Heikin Ashi… กราฟที่ให้เห็นแรงซื้อแรงขายบนแท่งกราฟ

Price graph

Heikin Ashi หรือ Heiken Ashi คือชื่อเรียกกราฟแท่งจากค่าเฉลี่ยย้อนกลับ เพื่อติดตาม “แนวโน้มตลาด” ให้แม่นยำขึ้น โดยการกรอง “สัญญาณรบกวน หรือ Noise” บนกราฟราคาสินทรัพย์ออก… ซึ่งกราฟแท่งเทียน หรือ Candlestick จะสร้างแท่งเทียนจากข้อมูล Open – High – Low – Close เท่านั้น… แต่แท่งกราฟ Heikin Ashi นอกจากจะสร้างแท่งกราฟราคาจากข้อมูล Open – High – Low – Close แล้ว ยังเพิ่มข้อมูล  Open – Close ของ Heikin Ashi แท่งก่อนหน้า เข้ามาถ่วงเฉลี่ยเพื่อสร้าง Heikin Ashi แท่งปัจจุบัน… 

การดูกราฟ Heikin Ashi จึงไม่ได้มีแค่ข้อมูลปัจจุบันของแท่งกราฟราคาของแต่ละ Timeframe อย่างเดียว เพราะในแต่ละแท่งราคาที่แสดงผลไว้ จะมีแรงถ่วง หรือ Momentum ก่อนหน้านั้นมากระทบเป็นข้อมูลปัจจุบันด้วย… Heikin หรือ 平均 ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าค่าเฉลี่ย ส่วนคำว่า Ashi หรือ 足 ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าขา หรือ แท่ง

เปรียบเทียบการแสดงผลกราฟราคาแบบ Heikin Ashi และแบบ Candlestick

ความโดดเด่นที่น่าสนใจที่สุดของกราฟ Heikin Ashi ก็คือ Pattern หรือ รูปแบบที่ไม่ซับซ้อน โดยเฉพาะสัญญาณการกลับตัว ซึ่งมีเพียง 2 รูปแบบ คือ Doji และ Spinning Tops ที่นักเทรดทั่วโลกต้องรู้จัก

  • Doji คือ ราคาเปิดกับราคาปิดเท่ากัน หรือ ต่างกันน้อยมากจนไม่มีนัยยะ ซึ่งแท่งกราฟราคาจะตัดขวางด้วยเส้นบางมาก
  • Spinning Tops คือ ราคาเปิดกับราคาปิดห่างกันราวหนึ่งจุด ซึ่งจะเห็นรูปร่างของแท่งกราฟหนากว่า Doji อย่างชัดเจน แต่ก็ไม่ปรากฏทิศทาง หรือ แนวโน้มชัดเจนเพราะตลาดจะอยู่ในภาวะแรงซื้อกับแรงขายสมดุลกัน… นักวิเคราะห์บางคนเรียกว่า Near Doji ก็มี

กราฟ Heikin Ashi หรือ Heiken Ashi จะมีบริการบนแพลตฟอร์มกราฟราคาแทบจะทุกแพลตฟอร์ม และ เป็นบริการฟรี… แต่การใช้งานจริงก็ควรจะใช้ร่วมกับการวิเคราะห์ร่วมกับเครื่องมืออื่นๆ ที่ใช้แปลพฤติกรรมราคาสินทรัพย์ด้วย… ส่วนสูตรการคำนวณทำแท่งกราฟ Heikin Ashi ผมขอข้ามที่จะใส่ข้อมูลไว้ที่นี่ ท่านที่สนใจสูตร… Google เมื่อไหร่ก็เจอครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Charles Kettering

People Are Very Open Minded About New Things, As Long As They’re Exactly Like The Old Ones. – Charles Kettering

Charles Kettering ถือว่าเป็นนักประดิษฐ์ที่มีผลงานโดดเด่นไม่น้อยหน้าพี่น้องตระกูลไรต์ หรือ Wright Brothers… Thomas Alva Edison… Nikola Tesla หรือแม้แต่ Albert Einstein ซึ่งล้วนถือเป็นนักประดิษฐ์และนักวิทยาศาสตร์ที่มีคุณูปการต่อชาวโลกผู้ยิ่งใหญ่ไม่ต่างกัน… ถ้าท่านเห็นหลอดไฟแล้วนึกถึง Thomas Alva Edison เวลาท่านสตาร์ทรถ ก็น่าจะคิดถึง Charles Kettering ในฐานะผู้ประดิษฐ์มอเตอร์สตาร์ท หรือ ไดสตาร์ท เจ้าของสิทธิบัตร US1150523 ได้เช่นกัน

Domino

SET ในวิกฤติ COVID-19… กับภาพเปลือยเศรษฐกิจไทยที่ไร้โครงสร้าง

โครงสร้างเศรษฐกิจไทยที่พึ่งพาต่างชาติทั้งระบบ โดยที่การใช้จ่ายและลงทุนในชาติเองก็มีแต่เปลือกที่พึ่งตัวเองไม่ได้… SME ไทยที่ปากกัดตีนถีบ กู้เงินมาลงทุนและเสียภาษีเต็มเม็ดไม่เล็ดลอด…. เมื่อเจอวิกฤติกับความช่วยเหลือแบบนายทุนเงินกู้ที่หลายๆ ความช่วยเหลือที่เสนอตัวผ่านโฆษณา… ที่ไม่เคยรับความเสี่ยงใดๆ และปล่อยให้ความเสี่ยงทั้งมวลตกใส่บ่าผู้ประการที่เหลือรอดได้ต้องเก่งจริงๆ เท่านั้น… มาตรการอย่างพักหนี้ลดดอกเบี้ย ที่ฟังดูก็เคลิ้มดีหรอก แต่จะมีประโยชน์อะไรถ้าช่องทางทำมาหากินค้าขายตีบตันหมด… และหนี้ยังไม่ได้หายไปไหน… กลายเป็นว่า การพักหนี้ลดดอกเบี้ยให้ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ แท้จริงแล้วเป็นนโยบายเพื่อให้เจ้าหนี้เองยืดเวลารอให้ลูกหนี้มีปัญญาใช้หนี้ต่อ จะได้ไม่ต้องวุ่นวายอะไรมากกว่านี้ เพราะเห็นอยู่ชัดๆ ว่าลูกหนี้ผู้ประกอบการเหล่านี้ไม่น่าจะรอดไปได้ในช่วงนี้

SEZ

นับหนึ่งเขตเศรษฐกิจพิเศษทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่งเดินหน้าเร่งเครื่องนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ ทั่วประเทศทั้งเหนือใต้อีสานและตะวันตก โดยแก้กฎหมายขยายอำนาจ คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือบอร์ดอีอีซี คุมพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษทั่วประเทศ เร่งวางแผนและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานหวังเชื่อมโยงการพัฒนาสู่ภูมิภาค

ยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี – เจ้าพระยา – แม่โขง

ข่าวและความเคลื่อนไหวความร่วมมือของเพื่อนบ้าน 3 สายน้ำอิรวดี… เจ้าพระยา… แม่โขง ในทัศนของผมเป็นเรื่องน่ายินดีมากกว่ากรอบความเคลื่อนไหวเขตอาเซียน ซึ่งวิกฤต COVID19 กระตุ้นให้เพื่อนบ้านต้องพึ่งพากันมากขึ้น ทำให้ ACMECS หรือ ยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ อิรวดี – เจ้าพระยา – แม่โขง ที่ริเริ่มมาตั้งแต่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546 ชัดเจนในวัตถุประสงค์ที่จะส่งเสริมการพัฒนาอย่างสมดุล ลดช่องว่างทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศสมาชิก และส่งเสริมความเจริญอย่างยั่งยืนในอนุภูมิภาคให้ได้… มีแววความเป็นไปได้เกินเป้าหมายมาไกลทีเดียว