Hadrian X และ Fastbrick Wall System

Brick Laying Robot

เทคโนโลยีการก่อสร้างในปัจจุบันก้าวหน้าและท้าทายในทุกมิติ ชนิดที่แตะเรื่องไหนก็เหลือ Gap และ Pain Point ให้อยากหาไอเดียสร้างสรรค์ได้ไม่รู้จบ… กรณีของ Startup ด้าน ConTech หรือ Construction Technology จากออสเตรเลียชื่อ FBR Design เจ้าของเทคโนโลยี HadrianX และ Fastbrick ก็เป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจก่อสร้างที่ลุยเต็มกับเทคโนโลยีการก่อสร้างที่พวกเขามุ่งมั่นและเชื่อมั่นอย่างยิ่ง

Mark Pivac, CEO ของ FBR หรือ Fastbrick Robotics เริ่มก่อร่างไอเดียหุ่นยนต์ช่วยงานก่อสร้างในปี 1994 กับแนวคิดหุ่นยนต์เคลื่อนที่ความแม่นยำสูง และไอเดียของเขาได้เงินลงทุนครั้งแรกในปี 2005 พร้อมกับการจดสิทธิบัตร Automated Bricklaying System หรือระบบก่ออิฐอัตโนมัติ พร้อมๆ กับการสร้างต้นแบบหุ่นยนต์ก่ออิฐซึ่งเป็นเครื่องจักรสำคัญของ Automated Bricklaying System ของเขา

ปี 2014, Fastbrick Robotics ก็ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลียหรือตลาด ASX 

ทุนจากการกระจายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ทำให้ FBR ประกาศความสำเร็จในการสร้างบ้านแบบหลายห้องโดยใช้ซอฟแวร์ 3D CAD และหุ่นยนต์ก่ออิฐทั้งหมดโดยไม่ต้องใช้มนุษย์ควบคุมในปี 2016… และได้สัญญาจ้างสร้างบ้านกว่า 50,000 หลังในซาอุดิอาระเบีย กับ Mohammed Bin Muammar, Chairman ของหน่วยงานการเคหะแห่งชาติของซาอุดิอาระเบีย หรือ National Housing Company for Housing Services

โดยทัศนส่วนตัวแม้จะยังเทใจให้ 3D Printing ในงานก่อสร้าง ก็ยอมรับว่า… เทคโนโลยีวัสดุฝั่ง 3D Printing ยังต้องพัฒนาต่อไปอีกระยะหนึ่ง… ในขณะที่เทคโนโลยีก่ออิฐที่มีมานานนับพันปีและยังมีเทคโนโลยีต่อลมหายใจขั้นเทพอย่าง Robotic ที่ทำนายได้ไม่ยากว่า… อิฐในงานก่อสร้างไม่มีวันตายแน่นอน… 

ประเด็นก็คือ… อิฐยังอยู่และไม่ถูก Disrupted แม้แต่น้อย แต่ช่างก่ออิฐน่าจะค่อยๆ หายไปเหมือนคนถีบสามล้อหรือไม่?… อีกไม่นานก็คงเห็นแนวโน้มแล้วหล่ะ!…

https://www.fbr.com.au

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

The Strategy of Content Marketing จาก University of California, Davis 

พูดถึง Content Marketing ซึ่งเป็นเครื่องมือพื้นฐานในการทำกิจกรรมทางการตลาดที่จำเป็นกับทุกโมเดลการเชื่อมต่อกับลูกค้า สมาชิก หรือ ผู้บริโภค… โดยกลยุทธ์การพัฒนาคอนเทนต์ถือเป็นเครื่องมือการออกแบบที่ขาดไม่ได้ถ้าต้องการบรรลุเป้าหมายแบบหวังผล ซึ่งในกลยุทธ์การเตรียมคอนเทนต์ในเกือบทุกกรณีต้องการเทคนิค และ ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำ Content Marketing ไกลกว่าการเล่าเรื่องธรรมดามากโขอยู่

Float Protocol

Float Protocol… Non-Dollar Stablecoin

Float Protocol เป็นแพลตฟอร์มใหม่ที่มีบริการ Staking และ Farming พร้อมบริการ DEX บนแพลตฟอร์มไม่ต่างจากแพลตฟอร์มทั่วไป เพียงแต่แนวคิดเรื่อง FLOAT Stablecoin ที่จะใช้ในแพลตฟอร์มเท่านั้นที่แตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่น และ ยังต้องใช้เวลาอีกพอสมควรในการพิสูจน์โมเดลธุรกิจของพวกเขา

JUWAI.COM ทุนจีนบนเวทีอสังหาริมทรัพย์โลก

ฮือฮากันไม่น้อยกับการเปิดตัวของ juwai.com ที่มาไทยพร้อมข้อมูลน่าสนใจมากมาย… Juwai.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์อันดับหนึ่งสำหรับชาวจีนในการค้นหาอสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศ เข้าถึงผู้บริโภคประมาณ 3.1 ล้านคนต่อเดือน มีประกาศขายอสังหาริมทรัพย์มากกว่า 2 ล้านประกาศ  รองรับการใช้งานกว่า 90 ประเทศทั่วโลก