Heikin Ashi… กราฟที่ให้เห็นแรงซื้อแรงขายบนแท่งกราฟ

Price graph

Heikin Ashi หรือ Heiken Ashi คือชื่อเรียกกราฟแท่งจากค่าเฉลี่ยย้อนกลับ เพื่อติดตาม “แนวโน้มตลาด” ให้แม่นยำขึ้น โดยการกรอง “สัญญาณรบกวน หรือ Noise” บนกราฟราคาสินทรัพย์ออก… ซึ่งกราฟแท่งเทียน หรือ Candlestick จะสร้างแท่งเทียนจากข้อมูล Open – High – Low – Close เท่านั้น… แต่แท่งกราฟ Heikin Ashi นอกจากจะสร้างแท่งกราฟราคาจากข้อมูล Open – High – Low – Close แล้ว ยังเพิ่มข้อมูล  Open – Close ของ Heikin Ashi แท่งก่อนหน้า เข้ามาถ่วงเฉลี่ยเพื่อสร้าง Heikin Ashi แท่งปัจจุบัน… 

การดูกราฟ Heikin Ashi จึงไม่ได้มีแค่ข้อมูลปัจจุบันของแท่งกราฟราคาของแต่ละ Timeframe อย่างเดียว เพราะในแต่ละแท่งราคาที่แสดงผลไว้ จะมีแรงถ่วง หรือ Momentum ก่อนหน้านั้นมากระทบเป็นข้อมูลปัจจุบันด้วย… Heikin หรือ 平均 ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าค่าเฉลี่ย ส่วนคำว่า Ashi หรือ 足 ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าขา หรือ แท่ง

เปรียบเทียบการแสดงผลกราฟราคาแบบ Heikin Ashi และแบบ Candlestick

ความโดดเด่นที่น่าสนใจที่สุดของกราฟ Heikin Ashi ก็คือ Pattern หรือ รูปแบบที่ไม่ซับซ้อน โดยเฉพาะสัญญาณการกลับตัว ซึ่งมีเพียง 2 รูปแบบ คือ Doji และ Spinning Tops ที่นักเทรดทั่วโลกต้องรู้จัก

  • Doji คือ ราคาเปิดกับราคาปิดเท่ากัน หรือ ต่างกันน้อยมากจนไม่มีนัยยะ ซึ่งแท่งกราฟราคาจะตัดขวางด้วยเส้นบางมาก
  • Spinning Tops คือ ราคาเปิดกับราคาปิดห่างกันราวหนึ่งจุด ซึ่งจะเห็นรูปร่างของแท่งกราฟหนากว่า Doji อย่างชัดเจน แต่ก็ไม่ปรากฏทิศทาง หรือ แนวโน้มชัดเจนเพราะตลาดจะอยู่ในภาวะแรงซื้อกับแรงขายสมดุลกัน… นักวิเคราะห์บางคนเรียกว่า Near Doji ก็มี

กราฟ Heikin Ashi หรือ Heiken Ashi จะมีบริการบนแพลตฟอร์มกราฟราคาแทบจะทุกแพลตฟอร์ม และ เป็นบริการฟรี… แต่การใช้งานจริงก็ควรจะใช้ร่วมกับการวิเคราะห์ร่วมกับเครื่องมืออื่นๆ ที่ใช้แปลพฤติกรรมราคาสินทรัพย์ด้วย… ส่วนสูตรการคำนวณทำแท่งกราฟ Heikin Ashi ผมขอข้ามที่จะใส่ข้อมูลไว้ที่นี่ ท่านที่สนใจสูตร… Google เมื่อไหร่ก็เจอครับ!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

อสังหาริมทรัพย์จังหวะนี้… ดีพอลงทุนหรือยัง?

ไตรมาสสุดท้ายของปี 2019 ผ่านสัปดาห์ที่ 3 มาแล้วครับ… สุขภาพธุรกิจของทุกท่านเป็นอย่างไรกันบ้าง ถ้าให้เดาผมเชื่อว่า แต่ละท่านน่าจะมีเรื่องบ่นกระบุงโกยกันทุกท่าน… ถ้ายังหาคนฟังไม่ได้ก็ทักทายเข้ามาน๊ะครับ ผมไม่แน่ใจหรอกครับว่าจะเป็นผู้ฟังที่ดีได้แค่ไหน… แต่เรื่องยินดีจะฟังหรือไม่… ผมยินดีเสมอครับ

Opportunity

ขึ้นบัญชี SMEs ผู้ประกอบการและรายการสินค้าและบริการ เพื่อการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

คุณไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้แถลงถึงกฎกระทรวงกำหนดพัสดุและวิธีการจัดซื้อจัดจ้างพัสดุที่รัฐต้องการส่งเสริมหรือสนับสนุน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2563 ซึ่งมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2563… เพื่อเชิญชวนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี หรือ SMEs ทั่วประเทศ “ไปขึ้นบัญชีผู้ประกอบการและรายการสินค้าและบริการ ในระบบที่ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. จัดทำขึ้น ผ่านเว็บไซต์ www.thaismegp.com ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

Stellar Lumens

Stellar Lumens และ Jed McCaleb

ความโดดเด่นของ Stellar Lumens นอกจากจะทำงาน และ ใช้งานแบบ Decentralized Exchange บน Hybrid Server แล้ว… ระบบยังถูกออกแบบเหมือนระบบการโอนเงินแบบดั้งเดิมของธนาคาร แต่ทำได้ดีกว่า เร็วกว่า และ แม่นยำเชื่อถือได้มากกว่า ในขณะที่ทุกคนในระบบนิเวศของ Stellar Lumens ล้วนมีส่วนร่วมในการดูแลความโปร่งใสเท่าเทียมกัน

Railway

รถไฟทางคู่สายใต้… ช่วงนครปฐม – ชุมพร

โครงการรถไฟทางคู่สายใต้เฟสแรกเส้นทางรถไฟจากกรุงเทพฯ – ชุมพร ซึ่งเดิมเป็นการเดินรถทางเดียว ใช้เวลาเดินทางราว 8 ชั่วโมง… หากการก่อสร้างเมื่อรถไฟทางคู่เสร็จจะใช้เวลาเดินทางลดลงเหลือ 6 ชั่วโมง และสามารถรองรับขบวนรถเพิ่มขึ้นได้ไม่น้อยกว่า 2 เท่าตัว รวมทั้ง เป็นการแก้ไขปัญหาจุดตัดทางรถไฟโดยใช้แนวทางการก่อสร้างสะพานรถยนต์ข้ามทางรถไฟ หรือ Overpass หรือทางลอดใต้ทางรถไฟ หรือ Underpass ช่วยเพิ่มความเร็วและความปลอดภัยในการขนส่งผู้โดยสารและสินค้าเพิ่มขึ้น ลดอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดทางรถไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ