Hedera และ HBAR

Hedera Hashgraph หรือ Hedera เป็นบริการ Decentralized Ledger หรือ Distributed Ledger ด้วยเทคโนโลยี Directed Acyclic Graph หรือ DAG ซึ่งเป็นเทคโนโลยีคู่แข่งของบล็อกเชนที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่าบลอกเชน PoS หลายด้าน… โดยเฉพาะการปรับขนาด หรือ Scalability… ความเร็วสูง และ ค่าธรรมเนียมต่ำ

Hedera จึงเป็นโครงข่าย Distributed Ledger ที่สามารถใช้งานทดแทนบล็อกเชน Smart Contract ได้ทุกกรณี ซึ่งทำให้ Hedera ได้ชื่อว่าเป็นเครือข่าย Distributed Ledger สาธารณะระดับ Enterprise Grade ซึ่งแจ้งเกิดด้วยจุดเด่นของการเป็นเครือข่ายที่รองรับ Smart Contract 2.0 ซึ่งพร้อมที่สุดสำหรับระบบเศรษฐกิจแบบกระจายศูนย์ หรือ Decentralized Economic ซึ่ง Hedera มีระบบนิเวศที่มีพร้อมทุกอย่างสำหรับการพัฒนา Decentralized Application หรือ dApp ทั้งเพื่อใช้งานขององค์กร และ ใช้กับทุกวัตถุประสงค์ที่ต้องการความโดดเด่นของเทคโนโลยีคล้ายบล็อกเชนแต่มีข้อดีกว่าหลายด้านไปขับเคลื่อนกลยุทธ์

โดยส่วนตัว… ผมประทับใจกับ Hedera SDKs ซึ่งมีให้นักพัฒนาใช้ทั้ง Java SDK… JavaScript SDK และ Go SDK และ ใช้กับ Development Tools และ Backend Open Source อีกนับสิบตัวที่ชุมชนนักพัฒนา Hedera ทำโค้ดหลักๆ เอาไว้ให้ Fork มาทำโปรเจคต่อได้ทันที… โดยทั้งหมดยังรองรับ Smart Contract ภาษา Solidity ที่คนทำบล็อกเชนต้องรู้จักและใช้เป็นอยู่แล้ว และ ที่ดีต่อนักพัฒนาสุดๆ นอกจากจะมี Mainnet และ Testnet แบบโครงข่ายบล็อกเชนทั่วไปแล้ว… Hedera ยังมี Mirrornet หรือ Mirror Node ที่รองรับการติดตั้งใช้งานบน Google Cloud Platform และ Amazon Web Services ได้ง่ายๆ และ ค่าธรรมเนียมธุรกรรมต่ำคงที่ด้วยอัตรา 0.0001 ดอลลาร์สหรัฐต่อหนึ่งธุรกรรมตลอดเวลา

Dr.Leemon Baird ในฐานะผู้พัฒนา Hedera เคยอธิบายถึงอัลกอริทึม Hashgraph DAG ของ Hedera ว่า… ข้อมูลในเครือข่ายจะถูกบันทึก และ สุ่มกระจายออกไปแบบ Gossip About Gossip หรือ ซุบซิบต่อซุบซิบ… ซึ่งตีความถึงกลุ่มข้อมูลในโหนดเจ้าของข้อมูลต้นในเครือข่ายที่บันทึกไว้ จะถูกสุ่มส่งไปบอกโหนดอื่นๆ เหมื่อนการเอาเรื่องซุบซิบไปบอกบางคน และ บอกต่ออีกบางคนนั่นเอง… นอกจากนั้น Smart Contract บน Hedera ยังสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ Smart Contract เป็นแบบ “แก้ไขไม่ได้” หรือ Immutable” อย่างถาวร หรือ จะเลือกแบบมี Admin Key ที่ผู้ถือสามารถเข้าไปปรับปรุงและอัปเดตข้อมูลบางอย่างใน Smart Contract โดยเปิดเผยต่อสาธารณะ และ สามารถตรวจสอบได้อย่างโปร่งใส

Hedera ระดมทุนก้อนแรกด้วยการทำ ICO หรือ Initial Coin Offering ด้วยเหรียญดิจิทัลของแพลตฟอร์มชื่อ HBAR ในเดือนสิงหาคม ปี 2018 และ เปิดตัว Mainnet ในเดือนกันยายนปี 2019… และ เหรียญ HBAR ถือว่าเป็นเหรียญม้ามืดที่ไต่ขึ้นอันดับมาอยู่ในกลุ่ม Market Capital ใหญ่ 50 อันดับแรกอย่างน่าทึ่งอีกหนึ่งโครงข่าย… โดยข้อมูลบน CoinMarketCap.com ช่วงค่ำของวันที่ 26 กรกฎาคม 2022 ถือเป็นเหรียญอันดับที่ 38 ด้วยขนาด Market Capital 1,344.59 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยราคา HBAR ในช่วงเวลาเดียวกันมาอยู่ที่ 0.06367 USD/HBAR

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

NestiFly Share Loan และ ใบอนุญาตสินเชื่อ P2P จากธนาคารแห่งประเทศไทย

NestiFly เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ P2P Lending หรือ Peer-to-Peer Lending ที่เปรียบเสมือนตลาดสินเชื่อออนไลน์ที่เปิดโอกาสให้ “ผู้ขอสินเชื่อ” เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้สะดวกยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็ยังเป็นทางเลือกการลงทุนรูปแบบใหม่ให้ “นักลงทุน” ด้วย ซึ่งแพลตฟอร์มจะทำหน้าที่เชื่อมต่อผู้ขอสินเชื่อและนักลงทุนให้มาเจอกันโดยตรงผ่านผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี เพื่อสร้างโอกาสทางการเงินและสร้างผลตอบแทนที่เหมาะสม 

architectural-design

Acquisitions Deals… เกมส์เศรษฐีของจริง

นี่คือช่วงเวลาของการเล่นเกมส์เศรษฐีในวงการอสังหาริมทรัพย์ ที่ผลลัพธ์มีแต่รวยมากกับรวยน้อยเท่านั้นเอง ขอแค่รู้จังหวะและโอกาสที่สามารถทำผ่าน Acquisition Deal และ Takeover แบบถูกที่ถูกเวลา

BOSTON DYNAMICS SPOT

SPOT… หุ่นเหล็ก 4 ขาอาสางาน

SPOT® เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียน และ วางตลาดหุ่นยนต์เชิงพาณิชย์ 2 รุ่นย่อย คือ SPOT® EXPLORER ที่ราคา 74,500.00 ดอลลาร์สหรัฐ และ SPOT® Enterprise ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับฟังก์ชั่นการใช้งานที่ประเมินราคาตามออเดอร์เป็นรายกรณี…

OEM

พื้นฐานการเลือกผู้ผลิตอาหาร OEM

การแปรรูปสินค้าอาหารในระดับอุตสาหกรรม เพื่อให้กลายเป็นสินค้าที่ได้มาตรฐานและง่ายต่อการเข้าตลาดอย่างชัดเจนนั้น มีความยุ่งยากซับซ้อนในการดำเนินการตั้งแต่ขั้นวิจัยและพัฒนา ออกแบบสินค้าไปจนถึงขั้นตอนการผลิตที่หมายถึง ต้องใช้ทั้งเครื่องจักรและหรือแรงงานในขบวนการผลิตอีกมาก…