Grayscale Bitcoin Trust และ ราคาบิตคอยน์เดือนกรกฎาคม 2021

Grayscale Bitcoin Trust

ข่าวการปลดล๊อค Bitcoin จำนวน 16,240 BTC กลับเข้าสู่ตลาดจากพอร์ตของ Grayscale Bitcoin Trust ในวันที่ 18 กรกฎาคม ปี 2021… ซึ่งนักวิเคราะห์ทั่วโลกต่างก็มองว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อจิตวิทยาตลาด จนความเคลื่อนไหวของราคา Bitcoin ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน 2021 เป็นต้นมาถูกบีบให้เคลื่อนไหวอยู่ในกรอบค่อนข้างแคบ จากการรอดูท่าทีและผลกระทบของจำนวน Bitcoin ที่จะเพิ่มเข้ามาในตลาด ซึ่งปริมาณ Bitcoin ในตลาดจากข้อมูลของ CoinMarketcap.com ณ เช้าวันที่ 13 กรกฎาคม ปี 2021 มีอยู่มากถึง 730,754 BTC… บิตคอยน์จากหน้าตักของ Grayscale Bitcoin Trust จึงน้อยนิดราว 2.25% ของปริมาณที่หมุนเวียนต่อวันในตลาดซื้อขายเท่านั้น… และ ตลาดรับข่าวไปแล้ว

Grayscale Bitcoin Trust หรือ GBTC ถือเป็นกองทุน Bitcoin กองทุนแรกที่ดำเนินงานผ่านบริษัทจดทะเบียน และ รับใบอนุญาตถูกต้องภายใต้การกำกับของ กลต. สหรัฐ หรือ US SEC หรือ The U.S. Securities and Exchange Commission… เปิดตัวครั้งแรกในชื่อ The Bitcoin Investment Trust เมื่อวันที่ 25 กันยายน ปี 2013 โดยเปิดสำหรับนักลงทุนประเภท Accredited Investors หรือ นักลงทุนสถาบัน และ นักลงทุนรายใหญ่เท่านั้น… โดยมีตลาดรองเปิดซื้อขายหน่วยลงทุน GBTC ในตลาด OTCQX ซึ่งเป็นการซื้อขายแบบเจรจาตรงระหว่างนักลงทุน

Grayscale Bitcoin Trust จึงเป็นการระดมทุนจากนักลงทุนเพื่อนำเงินไปลงทุนกับ Bitcoin ภายใต้นโยบายที่จะถือครองบิตคอยน์ระยะยาวไม่น้อยกว่า 6 เดือน และ ใช้มูลค่าของบิตคอยน์ในพอร์ตเป็นหลักประกัน และ อ้างอิงราคาให้หน่วยลงทุน GBTC… ซึ่งสอบบัญชีและส่งงบการเงินภายใต้ระเบียบของ US SEC และ นักลงทุนที่เข้าถือหน่วยลงทุนของ GBTC ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม และ เสียภาษีตามกฏหมาย

จุดเด่นของ Grayscale Bitcoin Trust ก็คือ การลงทุนกับระบบถือครองและจัดเก็บบิตคอยน์ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด จนนักลงทุนรายใหญ่เชื่อมั่นพอที่จะวางเงินก้อนใหญ่เพื่อลงทุนกับบิตคอยน์ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการโจรกรรมคริปโต… ซึ่งมีความเสี่ยงสูงยิ่งกว่าความผันผวนของราคามาก… นี่จึงเป็นคำตอบจากคำถามว่า ทำไมนักลงทุนสถาบัน หรือ นักลงทุนรายใหญ่ที่สนใจบิตคอยน์จึงลงทุนผ่านทรัสต์ ทั้งๆ ที่สามารถซื้อขายในตลาดได้เองง่ายกว่ามาก

ส่วนคำถามเรื่อง Bitcoin จากพอร์ตของ Grayscale จะถล่มราคาบิตคอยน์ในตลาดหรือไม่นั้น… ในทางเทคนิคถือว่ามีนัยยะที่จะปั่นป่วนตลาดได้น้อยมาก… ส่วนในทางจิตวิทยาจะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะพอร์ตบิตคอยน์ของ Grayscale Bitcoin Trust ไม่ถือว่าเป็นเรื่องปกติวิสัยที่เกิดขึ้นบ่อย ถึงแม้จะยังไม่ใครรู้ว่า Grayscale จะเทขายบิตคอยน์ทั้งหมดที่ปลดล๊อคทันทีทั้ง 16,240 BTC หรือ บริหารกลยุทธ์พอร์ตลงทุนแบบไหนต่อ… การรอดูท่าทีจึงทำให้ตลาดซบเซาไร้ทิศทาง อันเป็นเรื่องปกติของจิตวิทยาตลาดซึ่งกระทบราคาแน่นอน

การลงทุนมีความเสี่ยงครับ!… เปิดหูเปิดตากับข้อมูลที่ถูกต้องให้มาก ที่เหลือจะเข้าที่เข้าทางอย่างที่ควรจะเป็นให้เอง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

R.D. Offutt

R.D. Offutt… เกษตรกรผู้มีที่ทำกินหนึ่งแสนสองหมื่นหกพันสี่ร้อยกว่าไร่!

เนื้อที่ขนาด 50,000 Acre หรือห้าหมื่นเอเคอร์ ก็ราวๆ 126,464 ไร่… ผมถามคนใกล้ตัวสองสามคนว่า ถ้าเป็นเจ้าของที่ดินขนาดหนึ่งแสนสองหมื่นหกพันสี่ร้อยกว่าไร่จะเอาไปทำอะไร คำตอบเอกฉันท์บอกว่าขอเอาไปขายและใช้ตังค์ว่างั้น!!!

Real Estate Statistics

ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย กรุงเทพ–ปริมณฑล Q4/2562

ผู้ประกอบการทั้ง Listed และ Non-listed Companies มีความเชื่อมั่นลดลงและมีมุมมองในเชิงลบต่อสถานการณ์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในภาวะปัจจุบัน

สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงวัย (Reverse Mortgage)

ไทยเป็นอีกหนึ่งในหลายๆ ประเทศที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ มีหลายมิติหลายวงสนทนาที่ผู้สูงอายุเป็นโจทย์ใหญ่ที่แต่ละภาคส่วนต้องเกี่ยวข้อง… วงการสินเชื่อและอสังหาริมทรัพย์เองก็มีการเคลื่อนไหวกันคึกคัก โดยเฉพาะสินเชื่อแบบ Reverse Mortgage

Farm Stay

ฟาร์มสเตย์… เริ่มตรงไหนให้เติบโตยั่งยืน

ฟาร์มสเตย์เป็นปรากฏการณ์การท่องเที่ยวแบบใหม่ ที่กระแสมาแรงที่สุดกระแสหนึ่งในวันที่ผู้คนทั้งโลก ใช้มือถือเป็นศูนย์กลางการใช้ชีวิตและอาชีพการงานที่นับวัน… ผู้คนที่ “สะดวกเดินทางและว่างท่องเที่ยว” จะเพิ่มมากขึ้น