Hadrian X และ Fastbrick Wall System

Brick Laying Robot

เทคโนโลยีการก่อสร้างในปัจจุบันก้าวหน้าและท้าทายในทุกมิติ ชนิดที่แตะเรื่องไหนก็เหลือ Gap และ Pain Point ให้อยากหาไอเดียสร้างสรรค์ได้ไม่รู้จบ… กรณีของ Startup ด้าน ConTech หรือ Construction Technology จากออสเตรเลียชื่อ FBR Design เจ้าของเทคโนโลยี HadrianX และ Fastbrick ก็เป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจก่อสร้างที่ลุยเต็มกับเทคโนโลยีการก่อสร้างที่พวกเขามุ่งมั่นและเชื่อมั่นอย่างยิ่ง

Mark Pivac, CEO ของ FBR หรือ Fastbrick Robotics เริ่มก่อร่างไอเดียหุ่นยนต์ช่วยงานก่อสร้างในปี 1994 กับแนวคิดหุ่นยนต์เคลื่อนที่ความแม่นยำสูง และไอเดียของเขาได้เงินลงทุนครั้งแรกในปี 2005 พร้อมกับการจดสิทธิบัตร Automated Bricklaying System หรือระบบก่ออิฐอัตโนมัติ พร้อมๆ กับการสร้างต้นแบบหุ่นยนต์ก่ออิฐซึ่งเป็นเครื่องจักรสำคัญของ Automated Bricklaying System ของเขา

ปี 2014, Fastbrick Robotics ก็ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลียหรือตลาด ASX 

ทุนจากการกระจายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ทำให้ FBR ประกาศความสำเร็จในการสร้างบ้านแบบหลายห้องโดยใช้ซอฟแวร์ 3D CAD และหุ่นยนต์ก่ออิฐทั้งหมดโดยไม่ต้องใช้มนุษย์ควบคุมในปี 2016… และได้สัญญาจ้างสร้างบ้านกว่า 50,000 หลังในซาอุดิอาระเบีย กับ Mohammed Bin Muammar, Chairman ของหน่วยงานการเคหะแห่งชาติของซาอุดิอาระเบีย หรือ National Housing Company for Housing Services

โดยทัศนส่วนตัวแม้จะยังเทใจให้ 3D Printing ในงานก่อสร้าง ก็ยอมรับว่า… เทคโนโลยีวัสดุฝั่ง 3D Printing ยังต้องพัฒนาต่อไปอีกระยะหนึ่ง… ในขณะที่เทคโนโลยีก่ออิฐที่มีมานานนับพันปีและยังมีเทคโนโลยีต่อลมหายใจขั้นเทพอย่าง Robotic ที่ทำนายได้ไม่ยากว่า… อิฐในงานก่อสร้างไม่มีวันตายแน่นอน… 

ประเด็นก็คือ… อิฐยังอยู่และไม่ถูก Disrupted แม้แต่น้อย แต่ช่างก่ออิฐน่าจะค่อยๆ หายไปเหมือนคนถีบสามล้อหรือไม่?… อีกไม่นานก็คงเห็นแนวโน้มแล้วหล่ะ!…

https://www.fbr.com.au

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

อยุธยา… เมืองเก่าของเราจะใหม่…

จังหวัดพระนครศรีอยุธยาในปัจจุบัน ถือว่าเป็นระเบียงของกรุงเทพ-ปริมณทลไปแล้ว ถ้าคุณนั่งรถจากหลักสี่ ดอนเมือง ผ่านรังสิต(ปทุมธานี) มาถึงประตูน้ำพระอินทร์ คุณจะแยกแทบไม่ออกว่าได้เข้าเขตจังหวัดอยุธยาแล้ว

Space Economy

Space Economy และ ภาคีความร่วมมืออวกาศไทย

NIA ได้เปิดตัวสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอวกาศ หรือ Space Technology Startups จากโครงการ Space Economy: Lifting Off 2021 ซึ่งเป็นโครงการสนับสนุน และ ส่งเสริมให้สตาร์ทอัพที่มีศักยภาพในการทำเทคโนโลยี ระบบ หรือ บริการด้านกิจการอวกาศ สามารถต่อยอดสู่ธุรกิจจริง และ สร้างความแข็งแกร่งให้เศรษฐกิจอวกาศโลกที่ปัจจุบันมีมูลค่าสูงถึง 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่าจะพุ่งสูงถึง 1,000,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในอีก 20 ปีข้างหน้า…

Security Token Offering หรือ STO

STO และ Token Based Real Estate… อสังหาริมทรัพย์ดิจิทัลเพื่อการลงทุน

อสังหาริมทรัพย์ในกระแสดิจิทัล ซึ่งสินทรัพย์ที่เก็บและถือครองในรูปดิจิทัล กำลังเป็นที่แนวโน้มสำคัญที่เกิดขึ้นชัดเจนแล้วว่า… ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเพื่อใช้ประโยชน์บนที่ดินทั้งหมด สามารถแปลงเป็นสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ Digital Asset เพื่อให้ “ธุรกรรม” ที่เกี่ยวข้องกับที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด สามารถจัดการและดำเนินการผ่านช่องทางดิจิทัลได้อย่างราบรื่น

โครงการรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-พิษณุโลก… เกิดหรือแท้ง?

ผมยังอยู่ที่พิษณุโลกและโฟกัสเอาเรื่องที่เป็นข่าวมาตลอด 5-6 ปี ตั้งแต่สมัยรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์ ว่าด้วยรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ที่เงียบหายไปบ้างหลังการรัฐประหารและนายกรัฐมนตรีเปลี่ยนมาเป็นพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อช่วงต้นปี 2561 ที่ผ่านมา ผลการศึกษาเส้นทางรถไฟความเร็วสูงสายนี้ก็มีข่าวออกมา… แน่นอนว่า ข่าวลือหลังการรัฐประหารคราวนั้นเกี่ยวกับรถไฟความเร็วสูงไทยญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ที่ได้ยินคือถูกยกเลิกเพราะมันไม่คุ้ม… วันนี้ผมจะเอาข้อมูลเรื่องนี้มาเรียงเอาไว้เพื่อเป็นข้อมูลน๊ะครับ…