Grayscale Bitcoin Trust และ ราคาบิตคอยน์เดือนกรกฎาคม 2021

Grayscale Bitcoin Trust

ข่าวการปลดล๊อค Bitcoin จำนวน 16,240 BTC กลับเข้าสู่ตลาดจากพอร์ตของ Grayscale Bitcoin Trust ในวันที่ 18 กรกฎาคม ปี 2021… ซึ่งนักวิเคราะห์ทั่วโลกต่างก็มองว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อจิตวิทยาตลาด จนความเคลื่อนไหวของราคา Bitcoin ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน 2021 เป็นต้นมาถูกบีบให้เคลื่อนไหวอยู่ในกรอบค่อนข้างแคบ จากการรอดูท่าทีและผลกระทบของจำนวน Bitcoin ที่จะเพิ่มเข้ามาในตลาด ซึ่งปริมาณ Bitcoin ในตลาดจากข้อมูลของ CoinMarketcap.com ณ เช้าวันที่ 13 กรกฎาคม ปี 2021 มีอยู่มากถึง 730,754 BTC… บิตคอยน์จากหน้าตักของ Grayscale Bitcoin Trust จึงน้อยนิดราว 2.25% ของปริมาณที่หมุนเวียนต่อวันในตลาดซื้อขายเท่านั้น… และ ตลาดรับข่าวไปแล้ว

Grayscale Bitcoin Trust หรือ GBTC ถือเป็นกองทุน Bitcoin กองทุนแรกที่ดำเนินงานผ่านบริษัทจดทะเบียน และ รับใบอนุญาตถูกต้องภายใต้การกำกับของ กลต. สหรัฐ หรือ US SEC หรือ The U.S. Securities and Exchange Commission… เปิดตัวครั้งแรกในชื่อ The Bitcoin Investment Trust เมื่อวันที่ 25 กันยายน ปี 2013 โดยเปิดสำหรับนักลงทุนประเภท Accredited Investors หรือ นักลงทุนสถาบัน และ นักลงทุนรายใหญ่เท่านั้น… โดยมีตลาดรองเปิดซื้อขายหน่วยลงทุน GBTC ในตลาด OTCQX ซึ่งเป็นการซื้อขายแบบเจรจาตรงระหว่างนักลงทุน

Grayscale Bitcoin Trust จึงเป็นการระดมทุนจากนักลงทุนเพื่อนำเงินไปลงทุนกับ Bitcoin ภายใต้นโยบายที่จะถือครองบิตคอยน์ระยะยาวไม่น้อยกว่า 6 เดือน และ ใช้มูลค่าของบิตคอยน์ในพอร์ตเป็นหลักประกัน และ อ้างอิงราคาให้หน่วยลงทุน GBTC… ซึ่งสอบบัญชีและส่งงบการเงินภายใต้ระเบียบของ US SEC และ นักลงทุนที่เข้าถือหน่วยลงทุนของ GBTC ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม และ เสียภาษีตามกฏหมาย

จุดเด่นของ Grayscale Bitcoin Trust ก็คือ การลงทุนกับระบบถือครองและจัดเก็บบิตคอยน์ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด จนนักลงทุนรายใหญ่เชื่อมั่นพอที่จะวางเงินก้อนใหญ่เพื่อลงทุนกับบิตคอยน์ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการโจรกรรมคริปโต… ซึ่งมีความเสี่ยงสูงยิ่งกว่าความผันผวนของราคามาก… นี่จึงเป็นคำตอบจากคำถามว่า ทำไมนักลงทุนสถาบัน หรือ นักลงทุนรายใหญ่ที่สนใจบิตคอยน์จึงลงทุนผ่านทรัสต์ ทั้งๆ ที่สามารถซื้อขายในตลาดได้เองง่ายกว่ามาก

ส่วนคำถามเรื่อง Bitcoin จากพอร์ตของ Grayscale จะถล่มราคาบิตคอยน์ในตลาดหรือไม่นั้น… ในทางเทคนิคถือว่ามีนัยยะที่จะปั่นป่วนตลาดได้น้อยมาก… ส่วนในทางจิตวิทยาจะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะพอร์ตบิตคอยน์ของ Grayscale Bitcoin Trust ไม่ถือว่าเป็นเรื่องปกติวิสัยที่เกิดขึ้นบ่อย ถึงแม้จะยังไม่ใครรู้ว่า Grayscale จะเทขายบิตคอยน์ทั้งหมดที่ปลดล๊อคทันทีทั้ง 16,240 BTC หรือ บริหารกลยุทธ์พอร์ตลงทุนแบบไหนต่อ… การรอดูท่าทีจึงทำให้ตลาดซบเซาไร้ทิศทาง อันเป็นเรื่องปกติของจิตวิทยาตลาดซึ่งกระทบราคาแน่นอน

การลงทุนมีความเสี่ยงครับ!… เปิดหูเปิดตากับข้อมูลที่ถูกต้องให้มาก ที่เหลือจะเข้าที่เข้าทางอย่างที่ควรจะเป็นให้เอง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Rare Earth… แร่หายาก

Rare Earth หรือ แร่ธาตุหายาก ทั้งหมดจะเป็นแร่ธาตุที่มี Specific Gravity หรือ ความถ่วงจำเพาะมากกว่า 2.85 หรือ มีความหนาแน่นมากกว่า 2.85 เท่าของความหนาแน่นของน้ำ… แร่ธาตุเหล่านี้จึงมีความคงทนสูง ทนความร้อนสูง มีคุณสมบัติแม่เหล็กแรงสูง เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่ดี เพราะมีคุณสมบัติทางกายภาพ และ ทางเคมีที่ดีกว่าแร่ชนิดอื่น… โดย Rare Earth หรือ แร่ธาตุหายาก ทั้งหมดมักจะถูกใช้เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมอิเลคทรอนิคส์ เพื่อผลิตเป็นชิ้นส่วนอิเลคทรอนิคส์ ซึ่งเป็นองค์ประกอบด้าน Hardware ของเทคโนโลยีทุกอย่างบนโลกที่มนุษย์ใช้พัฒนาศักยภาพ และ ความเป็นอยู่จนกลายเป็นเผ่าพันธุ์ผู้ครอบครองดาวโลก และ อีกหลายๆ ดวงดาวในอนาคตอันไม่ไกลจากนี้

Aspen Saint Regis Hotel

The Aspen Digital Security Token… กรณีศึกษาโทเคนเพื่อการลงทุนโดยมีอสังหาริมทรัพย์หนุนค่า

การทำ Asset Tokenization หรือ แปลงสินทรัพย์เป็นโทเคน หรือ ใช้พอร์ตอสังหาริมทรัพย์มาทำโทเคน ซึ่งโด่งดังและริเริ่มมาตั้งแต่คำอย่าง STO ไม่ได้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางเหมือนในปัจจุบัน… และผมกำลังพูดถึง Aspen Coin หรือ ASPD Token โดยเครือโรงแรมระดับโลกอย่าง Saint Regis ได้นำ Saint Regis Aspen รีสอร์ตหรูหราระดับ 5 ดาว ซึ่งแต่เดิมใช้เงินลงทุนจากกองรีท หรือ REIT หรือ Real Estate Investment Trust ในเมือง Aspen มลรัฐโคโลราโดมาแตกมูลค่าเป็น Digital Token บนโครงข่าย Ethereum จำนวน 18,000,000 ASPD…

Medical Service At Home

Hospitel Franchise… แฟรนไชส์หอผู้ป่วยเฉพาะกิจ

Hospitel เป็นโมเดลบริการที่สร้างบนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งการจัดการและการลงทุนในปัจจุบัน มีความยืดหยุ่นในขั้นสามารถแยกการลงทุนห้องพักซึ่งเป็นโมเดลอสังหาริมทรัพย์ ออกจากโมเดลบริการอุปกรณ์ทางการแพทย์ และ บริการบุคลากรทางการแพทย์นอกสถานถานพยาบาลได้แล้ว…

Offsite Construction 2030

Offsite Construction หรือ การก่อสร้างนอกสถานที่ จะหมายถึงการผลิต การวางแผน การออกแบบ การประดิษฐ์ และ การประกอบชิ้นส่วนอาคารในที่อื่น ก่อนจะขนย้ายไปติดตั้งขั้นสุดท้ายเป็นสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งการก่อสร้างนอกสถานที่ช่วยให้สิ่งปลูกสร้างทุกรูปแบบ สามารถก่อสร้างได้เร็วขึ้นด้วยโครงสร้างและชิ้นส่วนอาคารและสิ่งปลูกสร้างที่มีประสิทธิภาพ… การก่อสร้างแบบ Offsite Construction จะเป็นการผลิตชิ้นส่วนอาคารนอกสถานที่ก่อสร้างทั้งแบบ Offsite Manufacturing หรือ OSM… Offsite Production หรือ OSP และ Offsite Fabrication หรือ OSF