Growth Hacking for Real Estate… ผ่าตัดเพื่อเติบโต

Properea Growth Hacking

ท่านเคยได้ยินคำว่า Growth Hacking มาบ้างมั๊ยครับ… คำๆ นี้หมายถึงกลยุทธ์การทำตลาดแนวทางหนึ่ง เพื่อเพิ่มการเติบโตของธุรกิจในยุคที่ลมหายใจธุรกิจล้วนเข้าออกโดยมี Technology ขับเคลื่อน หรือที่เรียกว่า Tech Driven หรือ Technology Driven นั่นเอง

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทุกมิติก็จำเป็นต้องกระโจนเข้าใส่เทคโนโลยีเหมือนๆ อุตสาหกรรมอื่น ที่อย่างน้อยต้องพึ่งพาเทคโนโลยีเพื่อเป็นเครื่องมือจัดการธุรกิจและการตลาด เพื่อเข้าถึงการตัดสินใจของลูกค้าด้วยระยะขจัดที่สุด… และหวังผลได้มากที่สุด

เวบไซต์ SmallBizClub.com ได้เสนอไอเดียในการทำ Growth Hacking ให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ด้วยแนวทางง่ายๆ 7 ประเด็นที่ผมมองว่า… ท่านที่จริงจังและตัวจริงในวงการอสังหาริมทรัพย์ทุกระดับ สามารถนำแนวทางของไอเดียทั้งหมดไปดำเนินการได้ในระหว่างที่ภาวะเศรษฐกิจยังตึงตัวจากวิกฤตโคโรน่าไวรัสอยู่ตอนนี้… โดยแนวทางทั้งหมดเป็นเชคลิสต์เพื่อเตรียมพร้อมเพื่อลุยสุดคันเร่งหลังวิกฤตที่หลายฝ่ายเชื่อว่า… มูลค่าเศรษฐกิจที่ตกค้างจากแพ็คเกจกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือ Stimulus Package จะเพิ่มสภาพคล่องในระบบกว่าปี 2019 อีกมหาศาล

ซึ่งท้ายที่สุดจะไหลมาถึงอสังหาริมทรัพย์… ตามสัดส่วน GDP เดิมที่อ้างอิงก็ไม่น่าจะต่ำกว่า 7-8% ของฐาน GDP ใหม่

มาดูกันเลยว่า SmallBizClub.com แนะนำอะไรไว้บ้าง…

1. Renovate Your Website หรือปรับปรุงเวบไซต์

โดยเฉพาะเวบไซต์ที่ยังไม่เป็นมิตรกับจอมือถือ… คงต้องรีบอย่างเร็วเพราะลูกค้าใช้มือถือกันหมดแล้ว การปรับไปใช้เวบไซต์ที่ Responsive Design ถือเป็นพื้นฐานขั้นต้นที่จำเป็นอย่างมาก และการหวังพึ่ง Social Media ในยุคนี้… ก็คงยากที่จะได้ Free Engagement ง่ายๆ เหมือนแต่ก่อน เว้นแต่จะมีฐานแฟนเหนียวแน่นจริงๆ เท่านั้น

2. Focus on User Experience หรือใส่ใจประสบการณ์ลูกค้าให้มาก

ใช้มุมมองของลูกค้าในการออกแบบ Customer Journey… หา Insight ของลูกค้าตัวจริงให้พบ… และใช้ข้อมูลเหล่านั้นเป็นศูนย์กลาง

3. Automate Customer Relationship Management หรือ ปรับระบบ CRM ให้อัตโนมัติ

Customer Journey ในทุกๆ Touchpoint คือการสื่อสารระหว่างเรากับลูกค้า และทุกๆ การสื่อสารจากฝั่งลูกค้า ต้องไม่เกิดประสบการณ์แบบ “เลขหมายที่ท่านเรียก ไม่สามารถติดต่อได้”… นั่นหมายความว่า ช่องทางสื่อสารจากลูกค้าต้อง Active ทุก Scenario หรืออย่างน้อยต้องแจ้งเวลาหรือเงื่อนไขที่ชัดเจนเอาไว้ เมื่อลูกค้าเรียกหา… หรือไม่ก็แนะนำให้ออกแบบ Chatbot ด้วยมืออาชีพ ที่สามารถดูแลลูกค้าได้ทุก Scenario และให้ความสำคัญกับ Data Flow ในระบบจัดการลูกค้าให้ลื่นที่สุด

4. Collaborate with a Mortgage Agency and Well-Reputed Reno Contractor หรือ ร่วมมือใกล้ชิดกับสินเชื่อและช่างเหมางานปรับปรุงซ่อมแซม

ตรงๆ ตามหัวข้อครับ… ที่ต้องให้ความสำคัญกับพันธมิตรในเครือข่ายที่สามารถดึงมาช่วยดูแลความต้องการของลูกค้าได้ครบๆ

5. Compose a Compelling and Quality eNewsletter หรือ เรียบเรียงออกแบบจดหมายข่าวอิเลคทรอนิคส์อย่างปราณีต

คำว่า eNewsletter ครอบคลุมทั้ง eMail และ Message ที่เราใช้สื่อสารกับลูกค้าทุกช่องทาง… การเลือกข้อความทักทายและคำลงท้ายอย่างปราณีต หรือให้ดีกว่านั้นคือเลือกกราฟฟิกและธีมที่ออกแบบอย่างดี…

6. Develop Highly Informative Blog Posts หรือ พัฒนาบล็อกด้วยคอนเทนต์คุณภาพสูง

การปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์ให้เป็นเครื่องมือหลักทางการตลาด ย่อมต้องการคอนเทนต์คุณภาพสูง ทั้งบทความคุณภาพ กราฟฟิกส่งเสริมภาพลักษณ์ รวมทั้งความน่าเชื่อถือของข้อมูลที่เผยแพร่ผ่านเวบไซต์ทุกมิติ… ย้ำว่าน่าเชื่อถือทุกมิติ และเรียนตรงนี้เลยว่า Blog Posts จากการลอกข่าวหรือบทความ ไม่ได้ช่วยอะไรเลย

7. Try Creating an Irresistible Offer and Working Backwards หรือ หาเงื่อนไขที่ไม่อาจปฏิเสธและทำอะไรสวนกระแส

ประเด็นนี้เป็นเรื่องแคมเปญการตลาดสำหรับ  Hook ลูกค้าให้อยู่กับข้อเสนอแบบเหลือคำถามให้ลูกค้าได้ไม่เกินคำถามเดียวคือ… อันไหนดี?

คร่าวๆ เข้มๆ ประมาณนี้ครับ!… ทั้ง 7 แนวทางลอกหัวข้อไอเดีย SmallBizClub.com ตรงๆ ส่วนคำอธิบายหัวข้อจำเป็นต้องปรับให้อิงบริบทเมืองไทยให้มากที่สุด… ท่านที่สนใจต้นฉบับ ผมแนบไว้ใต้อ้างอิงเหมือนเดิม

สำหรับท่านที่สนใจแนวทาง Growth Hacking… ผมกับทีม Properea ยินดีรับพิจารณาข้อเสนอไปร่วมทีมภาระกิจทำนองนี้เสมอ… Line: @properea ครับ!

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Dermatology Assist

Dermatology Assist… ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนังจาก Google AI

ความจำเป็นเร่งด่วนในการใช้ AI คัดกรองและวินิจฉัยอาการเจ็บป่วยเบื้องต้นด้วยตนเอง ถือเป็น “วาระเร่งด่วน” เพราะความตื่นตระหนก การหลอกลวง และ ข้อมูลทางสุขภาพและการรักษาที่เป็นเท็จ บิดเบือน หลอกลวงและขาดรายละเอียดที่ครบถ้วนในอินเตอร์เน็ต ซึ่งสะท้อนผ่านสถิติการสืบค้น และ รายงานความเสียหายในมิติต่างๆ ทั่วโลก สร้างผลกระทบด้านลบซึ่งกำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่ลุกลามอยู่… จำเป็นต้องได้รับการแก้ไข

Feeling like home

Home Isn’t a Place, It’s A Feeling. …Cecelia Ahern

เพราะประเด็นจริงๆ ที่อยากพูดถึงคือคำว่า Home isn’t a place, it’s a feeling. ซึ่งประโยคนี้คือ หัวใจของการอยู่อาศัย… ท่านที่เคยเสนอขายบ้านให้ลูกค้า ถ้าสังเกตุดีๆ จะทราบว่า รู้ค้าเลือกบ้านด้วยความรู้สึกก่อน ค่อยมาดูเรื่องซื้อได้จ่ายไหว…

FOMO JOMO และ…

มีข้อความถึงผมในไลน์ส่วนตัวครับ… อยากให้ผมเอาประเด็น FOMO และ JOMO มาเล่าขยายความให้เข้าใจอีกหน่อย… ขอที่เอาไปปรับใช้และออกแบบธุรกิจหรือแคมเปญโดนๆ ได้ยิ่งดี… 

homes based autonomous things

Autonomous Things AI… จักรกลปัญญาประดิษฐ์

Autonomous Things หรือ AuT หรือ Internet of Autonomous Things หรือ IoAT หรือสรรพสิ่งที่ทำงานด้วยตนเอง ทั้งพาหนะ หุ่นยนต์ เรือและยานใต้น้ำ อากาศยานทุกขนาดทุกวัตถุประสงค์ เครื่องใช้ไฟฟ้า จักรกลทางการเกษตร หรือแม้แต่ผู้ช่วยส่วนตัว รวมทั้งของใช้และ Gadget อีกมากที่มีกลไกการตัดสินใจของตัวเองในการทำงานหรือจัดการภาระกิจตามที่โปรแกรมเอาไว้…