Hadrian X และ Fastbrick Wall System

Brick Laying Robot

เทคโนโลยีการก่อสร้างในปัจจุบันก้าวหน้าและท้าทายในทุกมิติ ชนิดที่แตะเรื่องไหนก็เหลือ Gap และ Pain Point ให้อยากหาไอเดียสร้างสรรค์ได้ไม่รู้จบ… กรณีของ Startup ด้าน ConTech หรือ Construction Technology จากออสเตรเลียชื่อ FBR Design เจ้าของเทคโนโลยี HadrianX และ Fastbrick ก็เป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจก่อสร้างที่ลุยเต็มกับเทคโนโลยีการก่อสร้างที่พวกเขามุ่งมั่นและเชื่อมั่นอย่างยิ่ง

Mark Pivac, CEO ของ FBR หรือ Fastbrick Robotics เริ่มก่อร่างไอเดียหุ่นยนต์ช่วยงานก่อสร้างในปี 1994 กับแนวคิดหุ่นยนต์เคลื่อนที่ความแม่นยำสูง และไอเดียของเขาได้เงินลงทุนครั้งแรกในปี 2005 พร้อมกับการจดสิทธิบัตร Automated Bricklaying System หรือระบบก่ออิฐอัตโนมัติ พร้อมๆ กับการสร้างต้นแบบหุ่นยนต์ก่ออิฐซึ่งเป็นเครื่องจักรสำคัญของ Automated Bricklaying System ของเขา

ปี 2014, Fastbrick Robotics ก็ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลียหรือตลาด ASX 

ทุนจากการกระจายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ทำให้ FBR ประกาศความสำเร็จในการสร้างบ้านแบบหลายห้องโดยใช้ซอฟแวร์ 3D CAD และหุ่นยนต์ก่ออิฐทั้งหมดโดยไม่ต้องใช้มนุษย์ควบคุมในปี 2016… และได้สัญญาจ้างสร้างบ้านกว่า 50,000 หลังในซาอุดิอาระเบีย กับ Mohammed Bin Muammar, Chairman ของหน่วยงานการเคหะแห่งชาติของซาอุดิอาระเบีย หรือ National Housing Company for Housing Services

โดยทัศนส่วนตัวแม้จะยังเทใจให้ 3D Printing ในงานก่อสร้าง ก็ยอมรับว่า… เทคโนโลยีวัสดุฝั่ง 3D Printing ยังต้องพัฒนาต่อไปอีกระยะหนึ่ง… ในขณะที่เทคโนโลยีก่ออิฐที่มีมานานนับพันปีและยังมีเทคโนโลยีต่อลมหายใจขั้นเทพอย่าง Robotic ที่ทำนายได้ไม่ยากว่า… อิฐในงานก่อสร้างไม่มีวันตายแน่นอน… 

ประเด็นก็คือ… อิฐยังอยู่และไม่ถูก Disrupted แม้แต่น้อย แต่ช่างก่ออิฐน่าจะค่อยๆ หายไปเหมือนคนถีบสามล้อหรือไม่?… อีกไม่นานก็คงเห็นแนวโน้มแล้วหล่ะ!…

https://www.fbr.com.au

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Aerogels

Aerogel… วัสดุแห่งอนาคต

คุณสมบัติที่โดดเด่นที่สุดของ Aerogel ก็คือ ความสามารถในการ “ป้องกันการถ่ายเทความร้อน” ได้ทั้งแบบ Convection หรือ การพาความร้อน… Conduction หรือ การนำความร้อน และแบบ Radiation หรือ การแผ่รังสีความร้อน… Aerogel จึงถูกจัดให้เป็นฉนวนความร้อนที่ดีที่สุดในโลก และมีการใช้ Silica Aerogels และ Carbon Aerogels มาพัฒนาเป็นวัสดุฉนวนในผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมทั้งวัสดุก่อสร้างและตกแต่งซึ่งจะมีบทบาทอย่างมากในอนาคตอันใกล้

cryptocurrencies investor

Cryptocurrencies Investor… เป็นได้ถ้าใจไม่แกว่ง!

ท่ามกลางความเย้ายวนของส่วนต่างที่เห็นได้ชัดเจนชั่วข้ามคืน ประกอบกับตลาดแลกเปลี่ยน Cryptocurrencies ในประเทศก็มีความน่าเชื่อถือ จากการออกใบอนุญาตโดย สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ กลต. จนมีนักลงทุนสายคริปโตที่เคยเทรดกับแพลตฟอร์มต่างประเทศ ต่างก็อุดหนุนแพลตฟอร์มในประเทศกันอย่างอบอุ่น… พร้อมๆ กับนักลงทุนหน้าใหม่ที่ถูกดึงเข้าสู่ความเย้ายวนอันหวือหวาของคลื่นราคา โดยไม่กลัวสถิติความสำเร็จล้มเหลวที่เล่าขานกันในหมู่นักลงทุนสายเทรดว่า…

งานสถาปนิค ’62… กรีน อยู่ ดี

งานสถาปนิค ’62 เป็นงานประจำปีโดย สมาคมสถาปนิคสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ปีนี้ข่าวว่าจะจัดงานใหญ่เต็มพื้นที่ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างวันอังคารที่ 30 เมษายน – วันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม 2562 นี้

Render Token และ Render Network®

Render Token หรือ RNDR เป็นเครือข่าย GPU แบบกระจายศูนย์ที่สร้างขึ้นบน Ethereum Blockchain โดยมีเป้าหมายเพื่อเชื่อมโยงศิลปินดิจิทัล และ สตูดิโอที่ต้องการศิลปะ และ คอนเทนต์ดิจิทัลที่ต้องใช้พลังประมวลผลของ GPU เยอะๆ ซึ่ง Render Network® และ พันธมิตรมีทุกอย่างบริการบนเครือข่าย Render Network® ในระดับเดียวกับ Digital Art Marketplace โดยมีเครือข่าย OTOY Cloud Rendering ซึ่งให้บริการ 3D Redering มาตั้งแต่ปี 2009 และ เปิดเชื่อมบริการกับเครือข่ายบล็อกเชน Render Network® ที่เปิดตัวในปี 2017 ซึ่งตั้งขึ้นเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือต่อการจ้างทำ ซื้อ ขาย เช่าศิลปะดิจิทัล และ งาน 3D ที่ Smart Contracts จะเข้ามาจัดการความโปร่งใส คุณค่า และ ความน่าเชื่อถือให้เกิดขึ้นโดยปริยาย