แอปทางรัฐ… แอปผู้ช่วยคนไทย

บริการของภาครัฐมากมายจากหลากหลายหน่วยงานในยุคที่ประเทศไทยกำลังพัฒนาบริการทุกอย่างให้เป็นดิจิทัลกันหมด… ซึ่งที่ผ่านมาก็จะปรากฏแพลตฟอร์ม และ แอปพลิเคชั่นมากมายจากหน่วยงานรัฐที่ต่างคนต่างก็ทำของตัวเองออกมาบริการประชาชน… DGA หรือ สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) จึงได้รวบรวมบริการดิจิทัลจากรัฐทั้งหมดเอาไว้ในแอป ทางรัฐ แบบรวบรวมทุกอย่างไว้ที่เดียว… ซึ่งดูทรงแล้วจะเรียกว่า Super App จากรัฐบาลดิจิทัลก็ไม่ผิด

ทางรัฐ เป็นแอปเพื่อเข้าถึงบริการจากภาครัฐได้ที่รวบรวมบริการกว่า 80 บริการจากภาครัฐเอาไว้ในแอปเดียว เช่น ตรวจสอบเครดิตบูโร จัดการค่าน้ำ–ค่าไฟ ข้อมูลผู้ประกันตน เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด เช็กใบสั่งจราจร เช็กข้อมูลใบอนุญาต ประกาศนียบัตรและบัตรผู้ประกาศฯ ที่ออกโดย กสทช. ออมเงินกับ กอช. สร้างบำนาญวัยเกษียณ และ อื่นๆ อีกมากที่การติดต่อหน่วยงานเพื่อขอรับบริการที่เปิดให้บนแอป… ช่วยลดเวลาเดินทางไปติดต่อหน่วยงานนั้นๆ ด้วยตัวเองได้มากทีเดียว

ทางรัฐ เปิดให้ติดตั้งใช้งานได้ทั้งสมาร์โฟนระบบ iOS และ Android… หลังการติดตั้งต้องยืนยันตัวตนตามขั้นตอนผ่านช่องทางที่สะดวกเช่น ThaiID… ตู้บุญเติม… เคาน์เตอร์ไปรษณีย์ไทย… เคาน์เตอร์เซอรวิส… ส่วนท่านที่สนใจว่าปัจจุบัน ทางรัฐ มีบริการอะไรบ้างสามารถตรวจสอบได้ที่นี่ และ ใช้ลิงค์จากที่นี่เพื่อติดตั้งแอปครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

BlockFi และ สถานการณ์คริปโตหลังวิกฤต FTX

ข่าวจาก The Wall Street Journal วันที่ 16 พฤศจิกายน 2022 อ้างแหล่งข่าวภายในว่า… แพลตฟอร์มให้กู้ยืมสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ ธนาคารคริปโตอย่าง BlockFi กำลังพิจารณายื่นล้มละลายตาม FTX หลังจากระงับการถอนเงินเมื่อวันพฤหัสบดี 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และ อาจมีการปลดพนักงานออกจำนวนมาก

Sygnum Bank

Sygnum Bank AG เปิดตัวบริการ Ethereum Staking เป็นธนาคารแรกของโลก

Sygnum Bank เป็นธนาคารที่ก่อตั้งขึ้นภายใต้แนวคิด Digital Asset Bank and Digital Asset Specialist ในนครซูริค หรือ Zürich ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และ ในสิงคโปร์ โดยได้รับ Capital Markets Services Licence หรือ ใบอนุญาตบริการตลาดทุนจาก Monetary Authority of Singapore หรือ ธนาคารกลางสิงคโปร์… และ ได้ใบอนุญาต Banking and Securities Dealer Licence จาก Swiss Financial Market Supervisory Authority หรือ FINMA

Utility Tokens and Security Tokens… โทเคนอเนกประสงค์และโทเคนหลักทรัพย์

การบังคับใช้กฏหมายเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล ภายใต้พระราชกําหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 รวมทั้งกฏหมายอื่นๆ ที่มีคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ใช้ทำงานเพื่อดูแลผลประโยชน์ของทุกฝ่ายที่เกี่ยวกับการลงทุน… โดยมีคำถามและการพูดคุยเกี่ยวกับแนวทางการออกโทเคนดิจิทัล หรือ Token เพื่อใช้กับโมเดลธุรกิจในประเทศไทย ซึ่งหลายท่านก็ยังงุนงงสงสัยเกี่ยวกับ “โทเคนเพื่อการระดมทุน หรือ Security Token และ โทเคนอรรถประโยชน์ หรือ Utility Tokens” โดยเฉพาะโทเคนเพื่อการระดมทุนที่จำเป็นจะต้องจัดการโทเคนผ่าน ICO Portal ที่รับใบอนุญาตจาก ก.ล.ต.

AI/ML กับสินเชื่อที่อยู่อาศัย

ปัจจุบัน AI (Artificial Intelligence) ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในการนำมาประยุกต์ใช้ในธุรกิจ และ ML (Machine Learning) ก็เป็นส่วนหนึ่งของ AI ที่ว่าด้วยการเรียนรู้เองของเครื่องจักร ทั้งเรียนรู้เพื่อใช้ข้อมูลสุดท้ายเองในระบบ หรือเรียนรู้เพื่อส่งข้อมูลให้ระบบอื่นประมวลผลต่อ AI ในระบบสินเชื่อที่อยู่อาศัยก็เช่นกัน… สุดท้ายแล้วอัลกอริทึม Machine Learning ก็ถูกพิจารณานำมาปรับใช้ในหลายโปรเจค Startup เพื่อให้บริการทางการเงินและสินเชื่อ… หลายเวทีแข่งขัน แผนธุรกิจ Startup