Hema และ O2O Supermarket

Hema Farm to Store

กลยุทธ์ธุรกิจ O2O​​ หรือ Online-to-Offline ซึ่งกำลังกลายเป็นโมเดลธุรกิจค้าปลีกที่แหลมคมต่อการแข่งขัน โดยมียักษ์ใหญ่จากอเมริกาอย่าง Amazon Fresh กับ Amazon Go และ มียักษ์ใหญ่จากจีนอย่าง Hema หรือ 盒马 ในเครือ Alibaba กำลังกลายเป็นผู้เล่นหลักในโมเดลค้าปลีก และ ของสด–ของชำ ซึ่งนักวิเคราะห์กลยุทธ์ทางธุรกิจทั่วโลกสรุปไว้เหมือนกันร้อยเปอร์เซนต์คือ… โมเดลค้าปลีกแบบ Amazon Fresh และ Hema นี่เองที่จะเติบโตและทรงอิทธิพลกับปากท้องและชีวิตประจำวันของผู้คน

วันนี้ขอพูดถึงเฉพาะ Hema หรือ 盒马 ที่มีทุเรียน และ สินค้าไทยไม่น้อยถูกนำเข้าไปขายในซูเปอร์มาร์เก็ตไฮเทคเจ้านี้… ถึงจะไม่ใช่ข้อมูลใหม่มากมายอะไร แต่ก็เป็นข้อมูลที่ยืนยันแล้วว่า โมเดล O2O ในธุรกิจค้าปลีกสินค้าโภคภัณฑ์ และ ของสด–ของชำในชีวิตประจำวัน ได้เข้าสู่ยุคของการค้าปลีกแบบร้านค้าปลีกหลายช่องทาง หรือ Omnichannel Grocery Store ซึ่งห่วงโซ่อุปทาน หรือ Supply Chain เกือบทั้งหมดจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเพื่อปรับตัวกันอีกครั้ง… โดยเฉพาะชุดความคิด หรือ MindSet ในการเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศของชำและค้าปลีกยุคใหม่

Hema เป็นธุรกิจซุปเปอร์มาร์เก็ตในเครือ Alibaba ที่ก่อตั้งด้วยแนวคิด “O2O​​ หรือ Online-to-Offline” โดยผสมผสานการชอปปิ้งออนไลน์ และ การเดินซูเปอร์มาร์เก็ต หรือ การเลือกซื้อของออฟไลน์เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างประสบการณ์การซื้อสินค้าที่แตกต่างให้แก่ลูกค้า 

ที่จริงโมเดลบริการสินค้าของ Hema ก็ไม่มีอะไรมาก… เพราะ Hema มีที่ตั้งเป็นร้านค้าปลีกสินค้าโภคภัณฑ์เหมือนซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป เพียงแต่การสั่งสื้อสินค้าจะสั่งซื้อและจ่ายเงินผ่าน App ด้วยการสแกนบาร์โค๊ด และ สินค้าจะถูกส่งไปที่บ้านให้ฟรี หรือ รับของที่จุดนัดตามเงื่อนไข โดยลูกค้าไม่ต้องหยิบของใส่รถเข็นไปรอคิวแคชเชียร์เหมือนซูเปอร์มาร์เก็ตยุคเก่า

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ… การสั่งซื้อสินค้าบางรายการที่ไม่มีอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ต แต่มีสินค้ารอบริการสามารถส่งจากแหล่งอื่น Hema Supermarket ก็จะให้ผ่านเครือข่าย eCommerce ของ Alibaba… ซึ่งแม้แต่ของสดจากทะเล หรือ Sea Food ซึ่งเน้นความสดใหม่ ก็สามารถสั่งจากแหล่งอาหารทะเลสดในเครือข่าย โดยสามารถสั่งมาให้พนักงานปรุงสดเพื่อรับประทานที่ร้าน หรือ ให้ส่งเป็นของสด หรือ อาหารปรุงเสร็จไปที่บ้านก็ได้ 

ที่สำคัญกว่านั้นคือ โมเดล Farm-To-Store โดย Hema Supermarket สามารถตรวจสอบสินค้าเกษตรอาหาร ด้วยการสแกน QR Code บนสินค้าด้วยแอปของ Hema… ระบบจะแสดงข้อมูลผู้ผลิต และ ผู้จัดจำหน่าย… ข้อมูลใบอนุญาต หรือ ใบรับรองต่างๆ รวมทั้งข้อมูลอาหารปลอดภัย ซึ่งลูกค้าสามารถใช้งานได้แม้เป็นการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์จากที่บ้าน… การซื้อกะหล่ำปลีสักหัว หรือ แตงโมหนึ่งลูกที่วางขายอยู่ คนซื้อและคนกินจะรู้ข้อมูลแหล่งปลูก เทคนิคการปลูก ทั้งเรื่องโรงเรือน แปลงปลูก น้ำ ปุ๋ย ฮอร์โมน สารกระตุ้น ยาฆ่าแมลง วันเก็บเกี่ยว การขนส่ง และ เทคนิคการกิน การแปรรูป การเก็บรักษา ฯลฯ

ประเด็นก็คือ… โมเดลซูเปอร์มาร์เก็ตแบบ Hema หรือ 盒马 กำลังเป็นของเล่นใหม่ของธุรกิจค้าปลีกยักษ์ใหญ่… ทั้ง Amazon… Walmart… Bonobos Guide Shop หรือแม้แต่ Starbucks ต่างก็รีบเร่งพัฒนาช่องทางการค้าปลีกและบริการแบบ O2O กันอย่างคึกคัก… ท่านที่สนใจปรับเปลี่ยนธุรกิจไปใช้โมเดล O2O หรือ Online-to-Offline และ Omnichannel… ผมพอมีรายละเอียดและข้อมูลเกี่ยวกับ O2O ในเชิงเทคนิคอยู่พอสมควร…Add Line จาก QR Code ท้ายบทความทักเข้ามาแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Fraction Blockchain

Fraction และ ใบอนุญาตให้บริการ ICO จาก ก.ล.ต.

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หริอ ก.ล.ต. ได้อนุญาตให้ Fraction Thailand เป็นผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัล หรือ ICO Portal เพิ่มอีกหนึ่งราย… ซึ่งรายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวโมเดลธุรกิจของ Fraction Thailand ตามข้อมูลบนเวบไซต์ https://fraction.co ดูเหมือนจะเป็นระบบนิเวศบล็อกเชนเพื่อบริการลูกค้าที่ต้องการทำ ICO หรือ Initial Coin Offering ได้ทั้ง Real Estate Model… Private Pooled Capital และ Peer-To-Peer Lending พร้อมตลาดรอง หรือ ตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนโทเคนดิจิทัล

WeWork… หรือมันจะไม่เวิร์ค

WeWork เป็นสตาร์ทอัพสายอสังหาริมทรัพย์หรือ PropTech ที่ร้อนแรงและเซ็กซี่ตั้งแต่ Adam Neumann, CEO ของ WeWork เปิดตัวแพล็ตฟอร์มขึ้นราวๆ กุมภาพันธ์ ปี 2010 และกลายเป็นกระแส Co-Working Office ที่บูมไปทั่วโลก… กระทั่งงบดุลปี 2018 ของ WeWork สะท้อนตัวเลขขาดทุน 1.6 พันล้านดอลลาร์ ออกมาช่วงต้นปีที่ผ่านมา

Trading Signals… สัญญาณเทรด

ในตลาดทุนที่มีการซื้อขาย หรือ Trade สินทรัพย์ลงทุนทุกชนิด… นักลงทุนที่อยู่ในตลาดทั้งหน้าเก่าและมือใหม่ หรือแม้แต่มืออาชีพต่างก็มองหา “สัญญาณเทรด หรือ Trading Signals” เพื่อใช้ตัดสินใจทำรายการซื้อขายให้ถูกจังหวะ “ซื้อก่อนขึ้น และ ขายก่อนลง” ให้แม่นที่สุด… ซึ่งศาสตร์ของการหาจังหวะที่แม่นยำในตลาดทุน ได้กลายเป็นวิทยาการอีกหนึ่งสาขาที่มีความสลับซับซ้อน

Price graph

Heikin Ashi… กราฟที่ให้เห็นแรงซื้อแรงขายบนแท่งกราฟ

Heikin Ashi หรือ Heiken Ashi คือชื่อเรียกกราฟแท่งจากค่าเฉลี่ยย้อนกลับ เพื่อติดตาม “แนวโน้มตลาด” ให้แม่นยำขึ้น โดยการกรอง “สัญญาณรบกวน หรือ Noise” บนกราฟราคาสินทรัพย์ออก… ซึ่งกราฟแท่งเทียน หรือ Candlestick จะสร้างแท่งเทียนจากข้อมูล Open – High – Low – Close เท่านั้น… แต่แท่งกราฟ Heikin Ashi นอกจากจะสร้างแท่งกราฟราคาจากข้อมูล Open – High – Low – Close แล้ว ยังเพิ่มข้อมูล Open – Close ของ Heikin Ashi แท่งก่อนหน้า เข้ามาถ่วงเฉลี่ยเพื่อสร้าง Heikin Ashi แท่งปัจจุบัน…