Healthcare RPA Use Cases… กรณีตัวอย่างการใช้ RPA ในอุตสาหกรรมสุขภาพ

คนส่วนใหญ่ล้วนเคยมีประสบการณ์ในการใช้บริการโรงพยาบาล และ สถานบริการที่มีแพทย์พยาบาลมาให้บริการรักษาเยียวยา รวมทั้งบริการทางการแพทย์สารพัดรูปแบบ ซึ่งเวลาที่ใช้ไปกับการรับบริการส่วนใหญ่เป็นเรื่องข้อมูล ซึ่งผู้รับบริการที่ถูกเรียกว่า “คนไข้” ต้องผจญภัยกับด่านข้อมูลทั้งแบบที่ต้องรายงานเอง และ แบบที่ต้องพาตัวเองไปผ่านเครื่องมือช่วยวินิจฉัย เพื่อเอาข้อมูลทั้งหมดมาให้แพทย์วินิจฉัย… ซึ่งผมขอข้ามดราม่าเรื่องคิว การรอคอย ค่าใช้จ่าย และ ประสบการณ์เกินบรรยายมากมายในโรงพยาบาลไปก่อน… ยกเว้นเรื่องการเตรียมข้อมูลพบแพทย์ที่พิลึกพิลั่นแบบที่ต้องใช้เวลาไปหลายชั่วโมงเพื่อพบแพทย์ไม่ถึง 10 นาที

ผมกำลังพูดถึงการปฏิรูประบบบริการสุขภาพ ซึ่งเป็นระบบบริการที่มีข้อมูล และ ใช้ข้อมูลสูงที่สุดมาแต่ไหนแต่ไร ซึ่งครอบคลุมข้อมูลทางการเงินและระบบประกันสุขภาพแบบต่างต่างๆ ข้อมูลคนไข้ ข้อมูลยาและเวชภัณฑ์ ข้อมูลก่อนหลังและระหว่างการรักษา รวมทั้งข้อมูลทรัพยากรและของใช้หรือเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับการรักษา… ซึ่งทั้งหมดเคยถูกบันทึก–จัดเก็บ–ค้นคืนแบบแยกส่วนมานาน… จนกระทั่ง Healthcare Cloud Computing ถูกนำมาใช้แทนแฟ้มและกระดาษ ซึ่งสามารถทำให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้นกว่าเดิมได้ด้วย RPA หรือ Robotic Process Automation โดยมีความสามารถในการบันทึก–จัดเก็บ–ค้นคืนอย่างรวดเร็ว… Shares หรือ แบ่งปันได้บนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ทันที รวมทั้งการเคลื่อนย้าย–สำรอง–อัพเกรดข้อมูลทั้งหมดโดยไม่สูญหาย และ พิเศษสุดๆ ด้วยความสามารถในการวิเคราะห์ และ ผลิตข้อมูลทุติยภูมิในระดับสารสนเทศได้โดยอัตโนมัติ

การนำ RPA หรือ Robotic Process Automation มาใช้งานร่วมกับ “ระบบข้อมูลในอุตสาหกรรมสุขภาพ” ซึ่งข้ามปัญหาความน่าชื่อถือของข้อมูลที่เคย “บันทึก–จัดเก็บ–ค้นคืนโดยมนุษย์” ได้ทั้งหมด…

กรณีศึกษาจาก Max Healthcare Institute หนึ่งในเครือข่ายการดูแลสุขภาพที่ใหญ่ที่สุดในกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ซึ่งได้นำเทคโนโลยี RPA มาจัดการข้อมูลคนไข้ ซึ่งในปัจจุบันได้พัฒนาใช้ใน 3 ระบบคือ

  • Claims Processing หรือ ขั้นตอนการเครมค่าใช้จ่ายทั่วไป
  • Data Reconciliation for Central Government Health Scheme หรือ CGHS หรือ การกระทบยอดกับข้อมูลหลักประกันสุขภาพของรัฐ
  • Data Reconciliation for Ex-servicemen Contributory Health Scheme หรือ ECHS หรือ การกระทบยอดกับข้อมูลผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายนอก

โดยข้อมูลการประเมินประสิทธิภาพการใช้ RPA ที่ Max Healthcare Institute ด้วยโซลูชันนี้… สามารถลดเวลาตอบสนองการประมวลผลการเคลม ซึ่งให้ค่า Reduce Turnaround Time ลดลงอย่างน้อย 50% ในขณะที่ระบบ CGHS และ ECHS ก็ประหยัดเวลาได้ 65% ถึง 75% ทีเดียว

ในทางเทคนิค… RPA หรือ Robotic Process Automation ที่ให้บริการแบบ Cloud Computing ส่วนใหญ่จะขาย หรือ ให้บริการเป็นระบบ ซึ่งแปลว่า… การนำ RPA เข้ามาใช้ในอุตสาหกรรมสุขภาพเป็นเรื่องใหญ่ระดับนโยบายชาติ หรือ อย่างน้อยก็ระดับสถาบันที่จำเป็นจะต้องพิจารณา “ความคุ้มทุน” จากเหตุผลที่ต้องวางแผนการลงทุนและใช้งานอย่างเข้าใจ “คุณค่า” ก่อนอื่น

ส่วนตัวอย่างระบบที่ผมพอจะรู้จัก และ แนะนำได้ในระดับชี้ทาง และ บอกชื่อเท่านั้นก่อนก็คงจะเป็น IBM Process Mining ซึ่งเป็นหนึ่งในบริการ Hybrid Cloud อันลือลั่นจาดยักษ์สีฟ้า IBM… ซึ่งท่านที่สนใจ IBM Healthcare RPA สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมได้ที่นี่

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

NEO Pattaya…

ความเคลื่อนไหวของเมืองท่องเที่ยวเบอร์หนึ่งของเมืองไทยอย่างเมืองพัทยา ภายใต้การนำของคุณสนธยา คุณปลื้ม ในฐานะนายกเมืองพัทยาที่ผลักดันเมืองท่องเที่ยวเบอร์ต้นๆ ของโลกแห่งนี้… ลอกคราบสู่ยุคดิจิตอล

Homma Munehisa

The Psychological Aspect Of The Market Is Critical To Trading Success – Homma Munehisa

Homma Munehisa หรือ ท่านฮอมมะ ได้เขียนหนังสือชื่อ San-en Kinsen Hiroku หรือ 三猿金泉秘録 หรือแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า The Fountain of Gold – The Three Monkeys Record of Money แปลเป็นภาษาไทยว่า… น้ำพุทองคำ – บันทึกเรื่องเงินของลิงทั้งสาม ซึ่งปรมาจารย์ด้านการลงทุนทั่วโลกส่วนใหญ่ ยกย่องให้เป็นตำราจิตวิทยาการลงทุนเล่มแรกของโลก

Crypto Whale

Wyckoff Accumulation and Selling Climax… ระยะสะสมของวิคคอฟฟ์

สิ่งที่นักลงทุนในตลาดหุ้น และ ตลาด Forex รวมทั้งตลาดคริปโตจะต้องเจอเหมือนกันก็คือ วงจรราคาขาขึ้น และ ขาลงอย่างรุนแรง อันมาจากแรงขายมากมายที่เทขายสินทรัพย์ออกทุกราคา จนเส้นกราฟปักหัวดำดิ่งลงอย่างรุนแรง… เห็นเป็นแท่งกราฟใน Time Frame รายชั่วโมง หรือ แม้แต่รายวัน กลายเป็นแท่งยาวจากบนลงล่าง ซึ่งส่วนใหญ่จะมีหลายแท่งลดหลั่นลงต่ำต่อเนื่อง ซึ่งเป็นช่วง MarkDown ในวงจรราคาให้เห็นอย่างชัดเจน และเกิด Bearish Trend ในวงจรราคาอย่างชัดเจนด้วย

SEO กับ Digital Marketing ในอนาคต

ถ้าท่านลองใช้คีย์เวิร์ดคำว่า “ขายบ้าน” ไปลองค้นจาก Google Search ท่านน่าจะได้ข้อมูลที่ Google ค้นมาให้ราวๆ 322 ล้านรายการ… ผมลองเปลี่ยนคีย์เวิร์ดเป็น “Sale home”… คราวนี้ Google ให้คำตอบมา 12,430 ล้านรายการ…