Hadrian X และ Fastbrick Wall System

Brick Laying Robot

เทคโนโลยีการก่อสร้างในปัจจุบันก้าวหน้าและท้าทายในทุกมิติ ชนิดที่แตะเรื่องไหนก็เหลือ Gap และ Pain Point ให้อยากหาไอเดียสร้างสรรค์ได้ไม่รู้จบ… กรณีของ Startup ด้าน ConTech หรือ Construction Technology จากออสเตรเลียชื่อ FBR Design เจ้าของเทคโนโลยี HadrianX และ Fastbrick ก็เป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจก่อสร้างที่ลุยเต็มกับเทคโนโลยีการก่อสร้างที่พวกเขามุ่งมั่นและเชื่อมั่นอย่างยิ่ง

Mark Pivac, CEO ของ FBR หรือ Fastbrick Robotics เริ่มก่อร่างไอเดียหุ่นยนต์ช่วยงานก่อสร้างในปี 1994 กับแนวคิดหุ่นยนต์เคลื่อนที่ความแม่นยำสูง และไอเดียของเขาได้เงินลงทุนครั้งแรกในปี 2005 พร้อมกับการจดสิทธิบัตร Automated Bricklaying System หรือระบบก่ออิฐอัตโนมัติ พร้อมๆ กับการสร้างต้นแบบหุ่นยนต์ก่ออิฐซึ่งเป็นเครื่องจักรสำคัญของ Automated Bricklaying System ของเขา

ปี 2014, Fastbrick Robotics ก็ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลียหรือตลาด ASX 

ทุนจากการกระจายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ทำให้ FBR ประกาศความสำเร็จในการสร้างบ้านแบบหลายห้องโดยใช้ซอฟแวร์ 3D CAD และหุ่นยนต์ก่ออิฐทั้งหมดโดยไม่ต้องใช้มนุษย์ควบคุมในปี 2016… และได้สัญญาจ้างสร้างบ้านกว่า 50,000 หลังในซาอุดิอาระเบีย กับ Mohammed Bin Muammar, Chairman ของหน่วยงานการเคหะแห่งชาติของซาอุดิอาระเบีย หรือ National Housing Company for Housing Services

โดยทัศนส่วนตัวแม้จะยังเทใจให้ 3D Printing ในงานก่อสร้าง ก็ยอมรับว่า… เทคโนโลยีวัสดุฝั่ง 3D Printing ยังต้องพัฒนาต่อไปอีกระยะหนึ่ง… ในขณะที่เทคโนโลยีก่ออิฐที่มีมานานนับพันปีและยังมีเทคโนโลยีต่อลมหายใจขั้นเทพอย่าง Robotic ที่ทำนายได้ไม่ยากว่า… อิฐในงานก่อสร้างไม่มีวันตายแน่นอน… 

ประเด็นก็คือ… อิฐยังอยู่และไม่ถูก Disrupted แม้แต่น้อย แต่ช่างก่ออิฐน่าจะค่อยๆ หายไปเหมือนคนถีบสามล้อหรือไม่?… อีกไม่นานก็คงเห็นแนวโน้มแล้วหล่ะ!…

https://www.fbr.com.au

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Home Market Research Reports

แนวโน้มทั่วไปตลาดที่อยู่อาศัย จากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์คาดการณ์ว่า ในปี พ.ศ. 2563 จะมีการโอนกรรมสิทธิ์ทั่วประเทศจำนวน 311,719 หน่วย ลดลง -16.7% จากปี 2562 มูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์รวม 746,206 ล้านบาท ลดลง -14.8% จากปี 2562

Trend 2020 : Interior Design 2020-2021

หากท่านอยู่ในวงการอสังหาริมทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับการอยู่อาศัย จะเป็น Developer หรือ Investors ที่ธุรกิจคือบ้านหรือคอนโดมิเนียม… ท่านน่าจะเข้าใจดีว่า เฟอร์นิเจอร์มีอิทธิพลกับยอดขายและต้นทุนมากเหลือเกิน

Income Hole

เสนอเงินกู้หนึ่งล้านล้านบาท และ หลุมรายได้ประเทศไทย

ด้วยขนาดของหลุมรายได้ที่จะหายไปประมาณ 2.6 ล้านล้านบาท ระหว่างปี พ.ศ. 2563-2565 เม็ดเงินของภาครัฐที่มีอยู่ในปัจจุบันคงไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องเพิ่มแรงกระตุ้นทางการคลังเพื่อช่วยให้รายได้ และ ฐานะทางการเงินของประชาชน และ SMEs กลับมาฟื้นตัวได้โดยเร็วที่สุด… ลดแผลเป็นทางเศรษฐกิจที่จะกลายเป็นอุปสรรคในการพัฒนาเศรษฐกิจหลังโควิด ซึ่งในเบื้องต้นเม็ดเงินจากภาครัฐที่เติมเข้าไปในระบบควรมีอย่างน้อย 1 ล้านล้านบาท หรือ คิดเป็นประมาณ 7% ของ GDP

Cosmos Network

Cosmos Network และ ATOM Coin

Cosmos Network เป็นบล็อกเชนที่ถูกสร้างขึ้นภายใต้แนวคิดที่จะทำให้บล็อกเชนทุกโครงข่ายสามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ เหมือนการใช้อินเตอร์เน็ตที่สามารถเชื่อมโยง Web Server หรือ Internet Server ทุกโครงข่ายเข้าหากันได้หมดโดยไร้ขีดจำกัด… Cosmos Network จึงได้ชื่อว่าเป็น Internet Of Blockchain โดยกำเนิด และ มีคุณสมบัติในการเป็นโครงสร้างพื้นฐานของ Web 3.0 อย่างโดดเด่น