Hema และ O2O Supermarket

Hema Farm to Store

กลยุทธ์ธุรกิจ O2O​​ หรือ Online-to-Offline ซึ่งกำลังกลายเป็นโมเดลธุรกิจค้าปลีกที่แหลมคมต่อการแข่งขัน โดยมียักษ์ใหญ่จากอเมริกาอย่าง Amazon Fresh กับ Amazon Go และ มียักษ์ใหญ่จากจีนอย่าง Hema หรือ 盒马 ในเครือ Alibaba กำลังกลายเป็นผู้เล่นหลักในโมเดลค้าปลีก และ ของสด–ของชำ ซึ่งนักวิเคราะห์กลยุทธ์ทางธุรกิจทั่วโลกสรุปไว้เหมือนกันร้อยเปอร์เซนต์คือ… โมเดลค้าปลีกแบบ Amazon Fresh และ Hema นี่เองที่จะเติบโตและทรงอิทธิพลกับปากท้องและชีวิตประจำวันของผู้คน

วันนี้ขอพูดถึงเฉพาะ Hema หรือ 盒马 ที่มีทุเรียน และ สินค้าไทยไม่น้อยถูกนำเข้าไปขายในซูเปอร์มาร์เก็ตไฮเทคเจ้านี้… ถึงจะไม่ใช่ข้อมูลใหม่มากมายอะไร แต่ก็เป็นข้อมูลที่ยืนยันแล้วว่า โมเดล O2O ในธุรกิจค้าปลีกสินค้าโภคภัณฑ์ และ ของสด–ของชำในชีวิตประจำวัน ได้เข้าสู่ยุคของการค้าปลีกแบบร้านค้าปลีกหลายช่องทาง หรือ Omnichannel Grocery Store ซึ่งห่วงโซ่อุปทาน หรือ Supply Chain เกือบทั้งหมดจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเพื่อปรับตัวกันอีกครั้ง… โดยเฉพาะชุดความคิด หรือ MindSet ในการเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศของชำและค้าปลีกยุคใหม่

Hema เป็นธุรกิจซุปเปอร์มาร์เก็ตในเครือ Alibaba ที่ก่อตั้งด้วยแนวคิด “O2O​​ หรือ Online-to-Offline” โดยผสมผสานการชอปปิ้งออนไลน์ และ การเดินซูเปอร์มาร์เก็ต หรือ การเลือกซื้อของออฟไลน์เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างประสบการณ์การซื้อสินค้าที่แตกต่างให้แก่ลูกค้า 

ที่จริงโมเดลบริการสินค้าของ Hema ก็ไม่มีอะไรมาก… เพราะ Hema มีที่ตั้งเป็นร้านค้าปลีกสินค้าโภคภัณฑ์เหมือนซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป เพียงแต่การสั่งสื้อสินค้าจะสั่งซื้อและจ่ายเงินผ่าน App ด้วยการสแกนบาร์โค๊ด และ สินค้าจะถูกส่งไปที่บ้านให้ฟรี หรือ รับของที่จุดนัดตามเงื่อนไข โดยลูกค้าไม่ต้องหยิบของใส่รถเข็นไปรอคิวแคชเชียร์เหมือนซูเปอร์มาร์เก็ตยุคเก่า

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ… การสั่งซื้อสินค้าบางรายการที่ไม่มีอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ต แต่มีสินค้ารอบริการสามารถส่งจากแหล่งอื่น Hema Supermarket ก็จะให้ผ่านเครือข่าย eCommerce ของ Alibaba… ซึ่งแม้แต่ของสดจากทะเล หรือ Sea Food ซึ่งเน้นความสดใหม่ ก็สามารถสั่งจากแหล่งอาหารทะเลสดในเครือข่าย โดยสามารถสั่งมาให้พนักงานปรุงสดเพื่อรับประทานที่ร้าน หรือ ให้ส่งเป็นของสด หรือ อาหารปรุงเสร็จไปที่บ้านก็ได้ 

ที่สำคัญกว่านั้นคือ โมเดล Farm-To-Store โดย Hema Supermarket สามารถตรวจสอบสินค้าเกษตรอาหาร ด้วยการสแกน QR Code บนสินค้าด้วยแอปของ Hema… ระบบจะแสดงข้อมูลผู้ผลิต และ ผู้จัดจำหน่าย… ข้อมูลใบอนุญาต หรือ ใบรับรองต่างๆ รวมทั้งข้อมูลอาหารปลอดภัย ซึ่งลูกค้าสามารถใช้งานได้แม้เป็นการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์จากที่บ้าน… การซื้อกะหล่ำปลีสักหัว หรือ แตงโมหนึ่งลูกที่วางขายอยู่ คนซื้อและคนกินจะรู้ข้อมูลแหล่งปลูก เทคนิคการปลูก ทั้งเรื่องโรงเรือน แปลงปลูก น้ำ ปุ๋ย ฮอร์โมน สารกระตุ้น ยาฆ่าแมลง วันเก็บเกี่ยว การขนส่ง และ เทคนิคการกิน การแปรรูป การเก็บรักษา ฯลฯ

ประเด็นก็คือ… โมเดลซูเปอร์มาร์เก็ตแบบ Hema หรือ 盒马 กำลังเป็นของเล่นใหม่ของธุรกิจค้าปลีกยักษ์ใหญ่… ทั้ง Amazon… Walmart… Bonobos Guide Shop หรือแม้แต่ Starbucks ต่างก็รีบเร่งพัฒนาช่องทางการค้าปลีกและบริการแบบ O2O กันอย่างคึกคัก… ท่านที่สนใจปรับเปลี่ยนธุรกิจไปใช้โมเดล O2O หรือ Online-to-Offline และ Omnichannel… ผมพอมีรายละเอียดและข้อมูลเกี่ยวกับ O2O ในเชิงเทคนิคอยู่พอสมควร…Add Line จาก QR Code ท้ายบทความทักเข้ามาแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

From Idea to Startup

From Idea to Startup… คอร์สเปลี่ยนไอเดียเป็นธุรกิจแบบสตาร์ทอัพ  

From Idea to Startup เป็นคอร์สเรียนฟรีเต็มหลักสูตร… มีเนื้อหาเน้นให้ผู้เรียนรู้จักเทคนิคการนำไอเดียไปสร้างธุรกิจแบบสตาร์ทอัพ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนไอเดียไปเป็นผลิตภัณฑ์ หรือ เปลี่ยนไอเดียไปเป็นงานบริการที่สร้างคุณค่า…

ภาษีที่ดินใหม่ 2566

ความเคลื่อนไหวของกรมธนารักษ์ในการใช้ราคาประเมินที่ดินใหม่ในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2566 ซึ่งมีข้อมูลว่า… ที่ดินย่านใจกลางกรุงเทพมหานครอย่างสีลม เพลินจิต วิทยุ ราชดำริ พระราม 1 จะมีราคาประเมินขึ้นไปสูงสุดถึงตารางวาละหนึ่งล้านบาท… ถึงแม้จะยังห่างจากราคาตลาดจริงถึง 3 เท่าก็ตาม

Tesla Bitcoin

กระแสบิทคอยน์และคริปโต ปี 2021 และ ซื้อ Tesla ด้วย Bitcoin

การเปิดตัว Ethereum Futures หรือ Ether Futures ในตลาด Chicago Mercantile Exchange หรือ CME และเริ่มต้นซื้อขายครั้งแรกตั้งแต่ 00:00 นาฬิกา วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ปี 2021 ตามเวลา GMT +0… ในขณะที่ค่ายรถยนต์ Tesla ของ Elon Musk เข้าซื้อสะสม Bitcoin มาตั้งแต่ไตรมาส 3 ของปี 2020

FTX TOKEN และ FTX.COM

FTX.COM เป็นแพลตฟอร์มเทรดคริปโตแบบ Centralized Trading ที่มีผลิตภัณฑ์ตลาดทุนรองรับการลงทุนครบครันไม่น้อยหน้าแพลตฟอร์มอันดับหนึ่งอย่าง Binance… ซึ่งหลายความเห็นยังยกให้ FTX.COM เป็นคู่แข่งขันของ Binance จากปัจจัยเชิงระบบนิเวศของแพลตฟอร์มที่ไม่ได้มีแต่คริปโตให้ลงทุน แบบที่เกิดได้ดาษดื่น… เพราะทั้ง Binance และ FTX ได้ชื่อว่าเป็นตลาดอนุพันธ์ หรือ Derivative Market ในยุคบล็อกเชนที่มีเทคโนโลยีรองรับการลงทุนอย่างหลากหลาย