Grayscale Bitcoin Trust และ ราคาบิตคอยน์เดือนกรกฎาคม 2021

Grayscale Bitcoin Trust

ข่าวการปลดล๊อค Bitcoin จำนวน 16,240 BTC กลับเข้าสู่ตลาดจากพอร์ตของ Grayscale Bitcoin Trust ในวันที่ 18 กรกฎาคม ปี 2021… ซึ่งนักวิเคราะห์ทั่วโลกต่างก็มองว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อจิตวิทยาตลาด จนความเคลื่อนไหวของราคา Bitcoin ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน 2021 เป็นต้นมาถูกบีบให้เคลื่อนไหวอยู่ในกรอบค่อนข้างแคบ จากการรอดูท่าทีและผลกระทบของจำนวน Bitcoin ที่จะเพิ่มเข้ามาในตลาด ซึ่งปริมาณ Bitcoin ในตลาดจากข้อมูลของ CoinMarketcap.com ณ เช้าวันที่ 13 กรกฎาคม ปี 2021 มีอยู่มากถึง 730,754 BTC… บิตคอยน์จากหน้าตักของ Grayscale Bitcoin Trust จึงน้อยนิดราว 2.25% ของปริมาณที่หมุนเวียนต่อวันในตลาดซื้อขายเท่านั้น… และ ตลาดรับข่าวไปแล้ว

Grayscale Bitcoin Trust หรือ GBTC ถือเป็นกองทุน Bitcoin กองทุนแรกที่ดำเนินงานผ่านบริษัทจดทะเบียน และ รับใบอนุญาตถูกต้องภายใต้การกำกับของ กลต. สหรัฐ หรือ US SEC หรือ The U.S. Securities and Exchange Commission… เปิดตัวครั้งแรกในชื่อ The Bitcoin Investment Trust เมื่อวันที่ 25 กันยายน ปี 2013 โดยเปิดสำหรับนักลงทุนประเภท Accredited Investors หรือ นักลงทุนสถาบัน และ นักลงทุนรายใหญ่เท่านั้น… โดยมีตลาดรองเปิดซื้อขายหน่วยลงทุน GBTC ในตลาด OTCQX ซึ่งเป็นการซื้อขายแบบเจรจาตรงระหว่างนักลงทุน

Grayscale Bitcoin Trust จึงเป็นการระดมทุนจากนักลงทุนเพื่อนำเงินไปลงทุนกับ Bitcoin ภายใต้นโยบายที่จะถือครองบิตคอยน์ระยะยาวไม่น้อยกว่า 6 เดือน และ ใช้มูลค่าของบิตคอยน์ในพอร์ตเป็นหลักประกัน และ อ้างอิงราคาให้หน่วยลงทุน GBTC… ซึ่งสอบบัญชีและส่งงบการเงินภายใต้ระเบียบของ US SEC และ นักลงทุนที่เข้าถือหน่วยลงทุนของ GBTC ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม และ เสียภาษีตามกฏหมาย

จุดเด่นของ Grayscale Bitcoin Trust ก็คือ การลงทุนกับระบบถือครองและจัดเก็บบิตคอยน์ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด จนนักลงทุนรายใหญ่เชื่อมั่นพอที่จะวางเงินก้อนใหญ่เพื่อลงทุนกับบิตคอยน์ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการโจรกรรมคริปโต… ซึ่งมีความเสี่ยงสูงยิ่งกว่าความผันผวนของราคามาก… นี่จึงเป็นคำตอบจากคำถามว่า ทำไมนักลงทุนสถาบัน หรือ นักลงทุนรายใหญ่ที่สนใจบิตคอยน์จึงลงทุนผ่านทรัสต์ ทั้งๆ ที่สามารถซื้อขายในตลาดได้เองง่ายกว่ามาก

ส่วนคำถามเรื่อง Bitcoin จากพอร์ตของ Grayscale จะถล่มราคาบิตคอยน์ในตลาดหรือไม่นั้น… ในทางเทคนิคถือว่ามีนัยยะที่จะปั่นป่วนตลาดได้น้อยมาก… ส่วนในทางจิตวิทยาจะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะพอร์ตบิตคอยน์ของ Grayscale Bitcoin Trust ไม่ถือว่าเป็นเรื่องปกติวิสัยที่เกิดขึ้นบ่อย ถึงแม้จะยังไม่ใครรู้ว่า Grayscale จะเทขายบิตคอยน์ทั้งหมดที่ปลดล๊อคทันทีทั้ง 16,240 BTC หรือ บริหารกลยุทธ์พอร์ตลงทุนแบบไหนต่อ… การรอดูท่าทีจึงทำให้ตลาดซบเซาไร้ทิศทาง อันเป็นเรื่องปกติของจิตวิทยาตลาดซึ่งกระทบราคาแน่นอน

การลงทุนมีความเสี่ยงครับ!… เปิดหูเปิดตากับข้อมูลที่ถูกต้องให้มาก ที่เหลือจะเข้าที่เข้าทางอย่างที่ควรจะเป็นให้เอง

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Make Mistakes Faster – Andrew Grove

Andrew Grove ผู้นี้คือตำนานความก้าวหน้าของวิทยาการคอมพิวเตอร์ในยุคเติบใหญ่ ผู้ทำให้คำว่า Intel Inside ถูกแปะติดเครื่องคอมพิวเตอร์ไปทั่วโลก จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างเศรษฐกิจดิจิทัลมาถึงปัจจุบัน…

CNC Based Farm

Farm.bot

ประเทศไทยถือเป็นประเทศต้นแบบแนวคิดเรื่องผักสวนครัวรั้วกินได้ ที่ FAO อันเป็นหน่วยงานด้านอาหารแห่งองค์การสหประชาชาติ พาคนจากทุกมุมโลกมาดูงาน หรือแม้แต่ใช้ประเทศไทยเป็นกรณีศึกษาเพื่อเป็นเรื่องเล่า ต่อยอดสร้างความมั่นคงทางอาหารให้สังคมโลกมากว่าครึ่งศตวรรษ

Non-fungible Token

CryptoKitties และ Non-fungible Token

CryptoKitties เป็น Blockchain Based Game บนโครงข่าย Ethereum จาก Dapper Labs ด้วยโมเดลธุรกิจง่ายๆ คือ ให้ผู้เล่นซื้อขายและสะสม ไปจนถึงผสมพันธ์แมวคริปโต ซึ่งเป็นการ์ดแมวแบบสเมือน หรือ Virtual Cats ซึ่งการ์ดทุกใบจะมีเอกลักษณ์เฉพาะ หรือเรียกง่ายๆ ว่ารูปแมวบนการ์ดคริปโตจะมีเอกลักษณ์เฉพาะ… แบบไม่ซ้ำกันเลย โดยใช้มาตรฐานการบันทึกข้อมูลเข้ารหัสแบบ ERC-721 ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ที่มีการทดสอบเสร็จสิ้นไปก่อนจะถึงวันงาน ETH Waterloo เพียงไม่กี่สัปดาห์

Cashless Thailand… กระแสร้อนแรงเหลือเกิน

ผมถือว่าตัวเองเป็นคนในกลุ่ม Startup มาอย่างน้อยก็ 4-5 ปีแล้วครับ… และยังถือว่าตัวเองเป็น Startup สาย Developer ที่ยังต้อง Update ทักษะความสามารถและเทคโนโลยีฝั่ง Programing สม่ำเสมอ เพราะยังหลงไหลการเขียนโค้ดและอะไรอีกหลายอย่างที่ Coding ทำให้ผมต้องขวานขวายและท้าทายตัวเองทุกวัน