Grayscale Bitcoin Trust และ ราคาบิตคอยน์เดือนกรกฎาคม 2021

Grayscale Bitcoin Trust

ข่าวการปลดล๊อค Bitcoin จำนวน 16,240 BTC กลับเข้าสู่ตลาดจากพอร์ตของ Grayscale Bitcoin Trust ในวันที่ 18 กรกฎาคม ปี 2021… ซึ่งนักวิเคราะห์ทั่วโลกต่างก็มองว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อจิตวิทยาตลาด จนความเคลื่อนไหวของราคา Bitcoin ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน 2021 เป็นต้นมาถูกบีบให้เคลื่อนไหวอยู่ในกรอบค่อนข้างแคบ จากการรอดูท่าทีและผลกระทบของจำนวน Bitcoin ที่จะเพิ่มเข้ามาในตลาด ซึ่งปริมาณ Bitcoin ในตลาดจากข้อมูลของ CoinMarketcap.com ณ เช้าวันที่ 13 กรกฎาคม ปี 2021 มีอยู่มากถึง 730,754 BTC… บิตคอยน์จากหน้าตักของ Grayscale Bitcoin Trust จึงน้อยนิดราว 2.25% ของปริมาณที่หมุนเวียนต่อวันในตลาดซื้อขายเท่านั้น… และ ตลาดรับข่าวไปแล้ว

Grayscale Bitcoin Trust หรือ GBTC ถือเป็นกองทุน Bitcoin กองทุนแรกที่ดำเนินงานผ่านบริษัทจดทะเบียน และ รับใบอนุญาตถูกต้องภายใต้การกำกับของ กลต. สหรัฐ หรือ US SEC หรือ The U.S. Securities and Exchange Commission… เปิดตัวครั้งแรกในชื่อ The Bitcoin Investment Trust เมื่อวันที่ 25 กันยายน ปี 2013 โดยเปิดสำหรับนักลงทุนประเภท Accredited Investors หรือ นักลงทุนสถาบัน และ นักลงทุนรายใหญ่เท่านั้น… โดยมีตลาดรองเปิดซื้อขายหน่วยลงทุน GBTC ในตลาด OTCQX ซึ่งเป็นการซื้อขายแบบเจรจาตรงระหว่างนักลงทุน

Grayscale Bitcoin Trust จึงเป็นการระดมทุนจากนักลงทุนเพื่อนำเงินไปลงทุนกับ Bitcoin ภายใต้นโยบายที่จะถือครองบิตคอยน์ระยะยาวไม่น้อยกว่า 6 เดือน และ ใช้มูลค่าของบิตคอยน์ในพอร์ตเป็นหลักประกัน และ อ้างอิงราคาให้หน่วยลงทุน GBTC… ซึ่งสอบบัญชีและส่งงบการเงินภายใต้ระเบียบของ US SEC และ นักลงทุนที่เข้าถือหน่วยลงทุนของ GBTC ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม และ เสียภาษีตามกฏหมาย

จุดเด่นของ Grayscale Bitcoin Trust ก็คือ การลงทุนกับระบบถือครองและจัดเก็บบิตคอยน์ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด จนนักลงทุนรายใหญ่เชื่อมั่นพอที่จะวางเงินก้อนใหญ่เพื่อลงทุนกับบิตคอยน์ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการโจรกรรมคริปโต… ซึ่งมีความเสี่ยงสูงยิ่งกว่าความผันผวนของราคามาก… นี่จึงเป็นคำตอบจากคำถามว่า ทำไมนักลงทุนสถาบัน หรือ นักลงทุนรายใหญ่ที่สนใจบิตคอยน์จึงลงทุนผ่านทรัสต์ ทั้งๆ ที่สามารถซื้อขายในตลาดได้เองง่ายกว่ามาก

ส่วนคำถามเรื่อง Bitcoin จากพอร์ตของ Grayscale จะถล่มราคาบิตคอยน์ในตลาดหรือไม่นั้น… ในทางเทคนิคถือว่ามีนัยยะที่จะปั่นป่วนตลาดได้น้อยมาก… ส่วนในทางจิตวิทยาจะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะพอร์ตบิตคอยน์ของ Grayscale Bitcoin Trust ไม่ถือว่าเป็นเรื่องปกติวิสัยที่เกิดขึ้นบ่อย ถึงแม้จะยังไม่ใครรู้ว่า Grayscale จะเทขายบิตคอยน์ทั้งหมดที่ปลดล๊อคทันทีทั้ง 16,240 BTC หรือ บริหารกลยุทธ์พอร์ตลงทุนแบบไหนต่อ… การรอดูท่าทีจึงทำให้ตลาดซบเซาไร้ทิศทาง อันเป็นเรื่องปกติของจิตวิทยาตลาดซึ่งกระทบราคาแน่นอน

การลงทุนมีความเสี่ยงครับ!… เปิดหูเปิดตากับข้อมูลที่ถูกต้องให้มาก ที่เหลือจะเข้าที่เข้าทางอย่างที่ควรจะเป็นให้เอง

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

กล้าฟ้าทะลายโจร

ปลูกกระชายขาวและฟ้าทะลายโจร… ภายใต้กระแสและการส่งเสริมจากกรมการพัฒนาชุมชน

กระชายและฟ้าทะลายโจร กำลังกลายเป็นกระแสพืชเศรษฐกิจ ซึ่งข้อมูลในมือผมตอนนี้ ราคาหัวพันธุ์กระชายแพงขึ้นหลักหลายร้อยไปแล้ว ส่วนกล้าอ่อนก็นับต้นขายกันคู่ละร้อย หรือ แพงกว่านั้นก็มี… ส่วนราคาเมล็ดฟ้าทะลายโจรเดี๋ยวนี้มีแบ่งขายถุงละ 10 เมล็ดก็มีให้เห็นแล้ว… ท่านที่อยากปลูกจริงๆ ผมอยากแนะนำให้ติดต่อ พช. หรือ พัฒนาชุมชนใกล้บ้านก่อนครับ… ท่านอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนกำลังผลักดันอย่างจริงจัง…

Net City

Net City… By Tencent

เมืองจะถูกพัฒนาอย่างยั่งยืนโดยบูรณาการพลังงานแสงอาทิตย์ ใส่ไว้ในการออกแบบตั้งแต่ต้น รวมทั้งการใช้เทคโนโลยี IoT และเซ็นเซอร์ในการดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมและปริมาณน้ำ… โดยออกแบบเมืองตามแนวคิด Sponge City หรือ เมืองซับน้ำ เพื่อสำรองน้ำฝนในเขตเมืองเก็บไว้ใช้ให้ได้มากที่สุด พร้อมกับติดตามปัญหาน้ำท่วมด้วยเทคโนโลยี ไปจนถึงการออกแบบชายทะเลหลายส่วนให้เป็นพื้นที่สีเขียว โดยกำหนดพื้นที่ปลูกป่าโกงกางเอาไว้ด้วย

beach

เที่ยวปันสุข…

แพ็คเกจเที่ยวปันสุข… เสนอบัตรกำนัลดิจิทัล สำหรับการท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยต้องเดินทางข้ามจังหวัดสำหรับประชาชนทั่วไป ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป รวม 4,000,000 คน โดยเปิดลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ ซื้อบัตรกำนัล สำหรับเป็นค่าห้องพักแล้ว เมื่อประชาชนนำบัตรกำนัลดังกล่าวไปเช็กอินห้องพัก ทางรัฐบาลจะโอนเงินคืน ให้กับประชาชน ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อใช้จ่ายในโรงแรม เช่น ห้องพัก ห้องอาหาร สปา และ ร้านขายสินค้าที่ระลึก

Robert Herjavec

A Goal Without A Timeline Is Just A Dream – Robert Herjavec

ตำราที่ว่าด้วยความสำเร็จทุกความเชื่อ มักจะให้ความสำคัญกับเป้าหมาย หรือ Goal มากกว่าจะพูดถึง Timeframe หรือ กรอบเวลา… เพราะการไต่เข้าใกล้เป้าหมายแบบไหนอย่างไรก็ตามแต่ การใช้เวลาถือเป็นประเด็นเข้าใจโดยเนื้อและโดยปริยายอยู่แล้วโดยทั่วไป… เว้นแต่จะเป็นการพิชิตเป้าหมายเพื่อหวังผลความสำเร็จที่ “ประเมินอนาคต” ได้ค่อนข้างชัดเจน ซึ่งมักจะพบ “แผนและกลยุทธ์” เพื่อการพิชิตเป้าหมายที่เด่นชัดและเป็นรูปธรรมจน “เชื่อมั่นต่อเป้าหมายและวัดความสำเร็จได้”