Growth Hacking for Real Estate… ผ่าตัดเพื่อเติบโต

Properea Growth Hacking

ท่านเคยได้ยินคำว่า Growth Hacking มาบ้างมั๊ยครับ… คำๆ นี้หมายถึงกลยุทธ์การทำตลาดแนวทางหนึ่ง เพื่อเพิ่มการเติบโตของธุรกิจในยุคที่ลมหายใจธุรกิจล้วนเข้าออกโดยมี Technology ขับเคลื่อน หรือที่เรียกว่า Tech Driven หรือ Technology Driven นั่นเอง

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทุกมิติก็จำเป็นต้องกระโจนเข้าใส่เทคโนโลยีเหมือนๆ อุตสาหกรรมอื่น ที่อย่างน้อยต้องพึ่งพาเทคโนโลยีเพื่อเป็นเครื่องมือจัดการธุรกิจและการตลาด เพื่อเข้าถึงการตัดสินใจของลูกค้าด้วยระยะขจัดที่สุด… และหวังผลได้มากที่สุด

เวบไซต์ SmallBizClub.com ได้เสนอไอเดียในการทำ Growth Hacking ให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ด้วยแนวทางง่ายๆ 7 ประเด็นที่ผมมองว่า… ท่านที่จริงจังและตัวจริงในวงการอสังหาริมทรัพย์ทุกระดับ สามารถนำแนวทางของไอเดียทั้งหมดไปดำเนินการได้ในระหว่างที่ภาวะเศรษฐกิจยังตึงตัวจากวิกฤตโคโรน่าไวรัสอยู่ตอนนี้… โดยแนวทางทั้งหมดเป็นเชคลิสต์เพื่อเตรียมพร้อมเพื่อลุยสุดคันเร่งหลังวิกฤตที่หลายฝ่ายเชื่อว่า… มูลค่าเศรษฐกิจที่ตกค้างจากแพ็คเกจกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือ Stimulus Package จะเพิ่มสภาพคล่องในระบบกว่าปี 2019 อีกมหาศาล

ซึ่งท้ายที่สุดจะไหลมาถึงอสังหาริมทรัพย์… ตามสัดส่วน GDP เดิมที่อ้างอิงก็ไม่น่าจะต่ำกว่า 7-8% ของฐาน GDP ใหม่

มาดูกันเลยว่า SmallBizClub.com แนะนำอะไรไว้บ้าง…

1. Renovate Your Website หรือปรับปรุงเวบไซต์

โดยเฉพาะเวบไซต์ที่ยังไม่เป็นมิตรกับจอมือถือ… คงต้องรีบอย่างเร็วเพราะลูกค้าใช้มือถือกันหมดแล้ว การปรับไปใช้เวบไซต์ที่ Responsive Design ถือเป็นพื้นฐานขั้นต้นที่จำเป็นอย่างมาก และการหวังพึ่ง Social Media ในยุคนี้… ก็คงยากที่จะได้ Free Engagement ง่ายๆ เหมือนแต่ก่อน เว้นแต่จะมีฐานแฟนเหนียวแน่นจริงๆ เท่านั้น

2. Focus on User Experience หรือใส่ใจประสบการณ์ลูกค้าให้มาก

ใช้มุมมองของลูกค้าในการออกแบบ Customer Journey… หา Insight ของลูกค้าตัวจริงให้พบ… และใช้ข้อมูลเหล่านั้นเป็นศูนย์กลาง

3. Automate Customer Relationship Management หรือ ปรับระบบ CRM ให้อัตโนมัติ

Customer Journey ในทุกๆ Touchpoint คือการสื่อสารระหว่างเรากับลูกค้า และทุกๆ การสื่อสารจากฝั่งลูกค้า ต้องไม่เกิดประสบการณ์แบบ “เลขหมายที่ท่านเรียก ไม่สามารถติดต่อได้”… นั่นหมายความว่า ช่องทางสื่อสารจากลูกค้าต้อง Active ทุก Scenario หรืออย่างน้อยต้องแจ้งเวลาหรือเงื่อนไขที่ชัดเจนเอาไว้ เมื่อลูกค้าเรียกหา… หรือไม่ก็แนะนำให้ออกแบบ Chatbot ด้วยมืออาชีพ ที่สามารถดูแลลูกค้าได้ทุก Scenario และให้ความสำคัญกับ Data Flow ในระบบจัดการลูกค้าให้ลื่นที่สุด

4. Collaborate with a Mortgage Agency and Well-Reputed Reno Contractor หรือ ร่วมมือใกล้ชิดกับสินเชื่อและช่างเหมางานปรับปรุงซ่อมแซม

ตรงๆ ตามหัวข้อครับ… ที่ต้องให้ความสำคัญกับพันธมิตรในเครือข่ายที่สามารถดึงมาช่วยดูแลความต้องการของลูกค้าได้ครบๆ

5. Compose a Compelling and Quality eNewsletter หรือ เรียบเรียงออกแบบจดหมายข่าวอิเลคทรอนิคส์อย่างปราณีต

คำว่า eNewsletter ครอบคลุมทั้ง eMail และ Message ที่เราใช้สื่อสารกับลูกค้าทุกช่องทาง… การเลือกข้อความทักทายและคำลงท้ายอย่างปราณีต หรือให้ดีกว่านั้นคือเลือกกราฟฟิกและธีมที่ออกแบบอย่างดี…

6. Develop Highly Informative Blog Posts หรือ พัฒนาบล็อกด้วยคอนเทนต์คุณภาพสูง

การปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์ให้เป็นเครื่องมือหลักทางการตลาด ย่อมต้องการคอนเทนต์คุณภาพสูง ทั้งบทความคุณภาพ กราฟฟิกส่งเสริมภาพลักษณ์ รวมทั้งความน่าเชื่อถือของข้อมูลที่เผยแพร่ผ่านเวบไซต์ทุกมิติ… ย้ำว่าน่าเชื่อถือทุกมิติ และเรียนตรงนี้เลยว่า Blog Posts จากการลอกข่าวหรือบทความ ไม่ได้ช่วยอะไรเลย

7. Try Creating an Irresistible Offer and Working Backwards หรือ หาเงื่อนไขที่ไม่อาจปฏิเสธและทำอะไรสวนกระแส

ประเด็นนี้เป็นเรื่องแคมเปญการตลาดสำหรับ  Hook ลูกค้าให้อยู่กับข้อเสนอแบบเหลือคำถามให้ลูกค้าได้ไม่เกินคำถามเดียวคือ… อันไหนดี?

คร่าวๆ เข้มๆ ประมาณนี้ครับ!… ทั้ง 7 แนวทางลอกหัวข้อไอเดีย SmallBizClub.com ตรงๆ ส่วนคำอธิบายหัวข้อจำเป็นต้องปรับให้อิงบริบทเมืองไทยให้มากที่สุด… ท่านที่สนใจต้นฉบับ ผมแนบไว้ใต้อ้างอิงเหมือนเดิม

สำหรับท่านที่สนใจแนวทาง Growth Hacking… ผมกับทีม Properea ยินดีรับพิจารณาข้อเสนอไปร่วมทีมภาระกิจทำนองนี้เสมอ… Line: @properea ครับ!

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

SpaceX Crew-1

CREW-1 MISSION… เปิดศักราชแห่งการเดินทางขึ้นอวกาศ

SpaceX ประสบความสำเร็จในการส่งนักบินอวกาศชุดแรกสู่สถานีอวกาศนานาชาติ หรือ International Space Station หรือ ISS ได้อย่างสวยงามในวันที่ 15 พฤษจิกายน ปี 2020 เวลา 19:27 นาฬิกา… ตามเวลาท้องถิ่นฝั่งตะวันออก หรือ East Coast Time… เปิดศักราชการส่งมนุษย์สู่วงโคจรโดยเอกชนเป็นครั้งแรกของโลก

รูปแบบที่อยู่อาศัยเพื่อผู้สูงอายุ

เป็นอันรับรู้ตรงกันว่า แนวโน้มผู้สูงอายุได้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง ไม่ใช่เพียงแต่เป็นแนวโน้มในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังรวมถึงทั่วโลกเลยก็ว่าได้

Cro coin

Crypto.com และ CRO Coin

Crypto.com เป็นแพลตฟอร์มคริปโตครบวงจรที่เริ่มต้นด้วยบริการกระดานซื้อขายคริปโตแบบ Centralized Exchange พร้อมเส้นทางการเติบโตเพื่อให้บริการวานิชธนกิจครบวงจรเช่นเดียวกับธุรกิจธนาคาร และ บริการ DeFi หรือ Decentralized Finance ครบทุกบริการเช่นเดียวกับธุรกิจคริปโตไฟแนนซ์ครบวงจรไม่ต่างจาก Binance…

2021 Construction Industry

ภาพรวมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย 2020 และแนวโน้ม 2021–2024

การคาดการณ์อุตสาหกรรมก่อสร้าง คาดว่าจะมีการเติบโตเฉลี่ยปีละ 3.7% ระหว่างปี 2021-2024 โดยได้รับแรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของนักลงทุนและความเชื่อมั่นของผู้บริโภค และการลงทุนของภาครัฐในโครงการถนนทางรถไฟ พลังงานหมุนเวียนและที่อยู่อาศัย นอกจากนี้รัฐบาลยังมีแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งก่อน COVID19 เพื่อผลักดันการเติบโดยรวม