Heikin Ashi… กราฟที่ให้เห็นแรงซื้อแรงขายบนแท่งกราฟ

Price graph

Heikin Ashi หรือ Heiken Ashi คือชื่อเรียกกราฟแท่งจากค่าเฉลี่ยย้อนกลับ เพื่อติดตาม “แนวโน้มตลาด” ให้แม่นยำขึ้น โดยการกรอง “สัญญาณรบกวน หรือ Noise” บนกราฟราคาสินทรัพย์ออก… ซึ่งกราฟแท่งเทียน หรือ Candlestick จะสร้างแท่งเทียนจากข้อมูล Open – High – Low – Close เท่านั้น… แต่แท่งกราฟ Heikin Ashi นอกจากจะสร้างแท่งกราฟราคาจากข้อมูล Open – High – Low – Close แล้ว ยังเพิ่มข้อมูล  Open – Close ของ Heikin Ashi แท่งก่อนหน้า เข้ามาถ่วงเฉลี่ยเพื่อสร้าง Heikin Ashi แท่งปัจจุบัน… 

การดูกราฟ Heikin Ashi จึงไม่ได้มีแค่ข้อมูลปัจจุบันของแท่งกราฟราคาของแต่ละ Timeframe อย่างเดียว เพราะในแต่ละแท่งราคาที่แสดงผลไว้ จะมีแรงถ่วง หรือ Momentum ก่อนหน้านั้นมากระทบเป็นข้อมูลปัจจุบันด้วย… Heikin หรือ 平均 ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าค่าเฉลี่ย ส่วนคำว่า Ashi หรือ 足 ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าขา หรือ แท่ง

เปรียบเทียบการแสดงผลกราฟราคาแบบ Heikin Ashi และแบบ Candlestick

ความโดดเด่นที่น่าสนใจที่สุดของกราฟ Heikin Ashi ก็คือ Pattern หรือ รูปแบบที่ไม่ซับซ้อน โดยเฉพาะสัญญาณการกลับตัว ซึ่งมีเพียง 2 รูปแบบ คือ Doji และ Spinning Tops ที่นักเทรดทั่วโลกต้องรู้จัก

  • Doji คือ ราคาเปิดกับราคาปิดเท่ากัน หรือ ต่างกันน้อยมากจนไม่มีนัยยะ ซึ่งแท่งกราฟราคาจะตัดขวางด้วยเส้นบางมาก
  • Spinning Tops คือ ราคาเปิดกับราคาปิดห่างกันราวหนึ่งจุด ซึ่งจะเห็นรูปร่างของแท่งกราฟหนากว่า Doji อย่างชัดเจน แต่ก็ไม่ปรากฏทิศทาง หรือ แนวโน้มชัดเจนเพราะตลาดจะอยู่ในภาวะแรงซื้อกับแรงขายสมดุลกัน… นักวิเคราะห์บางคนเรียกว่า Near Doji ก็มี

กราฟ Heikin Ashi หรือ Heiken Ashi จะมีบริการบนแพลตฟอร์มกราฟราคาแทบจะทุกแพลตฟอร์ม และ เป็นบริการฟรี… แต่การใช้งานจริงก็ควรจะใช้ร่วมกับการวิเคราะห์ร่วมกับเครื่องมืออื่นๆ ที่ใช้แปลพฤติกรรมราคาสินทรัพย์ด้วย… ส่วนสูตรการคำนวณทำแท่งกราฟ Heikin Ashi ผมขอข้ามที่จะใส่ข้อมูลไว้ที่นี่ ท่านที่สนใจสูตร… Google เมื่อไหร่ก็เจอครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

นักลงทุน​​ซาอุดีอาระเบียใน EEC

ข่าวความเคลื่อนไหวของนักลงทุนจากซาอุดิอาระเบีย โดยหอการค้ามณฑลริยาด หรือ Riyadh Chamber of Commerce ภายใต้การนำของ Mr.Krayem Alenezi ซึ่งเดินทางลงพื้นที่ EEC เต็มคณะด้วยนักลงทุนกว่า 100 คน โดยมี ดร.คณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกให้การต้อนรับ… ถือเป็นความเคลื่อนไหวของทุนต่างชาติขนาดใหญ่ที่เจาะจงราชอาณาจักรไทยที่หลายฝ่ายพูดถึงตัวเลขเงินลงทุนกว่า 400,000 ล้านบาททีเดียว

ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย ในกรุงเทพปริมณฑล ไตรมาส 1 ปี 2023

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้รายงานดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยในกรุงเทพ – ปริมณฑล ในภาวะปัจจุบัน หรือ Current Situation Index รอบรายงานวันที่ 11 เมษายน 2023 จากข้อมูลภาพรวมของไตรมาส 1 ปี 2023 โดยพบค่าดัชนีเท่ากับ 46.7 ซึ่งลดลงค่อนข้างมาก เมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ปี 2022 หรือ การเปรียบเทียบ QoQ ที่มีค่าดัชนีเท่ากับ 51.5 และ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวของปีก่อน หรือ YoY จะมีค่าดัชนีเท่ากับ 47.1 ก็มีความเชื่อมั่นลดลงเล็กน้อยเช่นกัน และ ยังคงต่ำกว่าค่ากลางที่ระดับ 50.0 ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า… ผู้ประกอบการมีความเชื่อมั่นลดลง และ มีมุมมองเชิงลบต่อสถานการณ์ธุรกิจในภาวะปัจจุบัน ขณะที่ยังมีความคาดหวังในเชิงบวกกับสถานการณ์ในอีก 6 เดือนข้างหน้า โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการในตลาดหลักทรัพย์มีค่าดัชนีความเชื่อมั่นในอีก 6 เดือนข้างหน้าเท่ากับ  67.1 แสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการกลุ่มนี้ยังคงมีความเชื่อมั่นต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

BullPerks… แพลตฟอร์มระดมทุนแบบ Decentralized Venture Capital

BullPerks เป็นแพลตฟอร์มระดมทุนบนบล็อกเชนแบบ Initial DEX Offering หรือ IDO แบบที่เรียกกันว่า IDO Launchpad ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่เปิดให้สมาชิกเสนอขายโทเคนระดมทุนด้วยแผนธุรกิจที่ถูกคัดกรอง และ ตรวจสอบโดย BullPerks เพื่อให้สมาชิกที่เป็นฝั่งนักลงทุนมีความเสี่ยงน้อยที่สุด

Sweden

Lantmäteriet… Blockchain for Land Registration

กรณีการใช้งาน Blockchain ในการบันทึกธุรกรรมสินทรัพย์… Lantmäteriet หรือ The Swedish Mapping, Cadastral and Land Registration Authority หรือกรมที่ดินของรัฐบาลสวีเดน ได้ริเริ่มพัฒนา Blockchain เพื่อใช้ในกิจการเกี่ยวกับที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ โดยมีการทดสอบระบบในขั้นต้นไปตั้งแต่ไตรมาสสองของปี 2018…