp Concrete หรือ คอนกรีตกัญชง ซึ่งมีคุณสมบัติโดดเด่นด้านสิ่งแวดล้อมด้วยความสามารถในการกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ ซึ่งถือว่าเป็นวัสดุคาร์บอนเป็นลบ หรือ Carbon Negative จนกลายเป็นอีกหนึ่งความหวังด้านสิ่งแวดล้อมในฐานะวัสดุก่อสร้าง ที่ช่วยเรื่องกักเก็บก๊าซเรือนกระจกไม่ให้ลอยขึ้นไปสร้างปัญหาให้ชั้นบรรยากาศได้ส่วนหนึ่ง

Hempcrete หรือ Hemp-Lime หรือ Hemp Concrete ถูกพัฒนาขึ้นราวปี 1990 ในฝรั่งเศสโดยใช้แกนต้นกัญชง หรือ Hemp ป่นแบบหยาบ ผสมกับ ปูนขาว หรือ Lime โดยสมบัติทางเคมีของ Lime ซึ่งเป็นแคลเซียมออกไซด์จะจับตัวกับเนื้อแกนลำต้นกัญชงแห้ง กลายเป็นวัสดุเมื่อแห้งตัวเป็นของแข็งแบบที่เรียกว่า Bonded Cellulose Insulation จะมีความแข็งแรงมากเมื่อสัมผัสกับอากาศเป็นระยะเวลานาน

hempcrete house
Credit: https://civilstring.com
hempcrete blocks
Credit: https://civilstring.com

ผู้ผลิตสินค้ากัญชงและกัญชาครบวงจรในนิวซีแลนด์อย่าง HEMP FOR VICTORY โดย Graedon Parker ระบุว่า… Hemp Concrete ถือเป็นวัสดุก่อสร้างประเภทฉนวนที่แข็งแรง น้ำหนักเบา กันน้ำได้ดี ไม่ยุบตัวและคงทนนับร้อยปี… Hemp Concrete จึงใช้เป็นวัสดุก่อผนังได้ดีไม่ต่างจากอิฐก่อทุกชนิด

การผลิต Hemp Concrete จะใช้แกนต้นกัญชงที่เหลือจากการลอกเปลือกเอาเส้นใยแล้ว นำมาป่นหยาบเพื่อใช้เป็นส่วนผสมในคอนกรีตทดแทนทรายหรือหิน และใส่แม่พิมพ์อักขึ้นรูปได้ตามความต้องการเช่นเดียวกับคอนกรีต

นอกจากนั้น… แกนเฮมพ์ หรือ ส่วนที่เรียกว่าแกนลำตัน หรือ Hurds รวมทั้งเปลือกแกนลำต้น หรือ Shiv สามารถนำไปปรับคุณสมบัติด้วยสารอลูมิเนียมซัลเฟต Al2(SO4)3 และ แคลเซียมไฮดรอกไซด์ Ca(OH)2 ก็จะได้ค่ากำลังอัดมากกว่าเฮมพ์คอนกรีตที่ใช้แกนเฮมพ์ไม่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพถึง 4 เท่า

ปี 2018… The Agriculture Improvement Act 2018 หรือ กฏหมาย Farm Bill ของสหรัฐอเมริกาได้เปิดช่องให้กัญชง หรือ Hemp เป็นพืชที่ถูกต้องตามกฎหมาย จึงส่งผลทำให้ธุรกิจการปลูกกัญชง และ ผู้ผลิตสินค้าที่ เกี่ยวข้องกับกัญชง มีลู่ทางที่จะสร้างธุรกิจจากผลผลิตของกัญชง ซึ่งมีคุณค่าทางเศรษฐกิจทั้งเมล็ด หรือ Seeds… ลำต้น หรือ Stalks… เส้นใย หรือ Fiber รวมทั้งคุณสมบัติทางยาของสาร Cannabinoids หรือ CBD ได้มีการตื่นตัวเพื่อนำกัญชงไปแปรรูปเป็นสินค้ามากมายได้ทั้งยา อาหาร และ วัสดุก่อสร้าง

เอาเป็นว่า… Hemp Concrete ซึ่งเป็นการแปรรูปกัญชงเพื่อเป็นวัสดุก่อสร้าง… มีตลาด และ มีอนาคตสดใสอย่างมาก… ท่านที่สนใจรายละเอียด และ ข้อมูลเชิงธุรกิจหรืออุตสาหกรรม ทักทางไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum ครับ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

complementary alternative medicine

เพชรบุรีโมเดลและการแพทย์ทางร่วม กับอนาคตพืชสมุนไพร…

ปัจจุบันมีคลีนิคแพทย์แผนไทย 6,000 คลินิค และ แพทย์แผนไทยกว่า 30,000 คน รวมทั้งศูนย์ฮ็อทไลน์แพทย์แผนไทยในทุกภูมิภาค… รวมทั้ง คลีนิคจิตอาสาแพทย์แผนไทยอีก 60 แห่ง… พร้อใคลังยาสมุนไพร และ ตำรับยาไทยของสภาการแพทย์แผนไทยที่พร้อมให้การสนับสนุน

Voice Engine Optimization

แนวคิดในการพัฒนา Voice Engine Optimization

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา SEO มีความสำคัญกับการทำ Digital Marketing อย่างมากแต่แล้วเมื่อเทคโนโลยี Voice Search เข้ามามีบทบาทอย่างสูงและพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้วันนี้… ธุรกิจและการตลาดโดยเฉพาะการทำ Digital Marketing จะต้องอัพเดทเทรนใหม่ๆ อย่าง VEO หรือ Voice Engine Optimization

Digital Auction for Real Estate

การประมูลออนไลน์ถือเป็นดิจิตอลไลฟ์สไตล์ที่เกิดและเติบโตมาพร้อมๆ กับอินเทอร์เน็ต และผมเชื่อว่า การประมูลจะปรับตัวตามทันเทคโนโลยีทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะวิวัฒน์สู่รูปแบบใดๆ ก็ตาม ผมสืบค้นและศึกษาระบบประมูลอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์มาก่อนที่จะตกผลึกโปรเจค JP จนกลายเป็น Properea.com… วันนี้ ผมจะมา introduce ภาพกว้างๆ ของวงการประมูลอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์กันครับ

โครงกานก่อสร้างเขื่อนหลวงพระบาง

Luang Prabang Hydropower Project… โรงไฟฟ้าพลังน้ำหลวงพระบาง

Luang Prabang Hydropower Project โดยรัฐบาลลาว ภายใต้ความร่วมมือลาว-เวียดนาม ซึ่งมี PetroVietnam Power Corporation จากเวียดนามเข้าร่วมทุนเพื่อพัฒนาและก่อสร้าง โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำบนลำน้ำโขง ขนาด 1,460 เมกะวัตต์… ตั้งอยู่ห่างจากเมืองหลวงพระบางขึ้นไปทางตอนเหนือ ราว 25 กิโลเมตร โดยมีรายงานว่า… โครงการความคืบหน้าไปแล้ว 80% โดยมีแผนเริ่มใช้งานเชิงพาณิชย์ในปี 2027 ด้วยเป้าหมาย เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าจำหน่ายให้ไทยและเวียดนามเป็นส่วนใหญ่