Helium Blockchain… บล็อกเชน IoT ของมวลชนโดยมวลชน

Helium Blockchain เป็นเครือข่ายบล็อกเชนสำหรับอุปกรณ์ IoT หรือ Internet of Things เพื่อเชื่อมโยงอุปกรณ์ไร้สายเพื่อการใช้งานหลายรูปแบบ ให้สามารถสื่อสารระหว่างกัน และ รับ–ส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายโหนดต่างๆ ที่เรียกว่า Hotspots ได้โดยไม่ต้องมีเจ้าของ และ ผู้ให้บริการโครงข่ายแต่ผู้เดียวแบบเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ซึ่ง Helium Blockchain ได้นิยามเครือข่ายตัวเองว่าเป็น The People’s Network หรือ เครือข่ายของมวลชน… ซึ่งใครๆ ก็สามารถเป็นผู้ให้บริการโหนด หรือ Hotspots ในเครือข่าย Helium ได้ เพียงแค่ติดตั้ง Helium Hotspots Hardware ซึ่งทำงานเป็นเกตเวย์ไร้สาย และ ยังเป็นเครื่องขุดเหรียญ HNT ของ Helium ด้วย

ตัวอุปกรณ์ Helium Hotspots จึงไม่ต่างจากเครื่อง ASIC Miner ที่ใช้ขุดบิตคอยน์ เพียงแต่ฮาร์ดแวร์ Helium Hotspots จะรองรับการเชื่อมต่อเครื่องลูกข่าย และหรือ อุปรณ์ IoT มาตรฐาน LoRaWan และ LoRaWan 5G โดยเชื่อมต่อกับ Helium Blockchain ด้วยเทคโนโลยีการบันทึกธุรกรรมด้วยอัลกอริธึมฉันทามติแบบ Proof-Of-Coverage ซึ่งใช้เทคนิคไม่ต่างจาก Proof-Of-Work ของบิตคอยน์มากนัก

โครงสร้างเครือข่าย Helium
Helium Hotspot Hardwares

ปัจจุบันมีผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ Helium Hotspots ที่ชุมชน Helium รับรองการงานในปัจจุบันมีมากกว่า 20 รายที่เปิดขายให้ใครก็ได้บนโลกนี้สามารถซื้อไปติดตั้ง และ ปล่อยสัญญาณไร้สายความเร็วสูงสุดถึง 5G เพื่อรับเหรียญ HNT ได้หมด… แต่ก็ต้องมีเครื่องลูกข่ายมาใช้บริการโหนดด้วย

อนาคตของ Helium Blockchain และ ฮาร์ดแวร์ Helium Hotspots ตามมาตรฐาน Helium Improvement Proposal 19 หรือ HIP19 ถือเป็นโครงสร้างพื้นฐาน Blockchain IoT ที่ได้รับความสนใจในการนำไปประยุกต์ใช้กับโมเดล IoT ความปลอดภัยสูงอย่างมาก ซึ่งชัดเจนว่าเครือข่ายเติบโตอย่างก้าวกระโดดมาตั้งแต่ปี 2020

ส่วนราคาเหรียญ Helium หรือ HNT บน CoinMarketCap.com ช่วงดึกของคืนวันที่ 10 สิงหาคม 2022 มาอยู่ที่ 8.74 USD/HNT ด้วยขนาด Market Capital ที่ 1,080.88 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ส่วนความเคลื่อนไหวในการผลักดันสร้าง และ ให้บริการเครือข่ายมือถือ 5G บน Helium Blockchain ในปัจจุบันยังถือว่าเป็นเพียง “ข่าว” จากกลุ่มธุรกิจที่สนใจวิ่งเต้นโดยไม่มีความคืบหน้าอะไร… ส่วนการประยุกต์ใช้งานเป็นเครือข่าย IoT สาธารณะในประเทศไทยเท่าที่ข้อมูลในมือผมมีขณะนี้… โดยส่วนตัวมองว่ายังไม่มีอะไรน่าสนใจเท่าไหร่ แต่ถ้ามีข้อมูลที่น่าสนใจชุดใหม่ในอนาคตก็จะเอามาแบ่งปันทุกท่านที่ติดตามในโอกาสต่อไปครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Multi-touch Table for Restaurants

HoReCa และ Interactive Table

Interactive Table ก็เหมือน Ipad ยักษ์ต่อขา ที่เพิ่มความสามารถในการ “รับคำสั่งเกิน 10 จุดสัมผัสบนจอเดียว” อย่างราบรื่น เพื่อให้คนหลายคนสามารถใช้จอพร้อมกันได้หลายๆ มือ ซึ่งซอฟท์แวรที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานแบบ Single User หรือ หนึ่งคนหนึ่งเครื่องหนึ่งคำสั่ง ตามลำดับอย่างซอฟท์แวร์คอมพิวเตอร์ มือถือหรือแท็บเล็ตทั่วไปส่วนใหญ่ ไม่รองรับ Multi-users หรือผู้ใช้หลายคนคลิก เคาะ ปัด ไถ พร้อมกัน

Government Senior Complex

Senior Complex Project… กรณีศึกษาโครงการที่พักอาศัยผู้สูงอายุรามาฯ–ธนารักษ์

โครงการ “ศูนย์ที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุแบบครบวงจร” หรือ Senior Complex บนที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ สป.623 และ สป.646 ตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ฉบับที่ 1 / 2563… อ้างอิงมติคณะรัฐมนตรี วันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 ได้เห็นชอบมาตรการจัดสร้างที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุ หรือ Senior Complex บนที่ดินราชพัสดุ

COSCO Shipping Ports eyes stake in Guangxi Beibu Gulf Terminal

เขตเศรษฐกิจอ่าวเป่ยปู้… ฉากทัศน์ในอนาคตอันใกล้

อ่าวเป่ยปู้ หรือ อ่าวตังเกี๋ยเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมโยงสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ขยายการค้าการลงทุนระหว่างประเทศสมาชิก และที่ผ่านมารัฐบาลจีนให้การสนับสนุนและผลักดัน “กว่างซีให้เป็นประตูสู่อาเซียน” และเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางสายไหมทางทะเลในทศวรรษที่ 21 และข้อริเริ่ม BRI ของจีน

Bull traps / Bear Traps

Bull Traps / Bear Traps… กับดักกระทิง / กับดักหมี

ส่วนที่ยากที่สุดของการลงทุนในตลาดสินทรัพย์ลงทุนผ่านการเทรดทุกตลาดก็ยังคงเป็นเรื่อง “ทำนายทิศทางและราคาผิด” อยู่ดี… ซึ่งนักลงทุนชั้นเซียนที่อยู่ในตลาดมานานก็ยังพลาดได้เป็นประจำ ถึงแม้ว่าจะมีประสบการณ์การขั้นสามารถอ่านแท่งเทียน และ ใช้เครื่องมือทางเทคนิคขั้นสูงมานานเป็นสิบยี่สิบปีก็ตาม… ยิ่งถ้าเจอสัญญาณความเคลื่อนไหวของราคาหลักทรัพย์ลงทุนเกิดปรากฏการณ์ Bull Traps หรือ กับดักกระทิง หรือ สัญญาณลวงว่าราคาจะวิ่งขึ้น… และ Bear Traps หรือ กับดักหมี หรือ สัญญาณลวงว่าราคาจะปรับตัวลง… ปรากฏให้นักลงทุนเห็น